TIN TỨC

Vụ 8B Lê Trực: Chủ đầu tư và khách hàng cần chấp hành quy định của pháp luật

Ngày 15/5 vừa qua, chính quyền quận Ba Đình (Hà Nội) đã chỉ đạo các cơ quan chức năng bắt đầu phá dỡ giai đoạn 2 công trình vi phạm trật tự xây dựng 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình). Theo kế hoạch, việc phá dỡ tầng 18 của tòa nhà 8b Lê Trực sẽ bắt đầu từ vách kính mặt tiền, thiết bị điện, nước, nội thất, tường gạch, sàn bê tông cốt thép… Sau khi hoàn thành phần việc phá dỡ tầng 18, cơ quan chức năng sẽ xem xét phương án phá dỡ tầng 17. Tuy nhiên, sau khi lực lượng chức năng tiến hành phá dỡ tầng 17, 18 xây dựng trái phép tại tòa nhà 8B, Lê Trực, nhiều người kéo đến khu vực này căng băng rôn, khẩu hiệu, biểu tình, gây rối trật tự công cộng. Những người tham gia biểu tình, căng băng rôn hầu hết các hộ dân hoặc là do chủ đầu tư thuê để ngăn cản cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ phá dỡ công trình.

Trong suốt 2 năm qua, dù bị dư luận lên án nhiều lần, nhưng phía chủ đầu tư của của công trình này (Công ty May Lê Trực) đã không hợp tác và nhiều lần gây khó khăn bằng cách gửi đơn kiện cáo, phản đối, không chịu bàn giao mặt bằng và thậm chí là đẩy sức ép này lên phía các cư dân đã mua căn hộ ở đây. Điều này dẫn đến tình trạng cư dân tầng 17, 18 không chịu hợp tác với lực lượng chức năng, tiến hành tụ tập phản đối, khóa cửa căn hộ, không di dời tài sản để lực lượng này làm nhiệm vụ. Chính những hành động trên đã khiến cho việc tháo dỡ phần xây dựng trái phép kéo dài suốt hơn 2 năm, gây nhiều bức xúc cho người dân sống xung quanh khu vực.
Thực tế, việc tháo dỡ công trình của Thành phố Hà Nội là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật. Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, công trình chỉ được xây 53 m nhưng chủ đầu tư cho xây tới 69 m (vượt chiều cao 16 m, tương đương năm tầng); diện tích sàn theo giấy phép xây dựng là gần 30.000 m2, tuy nhiên chủ đầu tư đã xây dựng khoảng 36.000 m2, tăng trên 6.000 m2 so với giấy phép. Bên cạnh đó, công trình cũng không tiến hành xây giật cấp theo giấy phép xây dựng, cụ thể từ tầng tám (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36 m so với khối đế; phần đầu hồi phía đông từ độ cao 44 m phải xây lùi 15 m và tại độ cao 50 m phải xây lùi 5,3 m… nhưng chủ đầu tư cho xây thẳng lên mái.

Bên cạnh đó, việc tháo dỡ công trình thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, được sự ủng hộ của người dân xung quanh khu vực. Điển hình, khi báo chí phỏng vấn người dân trong khu vực, đại diện người dân là ông Lê Hồng Sơn (60 tuổi, sống tại phường Điện Biên, Ba Đình, TP Hà Nội) cho biết: “Hiện nay chính quyền kiên quyết xử lý vi phạm đó chúng tôi rất đồng tình, vì việc làm đó sẽ giúp giải quyết được an ninh trật tự, trả lại kỉ cương phép nước. Qua đó để người dân thấy những công trình vi phạm trong xây dựng phải chịu xử lý nghiêm, hợp với lòng dân. Từ đó người dân nhìn sẽ có lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền”.

