TIN TỨC

Cao ủy nhân quyền Mỹ nên có nhìn khách quan hơn!

Hôm 3/6, Văn phòng Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã có báo cáo “về trình trạng vi phạm quyền tự do biểu đạt trong mùa dịch Covid-19 ở 12 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương”. Đáng chú ý, trong bản báo cáo này có nhắc tới Việt Nam. Thay vì lên tiếng ủng hộ và khen ngợi những thành tựu Việt nam đã đạt được, bản báo cáo lại có những thông tin xuyên tạc sai sự thật. Michelle Bachelet, lãnh đạo Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR), cho biết trong một thông cáo rằng các quốc gia này đã gia tăng việc bắt bớ người dân một cách tùy tiện khi họ lên tiếng chỉ trích chính phủ, hoặc chia sẻ thông tin, quan điểm cá nhân về đại dịch, với cáo buộc là loan truyền “thông tin sai lệch” trên mạng xã hội.

“Kể từ khi bắt đầu đại dịch, nhà chức trách ở Việt Nam loan báo có hơn 600 người dùng Facebook đã bị triệu tập, thẩm vấn liên quan đến việc chia sẻ thông tin về dịch bệnh trên mạng xã hội. Nhiều người trong số họ đã bị xử phạt hành chính và nhiều bài viết đã bị xóa”, thông cáo viết. Văn phòng OHCHR cho biết thêm rằng tính đến thời điểm này, có ít nhất 2 người ở Việt Nam bị tuyên án hay khởi tố hình sự với mức án 9 tháng tù giam và phạt hành chính hơn 1.000 đôla vì đăng tải thông tin bị cho là “sai lệch” về dịch Covid-19.

Những nhận xét trên là hoàn toàn sai sự thật, ảnh hưởng lớn tới uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Thực tế, những vấn đề mà Cao ủy Liên Hợp quốc nhắc tới là việc thái độ nghiêm khắc của chính quyền Việt Nam khi xử lý các đối tượng đưa tin sai sự thật về dịch Covid-19. Việc xử lý, thậm chí là xử lý hình sự với các trường hợp này là hết sức cần thiết, bởi lẽ, việc đưa tin sai sự thật, tung tin đồn thất thiệt không chỉ làm nhiễu loạn thông tin, tạo tâm lý hoang mang mà còn gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Thực tế, thời gian qua, trong bối cảnh cả nước đang căng mình chống dịch, rất nhiều các đối tượng đã lợi dụng sự quan tâm của người dân để thiết lập nhiều trang mạng, hội nhóm, tài khoản Facebook… để tán phát, chia sẻ các bài viết, hình ảnh, video có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, kích động về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam; bịa đặt các thông tin gây sốc về số người chết do nhiễm COVID-19 tại Việt Nam, hướng dẫn cách chữa trị tại nhà như uống rượu, tắm cây sả… từ đó kêu gọi tự chữa bệnh tại nhà, tẩy chay hướng dẫn của Bộ Y tế; lợi dụng “khoảng trống thông tin” trên các trang mạng chính thống để lồng ghép các thông tin xuyên tạc bịa đặt, gây hoang mang trong dư luận xã hội. Nhiều trường hợp do thiếu hiểu biết đã góp nhặt, chia sẻ những thông tin sai sự thật, thậm chí là thông tin của các trang mạng phản động trên trang Facebook cá nhân, vô tình tiếp tay cho việc lan truyền thông tin sai sự thật trên không gian mạng. Những thông tin trên gây hoang mang dư luận, khiến cho người dân hoảng loạn, đổ xô đi tích trữ hàng hóa, thực phẩm, thuốc men, chạy trốn khỏi vùng dịch, gây rất nhiều khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh của các cơ quan chức năng. Nếu chúng ta không xử lý nghiêm, đủ sức răn đe, thử hỏi hậu quả của nó sẽ lớn như thế nào. Và cũng chính vì những quyết định nghiêm khắc như thế, Việt Nam mới trở thành điểm sáng của cả thế giới trong phòng chống dịch Covid-19 thời gian vừa qua.

Qua những phân tích như vậy, rất mong Cao ủy nhân quyền của Liên Hợp quốc thay vì “bới vết tìm sâu”, cố tình làm giảm thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch, hãy lo lắng cho số phận của hàng triệu người dân Mỹ trong cuộc biểu tình, đang bị tước bỏ quyền công dân. Đó mới đúng thực chất của một tổ chức nhân quyền.

