TIN TỨC

Vụ việc gây rối tại BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài: Một bản án thích đáng!

Ngày 08/5/2020, Tòa án nhân dân huyện Sóc Sơn đã diễn ra xét xử sơ thẩm đối với 2 kẻ cầm đầu, tham gia việc “đánh BOT” tại trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài, là Đặng Thị Huệ và Bùi Mạnh Tiến về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Kết quả bản án, Đặng Thị Huệ 18 tháng tù giam về tội “Gây rối trật tự công cộng”, cộng với 24 tháng tù treo, 04 năm thử thách trước đó về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” do TAND huyện Vũ Thư tuyên phạt đang trong thời gian thi hành án (theo Quyết định số 163/2016/QĐ-CA ngày 22/12/2016), tổng cộng án phạt đối với Đặng Thị Huệ là 42 tháng tù giam; Bùi Mạnh Tiến 12 tháng tù giam.
Đối tượng Đặng Thị Huệ
Đây là cái kết thích đáng cho Huệ và đồng bọn, những kẻ lợi dụng việc phản đối BOT để gây rối trật tự công cộng. Còn nhớ, cách đây 2 năm, hàng loạt các đối tượng từ Bắc vào Nam đã dấy lên phong tròa “đánh BOT” bẩn, bản chất là các hành vi gây rối trật tự công cộng, kích động chống phá chính quyền. Các đối tượng tổ chức các đoàn xe tuần hành, cố tình trả tiền lẻ, gây rối, làm ách tắc giao thông xung quanh khu vực BOT. Khi bị bắt giữ, ngăn chặn, chúng nhanh đăng các những thông tin mang tính kích động, như: “Vụ bắt bớ này có nhiều uẩn khúc”, “dù người hùng bị bắt nhưng vẫn “được nhiều người ủng hộ vì chống BOT bẩn”(!), thậm chí có đối tượng còn ra lời “hiệu triệu” cư dân mạng “cùng nhau góp gió thành bão, cùng nhau chia sẻ một status, một ảnh avatar, băng rôn, khẩu hiệu, bài viết, chữ ký… dù nhỏ lúc này nhưng cũng góp phần đòi tự do cho người hùng chống BOT bẩn”. Từ đó, chúng quy chụp vụ bắt giữ “người hùng chống BOT bẩn” là hành động tấn công, đàn áp tài xế nhằm bảo vệ các nhóm lợi ích, “cố tình hình sự hóa một vụ việc dân sự”; “có những hành động thô bạo để ngăn cản quyền giám sát chính đáng của người dân”(!)… Gắn vấn đề BOT với vấn đề chính trị, có đối tượng lâng láo cho rằng, cần phải hủy bỏ các dự án BOT vì nó gắn liền với chế độ “độc đảng toàn trị”, "nó chỉ làm lợi cho quan chức, nhưng lại gây phương hại đến lợi ích của nhân dân"(!).

Trong vụ việc tại trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long, Nội Bài, Đặng Thị Huệ (Facebook “Huệ Như”) là kẻ cầm đầu, kích động các tài xế tham gia tụ tập, gây rối tại trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài vào thời điểm tháng 12/2108, gây ách tắc giao thông, mất an ninh trật tự; lấy lý do duy trì cho việc “đánh BOT” và hỗ trợ đòi trả tự do cho Hà Văn Nam để công khai quyên góp tiền cho các hoạt động chống đối; móc nối với tổ chức phản động Việt Tân cùng số rận chủ trong nước, qua đó dần biến hoạt động “đánh BOT” của cánh lái xe đơn thuần, thành các hoạt động đấu tranh mang màu sắc chính trị... Các đối tượng đã biến tướng phong trào “đánh BOT” đơn thuần vì quyền lợi cá nhân, mang tính tự phát, thành các hoạt động mang màu sắc chính trị, phong trào “đánh BOT” nhằm chống phá Đảng, Nhà nước.

Thực tế cho thấy, đưa vào khai thác, vận hành các dự án đầu tư BOT đường bộ thời gian qua tuy còn một số bất cập, hạn chế nhất định, nhưng không thể phủ nhận những hiệu quả mà mô hình này đã góp phần khơi thông “huyết mạch” cho nền kinh tế quốc dân phát triển. Do đó, khi nhìn nhận, đánh giá về mô hình đầu tư này nói chung, các trạm thu phí BOT đường bộ nói riêng, cần phải khách quan, toàn diện, thấu đáo, tránh nhìn hiện tượng đơn lẻ rồi quy về bản chất, dễ gây nhiễu loạn thông tin và tạo cơ hội cho các thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc, chống phá. Trong bối cảnh nguồn lực ngân sách Nhà nước hạn chế và nguồn vốn ODA đang thu hẹp dần, việc huy động nguồn lực thông qua hình thức BOT là hướng đi đúng đắn và giải pháp hữu hiệu để phát triển hệ thống giao thông hiện đại, đồng bộ. Việc phản đối, gây rối trật tự tại các trạm BOT thực chất là hành vi đi ngược lại với chủ trương của Đảng, Nhà nước, ảnh hưởng rất lớn tới tình hình phát triển kinh tế của các địa phương

