TIN TỨC

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng khả quan trong đại dịch!

Theo báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020 của Tổng cục Thống kê, GDP nửa đầu năm 2020 của Việt Nam tăng 1,81% so với cùng kỳ năm trước trong đó quý II chỉ tăng trưởng 0,36%.  Đây là mức tăng trưởng 6 tháng đầu năm thấp nhất trong giai đoạn 2011-2020. Nguyên nhân chính của sự sụt giảm tăng trưởng này là do ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Tuy có chỉ số tăng trưởng kinh tế thấp nhưng chúng ta hoàn toàn có thể lạc quan, tự tin vào sự hồi phục kinh tế của Việt Nam trong thời gian tới. 
 
Kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng dương trong khi kinh tế thế giới lao đao vì đại dịch

Do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 mà theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế dự báo kinh tế toàn cầu sẽ giảm 6% trong năm nay trước khi hồi phục vào năm 2021. Trong khi World Bank dự báo kinh tế sẽ giảm 5,2% và Quỹ tiền tệ quốc tế ước tính đã giảm 3% trong tháng 4. Và sự suy thoái kinh tế này sẽ còn nặng nề hơn nếu như một đợt bùng phát Covid-19 toàn cầu thứ hai xảy ra, điều đó khiến GDP toàn cầu sẽ giảm 7,6% trong năm nay. 

Với mức tăng trưởng không cao nhưng với mức tăng trưởng dương 1,81%, Việt Nam đã tránh được mức tăng trưởng âm, là nước có tốc độ tăng trưởng hàng đầu trên thế giới. Việt Nam có tốc độ vượt các nền kinh tế lớn như Mỹ (-5,9%), Nhật Bản (-5,2%) rơi vào suy thoái kể từ năm 2015, khu vực đồng tiền chung euro (-7,5%), Trung Quốc (tăng trưởng -6,8%), Hàn Quốc (-1,4%). Ngay trong khu vực Đông Nam Á, tăng trưởng kinh tế cũng không mấy khả quan như việc Bộ Thương mại Singapore dự báo kinh tế nước này năm nay sẽ tăng trưởng âm (từ -7% đến -4%).  Thậm chí, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán tăng trưởng toàn cầu có thể giảm ở mức âm 4,9%. Như vậy, chúng ta có thể thấy, tạm thời chúng ta vẫn đạt được 2 mục tiêu kép đã được đề ra đó là vừa phòng chống hữu hiệu dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển được kinh tế. 

Trong 6 tháng cuối năm, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng nền kinh tế của chúng ta sẽ có sự tăng trưởng mạnh hơn 6 tháng đầu năm. Điều này xuất phát từ việc chúng ta hiện nay cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh, đang bước vào thời kỳ bình thường mới, mọi hoạt động sản xuất kinh doanh đang được nối lại nhất là tại 2 thành phố lớn là TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Trong khi đó, do ảnh hưởng nặng nề từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc cũng như đại dịch Covid-19, chuỗi cung ứng toàn cầu đang được sắp xếp lại. Trong đó các công ty lớn đều đang di chuyên nhà máy của mình ra khỏi Trung Quốc và điểm đến lý tưởng là Việt Nam nhất là khi dịch bệnh ở đây đã được kiểm soát. Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể tự tin khẳng định  năm nay, Việt Nam vẫn sẽ là một trong những nền kinh tế đạt thành quả tốt trong khu vực. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự báo nền kinh tế có thể duy trì tăng trưởng ở mức 4-5% trong năm 2020, khi Chính phủ tìm cách tăng thu hút đầu tư nước ngoài. 

Tọa Sơn

21 nhận xét:

 1. Trong một chuỗi giá trị, người này cung cấp cho người kia, người kia cho cung cấp cho người này. Nhưng một mắt xích bị đình trệ thì sẽ làm đứt đoạn cả chuỗi giá trị. Dịch virus corona đang làm ảnh hưởng đến những người tham gia chuỗi giá trị

  Trả lờiXóa
 2. Chúng tôi đang tính toán ảnh hưởng gián tiếp của dịch virus corona đến kinh tế Việt Nam. Có thể dịch ở Trung Quốc ảnh hưởng đến một đất nước thứ ba, thứ tư, sau đó rồi mới gián tiếp ảnh hưởng đến Việt Nam. Chúng ta phải nhận diện để có biện pháp tháo gỡ

  Trả lờiXóa
 3. Nếu chỉ tập trung vào dịch thì không những ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, mà còn làm kìm hãm tăng trưởng. Cần ổn định sản xuất thúc đẩy tăng trưởng nhưng vẫn phải tập trung chống dịch. Hai việc này phải song hành với nhau

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong 6 tháng cuối năm, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng nền kinh tế của chúng ta sẽ có sự tăng trưởng mạnh hơn 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, mọi thứ có thể sẽ trở nên khó khăn hơn khi khủng hoảng để lại những vết cắt sâu và và việc chính phủ thiếu nguồn thu của có thể khiến Ngân hàng Nhà nước không còn nhiều sự lựa chọn.

   Xóa
 4. đây là lúc nhìn lại các cơ cấu kinh tế, sau đó phải đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu từng lĩnh vực, từng ngành một. Làm sao phải xây dựng được một nền kinh tế độc lập tự chủ, ít phụ thuộc hơn, khả năng chống và thích ứng với các biến động nhiều hơn.

