TIN TỨC

Khi rân chủ bị phản ứng vì chê bai đoàn cảnh sát cơ động kỵ binh!

Ngày 8/6 vừa qua, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội, Đoàn Cảnh sát cơ động Kỵ binh thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã làm lễ ra mắt và diễu hành trước tòa nhà Quốc hội. Đây là đơn vị được thành lập xuất phát từ nhu cầu phục vụ công tác phòng, chống tội phạm diễn ra tại các địa bàn phức tạp trong tình hình mới. Trước buổi lễ này, cả hơn 1 tuần nay, nhân dân Thủ đô đã háo hức xem đoàn kỵ binh tập luyện cho buổi lễ. Tất cả đều đánh giá cao sự đồng đều, huấn luyện thuần thục của các chiến sỹ cảnh sát cơ động dù mới tham gia công tác thuần hóa hơn 5 tháng. Tuy nhiên, điều đáng nói là dù đoàn kỵ binh tập trước đó cả tuần trời trên đường phố Hà Nội nhưng đám rân chủ không hề lên tiếng. Chỉ khi buổi lễ diễn ra thì những Nguyễn Lân Thắng, Nguyễn Quang A, Nguyễn Đăng Quang… liên tiếp xuyên tạc, chế giễu về buổi lễ và đoàn kỵ binh. Những con người rân chủ này chỉ chăm chăm nhìn vào phân ngựa rơi trên đường, ra sức chê bai giống ngựa nhỏ, coi đây là một sự lãng phí. Vậy vấn đề này cần hiểu như thế nào cho đúng?
 
Lễ ra mắt đoàn cảnh sát cơ động kỵ binh

Một là, ngựa kỵ binh của chúng ta là giống ngựa Mông Cổ nhập thuần chủng 100%. Chúng ta đã hập tổng số hơn 105 chú trong đố 60 chú được tiến hành thuần hóa trong 5 tháng qua ở Trung tâm Nghiên cứu và phát triển chăn nuôi miền núi (thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên). Giống ngựa Mông Cổ này được đánh là giống ngựa khá nhỏ nhắn khi nặng khoảng từ 300 - 400 kg, cao khoảng 1,6 - 1,8 mét và độ tuổi trung bình là từ 2 – 4. Tuy là giống ngựa nhả nhưng sức chịu đựng, sự dai sức và sức chiến đấu rất cao. Chúng ăn ít nhưng chạy khá nhanh từ khoảng 30 - 45km/h, cơ động cao khi có thể bất ngờ 'ôm cua' ở tốc độ lớn. Theo nhiều chuyên gia, ngựa Mông Cổ là giống cực kỳ bền sức, có thể chạy 10h liên tục nên từ xưa đã được mệnh danh là 'thiên lý mã'. Đồng thời, do chiều cao khá thấp nên trọng tâm của người ngồi trên ngựa Mông Cổ cũng thấp. Điều này khiến việc cưỡi chúng sẽ dễ giữ thăng bằng hơn ngựa châu Âu. Không chỉ vậy, ngựa Mông Cổ từ khi sinh ra đã được rèn luyện ở những khu vực thời tiết rất khắc nghiệt ở thảo nguyên, nhiệt độ trong năm có thể từ 30 độ C vào mùa hè đến -40 độ C vào mùa đông. Vì vậy, chúng có khả năng chịu đựng rất cao, chịu được nhiều môi trường sống.

Cách đây gần 1 ngàn năm, người phương Tây cũng đã khinh thường giống ngựa này nhưng rồi họ đã phải hối hận vì giống ngựa này. Ngựa phương Tây dù to lớn nhưng lại không mạnh mẽ trong chiến đấu, phải bịt mắt để hạn chế tầm nhìn, tránh chúng hoảng sợ khi thấy đao kiếm, súng đạn và lửa. Chính vì những đặc điểm trên mà giống ngựa này được lựa chọn để thành lập Đoàn cảnh sát cơ động kỵ binh đầu tiên của nước ta. Điều này thể hiện chúng ta quan tâm đến chất lượng thực chất nhằm phục vụ công tác chiến đấu chứ không sa hoa lãng phí chỉ mua về phục vụ công việc lễ nghi. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết số lượng ngựa đang gây giống phát triển, sau đó sẽ tiếp tục nội địa hóa, sử dụng giống ngựa trong nước, ví dụ như ngựa Bắc Hà, ngựa của đồng bào vùng núi, quen thuộc với địa bàn.