 Với bản án 42 tháng tù giam cho Huệ Như, 12 tháng tù giam đối cới Bùi Mạnh Tiến, cùng với bản án 30 tháng tù giam với Hà Văn Nam... đã cho thấy những kẻ cầm đầu, lợi dụng việc “đánh BOT” để chống đối đã bị xử lý thích đáng; đồng thời cũng là bài học cho cánh lái xe cũng như giới rận chủ.

Con đường phía trước

10 nhận xét:

 1. người dân trước đây rầm rộ lên những clip làm khó BOT đánh đập BOT hay là những hình ảnh phản cảm của người dở những chiêu trò làm khó người thu phí ở BOT. Thực tế người dân đang bị hùa theo dư luận đang bị tiêm nhiễm vào đầu những khái niệm BOT là thu phí trắng trợn, nhưng mọi người không hiểu rằng con đường xây ra thì cần có kinh phi, rồi kinh phí tu sửa chính vì vậy ai sử dụng thì phải nộp thuế

  Trả lờiXóa
 2. Đặng Thị Huệ và Bùi Mạnh Tiến đã lợi dụng sự bất mãn của cánh lái xe, tài xế với các BOT để biến hoạt động này thành hoạt động chống lại Đảng, Nhà nước, gây rối trật tự công cộng, làm tắc nghẽn giao thông. Bản án dành cho chúng là vô cùng thích đáng với những hành vi chống chính quyền một cách ngang ngược của chúng.

  Trả lờiXóa
 3. Đặng Thị Huệ và Bùi Mạnh Tiến đã kích động người dân tổ chức các đoàn xe tuần hành, gây rối, gây ách tắc tại các trạm BOT,... Tất cả là các hành vi gây rối trật tự công cộng, với mục đích là kích động người dân chống phá chính quyền. Hành vi vi phạm pháp luật của hai kẻ này cuối cùng đã bị trừng trị đích đáng.

  Trả lờiXóa
 4. Không chỉ là hoạt động tự phát, biểu tình gây rối đơn thuần, mà hai đối tượng Huệ và Tiến còn móc nối với tổ chức phản động Việt Tân cùng số rận chủ trong nước, kê gọi quyên góp tiền tài trợ cho những hành vi tổ chức chống phá của chúng. Có lẽ mục đích của 2 kẻ này suy cho cùng cũng chỉ là để kiếm chác mà thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Cái phong trào "đánh BOT" ban đầu là của cánh lái xe, chỉ đơn thuần vì quyền lợi cá nhân, mang tính tự phát, mặc dù không đúng quy định nhưng chưa mang màu sắc chính trị cực đoan. Chính những kẻ như Đặng Thị Huệ đã làm biến tướng phong trào này, lợi dụng nó để chống lại chính sách này, gây rối an ninh trật tự tại các trạm BOT.

  Trả lờiXóa
 6. Cái kết thích đáng cho Huệ và đồng bọn, những kẻ lợi dụng việc phản đối BOT để gây rối trật tự công cộng. Bọn rân chủ này đủ mọi chiêu trò để chống phá nhà nước ta. Hành động này không phải "vì nhân dân" mà mang màu sắc chính trị, phong trào “đánh BOT” nhằm chống phá Đảng, Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 7. Hoạt động gây rối loạn, mất an ninh trật tự tại các trạm thu phí BOT là hoạt động vi phạm pháp luật, việc gây ách tắc giao thông tại đây sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tình hình phát triển kinh tế của các tỉnh thành. Mặc dù Huệ đã bị bắt nhưng chắc chắn vẫn còn những kẻ khác muốn lợi dụng phong trào "đánh BOT" để chống phá, mọi người nên cảnh giác tránh xa hoạt động phạm pháp này.

  Trả lờiXóa
 8. Haha 18 tháng tù giam về tội “Gây rối trật tự công cộng”, cộng với 24 tháng tù treo, 04 năm thử thách trước đó về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”... Bản chất đã không tốt đẹp j rồi lại còn đi đòi công lý đúng là hoang đường.

  Trả lờiXóa
 9. Những bản án trên đã cho thấy những kẻ cầm đầu, lợi dụng việc “đánh BOT” để chống đối đã bị xử lý thích đáng; Cũng là bài học cảnh tỉnh cho cánh lái xe cần phải tỉnh táo không để bị lợi dụng dũ dỗ. Cũng như giới rận chủ nhìn vào đó mà biết đường quay đầu cải tà quy chính

  Trả lờiXóa