Dẫu biết người mua nhà cũng có nỗi khổ, khi tiền mất, tật mang. Sau khi ký hợp đồng mua nhà, họ đã phải bỏ ra một khoản tiền tương đối để thanh toán với chủ đầu tư. Nhưng họ cũng phải hiểu, sai phạm ở đây xuất phát từ chủ đầu tư khi xây dựng trái phép; lừa dối khách hàng về tính hợp pháp của công trình. Với những gian dối trên, khách hàng hoàn toàn có thể khởi kiện phía chủ đầu tư, theo đúng quy định của pháp luật. Còn việc tụ tập, biểu tình, gây rối trước tòa 8B Lê Trực là điều không đúng, vừa ảnh hưởng tới tình hình an ninh trật tự, vừa gây nguy hiểm cho chính người dân do công trình đang trong thời điểm tháo dỡ.

Hi vọng, chủ đầu tư và khách hàng sớm nhìn nhận mặt tích cực của vấn đề, chấp hành nghiêm pháp luật, nhằm nhanh chóng đưa công trình vào vận hành, phục vụ lợi ích của các bên có liên quan. Có như thế, vụ việc 8B Lê Trực mới nhanh chóng được giải quyết, tránh kéo dài như thời gian vừa qua.
Con đường phía trước

27 nhận xét:

 1. Sai lầm này nằm ở phía chủ đầu tư, người dân mua nhà phải chịu thiệt thòi và nếu họ muốn đòi công bằng, lấy lại tiền và bồi thường thì nên khởi kiện chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật, chắc chắn ông chủ đầu tư sẽ phải chịu đền bù thiệt hại. Chứ mọi người tập trung biểu tình là đang chống lại pháp luật chứ được gì đâu.

  Trả lờiXóa
 2. Những hành động tập trung biểu tình, gây rối của chủ đầu tư và người mua nhà đã khiến việc tháo dỡ phần xây dựng trái phép trong suốt 2 năm qua kéo dài mà chưa thể hoàn thành. Điều này sẽ chỉ càng thiệt thòi cho chủ đầu tư khi mà họ phải đứng ra chịu trách nhiệm trước pháp luật, cũng như khiến người dân mua nhà mất trắng mà thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Mặc kệ dư luận lên án nhiều lần, cũng như những nỗ lực của các cơ quan chức năng trong việc thuyết phục phá bỏ công trình trái phép này, như chủ đầu tư vẫn ngoan cố, thậm chí thuê người để tiến hành biểu tình gây rối, ngăn cản việc phá bỏ công trình. Tuy nhiên, pháp luật phải được thực thi một cách nghiêm minh, không có cách gì để ngăn cản việc phá tòa nhà này đâu.

  Trả lờiXóa
 4. Không những không hiểu rõ pháp luật, không tự giác trong việc phá bỏ công trình được xây dựng sai quy định này, mà công ty May Lê Trực còn tìm cách gửi đơn kiện cáo, phản đối, không chịu bàn giao mặt bằng cho cơ quan chức năng. Đây là hành động chống đối pháp luật, được cần xử lý nghiêm song song với hành vi xây dựng trái phép.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chủ đầu tư và khách hàng sớm nhìn nhận mặt tích cực của vấn đề, chấp hành nghiêm pháp luật, nhằm nhanh chóng đưa công trình vào vận hành, phục vụ lợi ích của các bên có liên quan. Đừng khiến cho vấn đề càng thêm nan giải.

   Xóa
 5. Những công trình vi phạm trong xây dựng như 8B Lê Trực cần phải chịu xử lý nghiêm của pháp luật, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân. Những người đã mua nhà cần tỉnh táo, nếu muốn đòi lại tiền thì tốt nhất là kiện chủ đầu tư chứ không phải ngoan cố chống đối. Kể cả không phá bỏ, công trình này cũng không an toàn để có thể ở lâu dài.

  Trả lờiXóa
 6. Vụ 8B Lê Trực: Đừng để cái sai chồng lên cái sai.Mấy ngày vừa qua, sau khi lực lượng chức năng tiến hành phá dỡ tầng 17, 18 xây dựng trái phép tại tòa nhà 8B, Lê Trực, nhiều người kéo đến khu vực này căng băng rôn, khẩu hiệu, biểu tình, gây rối trật tự công cộng. Thực chất, những người này là các hộ dân hoặc là do chủ đầu tư thuê để ngăn cản cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ phá dỡ công trình. Tiền mất tật mang, những người này có thể khởi kiện chủ đầu tư công trình chứ đừng làm những việc gây rối trật tự công cộng như vậy, cẩn thận lại mang nợ thêm vào người đấy.

