TIN TỨC

“Giấc mơ Mỹ” liệu có là sự thật?

Mấy ngày vừa qua, không phải Hồng Kong, mà là nước Mỹ - là tâm điểm sự quan tâm của dư luận thế giới. Vào ngày 25/5, video liên quan đến vụ việc chấn động đã lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội, gây ra làn sóng phẫn nộ và nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn trong thành phố. Cụ thể, video ghi lại hình ảnh một viên chức của Sở cảnh sát thành phố Minneapolis bắt giữ George Floyd, người da đen sinh sống ở vùng ngoại ô của Minneapolis. Viên cảnh sát dùng đầu gối đè lên cổ Floyd trong khi Floyd liên tục rên rỉ: “Tôi không thể thở được”. Và bức ảnh với tiêu đề "Please, I can't breathe" lan tràn trên mạng xã hội để phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc ở nước Mỹ. Viên cảnh sát Derek Chauvin đã bị khởi tố với tội danh giết người cấp độ 3 và ngộ sát. Cùng lúc 3 cảnh sát khác làm cùng sở với Chauvin đã bị sa thải với cáo buộc liên quan đến cái chết của người đàn ông tên George Floyd, 46 tuổi.
Các cuộc biểu tình, bạo loạn ở Mỹ
Tuy nhiên việc truy tố đã không thể làm dịu cơn giận của dư luận Mỹ. Biểu tình biến thành bạo động với các hành vi đốt xe, đốt đồn cảnh sát đã xảy ra ở nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ. Hàng trăm nghìn người ở các thành phố lớn của Mỹ đã xuống đường biểu tình, Tại thành phố Minneapolis, chính quyền đã yêu cầu lực lượng Vệ binh quốc gia đến hỗ trợ cảnh sát lập lại trật tự, ngăn những hành động quá khích khi dân xuống đường biểu tình. Thị trưởng Jacob Frey đã phải ban bố lệnh giới nghiệm từ 20h tối trong khi cảnh sát xịt hơi cay, bắn đạn cao su để giải tán đám đông. Nhiều cuộc biểu tình khác phản đối cách cảnh sát hành xử gây ra cái chết của George Floyd đã diễn ra ở các thành phố Los Angeles, Denver, Houston, Atlanta, Detroit và Louisville, bang Kentucky cũng như ở trước Nhà Trắng và thành phố New York. Các video liên quan đến việc cảnh sát dùng dùi cui, lựu đạn khói, hơi cay trấn áp người biểu tình tràn lan trên mạng xã hội.

Vụ biểu tình ở Mỹ mấy ngày qua đã cho dư luận thế giới thấy rõ được những mặt tối trong xã hội nước Mỹ, rằng ở đây, mâu thuẫn xã hội luôn tồn tại và sự bất mãn xã hội tồn tại trong một bộ phận không nhỏ người dân nước Mỹ. Nước Mỹ luôn tự hào là miền đất hứa, là nơi để mọi người thuộc mọi màu da, chủng tộc tự do thực hiện Giấc mơ Mỹ (American Dream). Thế nhưng, nạn phân biệt chủng tộc vẫn là một “căn bệnh” trầm kha khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: liệu giấc mơ Mỹ về bình đẳng có thành hiện thực?. Nguyên nhân sâu xa của các vụ bạo động sắc tộc kể trên không phải chỉ vì mất an ninh, tội phạm gia tăng, mà là hệ quả của một xã hội bị rạn nứt, thậm chí chia rẽ mà chưa một chính quyền nào ở Mỹ có thể giải quyết được tận gốc rễ.

Nước Mỹ chỉ tốt đẹp với người da trắng và một bộ phận trung lưu trong xã hội. Còn với người da màu, có lẽ, đây không phải là thiên đường đối với họ.

Con đường phía trước

19 nhận xét:

 1. Đói nghèo, thất nghiệp và tâm lý hoảng loạn do hậu quả của dịch Covid-19 là các nguyên nhân chính thổi bùng lên làn sóng biểu tình ở Mỹ. Nó được ví như các cuộc biểu tình “Chiếm phố Wall” cách đây hơn 5 năm, phản ánh sự bất mãn của một bộ phận lớn dân cư Mỹ, những người đang phải gánh chịu bất công về mâu thuẫn sắc tộc, khoảng cách giàu nghèo và bất bình đẳng xã hội. Tất nhiên, không có bất cứ lời nói bênh vực người biểu tình nào xuất phát từ chính quyền, như điều họ đã lên tiếng ở Trung Đông, Bắc Phi, Đông Âu và Hồng Kông trước đây.

