TIN TỨC

Việt Nam liệu có “gia tăng đàn áp trước thềm đại hội”?

Từ trước đến nay, mỗi lần chính quyền Việt Nam bắt giữ các đối tượng có hoạt động chống đối, lật đổ chế độ, các tổ chức nhân quyền hoặc phi chính phủ được sự hậu thuẫn của các cơ quan, nhà nước có quan hệ đối lập với Việt Nam lại gây áp lực, lớn tiếng chỉ trích Việt Nam vi phạm tự do nhân quyền, đàn áp người bất đồng chính kiến. Điển hình, ngày 19/6/2020 vừa qua, tổ chức “Theo dõi nhân quyền quốc tế” (HRW) đã phát đi một thông cáo báo chí cho rằng, chính quyền Việt Nam đang “gia tăng đàn áp các nhà bất đồng chính kiến và hoạt động nhân quyền” trước Đại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam. 

Theo đó, trong bản thông cáo báo chí ngày 19/6 của tổ chức HRW cho rằng, từ cuối năm 2019 đến tháng 6-2020, chính phủ Việt Nam đã “bắt giữ và kết án nhiều người với các tội danh chính trị”. Để làm gay gắt vấn đề hơn, John Sifton - Giám đốc Vận động châu Á của HRW đã cho rằng “năm nay Việt Nam đang trấn áp bất đồng chính kiến nặng nề và các quốc gia khác cần lên tiếng” và “Việt Nam về cơ bản đã hình sự hóa việc sử dụng Internet hay các nền tảng mạng xã hội để nói lên ý kiến hay tham gia tranh luận”. Từ những nhận định vô căn cứ đó, ông John Sifton lớn tiếng kêu gọi các quốc gia, các đối tác thương mại của Việt Nam cần “nêu quan ngại về những vụ án mới này với Hà Nội và yêu cầu nhà cầm quyền phóng thích các tù nhân chính trị”. “Có ít nhất 150 người đã bị kết tội vì thực hiện các quyền tự do biểu đạt hay tự do lập hội hiện đang ở trong tù. Ít nhất có 15 người khác đã bị khởi tố nhưng chưa xét xử”. 

Thực tế, đây rõ ràng là những thông tin xuyên tạc sự thật, những con số hoàn toàn sai lệch và mang tính định kiến, thù địch của Theo dõi nhân quyền quốc tế với Việt Nam. Trước hết, các đối tượng bị bắt như Phạm Chí Dũng, Phạm Thành, Nguyễn Tường Thụy,… là hoàn toàn đúng với Hiến pháp và pháp luật của Việt Nam. Bởi lẽ đây đều là những đối tượng có hoạt động chống đối Việt Nam trong thời gian dài, quyết liệt, viết và tán phát lên không gian mạng nhiều bài viết có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước. 

Thậm chí, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy còn là 2 kẻ đứng đầu tổ chức phản động núp danh nghĩa tổ chức xã hội dân sự là Hội nhà báo độc lập để chống phá Đảng, Nhà nước. Việc bắt giữ các đối tượng do cơ quan an ninh đã thu thập đầy đủ chứng cứ khẳng định hành vi vi phạm pháp luật của đối tượng, chứ không hề liên quan gì tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII được tổ chức sắp tới. Ở Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào khác, những đối tượng vi phạm pháp luật đều phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Không thể coi chuyện bắt, xử lý những đối tượng vi phạm pháp luật lại bị coi là đàn áp những nhà “bất đồng chính kiến” hay giam giữ “tù nhân chính trị” như những luận điệu mà HRW đưa ra mà ở đây, cần phải hiểu đó là hành động của các cơ quan chức năng nhằm đảm bảo sự thượng tôn và nghiêm minh của pháp luật.

Còn bất cứ tổ chức, cá nhân nào ủng hộ đối với hành vi của các đối tượng trên rốt cuộc chỉ nhằm mục đích chống phá, hạ uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế mà thôi.
Con đường phía trước

11 nhận xét:

 1. Cái tổ chức HRW là cái chó j cơ chứ, có quyền j mà xen vào công việc của ng khác. Những kẻ có nguồn gốc đi xâm lược thì có quyền j mà nói về nhân quyền ở đây. Lại còn tổ chức “Theo dõi nhân quyền quốc tế”...lũ quỹ dữ đội lốt ng thì đúng hơn.

  Trả lờiXóa
 2. Cần phải khẳng định rằng, Việt Nam không có tù nhân chính trị, những đối tượng: Khoa, Thường, Thụy,… là những kẻ vi phạm pháp luật, lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước (được quy định tại Điều 331 của Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) và khi bị bắt đều cúi đầu nhận tội.

