TIN TỨC

Ai đứng sau 8B Lê Trực?

 8B Lê Trực sai phạm ở đâu?


Trong những ngày qua, UBND quận Ba Đình đã tiến hành tổ chức xử lý vi phạm tại công trình số 8B Lê Trực khi tiến hành tháo dỡ, cắt gọn tầng 17 và tầng 18 của công trình. Mặc dù trước đó, tháng 11/2015, UBND quận Ba Đình cũng đã phải cưỡng chế giai đoạn 1 phá dỡ tầng 19 của công trình này (hoàn thành vào tháng 10/2016). Vậy tại sao sau hơn 3 năm, UBND quận Ba Đình mới cho triển khai giai đoạn 2, vì sao chúng ta tiếp tục phải cưỡng chế trong khi đã có thông tin công ty CP may Lê Trực đã xin tự xử lý sai phạm?
8B Lê Trực
Biểu tình tại cổng công ty may Lê Trực 

Trước hết, cần phải nói rõ rằng chính quyền Hà Nội luôn nhất quán phải xử lý nghiêm công trình sai phạm 8B  Lê Trực, trong những năm qua, chính quyền thành phố đã có nhiều văn bản đôn đốc việc xử lý công trình này. Chính quyền cũng đã tổ chức kiểm điểm vả kỷ luật nghiêm khắc đối với các cán bộ có liên quan đến sai phạm của công trình. Sau giai đoạn 1, UBND quận Ba Đình cũng đã trình UBND thành phố 2 phương án tháo dỡ, yêu cầu Sở Xây dựng khẩn trương thẩm định thiết kế, biện pháp thi công. Tuy nhiên, điều đáng bàn ở đây chính là Công ty CP may Lê Trực đã chưa nhận thức rõ sai phạm và chưa tự giác chấp hành việc khắc phục. Mặc dù trước đó, công ty CP may Lê Trực đã có văn bản đề xuất tự tháo dỡ giai đoạn 2 của công trình nhưng đây chỉ là động tác mà công ty này đánh lừa dư luận, nhằm kéo dài thời gian xử lý.

✅ Mục đích kéo dài xử lý 8B Lê Trực là gì? 


Mục đích kéo dài thời gian xử lý của công ty này là nhằm mục đích để 2 quyết định xử phạt hành chính năm 2015 và 2016 hết hiệu lực khi nó được ban hành quá 2 năm. Tuy nhiên, công ty này không biết rằng khi việc cưỡng chế chưa hoàn thành thì quyết định xử phạt hành chính trên vẫn có hiệu lực. Do đó, một lần nữa, công ty CP may Lê Trực đã tìm cách chống đối như cho người dân đến nhận căn hộ tại tầng 17, 18; thông tin sai đến cơ quan báo chí và cư dân tại đây khi cho rằng phía chính quyền không cung cấp đầy đủ các văn bản liên quan (trên thực tế đã được cung cấp và niêm yết đầy đủ, công khai); thậm chí xúi giục người dân phản đối theo luận điệu quyết định xử lý hành chính đã hết hiệu lực, xúi giục cư dân khóa cửa, không di chuyển tài sản, căng băng rôn biểu ngữ cản trở lực lượng chức năng.

