Tiêu điểm

Cái kết xứng đáng cho linh mục Đặng Hữu Nam!

Ngày 17/6/2020 Toà giám mục Giáo phận Vinh đã ra thông báo về việc thuyên chuyển địa bàn mục vụ của các linh mục. Điều đáng lưu ý là linh mục Anton Đặng Hữu Nam “được” cho nghỉ mục vụ. Bên cạnh đó linh mục Nguyễn Văn Hùng - GX Kẻ Gai chuyển về mục vụ tại giáo xứ Xuân An (Hoàng Mai); linh mục Nguyễn Đình Thục -quản xứ Song Ngọc nay chuyển đến mục vụ tại giáo xứ Lộc Mỹ (Nghi Quang). Còn nhớ, cách đây hơn 1 năm, trước hàng loạt các sai phạm nghiêm trọng của Đặng Hữu Nam, vị giám mục giáo phận Vinh Nguyễn Hữu Phong đã có sự chấn chỉnh rất nhẹ nhàng, sâu sắc, đầy tính nhân văn, độ lượng, đồng thời cũng đã cho Đặng Hữu Nam thời gian để sửa chữa, rút kinh nghiệm. Nhưng chỉ đáng buồn, Đặng Hữu Nam cứ tiếp nối đà sai phạm, lộng hành, lạm quyền, phớt lờ sự chấn chỉnh từ bề trên, để lại bao tiếng xấu cho giáo phận Vinh nói riêng và giáo hội Công giáo nói chung.
Sự phản đối của người dân Nghệ An đối với Đặng Hữu Nam
Và cái kết mà Đặng Hữu Nam phải nhận là hoàn toàn xứng đáng. Linh mục Đặng Hữu Nam, trước là quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu được chú ý từ đầu năm 2016, sau khi xúi giục người dân xuống đường biểu tình, lấy lí do là phản đối công ty Formosa.  Hàng trăm giáo dân, trong đó có rất nhiều trẻ em bị huy động để xuống đường tuần hành rồi tụ tập để nghe những vị linh mục quần chùng, áo thâm rao giảng về lòng hận thù dân tộc, phỉ báng chính quyền, bóp méo sự thật lịch sử, phủ nhận thành quả của ngày thống nhất đất nước 30-4-1975.

.Cùng với Linh mục Nguyễn Đình Thục, quản xứ Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, ông đã khiến cho người dân hết sức phẫn nộ với hàng loạt hành động cố ý làm phức tạp tình hình, gây ảnh hưởng đến ANTT và cuộc sống bình yên bao năm tại mảnh đất xứ Quỳnh, Nghệ An. Không có lý do nào khác ngoài lý do “vì môi trường”, “vì Formosa”, coi đây như một mồi lửa lợi hại, suốt thời gian dài, linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục ở Quỳnh Lưu – Nghệ An liên tục kích động giáo dân tham gia các hoạt động tuần hành gây mất trật tự an ninh trên địa bàn, ngang nhiên biến Nhà thờ trở thành nơi xuyên tạc tình hình đất nước, nói xấu các cấp chính quyền nhằm reo rắc sự bất an và lòng thù hận. Những hành động đó lặp đi lặp lại, gây bất bình trong người dân từ Bắc chí Nam. 

Bên cạnh đó, Đặng Hữu Nam đã nhiều lần đưa các thông tin sai sự thật, bôi nhọ uy tín của Đảng, Nhà nước, xuyên tạc lạc sử dân tộc. Đỉnh điểm là nội dung xuyên tạc vào cuối tháng 4, đầu tháng 5/2017 về chiến thắng lịch sử 30/4 của dân tộc, về những hy sinh to lớn của hàng nghìn cựu chiến binh đã “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, coi đó là “ngày đen tối” trong lịch sử dân tộc.

Việc cho linh mục Đặng Hữu Nam nghỉ mục vụ là quyết định đúng đắng của giáp hội Vinh, đồng thời như một đòn giáng mạnh vào những tư tưởng của các linh mục quản xứ khác đang còn suy nghĩ lệch lạc, làm trái ý Chúa, bỏ bê việc Đạo mà lấn sâu vào những việc khác, đả kích nói xấu chế độ, đi ngược lại lợi ích dân tộc.
Con đường phía trước


27 nhận xét:

