TIN TỨC

Có hay không việc cảnh sát giao thông Hà Nội kéo ngã người đi đường?

Trước hết, cần phải khẳng định ngay và luôn khi mở đầu bài viết này của tôi đó là: "Không có việc Cảnh sát giao thông kéo ngã cô gái đang đi xe máy" như mạng xã hội đang lan truyền thông tin rằng một chiến sĩ cảnh sát giao thông Hà Nội lao ra giữa đường giật tay lái chiếc xe máy khiến 2 cô gái ngã ra đường. 
 
Khi thông tin chưa được kiểm chứng chia sẻ nó sẽ hủy hoại đi chân lý của sự thật

Có thể nói, đây là vụ việc được dư luận đặc biệt quan tâm, đặc biệt chú ý. Và nó là miếng mồi vừa miếng cho những kẻ rận chủ có nghề lẫn những người dân có sự hằn học, ghen ghét nhất định đối với lực lượng Cảnh sát giao thông. Ngay sau khi có nội dung thông tin lan truyền, lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông phải vào cuộc xác minh làm rõ để xác định sự thật, qua đó định hướng xã hội hiểu đúng bản chất vấn đề, tránh bị lợi dụng. Việc xác minh thông tin về sự việc như thế này là hoàn toàn không khó, vì bản chất những người có mặt trong sự việc đều có đủ thông tin cần thiết để có thể nhanh chóng gặp gỡ, làm việc, xác minh. Sau quá trình xác minh thì Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội khẳng định, không có việc Cảnh sát giao thông ra đường kéo ngã cô gái đi xe máy tại ngã tư Nguyễn Phong Sắc như trên mạng xã hội phản ánh và lan truyền một cách chóng mặt thời gian qua.

Theo đó, đi vào chi tiết vấn đề về thông tin Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội cung cấp, vụ việc xảy ra vào hồi 8h30’ ngày 5/7, tại cụm đèn xanh đỏ ở ngã tư Nguyễn Phong Sắc (thuộc địa bàn quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội), tổ công tác gồm có Trung uý Nguyễn Quang Tuấn Anh cùng Trung uý Ngô Hoà Hiếu, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông số 6 được phân công làm nhiệm vụ, đã phát hiện vụ va chạm giữa hai xe máy mang BKS 19M1-154x và 29B1-847x do hai cô gái điều khiển cùng chiều di chuyển hướng Cầu Giấy - Xuân Thuỷ - Mai Dịch.

Sau va chạm, Trung uý Nguyễn Quang Tuấn Anh cùng Trung uý Ngô Hoà Hiếu đã đưa 2 cô gái, cùng phương tiện vào khu vực chốt Cảnh sát giao thông. Tại chốt Cảnh sát giao thông, người điều khiển xe máy 19M1-154x được xác định là chị Đ.T.H. Nh (ở tỉnh Phú Thọ), còn cô gái điều khiển xe máy 29B1-847x là chị T.T.B.Ng (SN 1992, ở Hà Nội). Hậu quả vụ va chạm làm chị Ng. bị thương nhẹ ở phần đầu gối và xe máy bị hư hỏng.

Ngay sau đó, tại chốt công tác Cảnh sát giao thông, chị Ng. đã xin để hai bên tự hoà giải và kí xác nhận vào sổ nhật kí của Cảnh sát giao thông, đồng thời không yêu cầu chị Nh. bồi thường thiệt hại và không khiếu kiện gì.

Theo Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội, tại biên bản làm việc giữa Trung uý Nguyễn Quang Tuấn Anh và chị Ng. (SN 1992, ở Hà Nội) - người điều khiển xe máy 29B1-847x cũng khẳng định nguyên nhân dẫn đến tai nạn là do chị Nh. (ở tỉnh Phú Thọ) điều khiển xe máy 19M1-154x rẽ phải va chạm dẫn đến tai nạn làm chị Ng. bị ngã xuống đường, không liên quan đến Cảnh sát giao thông.

