TIN TỨC

HRW LẠI TIẾP TỤC XUYÊN TẠC VẤN ĐỀ NHÂN QUYỀN

Vừa qua, tổ chức “Theo dõi nhân quyền quốc tế” (HRW) đã ra một thông cáo báo chí trong đó cáo buộc chính quyền Việt Nam  “gia tăng đàn áp các nhà bất đồng chính kiến và hoạt động nhân quyền” trước Đại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây cũng là một hành động thường thấy mỗi khi chúng ta tiến hành Đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc. Và về cơ bản các thông cáo báo chí này đều có nội dung xuyên tạc tình hình dân chủ, nhân quyền của Việt Nam dựa trên những thông tin, góc nhìn thiếu khách quan, mang nặng tính định kiến. 


Theo đó, thông cáo cáo buộc từ cuối năm 2019 đến 6/2020, Việt Nam đã “bắt giữ và kết án nhiều người với các tội danh chính trị”. Trong số những người bị bắt và kết án có thành viên của “Hội Nhà báo độc lập”, “Hội anh em dân chủ” và một số nhà hoạt động, người cầm bút độc lập khác. Để minh chứng cho lập luận này thông cáo đưa ra một số liệu vu vơ, không thể kiểm chứng khi cho rằng  “Có ít nhất 150 người đã bị kết tội vì thực hiện các quyền tự do biểu đạt hay tự do lập hội hiện đang ở trong tù. Ít nhất có 15 người khác đã bị khởi tố nhưng chưa xét xử”.  Một vài cái tên được thông cáo đưa ra bao gồm Phạm Chí Dũng, Trần Đức Thạch, Phạm Chí Thành, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn… HRW cho rằng, những nhà “bất đồng chính kiến” trên đều bị bắt với các cáo buộc hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân hay tuyên truyền chống Nhà nước.

Bên cạnh đó, trong thông cáo báo chí trên, ông John Sifton - Giám đốc Vận động châu Á của HRW còn xuyên tạc rằng “năm nay Việt Nam đang trấn áp bất đồng chính kiến nặng nề và các quốc gia khác cần lên tiếng” và “Việt Nam về cơ bản đã hình sự hóa việc sử dụng Internet hay các nền tảng mạng xã hội để nói lên ý kiến hay tham gia tranh luận”. Trên cơ sở đó, ông John Sifton đã nganh nhiên kêu gọi các quốc gia, các tổ chức thương mại của Việt Nam cần  “nêu quan ngại về những vụ án mới này với Hà Nội và yêu cầu nhà cầm quyền phóng thích các tù nhân chính trị”. Có thể coi đây là một hành động can thiệp thô bạo công việc nội bộ của Việt Nam. 

Có thể thấy rằng tổ chức HRW từ lâu đã không còn xa lạ với chúng ta khi rất nhiều lần tổ chức này đưa ra các bản thông cáo dưới dạng như trên với các thông tin sai lệch, bịa đặt, thiếu tính khách quan về tình hình nhân quyền, tôn giáo của Việt Nam, thường xuyên can thiệp vào việc chúng ta tiến hành xử lý các đối tượng phản động rân chủ. Trong thông cáo vừa rồi, tổ chức HRW đã gắn cho các đối tượng rân chủ vừa bị bắt cái danh xưng nhà báo để cho mình cái quyền phán xét và can thiệp. Và cần phải nói rõ rằng, các đối tượng được HRW nêu trên là những đối tượng vi phạm pháp luật Việt Nam chứ chẳng phải nhà bất đồng chính kiến nào cả. 

Chúng ta ai cũng thấy rõ những Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn đều là những cái tên cốt cán, kỳ cựu và có danh trong giới rân chủ Việt. Việc bắt các đối tượng không chỉ để điều tra các hành vi phạm tội của chính các đối tượng này mà còn điều tra, đấu tranh xử lý với các hội nhóm như “Hội nhà báo độc lập”, “Hội anh em dân chủ”. Và chúng ta cũng cần khẳng định rõ, ở Việt Nam hiện nay không có bất kỳ cá nhân nào bị giam giữ chỉ cái gọi là “bất đồng chính kiến”; “gia tăng đàn áp trước kỳ đại hội 13” như luận điệu vu cáo, bịa đặt của HRW. Việc khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, các đối tượng trên theo Điều 117 Bộ luật Hình sự là chính xác, khách quan. 