Trước sự chống đối, không hợp tác trên, UBND quận Ba Đình đã thành lập Tổ công tác phục vụ công tác cưỡng chế tháo dỡ giai đoạn 2. ngày 07/5/2020, trước sự chứng kiến của đại diện Tòa án nhân dân quận, Viện kiểm sát nhân dân quận, các tổ chức chính trị - xã hội và đại diện tổ dân phố thuộc địa bàn dân cư số 6, số 12 phường Điện Biên; các lực lượng cưỡng chế của quận Ba Đình tiến hành phá khóa cửa các căn hộ tại tầng 18 công trình số 8B Lê Trực (Do Chủ đầu tư không phối hợp khi thực hiện). Đơn vị rà phá bom mìn, vật liệu nổ là Tổng Công ty 789 - Binh đoàn 11 được giao nhiệm vụ đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ trước, trong quá trình thực hiện tháo dỡ. Sau khi mở khóa, lực lượng cưỡng chế đã tiến hành kiểm kê tài sản, niêm phong, di dời theo quy định. Tất cả quá trình này đều được lực lượng chức năng ghi nhận bằng biên bản và ghi hình. Ngay sau đó, từ ngày 15/5 Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng dân dụng Bắc Nam đã tiếp quản mặt bằng và tiến hành công tác tháo dỡ, phá dỡ. Tuy nhiên, một số cư dân vẫn tiến hành các hoạt động tụ tập đông người, chống đối lực lượng chức năng. 

Cư dân tại số 8B Lê Trực có những hành vi trên thì chúng ta cũng hết sức thông cảm bởi đơn giản của đau con xót khi họ bỏ ra một số tiền không hề nhỏ mà chưa một ngày sống yên ổn do những sai phạm của chủ đầu tư tại đây. Thậm chí, chủ đầu tư đã dùng chính cư dân tại tòa nhà 8B để gây áp lực với chính quyền. Bởi các lý do trên, việc các cư dân tiếp tục phản đối sẽ không giải quyết được vấn đề mà chính việc các cư dân ở đây hợp tác trong việc xử lý sai phạm trên cơ sở đó cư dân tại tòa 8B Lê Trực hoàn toàn yêu cầu chủ đầu tư bồi thường theo luật định theo thỏa thuận hoặc là ra tòa. Đây mới chính là cách giải quyết toàn vẹn nhất. Còn công trình sai phạm chắc chắn sẽ bị xử lý để phép nước được nghiêm minh.
Tọa Sơn

32 nhận xét:

 1. ừng có cái gì cũng lu loa lên đổ cho chính quyền, hợp đồng dân sự với chủ đầu tư mà không đọc kỹ dẫn đến sai phạm và chịu thiệt hại thì phải hỏi chủ đầu tư. Vụ 8B Lê Trực này một lần nữa cho thấy pháp luật đang bị xem nhẹ và chưa có tính răn đe cao, nhiều cá nhân tổ chức đang chà đạp luật pháp nhưng chưa bị xử lý hoặc xử lý cho có. Cẩn thận lại bóc lịch cả đám nhé.

  Trả lờiXóa
 2. Lỗi ở đây là lỗi thuộc phần lớn về chủ đầu tư, các anh nên có thái độ hợp tác với chính quyền để đẩy nhanh tiến độ tháo dỡ, phá dỡ, có như thế, dự án mới nhanh chóng hoàn thiện, nghiệm thu, đưa công trình vào sử dụng, bảo đảm quyền lợi cho những người mua nhà. Còn chứ chần chừ không hợp tác với chính quyền thì sau đừng than chính quyền mạnh tay, rồi chính quyền ức hiếp kẻ có tội nhé hihi

  Trả lờiXóa
 3. Việc các cư dân “cứng” với chính quyền không giải quyết được vấn đề mà chính việc các cư dân ở đây hợp tác trong việc xử lý sai phạm trên cơ sở đó cư dân tại tòa 8B Lê Trực hoàn toàn yêu cầu chủ đầu tư bồi thường theo luật định theo thỏa thuận hoặc là ra tòa. Đây mới chính là cách giải quyết toàn vẹn nhất. Có lẽ một vài cư dân tại đây đang xác định nhầm chủ thể để ăn vạ mất rồi.

  Trả lờiXóa
 4. Chính xác là chủ đầu tư phải bồi hoàn lại toàn bộ tài sản cho các hộ dân bị cưỡng chế bởi họ đã biết công trình vi phạm nhưng vẫn tiến hành xây dựng. Còn về phía chính quyền cần xác định các tập thể, cá nhân có trách nhiệm liên quan đến sai phạm của tòa nhà trên để xử lý nghiêm theo quy định. Người dân cần bình tĩnh và không gây rối an ninh trật tự, đừng để bọn kền kền tạo cớ làm điều "thiện lương mà chúa dạy chúng nó" là khóc thuê.