  Trả lờiXóa
 5. Bệnh dịch sẽ giúp chúng ta nhận ra điểm yếu của nền kinh tế. Các yếu tố bên ngoài luôn bất định, khó lường, có thể hôm nay thế này, ngày mai thế kia. Nếu mình không có khả năng tự chủ động thì sẽ phải đi luôn chống đỡ, không chủ động được

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta phải coi đó là một nhiệm vụ chính trị quan trọng. Hiện nay ở một số nơi việc tái cơ cấu nền kinh tế còn chậm, chưa thực chất, chưa được quan tâm đúng mức. Cái đó các bộ, các ngành phải quan tâm và đi đầu

  Trả lờiXóa
 7. trong khi thực hiện giãn cách xã hội cũng như áp đặt những hạn chế về giao thông công cộng để chống dịch bệnh, Việt Nam vẫn để vận hành những ngành nghề then chốt. Những chuyến xe bus vẫn chở công nhân tới nơi làm việc, trong khi xe tải vận chuyển hàng hóa vẫn được lưu thông.

  Trả lờiXóa
 8. Việt Nam có thể thành công trong việc nỗ lực duy trì sự cân bằng rất khó khăn giữa bảo vệ sức khỏe và lợi ích kinh tế. Tuy nhiên, mọi thứ có thể sẽ trở nên khó khăn hơn khi khủng hoảng để lại những vết cắt sâu và và việc chính phủ thiếu nguồn thu của có thể khiến Ngân hàng Nhà nước không còn nhiều sự lựa chọn.

  Trả lờiXóa
 9. Chiến lược “ngoại giao Covid” hiệu quả sẽ mang đến cho Việt Nam cơ hội và nền kinh tế Việt Nam được dự đoán phục hồi nhanh hơn các nước trong khu vực sau cuộc khủng hoảng dịch bệnh. Nhiều nhà phân tích kinh tế quốc tế đã đưa ra những nhận định lạc quan về nền kinh tế Việt Nam khi bắt đầu cho phép các doanh nghiệp nối lại hoạt động và trường học trên cả nước mở cửa trở lại.

  Trả lờiXóa
 10. Việt Nam đã ngăn được Covid-19 lây lan trên diện rộng nên đã trở thành một trong những nước đầu tiên ở Đông Nam Á nới lỏng giãn cách xã hội; ngoài ra kinh tế Việt Nam tiếp tục được hưởng lợi từ xu thế chuyển hướng chuỗi cung ứng do xung đột thương mại Mỹ - Trung.

  Trả lờiXóa
 11. Việt Nam là một điểm đến ưa thích đối với các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm kiếm một trung tâm chế tạo thay thế Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

  Trả lờiXóa
 12. nền kinh tế Việt Nam có thể phục hồi nhanh hơn các quốc gia Đông Nam Á khác vào năm 2021, đặc biệt nếu các nước như Mỹ, Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) đồng loạt tái dịch chuyển các chuỗi cung ứng sau đại dịch ra khỏi Trung Quốc và dời sang các quốc gia khác.

  Trả lờiXóa
 13. thành công của Việt Nam trong xử lý đại dịch cũng như trong chiến lược ngoại giao trong bối cảnh khủng hoảng chính là cơ hội để Việt Nam chứng minh giá trị của mình với thế giới.

  Trả lờiXóa
 14. Việt Nam đang thu hút sự chú ý lớn của quốc tế, khi kiểm soát được COVID-19 bằng ý chí thép, huy động toàn bộ hệ thống chính trị, tuyên bố “chống dịch như chống giặc,” triển khai chiến dịch thông tin đại chúng hiệu quả và thực hiện các biện pháp truy dấu tiếp xúc và cách ly quy mô lớn.

  Trả lờiXóa
 15. Việt Nam đã quyết liệt thực hiện các cải cách kinh tế và điều hành trong vài thập kỷ qua.
  Chính điều này đã giúp Việt Nam ngăn chặn được COVID-19, cơ bản dập tắt được "cơn bão" kinh tế và đang sở hữu những thành tố thích hợp để tận dụng tối đa lợi thế kinh tế thời kỳ hậu COVID-19.

  Trả lờiXóa
 16. Do ảnh hưởng nặng nề từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc cũng như đại dịch Covid-19, chuỗi cung ứng toàn cầu đang được sắp xếp lại. Trong đó các công ty lớn đều đang di chuyên nhà máy của mình ra khỏi Trung Quốc và điểm đến lý tưởng là Việt Nam nhất là khi dịch bệnh ở đây đã được kiểm soát. Đây là một thách thức và cơ hội cho Việt Nam

  Trả lờiXóa
 17. Dịch bệnh tất cả các nước các khu vực đều bị ảnh hưởng, tất cả các ngành đều bị liên đới thế nhưng kinh tế Việt Nam ta vẫn phát triển cho thấy sự khả quan về kinh tế trong năm nay của nước ta. Hy vọng dịch bệnh nhanh chóng kết thúc để tập trung phát triển kinh tế, xây dựng phát triển xã hội.

  Trả lờiXóa

 18. Trong 6 tháng cuối năm, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng nền kinh tế của chúng ta sẽ có sự tăng trưởng mạnh hơn 6 tháng đầu năm. Điều này xuất phát từ việc chúng ta hiện nay cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh, đang bước vào thời kỳ bình thường mới, mọi hoạt động sản xuất kinh doanh đang được nối lại nhất là tại 2 thành phố lớn là TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

  Trả lờiXóa
 19. Do ảnh hưởng nặng nề từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc cũng như đại dịch Covid-19, chuỗi cung ứng toàn cầu đang được sắp xếp lại. Trong đó các công ty lớn đều đang di chuyên nhà máy của mình ra khỏi Trung Quốc và điểm đến lý tưởng là Việt Nam nhất là khi dịch bệnh ở đây đã được kiểm soát. Đây là một thách thức và cơ hội cho Việt Nam

  Trả lờiXóa