 1. Vương Lão Đại23:48 25 tháng 6, 2020

  Đây là việc bình thường trong việc thuyên chuyển, bổ nhiệm linh mục thuộc Giáo phận Vinh, nhưng lại khiến dư luận chú ý, vì trong đó cho biết, Linh mục (LM) Đặng Hữu Nam “nguyên quản xứ Mỹ Khánh, nay được tạm nghỉ mục vụ giáo xứ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tất cả những kẻ bán nước cầu vinh phải bị pháp luật trừng trị thích đáng

   Xóa
 2. Nguyễn Kiều Hoa23:49 25 tháng 6, 2020

  người thì coi đó là “mất chức” và là “vết nhơ trong cuộc đời một linh mục”, người coi đó là “ngưng thực hiện các lễ nghi tôn giáo”, còn trang mạng của tổ chức khủng bố “Việt tân” thì đăng ý kiến của một vị LM coi đó là “nghỉ hưu non”.

  Trả lờiXóa
 3. Nguyễn Văn Sáu23:49 25 tháng 6, 2020

  như thông lệ, nhiều địa chỉ truyền thông của các thế lực thù địch, thiếu thiện chí với Việt Nam ngay lập tức lu loa, vu cáo “chính quyền Việt Nam gây sức ép” để Giáo phận Vinh phải quyết định “tạm nghỉ mục vụ giáo xứ” đối với LM Đặng Hữu Nam!

  Trả lờiXóa
 4. phát ngôn, hành động của LM Đặng Hữu Nam là “núp bóng tôn giáo, chính quyền gần như không muốn đụng chạm vì ngại bị quy kết là đàn áp tôn giáo”. Đó là sự thật và phải nói thẳng rằng LM Đặng Hữu Nam đã lợi dụng sự khoan dung của chính quyền để ngày càng quá trớn.

  Trả lờiXóa
 5. Sự kiện này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ lớn mạnh trong cộng đồng giáo dân cũng như người dân Việt Nam dành cho Đặng Hữu Nam – chuyên mượn danh chúa để kích động giáo dân biểu tình, gây ách tắc quốc lộ 1A; đập phá xe của cơ quan chức năng, ném đá bị thương những người thi hành công vụ, buộc trẻ em xuống đường biểu tình; rao giảng xuyên tạc lịch sử, chống phá Đảng, Nhà nước…

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc cho linh mục Đặng Hữu Nam nghỉ mục vụ là quyết định đúng đắng của giáp hội Vinh, đồng thời như một đòn giáng mạnh vào những tư tưởng của các linh mục quản xứ khác đang còn suy nghĩ lệch lạc, làm trái ý Chúa, bỏ bê việc Đạo mà lấn sâu vào những việc khác, đả kích nói xấu chế độ, đi ngược lại lợi ích dân tộc

   Xóa
 6. một giáo dân cho hay: “Ông Nam cho dựng rất nhiều loa phóng thanh công suất lớn, mỗi khi ông làm lễ gây tiếng ồn rất lớn ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, sau khi ông Nam về mối quan hệ người dân không còn đoàn kết như trước… Nhiều lần qua loa phóng thanh, chúng tôi nghe rõ việc ông Nam nói xấu Đảng và Nhà nước, đặc biệt hơn còn xúc phạm đến lãnh tụ Hồ Chí Minh, người mà mỗi người dân Việt Nam luôn luôn kính trọng và biết ơn… Tôi được biết ông Nam thường xuyên ngăn cấm bà con giáo dân tham gia các hoạt động cộng đồng, công tác xã hội, những ai không nghe theo điều hướng của ông Nam đều bị ông Nam chèn ép, gây khó khăn… từ khi về Quản xứ đến nay, ông Nam đã dùng quyền lực ép buộc người dân trong Giáo xứ tiến hành hoạt động gây phức tạp tình hình an ninh trật tự, nhất là tổ chức cho bà con mang theo băng-rôn đi hàng bốn hàng năm để biểu tình gây cản trở giao thông…

  Trả lờiXóa
 7. Những giáo dân khác cho hay hoạt động của linh mục Đặng Hữu Nam hoàn toàn không đúng chức trách, nhiệm vụ của một chức sắc Công giáo, không hoàn thành vai trò của một linh mục, vi phạm nghiêm trọng pháp luật và Giáo luật, đi ngược lại đường hướng “Sống Phúc âm giữa lòng dân tộc” “giáo dân tốt cũng là công dân tốt”, gây ảnh hưởng về ANTT và đời sống kinh tế – xã hội địa phương, làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh Giáo hội Công giáo Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 8. Việc Đặng Hữu Nam nghỉ mục vụ giáo mục, giáo dân chúng tôi cũng rất đề cao Đức Giám Mục đã tiếp thu, lắng nghe ý kiến, phản hồi của giáo dân về tư cách, phẩm chất đạo đức và hành vi sai trái của các linh mục mục vụ tại giáo phận để có biện pháp cứng rắn để xử lý nghiêm hành vi sai trái của các linh mục nhằm giữ thể diện, hành ảnh của Giáo hộ.