Hai là, vấn đề vệ sinh của ngựa là điều không thể tránh khỏi dù nó đã được các cán bộ, chiến sỹ của chúng ta thuần hóa từ hơn 5 tháng nay. Vấn đề vệ sinh của các chú ngựa đều trở thành nỗi lo của kỵ binh các nước và chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chú ngựa của đội kỵ binh nước ngoài vẫn vô tư xả thải ra môi trường và con người vẫn phải đi sao để dọn dẹp. Tại một số quốc gia, đội kỵ binh các nước cũng đã đóng bỉm hoặc dùng các dụng cụ để hứng chất thải của chúng. Điều này cũng được Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu lực lượng Công an sẽ tiếp tục nghiên cứu trong thời gian tới vì chúng ta mới tham gia công tác huấn luyện ngựa được 5 tháng và còn thiếu nhiều kinh nghiệm. Trong khi đó, cả một đội hình đẹp, cả một nỗ lực của hàng trăm con người trong những ngày nắng 40 độ của Thủ đô mà anh em rân chủ không nhìn nhận ra mà các anh em rân chủ lại cứ nhìn chăm chăm vào mấy cục phân của nó. Nhân dân Thủ đô cả mấy ngày nay xem trình diễn chán không ý kiến, ở nhà ngồi điều hòa ngắm anh mạng lại ý kiến nhanh thế.

Lực lượng vũ trang để đảm bảo tốt ANTT trong thời gian tới cần đầu tư hơn để xứng tầm với nhiệm vụ, nhưng có lẽ mọi sự phát triển của lực lượng này sẽ luôn gặp phải sự xuyên tạc, chống phá của các đối tượng rân chủ. Nhưng điều này sẽ không thể cản trở được sự phát triển của lực lượng vũ trang nhằm bảo vệ ANTT, chủ quyền biên giới quốc gia ngày một tốt hơn. 

28 nhận xét:

 1. Mấy thằng ba que phản động chê ngựa nhỏ cũng như tự đá vào bộ hạ mình vậy, đừng so chim ta với chim tây vì nó hợp với ta. Không cần đến lượt rận chủ phải "lo cho quê hương đất nước", trước khi thực hiện cho việc ra mắt và diễu hành của trung đoàn kỵ binh thì Nhà nước ta đã tính toán cả rồi, những chú ngựa được lựa chọn cũng đều có chủ ý cả, còn cái bọn rận chủ nhìn đâu cũng chỉ thấy CỨT ngựa thì chấp làm gì!

  Trả lờiXóa
 2. Trong buổi lễ, các đối tượng rân chủ không ngắm các chú ngựa mà lại ngắm sản phẩm sau tiêu hóa của chúng. Từ đó chúng xuyên tạc, rồi chê cười, hướng người đọc đến các suy nghĩ như đây là một sự lãng phí khi ngựa thì bé, giờ thì dùng ô tô, xe máy, máy bay chứ dùng gì đến ngựa hay chúng làm ô nhiễm môi trường thủ đô khi ị chưa xin phép đám rân chủ.Dù các chú ngựa có vệ sinh ra đó thì còn có người dọn ngay và nó còn là một sản phẩm có ý nghĩa cho nền nông nghiệp chứ so mấy anh em rân chủ thì khó hót lắm, mà hót xong không biết sự hữu dụng là gì.

  Trả lờiXóa
 3. Ăn mà không ỉa thì chỉ có giống loài 3/ đu càng máy bay cách đây mấy mươi năm rồi mà thôi.Ngựa Tây hay ngựa Ta, có vào thì phải có ra đấy là cái điều hiển nhiên.Khác nhau là ở chỗ, kền kền ba que muôn đời không bỏ được cái tính xoi mói, tự nhục sính me tây, và cánh “nhiếp ảnh” của lũ này thì thích chụp cứt hơn là chụp ngựa và người.

