TIN TỨC

Nước Mỹ hãy tự thúc đẩy tự do cho mình trước!

Theo các hãng thông tấn nước ngoài, mới đây, ngày 10/6, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa ký một sắc lệnh hành pháp thúc đẩy tự do tôn giáo quốc tế, trong đó có Việt Nam. Đây được xem là một bước đi "đột phá" của chính quyền Tổng thống Trump khi sắc lệnh này gọi tự do tôn giáo là một “mệnh lệnh đạo đức và an ninh quốc gia”, đồng thời Nhà trắng tuyên bố tự do tôn giáo là “ưu tiên của chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.” Sắc lệnh ký ngày 2/6/2020 phân công Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, tham khảo ý kiến của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), trong vòng 180 ngày phải phát triển một kế hoạch ưu tiên tự do tôn giáo trong chính sách đối ngoại và tài trợ nước ngoài. Sắc lệnh của Tổng thống Trump viết: “Tự do tôn giáo cho tất cả mọi người trên toàn thế giới là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ và Hoa Kỳ sẽ tôn trọng và thúc đẩy mạnh mẽ quyền tự do này.”

Để sắc lệnh được thực thi theo đúng mục tiêu đề ra, ông Trump đồng ý quy định dành ngân sách hàng năm ít nhất 50 triệu đôla cho các chương trình nhằm giúp “dập tắt bạo lực tôn giáo và đàn áp ở nước ngoài và để bảo vệ các nhóm thiểu số tôn giáo. Ngoài ra, Tổng thống Trump còn phân công Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Tài chánh tham mưu cho Phụ tá An ninh Quốc gia của Nhà Trắng đưa ra đề xuất xây dựng các khuyến nghị ưu tiên trong việc sử dụng các công cụ kinh tế phù hợp để thúc đẩy tự do tôn giáo quốc tế. Đáng lưu ý, ngay trong phần đầu tiên của sắc lệnh, Tổng thống Trump nhấn mạnh vai trò của các cộng đồng, tổ chức tôn giáo, tổ chức xã hội dân sự trong và ngoài nước, xem đây là những “đối tác quan trọng” trong việc thúc đẩy tự do tôn giáo.

Về bản chất, Sắc lệnh thúc đẩy tự do tôn giáo mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký đó là tiếp tục ý đồ lợi dụng tự do tôn giáo nói riêng và quyền tự do dân chủ nói chung để can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác. Ai cũng biết, từ trước đến nay, Mỹ và các nước phương Tây luôn vu cáo các nhà nước đối lập với lợi ích của Mỹ, không chịu khuất phục Mỹ là vi phạm nhân quyền, trong đó có quyền tự do tôn giáo của người dân để đem quân xâm lược, gieo rắc chiến tranh lên nhân dân các nước đó. Các cuộc cách mạng màu ở Trung Đông, Bắc Phi, Đông Âu, Mỹ Latinh thời gian vừa qua là những minh chứng rõ nét cho các hành vi đó của Mỹ. Đồng thời, thông qua tổ chức phi chính phủ Cơ quan phát triển Hoa Kỳ (USAID), Mỹ đã tài trợ cho các tổ chức đối lập, thậm chí là các tổ chức khủng bố để gây rối, khủng bố ở trong nước.

Mặt khác, việc Mỹ ra sắc lệnh thúc đẩy tự do tôn giáo nói riêng và nhân quyền nói chung giữa bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc ở Mỹ đang bùng nổ khiến dư luận thế giới không khỏi nhạo báng. Chúng ta biết rằng, hằng năm, Quốc hội Mỹ đều thông qua bản báo cáo về tình hình nhân quyền của các nước trên thế giới; tự cho mình quyền phán xét tình  hình nhân quyền của các nước trên thế giới. Trong khi đó, chính Mỹ lại là nước có nhiều mâu thuẫn, bất bình đẳng giữa các tầng lớp người dân, có sự mâu thuẫn sắc tộc sâu sắc và chính nước Mỹ, người dân da màu bị đối xử bất công, phân biệt nhất. Vậy mà Mỹ lại tự cho mình quyền phán xét rồi trừng phạt các quốc gia theo Mỹ là vi phạm nhân quyền. Liệu thế có phải quá phi logic hay không?

Tốt nhất, Mỹ nên tự lo và đảm bảo quyền tự do cho chính người dân của mình, để người dân Mỹ được hưởng đầy đủ quyền lợi công dân của mình chứ đừng đóng vai sen đầm quốc tế nữa.