  Trả lờiXóa
 9. ặng Hữu Nam đăng tải stt trên facebook cá nhân “Lạy Chúa xin trợ giúp đức tin cho con!”. Nhưng Đặng Hữu Nam chính là kẻ đi ngược lại với lời răn dạy của chúa thì Chúa làm sao trợ giúp cho Nam được lúc này. Thiết nghĩ, giờ chỉ có chính Nam mới cứu giúp được chính mình, Nam hãy ngừng ngay tất cả các hoạt động điên rồ, sai trái mà Nam đã và đang có ý định gây ra cho cộng đồng xã hội thì mới nhận được sự che trở bảo vệ của Chúa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không chỉ dừng lại ở mỗi Đặng Hữu Nam mà thiết nghĩ cần phải xử lý những kẻ giống Nam, cùng hội cùng thuyền với Nam, khoác áo linh mục nhưng chỉ giỏi phá hoại chống phá đất nước, phá hủy hình ảnh uy tín của Công giáo. Với những người như Đặng Hữu Nam thì không xứng đáng với hai chữ linh mục càng không xứng đáng là công dân Việt Nam

   Xóa
 10. Trong thông báo có 30 vị linh mục và 29 vị linh mục được thuyên chuyển và bổ nhiệm làm Cha xứ ở một giáo xứ mới, duy nhất chỉ có linh mục Đặng Hữu Nam bị nghỉ giáo mục giáo xứ. Việc Nam bị nghỉ giáo mục chính là một bài học cảnh tỉnh cho tất các linh mục khác đang có những hoạt động sai trái, hãy sống và cống hiến theo đúng tiêu chuẩn và lời răn của Chúa. Và bất kể vị nào muốn lợi dụng Chúa để thực hiện mưu đồ xấu xa riêng của mình cũng đều bị phát hiện, xử lý theo đúng quy định của giáo hội

  Trả lờiXóa
 11. Thông tin này nhận được nhiều ý kiến bình luận, người thì coi đó là “mất chức” và là “vết nhơ trong cuộc đời một linh mục”, người coi đó là “ngưng thực hiện các lễ nghi tôn giáo”, còn trang mạng của tổ chức khủng bố “Việt tân” thì đăng ý kiến của một vị LM coi đó là “nghỉ hưu non”.

  Trả lờiXóa
 12. như thông lệ, nhiều địa chỉ truyền thông của các thế lực thù địch, thiếu thiện chí với Việt Nam ngay lập tức lu loa, vu cáo “chính quyền Việt Nam gây sức ép” để Giáo phận Vinh phải quyết định “tạm nghỉ mục vụ giáo xứ” đối với LM Đặng Hữu Nam!

  Trả lờiXóa
 13. nếu các phát ngôn, hành động đó “không được thực hiện bởi ông Đặng Hữu Nam thì đã phải đối mặt với bản án hình sự, đã bị truy tố trước pháp luật rồi”, vì theo dư luận chính thống, thì đó là “việc làm quá trớn, đi sai với mục vụ, sai với hoạt động tôn giáo, can thiệp quá nhiều vào đường lối chính trị, hướng dẫn người dân đi vào các hoạt động chống đối chính quyền, chống đối lại Nhà nước, vi phạm pháp luật một cách trắng trợn...”.

  Trả lờiXóa
 14. hành động của LM Đặng Hữu Nam là “núp bóng tôn giáo, chính quyền gần như không muốn đụng chạm vì ngại bị quy kết là đàn áp tôn giáo”. Đó là sự thật và phải nói thẳng rằng LM Đặng Hữu Nam đã lợi dụng sự khoan dung của chính quyền để ngày càng quá trớn.

  Trả lờiXóa
 15. Thiết nghĩ, sau khi “tạm nghỉ mục vụ giáo xứ”, LM Đặng Hữu Nam sẽ có thời gian tự soi xét lại phát ngôn, hành động của ông trong thời gian qua. Cũng mong rằng, sự kiện liên quan LM Đặng Hữu Nam và các LM Lê Ngọc Thanh, Nguyễn Duy Tân,… thời gian qua sẽ giúp các vị LM Nguyễn Đình Thục (Giáo phận Vinh) và Nguyễn Ngọc Nam Phong, Nguyễn Văn Toản, Trịnh Ngọc Hiên (Dòng Chúa cứu thế) sẽ tự soi xét lại phát ngôn, hành động của mình để thật sự sống “tốt đời, đẹp đạo”.