  Trả lờiXóa
 7. Đòi thì đòi chủ đầu tư, nhà nước có ăn cắc bạc nào đâu đòi, lúc tham thì nhào vô bất chấp, đến khi có chuyện lại lôi nhà nước vào để ăn vạ! Bảo dân trí thấp thì lại tự ái, tụ tập lại biểu tình cũng có khiến nhà quay lại được đâu, bởi đó là trái pháp luật nên phải dỡ. Tiền của các ông bà xót thì xót thật nhưng phải kiện cái thằng chủ đầu tư chứ ai lại ăn vạ với chính quyền bao giờ!

  Trả lờiXóa
 8. Công trình số 8B Lê Trực đã được phát hiện có sai phạm từ năm 2015 cho đến nay nhưng sau giai đoạn 1 tiến hành phá dỡ thì công ty CP may Lê Trực đã không hợp tác khi không bàn giao các bản vẽ kỹ thuật chi tiết khiến công tác xử lý gặp nhiều khó khăn. Cư dân tại số 8B Lê Trực có những hành vi trên thì chúng ta cũng có thể hiểu rằng đơn giản của đau con xót khi họ bỏ ra một số tiền không hề nhỏ mà chưa một ngày sống yên ổn do những sai phạm của chủ đầu tư tại đây, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc tập trung biểu tình gây rối an ninh trật tự, quốc có quốc pháp, gia có gia quy nhé!

  Trả lờiXóa
 9. Vụ này chủ đầu tư quá ngoan cố và lươn lẹo, hy vọng người mua nhà sẽ thắng lợi trong cuộc đấu tranh với chủ đầu tư và hiểu rõ vụ này không hề liên quan đến chính quyền, cứ thử phạt thật nặng xem chủ đầu tư còn dám lươn lẹo nữa hay không. Phải xử lí thật nghiêm minh tất cả các sai phạm này, "cứng " với chính quyền thì chính là nước đi sai quá sai rồi đấy.

  Trả lờiXóa
 10. Trách nhiệm bây giờ là thuộc về phía chủ đầu tư, làm ăn gian dối, lươn lẹo lừa bịp khách hàng. Biết là các ông các bà xót của nhưng lỗi cũng là do 1 phần mọi người không tìm hiểu kĩ, giờ thì có đủ căn cứ để khởi kiện bọn chủ đầu tư tham lam kia, hãy bình tĩnh mà xem xét chứ không phải cứ căng băng rôn ra là đòi được lại nhà, chính quyền không có nghĩa vụ cấp nhà lại cho các ông các bà đâu, ăn vạ sai chủ thể rồi

  Trả lờiXóa
 11. Chủ đầu tư phải có trách nhiệm trước pháp luật, chính quyền và cả khách hàng. Những sai phạm có tính chất cố tình, chống đối của phía nhà đầu tư đã kéo theo một loạt hệ lụy mà đến bây giờ khó có thể giải quyết triệt để được

  Trả lờiXóa
 12. Dự án 8B Lê Trực mấy nay nổi lên, là vấn đề quan tâm của nhiều người. Dự án này nổi lên không phải vì đã hoàn thiện mang lại không gian sống xanh, đầy đủ tiện nghi hay trung tâm thương mại hoành tráng đáng đến mà dự án này nổi lên bởi một loạt sai phạm của chủ đầu tư tại công trình số 8 Lê Trực.

  Trả lờiXóa
 13. theo quan điểm của UBND và hiển nhiên thấy rằng các căn hộ này hình thành từ hành vi vi phạm pháp luật của chủ đầu tư nên chủ đầu tư phải có trách nhiệm thỏa thuận, thống nhất, bồi thường cho người mua nhà (nếu có). Giả dụ các tài sản, đồ đạc trên là của người mua nhà thì việc Chủ đầu tư cho phép người mua nhà vào sử dụng khi chưa thực hiện nghiệm thu công trình và chưa thực hiện nghiệm thu về PCCC là hành vi vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 14. Trong khi chính quyền đang nỗ lực đưa ra các biện pháp cứng rắn với những hoạt động không hợp tác của chủ đầu tư. Và thiết nghĩ, trong thời điểm này các hộ dân đã ký hợp đồng mua căn hộ với chủ đầu tư thì nên tập trung làm việc với chủ đầu tư để đòi bồi thường những thiệt hại thuộc về quyền lợi của mình mà chủ đầu tư đã sai phạm và bán cho người dân.