  Trả lờiXóa
 4. Đây là những con ngựa hoang được lực lượng cảnh sát cơ động trải qua một quá trình thuần hóa vất vả hơn 5 tháng. Và tất nhiên, quy luật muôn đời của động vật là ăn thì phải ra sản phẩm bởi trong thế giới này, chỉ có con tì hưu mới chỉ ăn mà không ị (mà đây chỉ là sản phẩm tưởng tượng của con người). Kỵ binh tây hay kỵ binh ta đều gặp phải những vấn đề sinh lý của một sinh vật, có khác chăng là trải qua quá trình huấn luyện lâu dài thì chúng tiết chế lâu hơn, biết nhịn hơn. Bớt tự nhục đi kền kền!

  Trả lờiXóa
 5. Để ý những lời lẽ của đám rận này làm gì.Những kẻ này vốn dĩ là những kẻ sợ Việt Nam ta phát triển, luôn tìm tòi mọi việc để nói xấu, để vặn vẹn. Chúng ta có thể thấy trung đoàn kỵ binh của Cảnh sát cơ động đều được tuyển lựa từ những con ngựa Mông Cổ dẻo dai và sức mạnh, không giống như ngựa phương Tây chỉ được cái mã, ngựa Mông Cổ có thể tồn tại trong những điều kiện khắc nghiệt, sẽ rất đắc lực cho những nơi mà các phương tiện máy móc hiện đại không vào được góp phần bảo vệ an ninh trật tự.

  Trả lờiXóa
 6. Bọn Nguyễn Lân Thắng, Nguyễn Quang A, Nguyễn Đăng Quang… liên tiếp xuyên tạc, chế giễu về buổi lễ và đoàn kỵ binh.... thì đâu còn xa lạ với chúng ta nữa, chúng cái j hay đều lôi ra chế diễu, cái mà nc ngoài sai thì chúng coi như không, tóm lại chúng chê cái j mình làm cái đó đnc ắt thành công và ptr

  Trả lờiXóa
 7. Mấy con ngựa suy cho cùng cũng chỉ là súc vật không thể điều chỉnh vệ sinh, việc vệ sinh bừa bãi cũng là chuyện dễ hiểu và cũng thường xuyên xảy ra tại các nước có truyền thống kỵ binh. Và quan trọng hơn đây chỉ là buổi biểu diễn, còn việc sử dụng kỵ binh được dùng tại các vùng biên giới, đường đi lại khó khăn, thiên nhiên hoang dã nên việc vệ sinh là không cần quá chú ý đến như những kẻ rận chủ này.

  Trả lờiXóa
 8. việc thành lập lực lượng kỵ binh không phải là vấn đề lạ lẫm. Hiện trên thế giới có hơn 40 nước có thành lập lực lượng kỵ binh và lực lượng này đã phát huy tác dụng rất tốt. Như vậy, không phải các ông ở Bộ Công an vẽ ra mà họ đang nghiên cứu, tiếp thu tinh hoa của cảnh sát thế giới để vận dụng vào Việt Nam xem như thế nào.

  Trả lờiXóa
 9. lực lượng kỵ binh Việt Nam thành lập chủ yếu phục vụ nhiệm vụ tuần tra, truy bắt tội phạm ở các vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa. Với đặc thù địa hình của Việt Nam thì việc truy bắt tội phạm, tuần tra ở những khu vực như trên nếu sử dụng ô tô, xe máy thì rất khó khăn nhưng nếu sử dụng ngựa thì rất phù hợp. Thế nên lực lượng kỵ binh được xem là một lựa chọn.

  Trả lờiXóa
 10. Cần nhấn mạnh thêm điểm này để phản bác ý kiến của một số người cho rằng trong thời điểm công nghệ phát triển, hạ tầng giao thông phát triển mà dùng ngựa là đi ngược xu thế, là học đòi máy móc. Tôi không cho rằng như thế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Như vậy, không phải các ông ở Bộ Công an vẽ ra mà họ đang nghiên cứu, tiếp thu tinh hoa của cảnh sát thế giới để vận dụng vào Việt Nam xem như thế nào. vì nhiều nc phát triển họ vẫn dùng ngựa đó thôi, tuy nhiên phải nghiên cứu giống ngựa sao cho phù hợp với đk thời tiết ở VN

   Xóa
 11. đoàn kỵ binh này không dùng hoạt động ở Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh mà hoạt động tại các vùng sâu, vùng xa. Những vùng này hạ tầng giao thông chưa phát triển và việc dùng ngựa được xem là giải pháp hay.