Như vậy, những lập luận trong thông cáo vừa qua của HRW là những lập luận mang tính quy chụp, vi phạm nghiêm trọng công ước và nguyên tắc quốc tế về việc can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác. Và việc kêu gào cho những kẻ chống phá đất nước Việt Nam đều chẳng được nhân dân Việt Nam coi trọng đâu.

Tọa Sơn

15 nhận xét:

 1. bản chất của Tổ chức nhân quyền quốc tế (HRW) là công cụ để Mỹ và các nước đồng minh có điều kiện can thiệp vào công việc của các quốc gia trên thế giới (trong đó có cả Việt Nam) dưới góc nhìn nhận, đánh giá về dân chủ, nhân quyền. Bằng chứng là nhiều năm qua, mặc dù Việt Nam đã cải thiện rất đáng kể về việc đảm bảo quyền con người, được bạn bè quốc tế tín nhiệm và tin tưởng vì đã đạt được nhiều thành tựu trong việc nâng cao giá trị con người trên tất cả các lĩnh vực dân sự, chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội; thế nhưng HRW vẫn cố chấp làm ngơ, tìm mọi lý do để thể hiện thái độ thiếu thiện chí với Việt Nam khi cố tình không nhìn nhận các mặt tích cực mà Nhà nước Việt Nam luôn cố gắng bảo đảm quyền con người và thực hiện các chính sách nhằm nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho người dân mà chỉ chăm chăm xỉa xoáy, quy chụp từ một vài vụ việc, qua đó quy kết Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền.

  Trả lờiXóa
 2. ở Việt Nam, quyền con người được phát huy là yếu tố quan trọng góp phần vào thành công của công cuộc đổi mới đất nước những năm qua. Để đảm bảo sự phát triển bền vững, mỗi nước đều có chính sách riêng bảo đảm quyền con người phù hợp với tình hình, đặc thù của mỗi nước; không có “mô hình mẫu” về nhân quyền chung cho mọi quốc gia.

  Trả lờiXóa
 3. Ở Việt Nam cũng vậy, Hiến pháp và các văn bản luật ở Việt Nam đều nhấn mạnh đến quyền con người. Các quyền cơ bản của con người như: Quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, tự do tôn giáo… được công nhận, tôn trọng, bảo vệ, đảm bảo theo Hiến pháp và pháp luật. Chính vì thế, không hề có chuyện Việt Nam lấy lý do đảm bảo cho sự thành công của Đại hội Đảng mà bắt những đối tượng mà họ gắn cho cái mác “người bất đồng chính kiến”

  Trả lờiXóa
 4. trên thực tế, những đối tượng bị bắt không phải là những đối tượng “bất đồng ý kiến” mà những bằng chứng xác thực cho thấy họ đều là những đối tượng chống phá, cố tình bất đồng ý kiến để thực hiện mưu đồ của mình. Như Lê Hữu Minh Tuấn, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy bị khởi tố, bắt tạm giam đề điều tra về những hành vi vi phạm pháp luật, trong đó có việc đăng tải các bài viết trên các trang mạng xã hội có nội dung tuyên truyền, kích động, xuyên tạc, phỉ báng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xuyên tạc lịch sử, kích động gây rối, biểu tình…

  Trả lờiXóa
 5. có thể thấy, các tổ chức này luôn nhúng tay vào nhiều sự kiện, vấn đề liên quan đến “dân chủ”, “nhân quyền” trên thế giới và Việt Nam, qua đánh giá thiếu trung thực, một chiều, phiến diện, mơ hồ, chủ yếu dựa theo thông tin do các đối tượng chống đối cung cấp. Và rõ ràng với bản chất như vậy thì không thể nhân danh bất cứ giá trị nhân văn nào phê phán các quốc gia khác và cũng không có tư cách gì để yêu cầu, đòi hỏi một quốc gia có chủ quyền như Việt Nam phải làm theo những đòi hỏi phi lý, phi pháp.

  Trả lờiXóa
 6. Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy hay Phạm Chí Thành, Trần Đức Thạch đều là những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật và việc cơ quan chức năng thi hành lệnh khởi tố, điều tra là việc làm cần thiết nhằm ngăn chặn những hành vi nguy hiểm của họ gây ra đối với xã hội.

  Trả lờiXóa
 7. Ở Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào khác, những đối tượng vi phạm pháp luật đều phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Hoàn toàn không có chuyện bắt, xử lý những đối tượng vi phạm pháp luật lại bị coi là đàn áp những nhà “bất đồng chính kiến” hay giam giữ “tù nhân chính trị” như những luận điệu mà HRW đưa ra.