  Trả lờiXóa
 16. Với cuộc đời của một linh mục, việc “nghỉ mục vụ” là điều khó có thể được đón nhận một cách dễ dàng, không nó đó còn là một “vết nhơ” của cuộc đời. Tuy nhiên, với nhiều người, việc Toà giám mục ra quyết định “nghỉ mục vụ” đối với linh mục Đặng Hữu Nam có lẽ là điều đã được nhiều người dự báo.

  Trả lờiXóa
 17. vì có những vi phạm mà Đặng Hữu Nam bị điều chuyển về làm quản xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành. Kể từ khi về làm quản xứ tại đây, gã linh mục này đã bị rất nhiều người dân phản đối. Điều đó được thể hiện ở việc, có rất nhiều đơn kiến nghị của nhân dân ba xóm Tiên Khánh, Khánh Hòa, Quỳnh Khôi ở xã Khánh Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) gửi Thủ tướng Chính phủ, chính quyền, cơ quan chức năng và Tòa Giám mục Giáo phận Vinh…

  Trả lờiXóa
 18. được biết ông Nam thường xuyên ngăn cấm bà con giáo dân tham gia các hoạt động cộng đồng, công tác xã hội, những ai có liên hệ thân thiết với lương dân đều bị ông Nam chèn ép, gây khó khăn… qua nói chuyện với một số người dân trong xứ chúng tôi được biết, từ khi về Quản xứ đến nay, ông Nam đã dùng quyền lực ép buộc người dân trong Giáo xứ tiến hành hoạt động gây phức tạp tình hình an ninh trật tự, nhất là tổ chức cho bà con mang theo băng-rôn đi hàng bốn hàng năm để biểu tình gây cản trở giao thông…”!

  Trả lờiXóa
 19. Việc linh mục Đặng Hữu Nam bị cho “nghỉ mục vụ” là quyết định cần thiết của Toà giám mục Giáo phận vinh. Đặng Hữu Nam xứng đáng phải trả giá cho những gì mình đã gây ra. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, cần phải xử lý nghiêm khắc hơn nữa đối với những kẻ như Đặng Hữu Nam – một kẻ “phá đời và phá đạo”.

  Trả lờiXóa
 20. iệc Nam bị nghỉ giáo mục chính là một bài học cảnh tỉnh cho tất các linh mục khác đang có những hoạt động sai trái, hãy sống và cống hiến theo đúng tiêu chuẩn và lời răn của Chúa. Và bất kể vị nào muốn lợi dụng Chúa để thực hiện mưu đồ xấu xa riêng của mình cũng đều bị phát hiện, xử lý theo đúng quy định của giáo hội

  Trả lờiXóa
 21. Là linh mục, thì cũng phải chấp hành pháp luật. Nhưng Đặng Hữu Nam lại lợi dụng tôn giáo để bôi nhọ đất nước, hạ thấp vai trò của tôn giáo khác. Hành vi của LM Nam đã vi phạm những điều cấm của Giáo hội công giáo.

  Trả lờiXóa
 22. Việc tiếp nối đà sai phạm, lộng hành, lạm quyền, phớt lờ sự chấn chỉnh từ bề trên, để lại bao tiếng xấu cho giáo phận Vinh .
  Điều đó cũng cho thấy người dân họ công bằng, họ tinh tường lắm, những việc làm sai trái họ biết hết, có điều nhiều lúc họ không nói ra hoặc bị chèn ép không thế nói

  Trả lờiXóa
 23. hành động của LM Đặng Hữu Nam là “núp bóng tôn giáo, chính quyền gần như không muốn đụng chạm vì ngại bị quy kết là đàn áp tôn giáo”. Đó là sự thật và phải nói thẳng rằng LM Đặng Hữu Nam đã lợi dụng sự khoan dung của chính quyền để ngày càng quá trớn.

  Trả lờiXóa
 24. Ở cơ quan, phản hồi ý kiến cấp trên là bình thường; ở công ty, phản hồi ý kiến giám đốc bình thường; ở nhà cũng có khi con cái cãi lại ý kiến cha mẹ đó không phải điều tốt còn linh mục, tu sỹ, giáo dân cãi lý, đôi co với Đức giám mục đó là đạo của quỷ satan.

  Trả lờiXóa