TIN TỨC

TP Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 cho các thành phố lớn trên thế giới

Việt Nam đang trở thành một điểm sáng trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 của thế giới cũng như khu vực. Trong đó, TP Hà Nội, địa phương khởi đầu cho giai đoạn 2 của dịch Covid-19 tại Việt Nam với bệnh nhân số 17 cũng nhanh chóng trở thành tâm dịch của Việt Nam với 114 ca mắc cùng 2 ổ dịch lớn tại bệnh viện Bạch Mai và thôn Hạ Lôi. Nhưng cùng với cả nước, cho đến nay, Thủ đô Hà Nội đã cơ bản khống chế thành công dịch bệnh. Chính nhờ kết quả này mà TP Hà Nội đã được mời tham dự Hội nghị trực tuyến cấp Thị trưởng trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu các thành phố về dịch COVID-19 vào tối 2/6 vừa qua. Hội nghị có sự tham gia của 42 thành phố trên  thế giới như London (Anh), Maryland (Mỹ), Jakarta (Indonesia), Bilbao (Tây Ban Nha), Kuala Lumpur (Malaysia), Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ), Seoul (Hàn Quốc), Montreal (Canada)... Đây là sự kiện được tổ chức theo sáng kiến của Thị trưởng Thủ đô Seoul (Hàn Quốc) Park Won-soon qua hình thức trực tuyến.
 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị
Thay mặt cho chính quyền TP Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã thông báo khái quát tình hình phòng, chống dịch Covid-19, Việt Nam hiện đã chữa khỏi 298/328 bệnh nhân, chưa có ca nào tử vong. Riêng Thủ đô Hà Nội đã chữa khỏi 113/114 bệnh nhân. Đến nay, qua 48 ngày thành phố không ghi nhận ca nhiễm mới. Đây là kết quả tích cực mà chính phủ các nước, WHO đều đã ghi nhận. 

Chỉ ra nguyên nhân thành công của Việt Nam cũng như của TP Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã đề cập ngay từ khi dịch khởi phát, hệ thống chính trị của TP Hà Nội đã hưởng ứng lời kêu gọi cả nước thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng như quán triệt thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ theo đúng tinh thần: Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đoàn kết, “chống dịch như chống giặc”, chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế ngắn hạn để bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân. Chính điều này đã giúp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô đoàn kết, nhất trí, tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 lần này. 

Chia sẻ thêm, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng đã đề cập đến cách thức ứng phó của chính quyền TP Hà Nội khi TP Hà Nội với đặc điểm là trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ, kinh tế, giao dịch quốc tế của Việt Nam với hơn 10 triệu dân nên mức độ lây lan trong cộng đồng và hậu quả xảy ra sẽ đặc biệt nghiêm trọng nếu không kiểm soát tốt dịch bệnh ngay từ đầu. Theo đó, ngay khi phát hiện các ca bệnh, cơ quan chức năng Hà Nội sẽ nhanh chóng xây dựng sơ đồ, truy dấu tiếp xúc trường hợp nghi nhiễm, các trường hợp tiếp xúc gần một cách chi tiết và rất nhanh. Phân loại số người này tiến hành cách ly tại cơ sơ y tế, doanh trại quân đội hay tại nhà tùy theo mức độ. Khi có dấu hiệu xuất hiện việc lây lan trong cộng đồng thì lập tức cách ly khu vực. Do đó, thời kỳ cao điểm, đã tổ chức cách ly tập trung lên hơn 50.000 người; cách ly tại nhà lên hơn 120.000 người; tổ chức cách ly một khu phố, cụm dân cư, một xã lên đến hơn 12.000 dân.

Bên cạnh đó, Chủ tịch cũng nhấn mạnh đến công tác tuyên truyền khi Hà Nội còn cung cấp thông tin và tuyên truyền một cách rộng rãi, công khai, minh bạch về tình hình dịch bệnh cho tất cả mọi người dân bằng nhiều phương tiện thông tin truyền thông, xây dựng hệ thống Hanoi Smartcity để quản lý người cách ly... Điều này giúp người dân ủng hộ cũng như chủ động trong cách phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, tổ chức xét nghiệm nhanh, chữa bệnh tích cực cho tất cả các bệnh nhân; tất cả phí phục vụ những người cách ly và người bệnh đều được miễn phí. Kết luận bài phát biểu, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã khẳng định: Các biện pháp đồng bộ, quyết liệt như trên là những nguyên nhân cơ bản, quan trọng tạo ra sự thành công của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Như vậy có thể thấy, việc Việt Nam hay TP Hà Nội cơ bản khống chế thành công đại dịch Covid-19 đã làm cho bạn bè quốc tế khâm phục, điều này sẽ giúp chúng ta nâng cao hơn vị thế trên trường quốc tế, đồng thời tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh nhanh chóng được khôi phục, thu hút thêm các dòng vốn đầu tư từ nước ngoài. 

Tọa Sơn

14 nhận xét:

 1. Với Các biện pháp đồng bộ, quyết liệt như trên là những nguyên nhân cơ bản, quan trọng tạo ra sự thành công của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.
  Đây là bài học lớn cho các nc đang nhiemx covid nặng trên TG

  Trả lờiXóa
 2. Việt Nam đang trở thành một điểm sáng trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 của thế giới cũng như khu vực. Việt Nam luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chống dịch của mình với các quốc gia trên thế giới, cùng thế giới đẩy lùi dịch bệnh, mang đời sống thường nhật quay trở ại

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực sự Thành phố Hà Nội đã phản ứng rất nhanh chóng và bình tĩnh. khi mà cả nước nín thở để xem thủ đô phản ứng ra sao trước dịch bệnh lây lan nhanh trong cộng đồng thì TP Hà Nội đã làm rất tốt. Thực sự cộng đồng quốc tế tôn trọng nỗ lực của Việt Nam, tôn trọng nỗ lực của TP Hà Nội trong đại dịch Covid19 lần này.