  Trả lờiXóa
 12. một số người lấy chuyện ị của ngựa để cho rằng mất vệ sinh, là phản cảm… này khác, tôi cho rằng chẳng có gì mà ầm ĩ. Ngựa là súc vật, ruột thẳng, nó ăn thì nó phải ị. Đấy là lẽ tự nhiên, có gì mà ầm ĩ. Nhiều nước trên thế giới cũng bậy. Tất nhiên, cảnh sát cơ động sẽ phảu huấn luyện hoặc có biện pháp để khắc phục tình trạng này.

  Trả lờiXóa
 13. ngựa Tây có vẻ không được “khôn” như một số người Việt vẫn nghĩ, hay đúng hơn là vẫn bĩnh ra đường bình thường. Năm 2018, streamer Độ Mixi có dịp sang Tây Ban Nha thăm sân Bernabéu có lướt qua quảng trường ở Madrid, những chú ngựa cảnh sát vẫn tạo ra những bãi phân lớn ở ngay tụ điểm du lịch và cũng chẳng hề thấy bóng dáng của anh cảnh sát hay lao công nào dọn dẹp cả. Thậm chí những bãi phân nhiều la liệt, chảy thành dòng, vương vãi xấu cả điểm du lịch.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là ngựa nhỏ và không đẹp mã như các giống ngựa châu Âu, nhưng đây chính là giống ngựa đã cùng Thành Cát Tư Hãn san bằng cả châu Âu.
   Xét với thể trạng và khí hậu ở VN, thì đây là giống ngựa phù hợp nhất. Vì cái quan trọng là phải phục vụ được công việc chứ không phải chỉ làm cảnh.

   Xóa
 14. Thật may, vì ngay sau khi diễu hành, lực lượng cán bộ cảnh sát Việt Nam đã nhanh tay “hốt” đống phân đó đi, trả lại nguyên trạng cho cung đường diễu hành. Chứ nếu mà những “dị vật” mà các đồng chí ngựa đó tồn tại lâu như ở quảng trường tại Madrid, thì chắc chắn là cư dân mạng sẽ đòi “thắng cố” mất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. HAha bác ơi, ở nơi tôn nghiêm như vậy thì phải xử lý ngay chứ. Với lại đó là buổi tổng duyệt nên tránh làm sao đc việc ngựa nó ị ra đó, có phải con ng đâu mà biết chạy vào nhà vs

   Xóa
 15. Đặc điểm của giống ngựa Mông Cổ đó là khỏe, dai sức, giàu tính chiến đấu, không sợ tiếng súng đạn, ngoài ra, các “đồng chí” khá dễ tính trong việc yêu cầu đồ ăn, chỗ nuôi nhốt. Bản thân việc nhân giống sau này cũng dễ dàng vì sự thích nghi tốt với thời tiết, thổ nhưỡng bản địa của ngựa Mông Cổ. Trong lịch sử phong kiến Việt Nam, đã từng có thời điểm các tướng lĩnh nhà Trần thuần hóa loại ngựa này khi thu được từ quân Mông Nguyên, huấn luyện ngược lại và trở thành những chiến mã rất đáng tin cậy.