  Trả lờiXóa
 5. Vụ 8B Lê Trực này một lần nữa cho thấy pháp luật đang bị xem nhẹ và chưa có tính răn đe cao, nhiều cá nhân tổ chức đang chà đạp luật pháp. Không chỉ có công tynayf mà nhiều tập đoàn doanh nghiệp cũng đang vi phạm trong vấn đề xây dựng.

  Trả lờiXóa
 6. Sự việc lần này đã cho thấy dù đã đi vào xử lí nghiêm những sai phạm công trình tuy nhiên pháp luật vẫn phải nghiêm minh hơn nữa để chủ đầu tư sai phạm và người mua nhà chấp hành pháp luật, chứ không thể để tình trạng chống đối như thế được

  Trả lờiXóa
 7. Thực sự vụ số 8B lê trực này cũng chỉ là cách khắc phục hậu quả, ngôi nhà họ xây cũng phải mất hàng năm hàng tháng chứ không phải 1,2 ngày là xong, mà cơ quan chức năng không kiểm soát đc. Vấn đề này đặt ra nhiều câu hỏi trong việc giám sát. Cần có cách xử lý triệt để không thể cứ dể làm r tháo dỡ, làm ảnh hưởng đến ng dân, ANTT.

  Trả lờiXóa
 8. Mặc dù chính quyền thành phố Hà Nội đã nhiều lần gửi văn bản đôn đốc việc xử lý công trình này. những công ty May Lê Trực vẫn dùng dằng không tự tháo gỡ, cố ý kéo dài thời gian hòng qua mặt cơ quan thực thi pháp luật. Chính vì vậy, chính quyền mới phải cưỡng chế phá bỏ công trình, chứ nếu tự giác thì sao phải dùng đến biện pháp mạnh.

  Trả lờiXóa
 9. Không những không tự tháo gỡ công trình theo quy định, mà chủ đầu tư còn xúi giục người dân mua nhà phản đối chính quyền không cho phá bỏ, tụ tập đông người nhằm cản trở lực lượng chức năng. Thiết nghĩ sau khi công trình được tháo gỡ xong theo quy định, thì cũng nên xử lý công ty may Lê Trực vì hành vi lật lọng này.

  Trả lờiXóa
 10. Việc tháo gỡ công trình này là đúng pháp luật và hợp lòng người. Những người dân xung quanh đã chịu rất nhiều phiền toái từ việc này, hơn nữa các cư dân có các hoạt động tụ tập đông người, chống đối lực lượng chức năng cũng chẳng được lợi gì. Nếu họ muốn đòi lại quyền lợi, thì nên khởi kiện chủ đầu tư đòi bồi thường thì hơn.

  Trả lờiXóa
 11. Chính quyền phải cưỡng chế phá bỏ công trình 8B Lê Trực cũng bởi vì phía chủ đầu tư chưa nhận thức rõ sai phạm và chưa tự giác chấp hành việc khắc phục. Nếu họ không cố tình kéo dài thời gian, lật lọng với pháp luật thì làm gì có ai cưỡng chế họ? Tòa nhà này nhất định phải bị tháo gỡ để đảm bảo tính nghiêm minh của luật pháp.

  Trả lờiXóa
 12. Chính Công ty CP May Lê Trực không tự giác làm theo văn bản đôn đốc của chính quyền. Hơn nữa, mặc dù họ đã có văn bản đề xuất tự tháo dỡ giai đoạn 2 của công trình 8B Lê Trực, nhưng lại không làm theo, cố ý kéo dài thời gian với ý đồ chờ 2 văn bản quyết định xử phạt hành chính 2015 và 2016 hết hiệu lực.

