TIN TỨC

Khi nhà thơ học làm điều tra viên!

Trần Đăng Khoa là một nhà thơ có tên tuổi ở Việt nam, điều này là không thể phủ nhận. Ông là nhà thơ với nhiều tập thơ nổi tiếng như Từ góc sân nhà em, Góc sân và khoảng trời, Khúc hát người anh hùng… Tuy nhiên, những năm gần đây, không hiểu sao, trên facebook cá nhân của mình, Trần Đăng Khoa lại đưa ra các thông tin mang nặng nhận định chủ quan, quy chụp, gây xôn xao trong dư luận, thậm chí ảnh hưởng xấu về mặt chính trị. Ông ta từng đăng bài kích động đánh Trung Quốc khi tàu Hải Dương 8 của họ xâm phạm bãi Tư Chính; nghi ngờ về kết quả chống dịch Covid-19 của đất nước ta, trong khi cả thế giới nhìn về Việt Nam với ánh mắt ngưỡng mộ thì anh lại cúi gập đầu để nghi ngờ là tàu ở sát ta, họ bị nhiều thế, chết nhiều thế mà ta không làm sao?
Ảnh chụp Trần Đăng Khoa và Trương Châu Hữu Danh
Mới đây, anh hùa với đám dân chủ cuội để xuyên tạc vụ án Hồ Duy Hải, kẻ giết người man rợ; đồng ý là quá trình điều tra còn có kẻ hở nhưng rõ ràng là bản chất của vụ án giết người là không thay đổi. Khi không có đầy đủ thông tin về vụ việc, được cầm hồ sơ vụ án, nhưng Trần Đăng Khoa lại đưa ra các nhận định mang nặng tính chất quy chụp, chủ quan, tạo điều kiện cho các đối tượng xuyên tạc uy tín của các cơ quan thực thi pháp luật. 

Trước hết, Trần Đăng Khoa cho rằng "Mã khóa để tìm ra hung thủ trong vụ Hồ Duy Hải" là dấu vân tay. Anh Khoa cũng cho rằng không có dấu vân tay của Hải ở hiện trường thì Hải ngoại phạm, không liên quan đến vụ án và nguy hiểm hơn là anh kết luận như đúng rồi, rằng "kẻ nào có dấu vân tay ở hiện trường thì 100% kẻ đó là thủ phạm". Dưới góc nhìn của một tâm hồn nghệ sỹ, sự “thăng hoa” của công việc viết thơ, văn Trần Đăng Khoa đã phán rằng: "Đặc biệt là trong hiện trường vụ án có rất nhiều dấu vân tay, nhưng lại tuyệt nhiên không có một dấu vân tay nào của Hải. Điều này chứng tỏ Hải hoàn toàn ngoại phạm. Đây là bằng chứng quan trọng nhất, chứng tỏ Hải không liên quan đến cái chết vô cùng thảm khốc của hai cô gái ở bưu điện Cầu Voi…". 

Việc dẫn giải, kết luận như Trần Đăng Khoa là quá tùy tiện. Chứng cứ hoặc “bằng chứng ngoại phạm” là một khái niệm luật học và của kỹ thuật hình sự. Theo đó, là bằng chứng chứng minh rõ ràng rằng một người vào thời điểm xảy ra hành động tội phạm ở một địa điểm khác với hiện trường. Trong vụ án Hồ Duy Hải, bị cáo không thể chứng minh được, anh ta ở đâu khi hai phụ nữ bị giết hại. Nếu không tìm thấy dấu vân tay của Hồ Duy Hải ở hiện trường điều đó không có nghĩa là anh ta không có mặt ở hiện trường.

Việc có hay không có dấu vết vân tay tại hiện trường phụ thuộc vào nhiều yếu tố, do trình độ của cán bộ khám nghiệm hiện trường, hay do thủ đoạn của hung thủ hoặc sự xáo trộn từ những người phát hiện vụ việc. Thực tế không hiếm chuyện người nhà vào dọn dẹp, lau chùi, làm việc khác để cứu nạn nhân rồi mới báo cơ quan điều tra. Những việc làm đó đã vô tình làm mất dấu vân tay. Đó là chưa kể hung thủ hoặc ai đó tạo hiện trường giả để đổ tội cho người khác hoặc đánh lừa cơ quan điều tra. Có trường hợp, hung thủ sau khi gây án xong đã bình tĩnh tiêu hủy các chứng cứ bằng cách xóa dấu vết để lại, trong đó có dấu vân tay. Cũng có nhiều trường hợp, hung thủ có mặt tại hiện trường nhưng sẽ cố ý không để lại dấu vân tay bằng cách đeo găng tay hoặc lót vải, lót nylon để thực hiện tội phạm. Đấy là chưa kể đến trường hợp dấu vân tay có thể mất nếu bị lau, rửa, nung nóng, chà sát vào vật khác hoặc bị môi trường phá hủy.

