TIN TỨC

Nỗi khổ từ việc khống chế thành công dịch Covid-19!

Là một trong những quốc gia khống chế thành công dịch Covid-19 trên thế giới, sớm bước sang trạng thái binh thường mới nhưng những tưởng chúng ta có thể hoan hỉ, chúng ta có thể tự hào thì nay chúng ta lại gặp những nỗi khổ của riêng mình. Vậy đó là những nỗi khổ nào?

1. Việt Nam giấu dịch?

Đây là luận điệu quen thuộc từ những ngày đầu chúng ta chống đại dịch Covid-19 cho đến ngày nay. Bởi đơn giản, nhiều cá nhân, tổ chức thậm chí có cả một số chính phủ lại không tin một Việt Nam nhỏ bé lại làm nên điều thần kỳ này trong khi các cường quốc lại đang điêu đứng vì nó. Bên cạnh đó, đám phản động, rân chủ cũng góp phần vào góc nhìn lệch lạc, không khách quan khi tung các luận điệu xuyên tạc về nỗ lực phòng, chống dịch của chúng ta. Ví dụ như trang PRI đã có một bài viết với tiêu đề: “Việt Nam có phải là nhà vô địch trong cuộc chiến chống Covid-19 hay không?”. Thậm chí Forbes còn dẫn lời một tổ chức nghiên cứu độc lập “dọa” sẽ đưa Việt Nam ra khỏi những quốc gia an toàn nhất trong đại dịch vì “số liệu ngụy tạo, không trung thực”. Hay như BBC nói Việt Nam không bị Covid-19 tàn phá vì “ăn bẩn sống lâu”, như VOA tiếng Việt nói rằng yêu cầu WHO điều tra độc lập các số liệu mà Việt Nam đưa ra và thả tù nhân lương tâm. Còn Reuters thì tiến hành thâm nhập vào các nhà tang lễ nhưng bị các quản lý ở đây kêu ca rằng “ế ẩm” quá, những camera tầm nhiệt được đặt, những báo cáo độc lập liên tục gửi về, những phóng viên túc trực khắp nơi.
 
Việt Nam được coi đã khống chế thành công đại dịch Covid-19

Còn sự thật là gì, thì chính người dân trong nước của chúng ta là rõ nhất. Ngay từ khi thế giới và cả WHO chưa định hình được đại dịch này nó như thế nào thì Việt Nam chúng ta đã sớm lên kế hoạch và triển khai các biện pháp phòng chống đại dịch. Trong cả 2 giai đoạn đại dịch xuất hiện ở Việt Nam, chúng ta đều đã nhanh chóng truy vết những người nhiễm dịch, nhanh chóng khoanh vùng ổ dịch, cùng với đó là đã tìm ra được phác đồ chữa trị hiệu quả. Và một điều đặc biệt quan trọng là người dân hoàn toàn ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch do Chính phủ đề ra. Chính vì vậy, dịch bệnh đã được nhanh chóng đẩy lùi ở tại Việt Nam. Điều này đều đã được các Chính phủ và tổ chức quốc tế đánh giá cao thậm chí ngay CDC Mỹ cũng đã phải cất công sang Việt Nam vừa dò xem Việt Nam có giấu dịch không, vừa tranh thủ học hỏi kinh nghiệm.

2. Việt Nam lợi dụng đại dịch Covid-19 để trấn áp các đối tượng rân chủ

Có một sự vô tư trong sự vô ý là trong thời điểm chúng ta khống chế thành công đại dịch Covid-19 cũng là lúc kha khá đối tượng rân chủ bật bãi mà lần lượt nhập kho. Ngay lập tức một số tổ chức quốc tế đã lên tiếng vu cáo Việt Nam lợi dụng các nước khác đang bận chống dịch để trấn áp đám rân chủ. Điển hình như nhóm hoạt động nhân quyền ASEAN hay nhóm nghị sĩ khối ASEAN về nhân quyền, viết tắt là APHR cáo buộc: “Việt Nam ứng phó tốt với đại dịch Covid-19, nhưng đồng thời lại gia tăng đàn áp gấp đôi đối với các nhà hoạt động và những tiếng nói bất đồng chính kiến”. Đồng thời, nhóm này còn manh động gửi thư cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với nội dung kêu gọi phải tôn trọng nhân quyền. Thậm chí, Tại Diễn đàn châu Á do APHR đồng tổ chức hôm 26/6, ông Phil Robertson, Giám đốc châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) đã phát biểu và đưa ra những luận điệu vu cáo Việt Nam bắt giữ những người “lên tiếng yêu cầu chính phủ tôn trọng nhân quyền” và những người “hoạt động vì quyền đất đai”. 