Con đường phía trước

25 nhận xét:

 1. Việc Mỹ ra sắc lệnh thúc đẩy tự do tôn giáo nói riêng và nhân quyền nói chung giữa bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc ở Mỹ đang bùng nổ khiến dư luận thế giới không khỏi nhạo báng.
  Đúng là những ông hay nói đạo lý thường sống như lìn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mâu thuẫn sắc tộc tại Mỹ như ngọn lửa ẩn giấu bên trong xã hội từ rất lâu và nay được dịp bùng phát chỉ với một mồi lửa nhỏ. Hậu quả của sự leo thang từ các vụ biểu tình chuyển biến thành bạo lực, cướp bóc, tiếng súng nổ ra khắp nơi, các cuộc biểu tình tiếp tục được lan rộng lên khắp nước Mỹ

   Xóa
 2. Trong khi các cuộc biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc vẫn tiếp tục gia tăng ở Mỹ, mới đây, ngày 10/6, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa ký một sắc lệnh hành pháp thúc đẩy tự do tôn giáo quốc tế. Thực chất là muốn nhúng tay nhúng chân vào công việc nội bộ của các nước thôi chứ chẳng có tự do tôn giáo cái quần què gì, giải quyết việc nhà mình còn chưa xong mà học đòi sân si.

  Trả lờiXóa
 3. Để sắc lệnh được thực thi theo đúng mục tiêu đề ra, ông Trump đồng ý quy định dành ngân sách hàng năm ít nhất 50 triệu đôla cho các chương trình nhằm giúp “dập tắt bạo lực tôn giáo và đàn áp ở nước ngoài và để bảo vệ các nhóm thiểu số tôn giáo”. Điều này cho thấy, bên cạnh vấn đề dân chủ thì tôn giáo là chiêu trò mà Mỹ muốn sử dụng để can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.Đúng là thứ đạo đức giả... Kỳ thị chủng tộc đến mức bạo loạn mà còn đi giảng đạo đức...

  Trả lờiXóa
 4. Cần cho anh Trump đi học cảm tình Đảng, để từ đó tu dưỡng phẩm chất đạo đức, chứ đạo đức a này có vấn đề rồi. Nói về độ XẢO TRÁ & TRƠ TRÁO thì Trung Quốc phải gọi thằng Mỹ bằng sư tổ. Muốn can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác thì cứ gáy lên, chiêu bài này quá cũ rồi nhé Trump!

  Trả lờiXóa
 5. Nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ là nặng nề nhất .Hãy tự sờ gáy mình ,hỡi các ông tổng thống Mỹ !Thực chất, chính Mỹ lại là nước có nhiều mâu thuẫn, bất bình đẳng giữa các tầng lớp người dân, có sự mâu thuẫn sắc tộc sâu sắc và chính nước Mỹ, người dân da màu bị đối xử bất công, phân biệt nhất. Vậy mà Mỹ lại tự cho mình quyền phán xét rồi trừng phạt các quốc gia theo Mỹ là vi phạm nhân quyền. Liệu thế có phải quá phi logic hay không?

  Trả lờiXóa
 6. Sắc lệnh mới này của Mỹ làm tôi nhớ đến Báo cáo nhân quyền hàng năm của quốc hội Mỹ. Hàng năm, quốc hội Mỹ đều thông qua một báo cáo nhân quyền, tự do mình quyền đánh giá tình hình nhân quyền của các quốc gia trên thế giới;trong đó, các nước như Triều Tiên, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và cả Việt Nam đều đứng ở vị trí cuối bảng; trong khi các anh bạn đồng minh của Mỹ như Israel hay Ả rập Xêut luôn có thứ hạng cao. Liệu phải chăng chỉ những "sân sau" của MỸ mới đầy rẫy "nhân quyền"?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong nội bộ trong xã hội thì tồn tại đầy rẫy những bất ổn, những bất con, biểu tình bạo loạn thì đang lan rộng, người dân đang trỗi dậy đòi quyền bình đẳng, chống nạn phân biệt chủng tộc không biết Mỹ lấy mặt mũi đâu còn đòi bảo vệ cho tôn giáo, dân tộc.

   Xóa
 7. Tại sao Mỹ lại tự cho mình quyền ban bố sắc lệnh thúc đẩy tự do tôn giáo như vậy. Nếu sắc lệnh này có áp dụng trên phạm vi nước Mỹ thì không có vấn đề gì tuy nhiên nó lại được áp dụng trên nước khác, như vậy có khác gì đang can thiệp vào nội bộ nước khác

  Trả lờiXóa
 8. Quả thực là việc nhà thì nhác việc chú bác thì siêng quả không sai. Vấn đề giải quyết nạn phân biệt chủng tộc đang diễn ra gay gắt trong nước thì không làm xong, giờ lại thích ba hoa ban sắc lệnh quần què để muốn can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia có chủ quyền trong đó có VN, thật sự Trump đang đi 1 con cờ quá sai khi ngồi ở vị trí tổng thống Mỹ, có lẽ người dân cạn lời với trường hợp này!

  Trả lờiXóa
 9. Tốt nhất Mỹ hạy tự lo cho thân mình trước đi, chưa giải quyết được việc bùng phát dịch covid19, giờ lại thêm nạn phân biệt chủng tộc với những cuộc biểu tình của những người dân ôn hòa bị cảnh sát thẳng tay nã súng. Ủa đó là nhân quyền ở Mỹ sao, xứ sở thiên đường tự do dân chủ đáng mơ ước đó sao? Cột điện ở Mỹ mà biết đi nó cũng sẽ về VN, nên đừng tỏ ra nguy hiểm mà ban bố sắc lệnh tôn giáo để thực hiện âm mưu đen tối.