  Trả lờiXóa
 2. Có lẽ, cuộc cách mạng lớn nhất trong thế kỷ XXI không phải xảy ra ở Châu Á, Châu Phi mà sẽ là ở nước Mỹ và lục địa già Châu Âu. Nạn phân biệt chủng tộc bấy lâu nay vẫn tồn tại và âm ỉ, dai dẳng đeo bám Mỹ, đây chỉ là giọt nước tràn ly sau tất cả những gì đã diễn ra tại "thiên đường" đầy nhân quyền và dân chủ này. Sao chẳng thấy MC Lũ hay các ca sĩ đại tài Văn không ăn thịt chó nào đó pray for My như đã từng pray for Hongkong nhỉ bà con!

  Trả lờiXóa
 3. Lũ nửa mùa kền kền chúng nó quen nằm ngửa với quyên góp từ thiện kiếm ăn nên chúng nó nghĩ "dân chủ, nhân quyền" kiểu Mỹ nó thượng đẳng nhưng chúng nó đâu biết người có học thức và lao động họ tôn trọng giá trị của hòa bình, ổn định và nền văn hóa, chủ quyền riêng của dân tộc như thế nào. Lũ cổ súy cho Mỹ với những vẻ ngoài hào nhoáng đó không hơn gì một lũ cặn bã xã hội.

  Trả lờiXóa
 4. Hết virus corona rồi lại đến biểu tình, bạo loạn, năm nay xem ra là một năm vận hạn với nước Mỹ. Còn đám văn nghệ sỹ dỏm của Việt Nam, chúng đội Mỹ lên đầu rồi nên dù Mỹ có thế nào chúng cũng im thin thít mà thôi. Bây giờ Hongkong không phải là tâm điểm của sự chú ý mà búa rìu dư luận đổ dồn hết sang Mỹ- 1 quốc gia luôn vỗ ngực tự kiêu rằng mình đầy ắp dân chủ nhân quyền, vậy thử hỏi dân chủ của Mỹ do người da trắng nắm giữ à?

  Trả lờiXóa
 5. Thực sự thì những vết nứt trong nội tại xã hội Mỹ mới chỉ tạm thời được xóa nhòa bằng cách tôn vinh những giá trị tự do, bình đẳng. Nhưng nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ, cả với người da đen lẫn da trắng, chưa bao giờ “chết”, chúng chỉ “ngủ” và có thể thức dậy bất cứ lúc nào nếu có nhân tố đánh thức. Những cuộc biểu tình nổ ra như mưa mùa hạ đã cho thấy xứ sở nhân quyền thật đáng sống!

  Trả lờiXóa
 6. Ở Mỹ thì thứ nhất là trẻ em thứ 2 người già thứ 3 phụ nữ thứ 4 là chó thứ 5 mới là đàn ông nhưng nếu da bạn màu đen thì bạn không có thứ hạng nào đâu, còn da bạn màu đỏ thì vào trại bảo tồn hehe. Mỹ sẽ đối mặt với 1 cuộc khủng hoảng nhiều mặt. Rất có thể là sự trỗi dậy của TQ sau đó. Thế giới sẽ có sự chuyển dịch về thế lực mới. Cuộc biểu tình của những người Mỹ gốc Phi và những người "yêu chuộng" nhân quyền, tự do chân chính đã nói lên thực trạng xã hội Mỹ hiện nay.

  Trả lờiXóa
 7. Thực tế mà nói nội bộ nước Mỹ đang còn không giữ được, người dân Mỹ chết la liệt, theo thống kê trung bình mỗi năm có hơn 35 nghìn người chết vì súng đạn, chưa tính chết vì khủng bố... Ngoài ra, Mỹ còn đứng sau rất nhiều tổ chức khủng bố, thành lập nên các tổ chức khủng bố như Al qaeda, IS... để lấy cớ đi xâm lược nước khác, vì vậy mà vùng Trung Đông chưa bao giờ được 1 phút bình yên. Giờ thêm dịch covid và biểu tình lan rộng khắp nước Mỹ mới thấy quốc gia này "gặp vận hạn" vì chưa giải đen hay do bị nghiệp quật nhể!

  Trả lờiXóa
 8. Từ Vụ biểu tình ở Mỹ mấy ngày qua đã cho dư luận thế giới thấy rõ được những mặt tối trong xã hội nước Mỹ, rằng ở đây, mâu thuẫn xã hội luôn tồn tại và sự bất mãn xã hội tồn tại trong một bộ phận không nhỏ người dân nước Mỹ. Mâu thuãn đã tồn tại rất lâu, việc ng da đen kia chết chỉ là giọt nc làm chàn ly mà thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Giấc mơ của các nhà dân chủ chính là phá hoại sự ổn định, phát triển bền vững của Việt Nam, muốn biến đất nước ta thành bãi chiến trường của các cuộc cách mạng màu. Chúng có thể dìm cả Việt Nam trong biển lửa, trong đau khổ, trong sự chia cắt để chúng được hưởng một ít lợi ích do phương Tây đem lại

  Trả lờiXóa
 10. Mỹ bấy lâu nay luôn dùng chính sách mị dân, vẽ ra một "thiên đàng" hấp dẫn mời gọi các nhà dân chủ Việt Nam. Thế nhưng, bản chất của Mỹ cũng như các nước tư bản khác từ xưa nay vẫn không hề thay đổi: một chế độ bóc lột đi cùng với sự phân biệt chủng tộc nặng nề. Các nhà "dân chủ" hãy nhìn vào thực tế mà tỉnh mộng đi nhé.