Thiếu kiến thức về pháp luật, pháp y, lại đưa ra các kết luận tùy tiện như thế, Trần Đăng Khoa vô tình đã tạo ra những luồng dư luận xấu trong nhân dân về vụ việc Hồ Duy Hải, ảnh hưởng trực tiếp tới uy tín của cơ quan thực thi pháp luật. Hi vọng Trần Đăng Khoa sớm tỉnh ngộ, nhận ra cái sai và đăng thông tin cải chính về sự việc.

14 nhận xét:

 1. Trần Đăng Khoa, là một thần đồng, thần tượng của những lứa trẻ như chúng ta. Với những đứa trẻ, góc sân và khoảng trời tuy bé nhưng đối với chúng đó là cả một thế giới. Những đứa trẻ cảm nhận thế giới đó bằng cảm xúc nhiều hơn bằng lý trí, bằng cảm nhận cảm quan và những cảm xúc đó cùng với tài năng của một thần đồng thơ đã làm nên tên tuổi của một Trần Đăng Khoa. Tuy nhiên, nhà thơ Trần Đăng Khoa đang sử dụng mạng xã hội và tiếp cận mặt trái của nó, khiến cho ông có những phát ngôn thực sự khiế người ta đáng suy ngẫm, liệu rằng một nhà thơ tài năng có biến chất hay không!

  Trả lờiXóa
 2. Chỉ từ đầu năm đến giờ, nhà thơ Trần Đăng Khoa tham gia mạng xã hội, không những không ảnh hưởng tích cực đến mạng xã hội mà lại đang bị mạng xã hội tác động ngược lại. Công chúng vẫn mãi biết Trần Đăng Khoa với tập thơ “góc sân và khoảng trời” và giờ đây công chúng lại biết đến Trần Đăng Khoa với những phát biểu đầy cảm xúc mụ mị chứ không còn những cảm xúc trong sáng, ngây thơ của một chú bé nữa. Thật sự đáng buồn thay!

  Trả lờiXóa
 3. Ngay chính thằng cháu Hữu Danh “vô thực” cũng đã gọi nhà Trần Đăng Khoa là “cậu bé”. Mong nhà thơ Trần Đăng Khoa vươn mình khỏi “góc sân và khoảng trời” bằng tài năng thơ phú của mình chứ không phải phát biểu hàm hồ. Bác Hồ nói rồi, có tài mà không có đức thì vô dụng thôi! Mong ông Khoa biết dừng đúng lúc trước khi quá muộn.

  Trả lờiXóa
 4. Khi cuộc đời lao vào ngõ cụt thì dù những vần thơ có trong sáng mấy cũng sẽ bị hoen ố đi nhiều. Đến một ngày nào đó lún sâu vào vũng bùn này, thì các thế hệ mai sau của chúng ta cũng chẳng còn cơ hội mà đọc thơ ông Khoa nữa đâu. Hãy thôi kiêm nhiệm vai trò của một "điều tra viên" tài ba đi ông Khoa, lố bịch lắm!

  Trả lờiXóa
 5. Thế mới thấy mạng xã hội nó là con dao hai lưỡi mà mặt nguy hại còn lớn hơn cả lợi ích mà nó đem lại. Thời gian vừa qua không ít văn nghệ sĩ đã không làm chủ được bản thân, bị mạng xã hội thao túng và có những phát ngôn, hành động sai lầm, cực đoan. Mong rằng Trần Đằng Khoa nhấc được chân ra khỏi vũng đầm lầy chính trị mà ông đã nhúng vào để người ta biết đến ông với những vần thơ trong sáng chứ không phải một kẻ bù nhìn chính trị thích diễn hề.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thiếu kiến thức về pháp luật, pháp y, lại đưa ra các kết luận tùy tiện như thế, Trần Đăng Khoa vô tình đã tạo ra những luồng dư luận xấu trong nhân dân về vụ việc Hồ Duy Hải, ảnh hưởng trực tiếp tới uy tín của cơ quan thực thi pháp luật. Hi vọng Trần Đăng Khoa sớm tỉnh ngộ, nhận ra cái sai và đăng thông tin cải chính về sự việc.