Như vậy mới thấy, giữa cái nắng nóng đổ lửa của bầu trời Hà Nội như thiêu, như đốt này, người ta nhìn các chiến sĩ Cảnh sát giao thông mà thương không hết khi trong nắng nôi, bụi bặm, dòng người như nêm, các anh đã vượt qua tất cả để thực hiện nhiệm vụ của mình. Vậy mà, có những khi, tai bay vạ gió đến với bản thân không hề hay biết. Người ta có thể dựng lên cả một câu chuyện với tính hư cấu 180 độ để nói cứ như là chứng kiến toàn bộ sự việc. Và hậu quả là những nội dung thông tin đó đã làm cho các anh phải giải trình, các lực lượng phải mất thời gian tiến hành xác minh, thông tin cho các phương tiện thông tin đại chúng để định hướng dư luận hiểu đúng về vấn đề. Và còn thêm vào đó, nhiều kẻ kền kền đang đói bài cho những tháng năm sống nhờ vật chủ đã có cơ hội vào cuộc, đưa tin. 

Chắc chắn, có những người đã nhẹ dạ mà tin vào những nội dung thông tin sai lệch giờ họ đang ở đâu, họ đã kịp đọc những thông tin chính thức, sự thật “vàng mười” này chưa. Hay họ đã nghe và tin theo cái tin vớ vẩn kia và bị kéo đi bởi cơm, áo, gạo, tiền để rồi nghĩ xấu về lực lượng Cảnh sát giao thông. Tôi thực sự rất thương cho các anh, màu áo vàng ấy dưới cái nắng trên 40 độ, gần 50 độ của mùa hè này, mấy ai có thể thấu hiểu được sự hi sinh và vất vả./.
Con đường phía trước

7 nhận xét:

 1. Vốn rằng lực lượng CSGT luôn nằm dưới mũi rìu của những thành phần chống đối thì chỉ cần sơ hở chúng sẽ ngay lập tức lợi dụng, soi mói để bịa đặt câu chuyện, thu hút dư luận. Sự thật một đằng nhưng chúng đăng đàn một kiểu, đúng là vô đạo đức

  Trả lờiXóa
 2. Như vậy một lần nữa cho thấy những thông tin trên mạng đúng là thật thì ít mà giả thì .Thế nên nếu tin mạng quá thì chỉ có bán thóc giống mà ăn. Hà Nội làm gì thiếu chuyên nghiệp thế. có phải thích kể chuyện gì thì kể và người ta cũng tin đâu cơ chứ

  Trả lờiXóa
 3. khi tiếp cận thông tin trên không gian mạng, người dân cần bình tĩnh, tỉnh táo sàng lọc thông tin và tự trang bị kiến thức về pháp luật, xã hội để nhận diện rõ các thông tin xuyên tạc, giả mạo. Đồng thời, cần kiểm chứng cơ sở nguồn tin và đề cao cảnh giác.

  Trả lờiXóa
 4. Luật An ninh mạng nghiêm cấm việc sử dụng không gian mạng để thực hiện nhiều hành vi, trong đó có việc thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác...

  Trả lờiXóa
 5. Việc dừng phương tiện phải bảo đảm các yêu cầu sau: An toàn, đúng quy định của pháp luật; Không làm cản trở đến hoạt động giao thông; Khi đã dừng phương tiện phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 6. giữa cái nắng nóng đổ lửa của bầu trời Hà Nội như thiêu, như đốt này, người ta nhìn các chiến sĩ Cảnh sát giao thông mà thương không hết khi trong nắng nôi, bụi bặm, dòng người như nêm, các anh đã vượt qua tất cả để thực hiện nhiệm vụ của mình. Vậy mà, có những khi, tai bay vạ gió đến với bản thân không hề hay biết. Người ta có thể dựng lên cả một câu chuyện với tính hư cấu 180 độ để nói cứ như là chứng kiến toàn bộ sự việc.

  Trả lờiXóa
 7. Lực lượng công an đặc biệt là lực lượng cảnh sát giao thông vốn luôn rất nhạy cảm với dư luận. Chúng ta cần phải tiếp nhận thông tin trên mạng xã hội một cách đúng đắn, cần biết chia sẻ những khó khăn và vất vả cho họ. Nếu có những sai phạm thì cần góp ý và đưa ra những ý kiến đóng góp để xây dựng hình ảnh lực lượng công an ngày càng "đẹp" trong lòng dân.

  Trả lờiXóa