  Trả lờiXóa
 13. Hiện nay chính quyền kiên quyết xử lý vi phạm đó chúng tôi rất đồng tình, vì việc làm đó sẽ giúp giải quyết được an ninh trật tự, trả lại kỉ cương phép nước. Qua đó để người dân thấy những công trình vi phạm trong xây dựng phải chịu xử lý nghiêm, hợp với lòng dân. Từ đó người dân nhìn sẽ có lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền

  Trả lờiXóa
 14. Dẫu biết người mua nhà cũng có nỗi khổ, khi tiền mất, tật mang. Sau khi ký hợp đồng mua nhà, họ đã phải bỏ ra một khoản tiền tương đối để thanh toán với chủ đầu tư. Nhưng họ cũng phải hiểu, sai phạm ở đây xuất phát từ chủ đầu tư khi xây dựng trái phép; lừa dối khách hàng về tính hợp pháp của công trình

  Trả lờiXóa
 15. Với những gian dối trên, khách hàng hoàn toàn có thể khởi kiện phía chủ đầu tư, theo đúng quy định của pháp luật. Còn việc tụ tập, biểu tình, gây rối trước tòa 8B Lê Trực là điều không đúng, vừa ảnh hưởng tới tình hình an ninh trật tự, vừa gây nguy hiểm cho chính người dân do công trình đang trong thời điểm tháo dỡ.

  Trả lờiXóa
 16. Hi vọng, chủ đầu tư và khách hàng sớm nhìn nhận mặt tích cực của vấn đề, chấp hành nghiêm pháp luật, nhằm nhanh chóng đưa công trình vào vận hành, phục vụ lợi ích của các bên có liên quan. Có như thế, vụ việc 8B Lê Trực mới nhanh chóng được giải quyết, tránh kéo dài như thời gian vừa qua.

  Trả lờiXóa
 17. Sai phạm của công trình 8B Lê Trực đã diễn ra từ lâu nhưng nhiều năm nay chưa được giải quyết dứt điểm. Sự việc không còn là vấn đề riêng một phường, một quận, mà thu hút sự quan tâm của dư luận cả nước.

  Trả lờiXóa
 18. Qua vụ việc này cho thấy, nếu vi phạm được phát hiện kịp thời, xử lý ngay từ ban đầu thì sẽ bớt thiệt hại cho cả nhà nước, nhà đầu tư và khách hàng. Theo tôi, để lập lại kỷ cương, cần xử lý kiên quyết, dứt điểm vi phạm, góp phần giữ vững ổn định an ninh, trật tự tại địa phương.

  Trả lờiXóa
 19. Việc các cấp chính quyền quyết liệt vào cuộc phá dỡ giai đoạn 2 công trình sai phạm tại 8B Lê Trực rất hợp lòng dân. Cùng với việc yêu cầu bàn giao hồ sơ thiết kế, hồ sơ hoàn công công trình, UBND thành phố Hà Nội còn đề nghị chủ đầu tư yêu cầu đơn vị thiết kế tòa nhà phải có trách nhiệm tham gia lập phương án tháo dỡ. Việc xử lý giai đoạn 2 của công trình này tạo điều kiện cho chủ đầu tư sớm hoàn thiện, đưa công trình vào sử dụng, tránh gây bức xúc cho người dân.

  Trả lờiXóa
 20. Với động thái tích cực yêu cầu chủ đầu tư có thái độ hợp tác để đẩy nhanh tiến độ tháo dỡ của UBND quận Ba Đình, tôi hy vọng việc xử lý công trình vi phạm sẽ sớm hoàn thành để đưa công trình vào sử dụng, bảo đảm quyền lợi cho người mua nhà.