  Trả lờiXóa
 16. Quân đội, cảnh sát Việt Nam luôn đề cao thực chiến và tính hiệu quả, đó là vì sao chúng ta đã chiến thắng trước các cường quốc. Năm 1959, các chiến sĩ biên phòng đã tổ chức tập trận biểu diễn và những chú ngựa chiến của chúng ta, cũng đều "thấp lùn" cả nhưng phi rất ác chiến, nghe tiếng súng AK không sợ hãi. Liệu đám hậu thế như chúng ta có nhìn về cách đây bao nhiêu năm, có chê trách rằng cha ông ta đã cưỡi những "đồng chí ngựa" thấp bé hay không

  Trả lờiXóa
 17. Những “đồng chí ngựa” này được huấn luyện tập trung chủ yếu cho lực lượng biên phòng, biên giới nhằm mục đích truy bắt các đối tượng vi phạm, vận chuyển hàng hóa, hành quân dã chiến tại các khu vực biên giới hiểm trở, rừng rú trong điều kiện khó khăn, phức tạp. Còn mục đích phụ khác là bao gồm tuần tra tại một số khu vực thí điểm du lịch tạo cảm giác an toàn cho du khách - giống như ở Tây Ban Nha trong clip của Độ Mixi vậy. Ngoài ra, những “đồng chí ngựa” này có thể được điều động thực hiện nghi thức, nghi lễ nếu cần.

  Trả lờiXóa
 18. Trong lịch sử phong kiến Việt Nam, đã từng có thời điểm các tướng lĩnh nhà Trần thuần hóa loại ngựa này khi thu được từ quân Mông Nguyên, huấn luyện ngược lại và trở thành những chiến mã rất đáng tin cậy. Ngay cả bác Hồ trc cũng vì tiết kiệm và tháy đc ưu điểm của đi ngựa nên sử dụng nó làm phương tiện đi lại cho mình

  Trả lờiXóa
 19. Trong quá trình xây dựng và phát triển lực lượng vũ trang nhân dân sẽ luôn gặp phải các ý kiến trái chiều, cố tình xuyên tạc chống phá nhưng chúng ta vẫn luôn kiên định với mục tiêu đã đề ra và từng bước thực hiện nó

  Trả lờiXóa
 20. Không cần đến lượt rận chủ phải "lo cho quê hương đất nước", trước khi thực hiện cho việc ra mắt và diễu hành của trung đoàn kỵ binh thì Nhà nước ta đã tính toán cả rồi, những chú ngựa được lựa chọn cũng đều có chủ ý cả, còn cái bọn rận chủ nhìn đâu cũng chỉ thấy CỨT ngựa thì chấp làm gì!

  Trả lờiXóa
 21. Còn mục đích phụ khác là bao gồm tuần tra tại một số khu vực thí điểm du lịch tạo cảm giác an toàn cho du khách - giống như ở Tây Ban Nha trong clip của Độ Mixi vậy. Ngoài ra, những “đồng chí ngựa” này có thể được điều động thực hiện nghi thức, nghi lễ nếu cần.

  Trả lờiXóa
 22. Đúng là ngựa nhỏ và không đẹp mã như các giống ngựa châu Âu, nhưng đây chính là giống ngựa đã cùng Thành Cát Tư Hãn san bằng cả châu Âu.
  Xét với thể trạng và khí hậu ở VN, thì đây là giống ngựa phù hợp nhất. Vì cái quan trọng là phải phục vụ được công việc chứ không phải chỉ làm cảnh.

  Trả lờiXóa
 23. Đoàn cảnh sát cơ động kỵ binh sẽ là lực lượng đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là ở vùng sâu vùng xa, những khu vực mà phương tiện cơ giới không thể tới được, bên cạnh đó là tuần tra, xử lý các tình huống bất ngờ. Khi quốc gia có các sự kiện lớn cần diễu binh, diễu hành cấp nhà nước, lực lượng kỵ binh cũng sẽ tham gia. Giống ngựa mà lực lượng sử dụng là ngựa Mông Cổ được đánh giá "nhỏ nhưng có võ".

  Trả lờiXóa
 24. Bọn rận chủ có biết cái gì đâu. Cào phím là giỏi thôi. Loại ngựa Mông Cổ này hơi bị khoẻ đấy. Chạy rất nhanh. Sống trong điều kiện khắc nghiệt được. Không tin các bạn cứ xem tận mắt chúng trình diễn. Nói chung là đoàn kỵ binh này còn mới nên chắc chắn thiếu sót là không tránh khỏi. Nhưng ngày sẽ một hoàn chỉnh thôi

  Trả lờiXóa