  Trả lờiXóa
 11. Mỹ đang phải chứng kiến làn sóng biểu tình và bạo loạn cực kỳ nghiêm trọng sau khi cảnh sát giết chết người đàn ông da màu. Những cuộc biểu tình của người da màu liên tiếp nổ ra, với quy mô ngày càng lan rộng. và nó chưa có dấu hiệu dừng lại. nó không phải là sự bột phát mà là sự tích tụ từ lâu

  Trả lờiXóa
 12. Những người biểu tình đã đốt phá nhà cửa, đập phá các cửa hàng, chống trả lực lượng cảnh sát, thậm chí bao vây cả Nhà trắng, buộc Nhà trắng phải dựng hàng rào An ninh.
  Tổng thống Trump đã phải áp dụng nhiều biện pháp mạnh để có thể trấn áp được “sự nổi dậy” của những người da màu.

  Trả lờiXóa
 13. Về hình thức những cuộc biểu tình, bạo loạn kia rất giống với kịch bản “cách mạng sắc màu”, thế nhưng về bản chất thì hoàn toàn không phải bởi yếu tố chủ thể. Nói về “cách mạng sắc màu”, thì Mỹ chính là cha đẻ của cách mạng màu. Cách mạng màu ở bất kỳ nước nào sẽ khó xảy ra nếu không có sự can thiệp của Mỹ.Và chủ thể thứ hai, đó chính là lực lượng chính trị đối lập.

  Trả lờiXóa
 14. Những người da màu kia không và sẽ không bao giờ không là một lực lượng chính trị đối lập với những ông chủ da trắng trong Nhà trắng. Họ mãi chỉ là một bộ phận yếu thế trong xã hội và sẽ bị đàn áp giống như cái cách những người da đỏ đã bị đàn áp ngay tại trên mảnh đất Mỹ của họ hơn 200 năm qua.

  Trả lờiXóa
 15. cuộc biểu tình rồi sẽ bị dập tắt. Nó chỉ có thể truyền đi một thông điệp rằng, xã hội Mỹ đầy rẫy bất ổn, mâu thuẫn xã hội. Mâu thuẫn về sắc tộc, dân tộc, tôn giáo, giai cấp… Và khi mâu thuẫn không thể dung hòa, nó bùng phát thành xung đột xã hội. Nó cũng nói lên rằng tự do, dân chủ, nhân quyền, bác ái luôn luôn chỉ là khẩu hiệu bề ngoài của người Mỹ, còn bên trong đó vẫn là giấc mơ xa vời.Và qua đây cũng cho thấy nước Mỹ không đủ tư cách đi phán xét chuyện nhân quyền của quốc gia khác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng như bạn nghĩ, dân chủ, nhân quyền của Mỹ chỉ là giả tạo

   Xóa
 16. Mỹ đang phải chứng kiến làn sóng biểu tình và bạo loạn cực kỳ nghiêm trọng sau khi cảnh sát giết chết người đàn ông da màu. Những cuộc biểu tình của người da màu liên tiếp nổ ra, với quy mô ngày càng lan rộng. và nó chưa có dấu hiệu dừng lại. nó không phải là sự bột phát mà là sự tích tụ từ lâu.

  Trả lờiXóa
 17. Nước Mỹ chỉ tốt đẹp với người da trắng và một bộ phận trung lưu trong xã hội. Còn với người da màu thì đây như địa ngục vậy. Công băng đây ư ? Dân chủ đây ư ? Chỉ là khẩu hiệu bề ngoài của người Mỹ thôi, còn bên trong đó vẫn là giấc mơ mãi mãi không thực hiện được. Vậy mà mở mồm là nhân quyền cơ

  Trả lờiXóa
 18. Công bằng ở đâu , dân chủ ở đâu khi mà chỉ tốt đẹp với người da trắng và bộ phận turng lưu trong xã hôi. Vậy mà đám rận chủ lúc nào cũng ca ngợi lên chín tầng mây xanh nào là thiên đường dân chủ ,... Thôi tỉnh lại đi. Đừng có mà mơ nữa. Cái gì có lợi ích kinh tế cho mẽo thì mẽo mới làm thôi.

  Trả lờiXóa