TIN TỨC

GIÁ TRỊ NHÂN VĂN, NHÂN ĐẠO VIỆT NAM

Vào ngày 04/7/2020, lần đầu tiên chúng ta có thể thấy rõ những hình ảnh của phi công người Anh-“bệnh nhân covid-19 số 91” ở Việt Nam cùng những hoạt động tự nhiên nói, cười, bắt tay, giơ 2 chân…khi “giao lưu” với cán bộ y tế. Đã có thông báo về 6 lần hội chẩn, kết luận phi công này đã đủ điều kiện để bay về nước Anh.
Nhiều người có ý kiến rằng: việc cứu chữa phi công người Anh quá khó, quá phức tạp, tốn kém nhiều mặt, sao đất nước ta cứ “lao tâm khổ tứ” lâu như vậy làm chi? Nếu như ở nhiều nước khác, hạn chế được số chết đã là may rồi!, v.v…Vậy thì để hiểu rõ hơn mọi việc, ý nghĩa của vấn đề thì chúng ta hãy cùng ngồi lại với nhau để cùng bàn luận về vấn đề này. Bàn luận để hiểu, để thấu và để bớt băn khoăn, suy tư và cũng để tin tưởng hơn về con đường phía trước, tránh được những tâm lý tiêu cực do không hiểu, hiểu chưa hết vấn đề. Ai quan tâm thì tham khảo.
  
Phi công người Anh chia sẻ: Fantastic- Tuyệt vời, Người Việt Nam tuyệt vời
Nếu không ở Việt Nam thì giờ này số phận chắc đã an bài ở một nơi xa xôi

Trước hết, một lần nữa, dân tộc Việt Nam thể hiện trước nhân loại về truyền thống nhân đạo, nhân văn: “Thương người như thể thương thân”, cứu chữa người thì theo tinh thần “Còn nước còn tát”, v.v…và đã thành công. Sự thành công đó thể hiện quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đối với bất cứ công việc gì, cho dù khó khăn đến mức nào. Và điều đó nếu xét cho cùng để thu lợi điều gì ư? Không hề, bởi lẽ nếu ai đã từng đứng mong manh hoặc có người thân đứng ở ranh giới sự sống và cái chết mới hiểu hết được rằng chỉ có tính mạng là đáng quý, cuộc sống là đáng quý hơn tất cả mọi thứ khác trên đời.

Thứ hai: Việc này thể hiện rằng dân tộc việt nam và cả hệ thống chính trị việt nam hiện nay thể hiện sự đoàn kết, thống nhất, tinh thần trách nhiệm cao nhất… đối với quyền được sống của mọi con người bình thường, không phân biệt màu da, dân tộc hay quốc tịch. Điều đó cho thấy khẳng định chắc như đinh đóng cột, chứng minh cho mọi minh chứng “Nhân quyền số 1” trong số các nội dung về “Nhân quyền”. Qua đó thể hiện tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam trước nhân loại, cho dù còn rất âu nữa mới hoàn thiện sự nghiệp này. Đây cũng là cái tát mạnh vào những quan điểm, tư tưởng, ý kiến chống phá của các thế lực thù địch thời gian vừa qua. Chúng đã không từ bất cứ việc gì từ nhỏ nhất đến lớn nhất để tuyên truyền vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền một cách chung chung, một cách méo mó. Những sự việc cụ thể như thế này thay cho mọi lời giải thích với cộng đồng quốc tế về tinh thần nhân văn, nhân đạo, dân chủ và nhân quyền chỉ ở Việt Nam mới có.

Thứ ba: Đây là một trong những sự việc thể hiện bước tiến mới của trình độ y tế việt nam đã được thế giới ghi nhận. Thành tựu đó được tính từ khoa học và công nghệ, Y đức, đến khả năng tổ chức thực tiễn, sự cộng tác đồng bộ giữa lực lượng, các cơ quan có liên quan. Đặc biệt và trực tiếp nhất là nguồn nhân lực của Ngành Y tế, khoa học và công nghệ của Việt Nam do Đảng và Nhà nước ta lãnh đạo, quản lý. Thành tựu đó mất rất nhiều năm nữa các nước khác trên thế giới mới có thể học được, có được. Bởi vì không phải cái gì cũng đạt được một sớm, một chiều. Nó là chiều sâu, là thói quen và bề dày vận hành của cả một hệ thống.

Thứ tư: Gắn liền với thành quả chung bước đầu “Chống covid-19” thì sự việc này góp phần tăng thêm niềm tin, tự hào, tự tin của nhân dân ta đối với đất nước, dân tộc và chế độ ta. Con số không người chết, không lây nhiễm cộng đồng cho đến thời điểm này trong khi nhìn ra thế giới là cả một mớ hỗn độn để thấy được, khỏi phải nói nhiều kể cả cho những kẻ thiếu óc quan sát và độ tinh tế. Bởi nếu cho đến giờ ai đó còn nói xằng nói bậy và thiếu niềm tin về những gì đã và đang làm thì đó lừ những người không có khối óc và trái tim.