Con đường phía trước

11 nhận xét:

 1. chúng ta có thể thấy đây là một Cáo buộc vô căn cứ, thiếu tính pháp lý này đã khiến dư luận hiểu sai lệch bản chất của sự việc, hiểu nhầm về quá trình thực thi quyền con người ở Việt Nam. cáo buộc này không phản ánh đầy đủ thực trạng về tình hình nhân quyền tại Việt Nam, nó là cái nhìn chủ quan, phi thực tế

  Trả lờiXóa
 2. Những cáo buộc mà Liên hợp quốc đưa ra đều thiếu tính thực tế, cổ vũ cho hành vi vi phạm pháp luật ở các quốc gia, gián tiếp muốn dịch bệnh bùng phát khi ủng hộ những kẻ tung tin đồn về dịch bệnh, báo tin giả về số ca nhiễm virut hay bịa đặt ra những cách phòng, chữa bệnh phản khoa học. Không một quốc gia nào trên thế giới đứng về phía Liên hợp quốc khi ra cáo buộc này.

  Trả lờiXóa
 3. ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng như vậy, quyền này luôn được đặt trong khuôn khổ nghiêm ngặt của pháp luật, được pháp luật bảo hộ nhưng phải thực hiện theo quy định pháp luật. Quyền tự do ngôn luận hoàn toàn có thể bị hạn chế trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mong Cao ủy nhân quyền của Liên Hợp quốc thay vì “bới vết tìm sâu”, cố tình làm giảm thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch, hãy lo lắng cho số phận của hàng triệu người dân Mỹ trong cuộc biểu tình.

   Xóa
 4. các đối tượng tung tin sai sự thật giữa tâm điểm dịch bệnh covid 19 gây hoang mang dư luận, trục lợi cá nhân hay chống chính quyền, cản trở việc chống dịch của các cơ quan chức năng thì việc xử lý với những cá nhân này là điều cần thiết, hoàn toàn phù hợp với các quy định pháp luật.

  Trả lờiXóa
 5. Liên hợp quốc phạm sai lầm khi đưa ra cáo buộc Việt Nam vi phạm nhân quyền khi kiểm soát thông tin trên mạng xã hội hay xử lý những kẻ đưa tin sai sự thật. Ngay cả ở Mỹ, Tổng thống Trump cũng xử lý những kẻ ngang nhiên tung tin kích động khi dịch bệnh bùng phát. Hành động này góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh covid 19 của Việt Nam thành công tốt đẹp, đạt kết quả rất tốt như hiện nay.

  Trả lờiXóa
 6. Có được thành quả thắng lợi trong cuộc chiến đấu chống dịch một phần công sức đó chính là ổn định lòng dân, tuyên truyền nâng cao nhận thức, phát huy tinh thần tự giác, ý thức đoàn kết trong lòng mỗi người dân vào công tác chống dịch đồng thời là việc xử lý các tin giả, tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận, gây ảnh hưởng tới công tác chống dịch. Là tổ chức tầm quốc tế, thì Liên Hợp Quốc nên hoạt động ngang tầm ảnh hưởng, tránh việc nhân định thiếu khách quan, phiến diện gây ảnh hưởng tới uy tín hình ảnh Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. Không biết từ đâu mà Liên Hợp Quốc có thể đưa ra nhận định sai lầm như thế này nữa. Trong cuộc chiến chống dịch những thành quả mà Việt Nam đạt được đó là điều không thể phủ nhận. Trong khi cả thế giới đang tung hoang trong cuộc dịch thì Việt Nam mọi hoạt động thường nhật đang quay trở lại, mọi người dân đều an tâm khi ra đường, các bệnh nhân nhiễm bệnh đều được cứu chữa kịp thời, tích cực, không ai bị chết do dịch bệnh gây ra. Với những thành quả đạt được đó thử hỏi những nhận định của Cao ủy nhân quyền Liên Hợp Quốc đưa ra có chấp nhận được hay không? thử hỏi những nhận định lệch lạc, sai trái này do đâu mà một tổ chức lớn lại đưa ra nhận định như vậy?

  Trả lờiXóa
 8. Mong Cao ủy nhân quyền của Liên Hợp quốc thay vì “bới vết tìm sâu”, cố tình làm giảm thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch, hãy lo lắng cho số phận của hàng triệu người dân Mỹ trong cuộc biểu tình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng như bạn nghĩ, Cao ủy nhân quyền của LHQ hãy lo cho biểu tình và dịch bệnh đang xảy ra trong nước Mỹ đi đã

   Xóa
 9. Bọn đăng tin sai sự thật gây hoang mang lòng dân thì chả phải phạt cho chừa. CÁc ông ở nước ngoài biết cái gì trong nước tôi mà phát biểu đàn áp với không đàn áp. Biểu tình ở mẽo kìa sao không lên tiếng đi. một tổ chức lớn như vậy mà đưa ra cái nhìn thiếu khách quan như thế sao

  Trả lờiXóa