   Xóa
 3. Giãn cách xã hội được đánh giá là chìa khóa thành công mà không cần “dược phẩm” trong giai đoạn dịch bệnh đã có sự lây lan trong cộng đồng. Nếu người dân ở nhà, tránh tiếp xúc gần với người khác, thực hiện việc phòng ngừa cá nhân cho tốt thì mỗi chúng ta triệt tiêu điều kiện thuận lợi cho virus phát triển dẫn tới tiêu diệt căn bệnh mà không cần thuốc.

  Trả lờiXóa
 4. Chúng ta đừng nghĩ giãn cách xã hội vừa qua là vô hình. Khi chúng ta làm đúng, làm sớm và làm tốt thì dịch sẽ không bùng lên. Thực tế đã chứng minh, nước ta thực hiện phòng dịch hiệu quả, thành công. Dịch không bùng phát, khẳng định giãn cách xã hội là một yếu tố quan trọng mang tới thành công này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam cũng cần phải tăng cường xét nghiệm nhóm bệnh nhân có sốt, đặc biệt những người có biểu hiện nhiễm trùng đường hô hấp, viêm phổi. Nếu coi thường xét nghiệm, khi để dịch bùng lớn, chúng ta sẽ không thể tìm được các dấu vết để thực hiện việc ngăn chặn như bây giờ.

   Xóa
 5. Khi chưa có vaccine để tăng miễn dịch cộng đồng, phòng bệnh lâu dài, các chuyên gia đều thống nhất nguyên tắc, người dân phải tiếp tục cảnh giác trong thời gian này, thực hiện các quy định được khuyến cáo như đeo khẩu trang, rửa tay, không tụ tập... Đặc biệt, khi ốm đau, phải tư vấn khám bệnh để được xét nghiệp kịp thời. Việt Nam cũng cần phải tăng cường xét nghiệm nhóm bệnh nhân có sốt, đặc biệt những người có biểu hiện nhiễm trùng đường hô hấp, viêm phổi. Nếu coi thường xét nghiệm, khi để dịch bùng lớn, chúng ta sẽ không thể tìm được các dấu vết để thực hiện việc ngăn chặn như bây giờ.

  Trả lờiXóa
 6. thực sự Thành phố Hà Nội đã phản ứng rất nhanh chóng và bình tĩnh. khi mà cả nước nín thở để xem thủ đô phản ứng ra sao trước dịch bệnh lây lan nhanh trong cộng đồng thì TP Hà Nội đã làm rất tốt. Thực sự cộng đồng quốc tế tôn trọng nỗ lực của Việt Nam, tôn trọng nỗ lực của TP Hà Nội trong đại dịch Covid19 lần này

  Trả lờiXóa
 7. TP Hà Nội đã vừa thắt chặt trong dịch, vừa nới lỏng để kinh tế phát triển. Đây đúng là một bài học để các thành phố khác trên thế giới học tập. chúng ta đã nhanh chóng trở lại tình trạng bình thường mới, mong rằng đại dịch sẽ nhanh chóng kết thúc. vị thế của chúng ta nay đã khác rồi

  Trả lờiXóa
 8. Việt Nam cũng cần phải tăng cường xét nghiệm nhóm bệnh nhân có sốt, đặc biệt những người có biểu hiện nhiễm trùng đường hô hấp, viêm phổi. Nếu coi thường xét nghiệm, khi để dịch bùng lớn, chúng ta sẽ không thể tìm được các dấu vết để thực hiện việc ngăn chặn như bây giờ.

  Trả lờiXóa
 9. Có thể thấy, việc Việt Nam hay TP Hà Nội cơ bản khống chế thành công đại dịch Covid-19 đã làm cho bạn bè quốc tế khâm phục, điều này sẽ giúp chúng ta nâng cao hơn vị thế trên trường quốc tế, đồng thời tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh nhanh chóng được khôi phục, thu hút thêm các dòng vốn đầu tư từ nước ngoài.

  Trả lờiXóa
 10. Thế giới đang rất hâm mộ, khâm phục Việt Nam ta. Với tinh thần đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết ta đã rất chủ động, nhanh chóng triển khai công tác phòng chống dịch bệnh trong sự thờ ơ, thiếu cảnh giác của các quốc gia khác. Và kết quả là cho đến bây giờ là hơn một tháng ta không có ca nhiễm nào trong cộng đồng và đủ điều kiện công bố hết dịch

  Trả lờiXóa
 11. Việt Nam phòng, chống dịch bệnh covid 19 tốt nhất thế giới, vì thế ta nên chia sẻ

  Trả lờiXóa
 12. Việt Nam nói chung và TP Hà Nội nói riêng cơ bản khống chế thành công đại dịch Covid-19 đã làm cho bạn bè quốc tế khâm phục . Với tinh thần đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết ta đã rất chủ động, nhanh chóng triển khai công tác phòng chống dịch bệnh trong sự thờ ơ, thiếu cảnh giác của các quốc gia khác.

  Trả lờiXóa