Thậm chí, đã có những lập luận đáng buồn cười kiểu như do “đàn áp quyền tự do dân chủ của người dân”. Một viện dẫn được đưa ra là lực lượng quân đội, công an có mặt tại khắp nơi chống dịch là để “bịt miệng người dân bất đồng chính kiến”, những chốt cách ly được lập ở các sân bay và khu vực biên giới là để “chặn những thông tin bất lợi cho chính quyền Việt Nam lan ra ngoài”. Thậm chí việc áp lệnh hạn chế đi lại, kiểm soát ra vào các thành phố cũng là “tước đoạt quyền tự do, dân chủ của người dân”, chính quyền Việt Nam thậm chí phạt tiền những người đưa thông tin chính xác lên trên mạng xã hội.

Việc các đối tượng rân chủ bị bắt ngay sau thời điểm đại dịch Covid-19 được khống chế thành công cũng hoàn toàn dễ hiểu vì nhịp độ cuộc sống đang dần trở lại. Hơn nữa, thời điểm này cũng trùng với thời điểm đại hội đại biểu các cấp được tiến hành và các đối tượng rân chủ cũng gia tăng các hoạt động chống phá và xuyên tạc. Cũng vì thế mà lực lượng công an có thể dễ dàng thu thập chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng. Do đó, chẳng phải vì Covid-19 thì các đối tượng rân chủ vẫn nhập kho bình thường thôi mà. 

Tọa Sơn


19 nhận xét:

 1. thật là nực cười,những tên lưu manh,thảo khấu như đám dân chủ Trịnh bá phương,bá tư,cấn thị thêu,nguyễn thị tâm,phạm thành...chỉ là những đống rác rưởi của xã hội. ta cứ làm ngơ,lâu ngày không dọn nó sẽ bốc mùi,làm ô nhiễm cả xã hội,buộc ta phải dọn rác,dọn cho sạch sẽ,cho bộ mặt đường phố thêm khang trang.

  Trả lờiXóa
 2. còn đối với VN sau khi khống chế thành công đại dịch, ta có được sự ngưỡng mộ của toàn thế giới và bạn bè quốc tế. Tuy nhiên,người tài hay bị săm soi,giàu thì nó ghét,đói rét thì nó khinh mà thông minh thì nó tìm cách tiêu diệt đấy là quy luật chung của xã hội. vậy nên có bị săm soi,có bị chỉ trích thì mình biết mình đang giỏi hơn họ và đang tỏa sáng. Không nên chấp...!!

  Trả lờiXóa
 3. Việt Nam đã xây dựng, hoàn thiện 4 kịch bản ứng phó dịch bệnh Covid-19 với tinh thần "luôn luôn lường đến tình huống xấu hơn để tình hình không xấu đi, tính đến tình huống xấu nhất để không bao giờ tình huống xấu nhất không xảy ra". Phó thủ tướng đã đề cao vai trò của quân đội trong chống dịch Covid-19, miêu tả đây là "cuộc diễn tập cho các tình huống ứng phó dịch bệnh nói riêng và an ninh phi truyền thống nói chung". Đây cũng là lần đầu tiên Quân đội Nhân dân Việt Nam ra quân toàn quốc tham gia chống dịch.

  Trả lờiXóa
 4. Có thể nói rằng, từ khi xuất hiện dịch Covid-19, Việt Nam đã làm hết sức mình để cô lập, dập tắt và điều trị hiệu quả những người bị bệnh, mang lại niềm tin cho Nhân dân. Những thành công bước đầu trong chống dịch Covid-19 đã phần nào thể hiện sự mạnh mẽ, quyết liệt trong điều hành, quản lý của Chính phủ; thể hiện sức mạnh hệ thống y tế và phòng dịch mà nhà nước ta đã xây dựng. Đặc biệt, thành công bước đầu trong chống dịch đã thể hiện sự đồng thuận, tinh thần đoàn kết trong xã hội chúng ta. Đó là điều hết sức đáng khen ngợi và tự hào. Cho nên, những nghi ngờ và những phán xét, vu khống Việt Nam che giấu dịch bệnh là hành vi đáng lên án. Đó mới là biểu hiện rõ nét của những kẻ bị ngáo thông tin hoặc cố tình bóp méo thông tin vì những mục đích xấu.