  Trả lờiXóa
 10. Mỹ vẫn bê cái mặt đầy lỗ hổng của bản thân để đi can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác mà không biết tự nhục. Trong nội bộ trong xã hội thì tồn tại đầy rẫy những bất ổn, những bất con, biểu tình bạo loạn thì đang lan rộng, người dân đang trỗi dậy đòi quyền bình đẳng, chống nạn phân biệt chủng tộc không biết Mỹ lấy mặt mũi đâu còn đòi bảo vệ cho tôn giáo, dân tộc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỹ nên tự lo và đảm bảo quyền tự do cho chính người dân của mình,
   để người dân Mỹ được hưởng đầy đủ quyền lợi công dân của mình chứ đừng đóng vai sen đầm quốc tế nữa.

   Xóa
 11. Điều này cho thấy, bên cạnh vấn đề dân chủ thì tôn giáo là chiêu trò mà Mỹ muốn sử dụng để can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.Đúng là thứ đạo đức giả... Kỳ thị chủng tộc đến mức bạo loạn mà còn đi giảng đạo đức...

  Trả lờiXóa
 12. Người Mỹ luôn tự cho mình cái quyền được đánh giá, soi xét tình hình tôn giáo, thực thi nhân quyền của nước khác. Song, chính họ lại đang có những cách làm, phương pháp sai cơ bản. Trong khi họ không lo chuyện nhân quyền trong nước khi các cuộc biểu tình, bạo loạn chưa có dấu hiệu ngừng lại

  Trả lờiXóa
 13. họ đang dạy khôn người khác trong khi chuyện trong nhà họ đang rối bời không tưởng. Chuyện nhà chưa xong còn lo bao đồng chuyện thiên hạ... Và rồi chúng ta không thể hiểu Mỹ lấy tư cách gì để giảng giải thậm chí là áp đặt lên các biện pháp lên một quốc gia khác theo kiểu nhân quyền cao hơn chủ quyền

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ủa đó là nhân quyền ở Mỹ sao, xứ sở thiên đường tự do dân chủ đáng mơ ước đó sao? Cột điện ở Mỹ mà biết đi nó cũng sẽ về VN, nên đừng tỏ ra nguy hiểm mà ban bố sắc lệnh tôn giáo để thực hiện âm mưu đen tối.

   Xóa
 14. Từ những thông tin bị bóp méo, xuyên tạc, hoàn toàn sai lệch về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam ấy, USCIRF đã “nhào nặn”, thêm thắt những đánh giá nặng định kiến chủ quan của họ để đưa ra những phán xét sai lệch, thiếu khách quan về thực tế tôn giáo ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 15. họ đã cố tình đổi trắng thay đen, bất chấp những nỗ lực không ngừng và thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong việc đảm bảo tự do tôn giáo của người dân. Và những quyết định đó lại dựa trên những thông tin sai lầm và chúng ta không cần quan tâm vì bao nhiêu năm vẫn thế, chúng chống phá ta thường xuyên

  Trả lờiXóa
 16. nếu như Việt Nam không có tự do tôn giáo thì làm sao có những bước phát triển vượt bậc trong việc đảm bảo tự do tôn giáo như hiện nay khi có 15 tôn giáo với hơn 40 tổ chức tôn giáo được công nhận và đăng ký hoạt động; có trên 27 nghìn cơ sở thờ tự với hơn 25 triệu tín đồ, giáo dân, chiếm gần 30% dân số cả nước.

  Trả lờiXóa
 17. Tự do ở nước Mỹ còn chưa được thúc đẩy triệt để mà đã lớn tiếng tự hào là một quốc gia tự do, dân chủ nhất trên thế giới. Đã thế lại còn có mấy tên rận chủ Việt Nam hùa vào cổ súy cho điều đó mà không hề nhận thức được bản chất sâu xa của chúng

  Trả lờiXóa
 18. Điều này cho thấy, bên cạnh vấn đề dân chủ thì tôn giáo là chiêu trò mà Mỹ muốn sử dụng để can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.Đúng là thứ đạo đức giả... Kỳ thị chủng tộc đến mức bạo loạn mà còn đi giảng đạo đức...
  Bởi vì những kẻ hay nói đạo lý thường sống như l*

  Trả lờiXóa
 19. Mỹ nên tự lo và đảm bảo quyền tự do cho chính người dân của mình,
  để người dân Mỹ được hưởng đầy đủ quyền lợi công dân của mình chứ đừng đóng vai sen đầm quốc tế nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói đúng, nước Mỹ hãy tự lo cho nước Mỹ trước đã.

   Xóa
 20. Mẽo đi dạy khôn người khác trong khi nhà mẽo thì như cái mớ bòng bong. Nào là phân biệt sắc tộc ,... Được cái đi dạy đời giỏi lắm. Lại thêm cái lũ bú theo nữa. Thôi tốt nhất là các ông im mẹ hết đi. Bao giờ làm tốt việc của các ông đi đả rồi hẵng lên mặt dạy đời

  Trả lờiXóa