   Xóa
 6. Đọc tập thơ Góc sân- khoảng trời trước đây thấy rất yêu mến nhà thơ Trần Đăng Khoa. Nhưng có lẽ ông ấy chỉ nên dừng lại ở việc...làm thơ mà thôi, chứ tham gia mấy cái diễn đàn dân chủ này để lấy tên tuổi có lẽ không phù hợp. chưa phải muộn lắm đâu Trần Đăng Khoa hãy xóa bỏ tư tưởng lạc lối hiện tại ông đang lún vào đi hãy để cho góc sân khoảng trời, hạt gạo làng ta được sống mãi được tôn trọng và yêu thương mái trong tâm hồn người việt, hãy để cho chúng tôi những người yêu thơ luôn được ngân nga dòng thơ ông không ai yêu ai quý những kẻ phản đảng phản tổ quốc đâu.

  Trả lờiXóa
 7. Trong xã hội hiện đại, mỗi người có một công việc, chuyên sâu về một lĩnh vực, anh nhà thơ thì giỏi làm thơ, anh thợ xây thì giỏi xây nhà. Chứ anh làm thơ mà cứ đòi đi xây nhà, sơn tường thì lại thành dở rồi, chưa kể nhà thơ mà làm nhà điều tra nữa thì hỏng hết rồi. Mong anh hãy quay trở lại "Góc sân và khoảng trời" thôi, để có những "hạt gạo làng ta" là chúng tôi cảm ơn lắm rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mong rằng Trần Đằng Khoa nhấc được chân ra khỏi vũng đầm lầy chính trị mà ông đã nhúng vào để người ta biết đến ông với những vần thơ trong sáng chứ không phải một kẻ bù nhìn chính trị thích diễn hề.

   Xóa
 8. Cách lập luận này cho thấy ông Khoa ta phát biểu quá tùy tiện. Chứng cứ hoặc “bằng chứng ngoại phạm” là một khái niệm luật học và của kỹ thuật hình sự. Theo đó, là bằng chứng chứng minh rõ ràng rằng một người vào thời điểm xảy ra hành động tội phạm ở một địa điểm khác với hiện trường. Trong vụ án Hồ Duy Hải, bị cáo không thể chứng minh được, anh ta ở đâu khi hai phụ nữ bị giết hại. Nếu không tìm thấy dấu vân tay của Hồ Duy Hải ở hiện trường điều đó không có nghĩa là anh ta không có mặt ở hiện trường. Tóm lại ông Khoa chỉ nên viết thơ thôi, đừng lấn sân sang chính trị.

  Trả lờiXóa
 9. Công chúng vẫn mãi biết Trần Đăng Khoa với tập thơ “góc sân và khoảng trời” và giờ đây công chúng lại biết đến Trần Đăng Khoa với những phát biểu đầy cảm xúc mụ mị chứ không còn những cảm xúc trong sáng, ngây thơ của một chú bé nữa. Thật sự đáng buồn thay!

  Trả lờiXóa
 10. Con người hãy biết trân trọng và gìn giữ những gì tốt đẹp nhất về mình; chứ đừng để đánh mất mình.

  Trả lờiXóa
 11. Thiếu kiến thức về pháp luật, pháp y, lại đưa ra các kết luận tùy tiện như thế, Trần Đăng Khoa vô tình đã tạo ra những luồng dư luận xấu trong nhân dân về vụ việc Hồ Duy Hải, ảnh hưởng trực tiếp tới uy tín của cơ quan thực thi pháp luật. Hi vọng Trần Đăng Khoa sớm tỉnh ngộ, nhận ra cái sai và đăng thông tin cải chính về sự việc.

  Trả lờiXóa
 12. Chả có kiến thức nào về pháp luật, pháp y, hay nghiệp vụ điều tra mà cũng phán được. mãi biết Trần Đăng Khoa với tập thơ “góc sân và khoảng trời” nhưng giờ tôi có cái nhìn khác về ông này rồi. Hy vọng ông ta sớm biết sai mà sửa, cải chính lại sự việc. tốt nhất là tập trung vào mà làm thơ thì hợp lí hơn.

  Trả lờiXóa