  Trả lờiXóa
 3. Bất kỳ ai, sinh sống tại các quốc gia trên thế giới đều phải tuân thủ hiến pháp và pháp luật của quốc gia đó. Các đối tượng Khoa, Thường, Thụy,… là người Việt Nam, sinh sống trên mảnh đất mà các thế hệ cha ông đã đổ bao xương máu mới giành được độc lập, chủ quyền, nhưng chúng lại là những kẻ thoái hóa, biến chất, bị các thế lực thù địch mua chuộc, luôn tìm mọi cách chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam, nói xấu chế độ, không tuân thủ Hiến pháp và pháp luật.

  Trả lờiXóa
 4. Việt Nam là quốc gia có tinh thần tương thân tương ái, luôn tôn trọng các quyền tự do, dân chủ của mỗi người dân. Mới đây, một khảo sát toàn cầu của nhóm nghiên cứu Dalia Research cho thấy, chế độ chính trị Việt Nam và hoạt động lãnh đạo của Đảng và Nhà nước đã đáp ứng được hầu hết sự kỳ vọng của người dân Việt Nam về tự do, dân chủ khi có trên 71% người dân đều cho là mình đang sinh sống tại quốc gia có dân chủ. Cùng với đó, thành công trong việc phòng, chống đại dịch Covid-19 là minh chứng sống khẳng định tính ưu việt của Việt Nam, đồng thời ở Việt Nam không bao giờ có hiện tượng kỳ thị, phân biệt giữa các dân tộc và các màu da.

  Trả lờiXóa
 5. HRW cố ý nói rằng trước thềm đại hội Đảng Việt Nam gia tăng đàn áp những người bất đồng chính kiến. Thực tế, những đối tượng bị bắt không đơn giản là những đối tượng bất đồng ý kiến mà họ đều là những đối tượng chống phá, cố tình bất đồng ý kiến để thực hiện mưu đồ của mình.

  Trả lờiXóa
 6. những vụ bắt xử lý kiểu này trải đều trong nhiều năm qua và việc nhiều vụ bắt, xử lý không liên quan gì Đại hội Đảng đang cho thấy có một sự quy kết trong chuyện này. Hiểu tích cực hơn, đó đơn thuần là chuyện thực thi pháp luật, nghĩa là người có tội thì đương nhiên sẽ chịu những chế tài từ giới thực thi pháp luật.

  Trả lờiXóa
 7. Trong số các tổ chức tự nhận là hoạt động vì nhân quyền trên phạm vi quốc tế, Human Rights Watch (HRW) nổi lên là một tổ chức thường xuyên đưa ra các luận điệu bịa đặt, vu khống về nhân quyền ở các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Mang danh là tổ chức nhân quyền nhưng hoạt động của HRW chưa bao giờ phục vụ cho sự phát triển nhân quyền ở các quốc gia, kể cả ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 8. Thù địch và thiếu thiện chí, đó là kết luận duy nhất có thể rút ra từ những hoạt động liên quan Việt Nam mà nhiều năm nay Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW) đã tiến hành. Vì thế, việc HRW cho rằng: “Để đảm bảo sự kiện ĐHĐ XIII diễn ra ‘trơn tru’, ‘không có các tiếng nói bất đồng hay chống đối’, chính phủ Việt Nam từng truy bắt nhiều nhà bất đồng chính kiến trước thềm đại hội” là vu cáo, gây khó khăn trước cho Việt Nam bước vào đại hội Đảng lần thứ 13.

  Trả lờiXóa
 9. Đã từ lâu, dư luận thế giới đã nhận rõ bản chất đen tối của một tổ chức mang danh “nhân quyền quốc tế” như: Tổ chức theo dõi nhân quyền HRW, Ủy Ban Bảo vệ Ký giả- CPJ, Cơ quan Truyền thông Toàn cầu của Mỹ (USAGM)… Qua đó có thể thấy, các tổ chức này luôn nhúng tay vào nhiều sự kiện, vấn đề liên quan đến “dân chủ”, “nhân quyền” trên thế giới và Việt Nam, qua đánh giá thiếu trung thực, một chiều, phiến diện, mơ hồ, chủ yếu dựa theo thông tin do các đối tượng chống đối cung cấp

  Trả lờiXóa
 10. rõ ràng với bản chất như vậy thì không thể nhân danh bất cứ giá trị nhân văn nào phê phán các quốc gia khác và cũng không có tư cách gì để yêu cầu, đòi hỏi một quốc gia có chủ quyền như Việt Nam phải làm theo những đòi hỏi phi lý, phi pháp.

  Trả lờiXóa
 11. Trước tiên xin nói thẳng với các “tổ chức nhân quyền thế giới” rằng, đừng “đánh lận con đen” những đối tượng này là nhà báo. Những cái tên được liệt kê ở trên chưa từng một ngày làm báo, cũng chẳng hề có thẻ nhà báo hay được xem là phóng viên; và việc những kẻ này bị bắt là vi phạm pháp luật Việt Nam chứ không phải do bất đồng chính kiến như HRW bẻ lái.

  Trả lờiXóa