  Trả lờiXóa
 21. Sau hơn 4 năm chây ỳ, chống đối bằng nhiều hình thức của chủ đầu tư, đã có lúc dư luận hoài nghi: Phải chăng những sai phạm của công trình 8B Lê Trực lại “chìm xuồng”? Chính vì vậy, khi nghe tin Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu UBND quận Ba Đình xử lý dứt điểm phần sai phạm của công trình này, tôi cũng như nhiều người dân rất đồng tình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc xử lý giai đoạn 2 của công trình này tạo điều kiện cho chủ đầu tư sớm hoàn thiện, đưa công trình vào sử dụng, tránh gây bức xúc cho người dân. Vì nhiều gia đình họ đã đến ở, cũng tránh ảnh hưởng đến khu vực dân xung quanh.

   Xóa
 22. Dư luận mong mỏi sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng trong xử lý sai phạm tại dự án 8B Lê Trực, coi đây sẽ là bài học lớn cho những chủ đầu tư đang cố tình đặt lợi ích lên trên luật pháp.

  Trả lờiXóa
 23. Dù không nhận được sự hợp tác của chủ đầu tư, song với tinh thần tôn trọng, công khai, minh bạch, UBND quận Ba Đình tiếp tục có buổi làm việc với Công ty cổ phần May Lê Trực để giải đáp toàn bộ các kiến nghị.

  Trả lờiXóa
 24. những sai phạm tại công trình 8B Lê Trực đã được cơ quan thẩm quyền kết luận rõ. Cụ thể, từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) theo giấy phép xây dựng phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, song chủ đầu tư đã xây thẳng đến mái. Phần giật cấp đầu hồi phía đông, theo thiết kế từ độ cao 44m công trình giật cấp vào 15m và tại độ cao 50m giật cấp tiếp thêm 5,3m về phía tây, nhưng chủ đầu tư không xây giật cấp, làm tăng diện tích sàn xây dựng.

  Trả lờiXóa
 25. việc UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo quận Ba Đình thực hiện cưỡng chế, kiên quyết xử lý công trình sai phạm 8B Lê Trực những ngày qua nhận được sự đồng tình cao của dư luận. Bởi việc này khẳng định những sai phạm về xây dựng được xử lý nghiêm theo quy định, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 26. Trường hợp các tài sản nêu trên là của người mua nhà thì việc chủ đầu tư cho phép người mua nhà vào sử dụng khi chưa nghiệm thu công trình và chưa nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy là hành vi vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 27. rất chia sẻ với những người dân đã bỏ tiền mua căn hộ ở các tầng 17, 18 và 19 (những tầng vi phạm của công trình), nhưng không thể vì thế mà có những hành vi không đúng, tiếp tay cho chủ đầu tư, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa bàn. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ quyết tâm của thành phố trong việc xử lý nghiêm sai phạm tại công trình này và mong muốn sớm giải quyết dứt điểm vi phạm

  Trả lờiXóa
 28. Thiết nghĩ sau khi công trình được tháo gỡ xong theo quy định, thì cũng nên xử lý công ty may Lê Trực vì hành vi lật lọng này. Đồng thời còn rất nhiều công trifh đang trong diện cần đc tháo dỡ vì vậy cần đồng loat thực hiện đảm bảo sự công bằng.

  Trả lờiXóa
 29. vụ việc ở Tòa nhà 8b Lê Trực là vụ việc mà chính quyền không muốn xảy ra bở ở đây có rất nhiều yếu tố tác động. THứ nhất là chủ tòa nhà đã xây sai quy định vì vậy chính quyền buộc phải xử lý theo pháp luật. THú 2 là những tầng bị tháo dỡ thì có 1 phần tài sản của nhân dân đã mua định cư ở đó nên để hợp lòng dân nữa là rất khó

  Trả lờiXóa
 30. Cư dân tại số 8B Lê Trực có những hành vi trên thì chúng ta cũng hết sức thông cảm bởi đơn giản của đau con xót khi họ bỏ ra một số tiền không hề nhỏ nhưng không thể vì thế mà có những hành vi không đúng, tiếp tay cho chủ đầu tư, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa bàn. Hoàn toàn ủng hộ chính quyền trong việc này.

  Trả lờiXóa