Thứ năm: Cùng với thành quả chung về “Chống covid-19” thì sự việc này cũng góp phần làm cho thế giới ngày càng tin, thiện cảm, an tâm, hấp dẫn mà đến với việt nam nhiều hơn (để giao lưu, hợp tác về nhiều mặt như: Kinh tế, chính trị, ngoại giao, văn hóa, xã hội, tham quan, du lịch. Trong đó có khoa học, công nghệ, Y tế, nhất là về phòng và chống các dịch bệnh mà ở khắp nơi đang sống trong “màn đêm u tối”, “tiếng khóc nỉ non” mà trời xanh chưa thấu. Nếu như được hỏi đội ngũ chuyên gia trên các lĩnh vực hiện nay đâu là đia điểm thu hút và hấp dẫn họ thì đứng trước Việt Nam họ không chút băn khoăn mà gật đầu đồng ý ngay lập tức.

Chắc chắn, bên cạnh những ý nghĩa như trên mà tôi và các bạn vừa đàm đạo với nhau thì còn nhiều ý nghĩa khác mà mọi người có thể nhận định, làm giàu thêm về thành tựu đáng ngưỡng mộ này. Tôi chỉ xin nêu khái quát mang tính chất đóng góp và gợi mở trên tinh thần xây dựng như vậy thôi. Có thể nói: “chuyện phi công Anh- bệnh nhân covid 91”…mà ta có “lao tâm khổ tứ” vài tháng qua cũng có nhiều ý nghĩa và giá trị cả “Vi mô” lẫn “Vĩ mô”, là bài học, là hồi chuông thức tỉnh cho những kẻ đang u mê vào vòng luẩn quẩn của sự chống phá, của những đồng tiền cho những việc làm bất chính để tuyên truyền những điều không mấy tốt đẹp gì về đất nước một cách sai trái. Và cũng khẳng định lại một lần nữa rằng: Cho dù khi chữa chạy cho bất kỳ ai, màu da, dân tộc, quốc tịch,... Tổ quốc, nhân dân ta cũng chẳng “tính toán” các ý nghĩa đó rồi mới chữa. Nó xuất phát từ tình thương, từ văn hóa, từ những gì thuộc về bản chất nội tại của dân tộc va của chế độ này luôn coi tất cả là nhân loại và đều có trái tim, đều đáng được sống, được coi trọng./.

Con đường phía trước

6 nhận xét:

 1. Bệnh nhân 91 từng đã trải qua những giai đoạn thập tử nhất sinh, tiên lượng khó qua khỏi khi phải thở ECMO hơn 2 tháng.Phổi bệnh nhân có lúc đông đặc chỉ còn 10%, cơ tay, cơ chân tập lại từ đầu. Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể y bác sĩ, phi công hồi phục từng ngày. Từ chỉ định ghép phổi là cơ hội sống duy nhất, đến nay, phổi bệnh nhân đã hoạt động gần 100% và sắp lên chuyến bay kéo dài 12 giờ, trở về quê hương.

  Trả lờiXóa
 2. Bây giờ, dịch Covid 19 ở Mỹ, Brazil và một số nước ở trời Tây không thể nói hết, dân ở đây giờ đang chật vật tìm đường sống hơn là tìm đến “nhân quyền tây” thơ mộng. Còn ở đất nước nhỏ bé hình chữ S tình thương mến thương, những tưởng anh phi công đã kỉ niệm 100 ngày nhưng không, Việt Nam quyết không bỏ lại ai ở phía sau trong đại dịch toàn cầu, kể cả công dân nước ngoài tại VN. Thế mới thấy chế nào nào ưu việt hơn hehe.

  Trả lờiXóa
 3. Đọc về anh phi công này dù nhiều, vẫn thấy tự hào phết các bác ạ.Hy vọng 1 ngày nào đó anh này sẽ trực tiếp xuất hiện trên tivi, nói về những ngày đáng nhớ tại Việt Nam.Trên thế giới, không có nhiều những câu chuyện kỳ diệu như thế này để lắng nghe.Thôi thì cứ tự hào, về nơi mình đang sống, dù vẫn có chuyện này chuyện kia bất cập hehe. Việt Nam nhỏ bé nhưng nhân văn vô cùng, tự hào quá VN ơi!

  Trả lờiXóa
 4. Với VN thì đó là chiến công, một sự phát triển vượt bậc của khoa học y tế nước nhà. Không phải lúc nào cũng có cơ hội mà thử nghiệm các tiến bộ như vậy đâu.Tự hào quá đi chứ.Nhất là sau quả dịch covid này rất rất nhiều nguời cả ta và tây đều thay đổi cách suy nghĩ và nhìn nhận con người đất nước VN..VN năm bờ oăn.

  Trả lờiXóa
 5. Chuyện phi công Anh- bệnh nhân covid 91 làm tôi thấy thật tự hào về Việt Nam chúng ta các bác ạ. Các nước trên thế giới đã có một cái nhìn hoàn toàn khác về Việt Nam. Việt Nam quyết không bỏ lại ai ở phía sau trong đại dịch toàn cầu. Bất kể ai muốn về với bàn tay chăm sóc của người mẹ đều được tạo điều kiện

  Trả lờiXóa
 6. Tự hào quá Việt NAm ơi. Một số kẻ ở xứ nhân quyền chắc đang thèm về nước chảy giãi ấy. Chúng ta không để ai bị bỏ lại ở phía sau, càng không vì tiền mà bỏ qua tính mạng con người như ở xứ nào đấy. Tuyệt vời lắm Việt NAm ạ.

  Trả lờiXóa