  Trả lờiXóa
 5. Không giấu dịch là nguyên tắc cơ bản nhất của Việt Nam trong việc phòng chống Covid. Chúng ta đang tồn tại trong một thế giới mở, được liên kết chặt chẽ với nhau, việc công khai, minh bạch, không giấu dịch là điều kiện tiên quyết để đẩy lùi dịch bệnh bằng sức mạnh của cả cộng đồng.

  Trả lờiXóa
 6. tất cả các thông tin về dịch bệnh đều được cập nhật, công khai với toàn cầu. Tất cả các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam đều hợp tác chặt chẽ, chia sẻ thông tin và tham dự tất cả các cuộc họp liên quan đến dịch bệnh của các văn phòng đáp ứng sự kiện y tế công cộng (EOC). Dịch bệnh tại Việt Nam nhưng sẽ được toàn cầu giám sát, việc dấu dịch nếu muốn cũng không thể làm được.

  Trả lờiXóa
 7. Việt Nam đã áp dụng các nguyên tắc chống dịch Covid -19 cao hơn một bước so với quốc tế. Hồi cuối năm khi dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc, biên giới phía Bắc của chúng ta giáp nước bạn, nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập bất kỳ lúc nào, Việt Nam đã chủ động áp dụng các biện pháp chống dịch cao hơn 1 bước so với khuyến cáo của WHO.

  Trả lờiXóa
 8. Tháng 3/2020, phía CDC – Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ đưa ra lời hợp tác, học hỏi kinh nghiệm chống dịch với phía Việt Nam. Nếu Việt Nam giấu dịch, liệu Việt Nam có dám nhận lời hợp tác từ phía các đơn vị này hay không? Như Trung Quốc bị cáo buộc che giấu thông tin dịch bệnh vì không cho các đơn vị WHO hoặc các bác sĩ, nhà nghiên cứu hay CDC Hoa Kỳ vào trong các tâm dịch, còn Việt Nam thì ngược lại, rất cởi mở thông tin, thậm chí hoan hỉ, sẵn sàng chia sẻ phác đồ điều trị, thông tin, cách phòng trách dịch bệnh với bên ngoài.

  Trả lờiXóa
 9. truyền thông phương Tây và các tổ chức chống phá luôn cố gắng tìm mọi lý do để “đổ vạ” cho Việt Nam giấu dịch và nếu có một “bằng chứng” dù là nhỏ nhất thôi, chắc chắn những đơn vị này sẽ không để cho chúng ta yên. Thậm chí, một gã có trình độ lý luận bằng không như Dưa Leo – một gã diễn hài trên mạng xã hội luôn yêu cầu Chính phủ công khai minh bạch thông tin dịch bệnh, nhưng vấn đề ở đây là công khai điều gì? Theo hàm ý của thanh niên này, các thông tin kiểu dạng thuyết âm mưu mới làm vừa lòng hắn, việc mà đến như Chính phủ Mỹ hay các quốc gia phương Tây, WHO cũng chưa bao giờ mấp mé ý kiến về việc Việt Nam che giấu thông tin về đại dịch.

  Trả lờiXóa
 10. giai đoạn dịch bệnh bắt đầu “nhen nhóm hoạt động” lại đúng vào đợt Việt Nam và Trung Quốc đón Tết Nguyên Đán, bấy giờ, xu hướng người lao động Trung Quốc trở về nước để đón tết Nguyên Đán là rất lớn trong khi luồng người từ Trung Quốc di chuyển xuống Việt Nam để du lịch không lớn và chủ yếu bắt đầu sau Tết Nguyên Đán, nhằm vào kì nghỉ sau Tết và Nguyên Tiêu. Dịch bệnh bắt đầu có những diễn biến xấu đi sau Tết Nguyên Đán, ngay khi có tin xấu, phía Việt Nam và Trung Quốc đã đồng loạt hạn chế việc người tham gia giao thương, di chuyển, qua lại giữa hai nước qua đường bộ, đường hàng không và đường biển.

  Trả lờiXóa
 11. Việt Nam đã có những chuẩn bị cho dịch bệnh này từ cuối tháng 12/2019 ngay khi phía Trung Quốc cung cấp một vài luồng tin về việc xuất hiện ca nhiễm về một bệnh lý viêm phổi mới lên phía WHO. Tháng 01/2020, các chuyên gia y tế hàng đầu Việt Nam đã được họp mặt tại một cuộc họp kín để lên phương án chống dịch, thảo luận đưa ra phác đồ điều trị dựa trên những báo cáo, thông số từ phía Trung Quốc. Điều đó giải thích phần nào cho việc Việt Nam không hề cảm thấy bị “ngợp” khi dịch bệnh diễn ra cũng như việc phác đồ điều trị được công bố trên tạp chí y khoa thế giới.