  Trả lờiXóa
 8. Đây không phải là lần đầu tiên HRW mượn những vụ án như thế để công khai chỉ trích Việt Nam, nhất là trước các sự kiện chính trị trọng đại, trong đó có các dịp Đại hội Đảng. và chắc chúng ta đều chán những luận điệu xuyên tạc kiểu này rồi

  Trả lờiXóa
 9. Một lần nữa, HRW lại núp bóng nhân quyền đưa ra những luận điệu xuyên tạc, thiếu khách quan và định kiến, thù địch về Việt Nam. Việc đưa ra những tuyên bố sai sự thật trên của HRW không chỉ phản ánh sai lệch, thiếu chính xác, bôi nhọ bức tranh nhân quyền ở Việt Nam mà còn ngang nhiên lợi dụng vấn đề nhân quyền để can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng công ước và nguyên tắc quốc tế về cấm can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác.

  Trả lờiXóa
 10. Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam là một hoạt động chính trị quan trọng, là dịp để đánh giá lại các kết quả lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng trên các mặt chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội của đất nước và đề ra đường lối hoạt động, quyết sách lớn cho 5 năm tới và có thể dài hơn; đồng thời sẽ bầu ra đội ngũ lãnh đạo mới của đất nước.

  Trả lờiXóa
 11. Nếu nói rằng những vụ bắt xử lý nói trên là để “đảm bảo rằng đại hội diễn ra suôn sẻ và không bị các tiếng nói bất đồng hay chống đối” thì khi lật ngược vấn đề, chúng ta sẽ thấy ngay sự mâu thuẫn. Đó là tại sao, không phải thời gian gần Đại hội (như các năm 2017, 2018, 2019) thì những đối tượng vi phạm pháp luật hình sự, có hoạt động chống phá đất nước vẫn bị cơ quan bảo vệ pháp luật bắt, điều tra, xử lý.

  Trả lờiXóa
 12. Các vụ án như Nguyễn Năng Tĩnh, Châu Văn Khảm nói trên, HRW cũng đã liên tục xuyên tạc, chống phá, nhưng vụ việc đã xảy ra thời gian trước nên tổ chức này không gán vào “trước thềm Đại hội Đảng XIII”. Trong khi tính chất, mức độ các vụ án xâm phạm an ninh quốc gia nói trên là rất nghiêm trọng. Điều đó cho thấy bản chất thật của thông cáo “gia tăng đàn áp các nhà bất đồng chính kiến và hoạt động nhân quyền” mà HRW phát đi là gì.

  Trả lờiXóa
 13. Việc chỉ vin vào tính thời điểm của các vụ việc mà HRW đã lên tiếng chỉ trích và cho đó là động thái của Đảng Cộng sản Việt Nam trước Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII cho thấy sự tráo trở của tổ chức này trong các hoạt động chống phá Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 14. Một trong những "sứ mệnh" HRW tự phong cho mình là "điều tra và đưa ra ánh sáng các vi phạm nhân quyền và buộc những đối tượng vi phạm phải thừa nhận trách nhiệm"; "tiến hành nghiên cứu thực tế và điều tra các vi phạm nhân quyền, báo cáo một cách công tâm về tình hình nhân quyền tại khoảng 90 quốc gia". Tuy nhiên, HRW lại luôn “núp bóng”, lợi dụng nhân quyền để can thiệp vào công việc nội bộ của những quốc gia không phù hợp lợi ích của các quốc gia phương Tây. Tổ chức này đã bị rất nhiều quốc gia trên thế giới như Nga, Thái Lan, Cuba, Triều Tiên, Sri Lanka, Syria… thậm chí cả Đức chỉ trích, phản đối vì đã can thiệp làm phức tạp tình hình.

  Trả lờiXóa
 15. Việt Nam là một trong số những nước mà HRW dành sự “quan tâm đặc biệt”. Một trong những thủ đoạn HRW thường triển khai là tuyên truyền, xuyên tạc tình hình nhân quyền ở Việt Nam qua báo cáo nhân quyền thường niên, hoặc ra thông cáo báo chí, gửi thư tới lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ Việt Nam và một số cơ quan, tổ chức quốc tế. Những việc làm mang dụng ý xấu của HRW ít nhiều khiến cộng đồng quốc tế hiểu chưa đúng về dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam. Có thể thấy, HRW đã lộ nguyên hình là tổ chức đội lốt nhân quyền để phục vụ cho mục tiêu chính trị của các thế lực đen tối.

  Trả lờiXóa