  Trả lờiXóa
 12. Trong khi các quốc gia khác chủ quan trước tình hình dịch bệnh thì Việt Nam lại làm rất chặt chẽ ngay từ giây phút đầu tiên. Việt Nam đã lường trước được tình hình dịch bệnh, chấp nhận đánh đổi kinh tế để “sinh tồn” giữa dịch bệnh, Việt Nam hiểu được rằng với một quốc gia đang phát triển, nếu để dịch bệnh bùng phát quy mô lớn thì Việt Nam chắc chắn sẽ vỡ trận. Covid-19 đã chứng minh sức tàn phá hủy diệt ở ngay cả các quốc gia phát triển hàng đầu trên thế giới, Việt Nam cũng sẽ không là một ngoại lệ nếu Covid-19 len lỏi vào trong dân cư, cộng đồng.

  Trả lờiXóa
 13. Trong khi các quốc gia phát triển chủ quan, ông Trump còn cảnh báo Covid-19 không nguy hiểm bằng cúm mùa, một số quốc gia khác như Anh Quốc, Thụy Điển, Hà Lan… còn thực thi “miễn dịch cộng đồng”, chính điều này khiến Covid-19 thuận lợi trong việc đi sâu vào cộng đồng dân cư các quốc gia này. Thay vì các biện pháp mạnh mẽ, chấp nhận đánh đổi kinh tế thì các quốc gia này liên tục trì hoãn và không có đối sách nào cụ thể. Đến nay, hầu hết các quốc gia phương Tây đều đã sai lầm và nhận hậu quả từ Covid-19.

  Trả lờiXóa
 14. là một quốc gia đang phát triển, nhưng Việt Nam lại đang thực hiện hơn 120 ngàn test, thậm chí số test này còn cao hơn nhiều quốc gia phát triển đang bị hoành hành bởi dịch bệnh như Bỉ, có số ca nhiễm đứng thứ 10 với 102 ngàn test, Israel với 117 ngàn test, Hà Lan với 101 ngàn test, Nhật Bản với 68 ngàn test. Tại khu vực Đông Nam Á, tổng số test của Việt Nam bằng tổng số test của Thái Lan, Philippines, Indonesia cộng lại.

  Trả lờiXóa
 15. Việt Nam tổng số ca nhiễm thấp, các đơn vị y tế có thể tập trung nguồn lực, nhân lực để chữa trị cho bệnh nhân. Việt Nam không chọn “bệnh nhân để sống”, không dựa vào “nhân phẩm” để quyết định xem ai có máy thở, ai nằm chờ chết. Mỗi bệnh nhân đều có phác đồ riêng, chế độ chăm sóc và chữa trị riêng.

  Trả lờiXóa
 16. Tôi hoàn toàn tin rằng chúng ta không giấu dịch và cũng chẳng có lý do để làm điều đó và trên thực tế, không có gì che dấu được trong thế giới phẳng. Mức độ công khai và minh bạch của Việt Nam trong cuộc chiến Covid-19 là rất cao và đã được quốc tế thừa nhận.

  Trả lờiXóa
 17. Tôi hoàn toàn tin tưởng và khả năng và sự minh bạch của Chính phủ trong vấn đề Covid-19 này. Chúng ta đã và đang làm rất hiệu quả và đó là một thực tế có muốn phủ nhận cũng không được. Việt Nam không giấu dịch nhưng cho những người nước ngoài ở vùng có dịch vào nước là nguy cơ rất lớn, cần phải quản lý rất chặt !

  Trả lờiXóa
 18. Giấu dịch hay không thời gian sẽ trả lời chứ không phải là để lũ bán nước như các mày trả lời. Người Việt Nam hoàn toàn tin vào chính phủ , chính phủ đang làm việc rất hiệu quả. Haizzz, giàu thì nó ghét, đói rét thì nó khinh, thông minh thì chúng nó tìm cách tiêu diệt :)) Lũ này cứ nghĩ ai cúng như bọn nó vậy

  Trả lờiXóa
 19. Thời điểm này cũng trùng với thời điểm đại hội đại biểu các cấp được tiến hành và các đối tượng rân chủ cũng gia tăng các hoạt động chống phá và xuyên tạc. Riêng tôi, tôi tin tưởng vào khả năng và sự minh bạch của chính phủ về vấn đề covid này. Hiệu quả thực tế đã chứng minh.

  Trả lờiXóa