  Trả lờiXóa
 15. Sai đâu thì sửa đó là điều chắc chắn, công ty may Lê Trực sẽ không thể quay co trốn tránh việc tiếp tục tháo gỡ tầng 17 và những phần xây dựng sai phạm đồng thời đền bù thỏa đáng cho các cư dân đã cọc tiền mua các căn hộ ở đây.

  Trả lờiXóa
 16. Có thể thấy, với giai đoạn 2 của việc cưỡng chế công trình vi phạm này, UBND thành phố Hà Nội đã, đang, và sẽ chỉ đạo sát sao từng hoạt động để bảo đảm các quy định của pháp luật trong quá trình phá dỡ theo sự mong mỏi của dư luận, đồng thời cũng bảo đảm lợi ích của chủ đầu tư đối với phần công trình không sai phạm.

  Trả lờiXóa
 17. Cái sai lớn nhất và trước nhất ở đây, không ai khác chính là công ty may Lê Trực. Mọi câu chuyện đều bắt nguồn từ lòng tham của nhà đầu tư này khi đã tự ý cơi nới để xây thêm tầng ngoài giấy phép xây dựng rồi bán cho dân.

  Trả lờiXóa
 18. Khi các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện sai phạm, đã yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ công trình vi phạm. Ấy thế nhưng đã một thời gian dài trôi qua, chủ đầu tư này vẫn cố tình bất hợp tác với chánh quyền, với các lực lượng chức năng. Họ cho công nhân làm theo kiểu đối phó với lệnh tháo dỡ theo kểu gỡ ra lắp vào, hòng hy vọng chiến thuật để lâu cứt trâu hóa bùn, dẫn đến chuyện trong thời gian này, công trình sai phạm này vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt, tạo nên sự bức xúc của dư luận.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Và thiết nghĩ, trong thời điểm này các hộ dân đã ký hợp đồng mua căn hộ với chủ đầu tư thì nên tập trung làm việc với chủ đầu tư để đòi bồi thường những thiệt hại thuộc về quyền lợi của mình mà chủ đầu tư đã sai phạm và bán cho người dân.
   Đồng thời cần xử lý theo pháp luật hình sự nếu đủ căn cứ.

   Xóa
 19. khi chủ đầu từ không chịu tháo dỡ, anh em chánh quyền cực sốt ruột và ắt hẳn không thể cứ ngồi chờ sự “tự giác” của một kẻ chây ỳ được. Thế nên phương án cưỡng chế tháo dỡ được nêu ra là đúng.

  Trả lờiXóa
 20. Việc cưỡng chế tháo dỡ được thực hiện trong tháng 5, tuy nhiên ông chủ đầu tư này cũng cao tay, viện lý do một số căn hộ đã có vật dụng nên cản trở tháo dỡ. Tuy nhiên, qua tìm hiểu anh em chức năng lại phát hiện thêm, những vật dụng này toàn đồ rẻ tiền, cũng chưa có ai nhận là của mình, nên nhiều khả năng là ông chủ may Lê Trực đã cố tình cho thợ thuyền lắp vào để cản trở việc cưỡng chế tháo dỡ, khôn vãi chưởng.

  Trả lờiXóa
 21. người dân có căn hộ tại tầng 17 và 18, họ cũng không thể trách anh em chánh quyền. Đương nhiên có thể hiểu là của đau con xót nhưng việc của họ bây giờ là tập trung làm việc với chủ đầu tư để đòi bồi thường những thiệt hại thuộc về quyền lợi của mình mà chính xác ra đã bị chủ đầu tư lừa.

  Trả lờiXóa
 22. Khách hàng hoàn toàn có thể khởi kiện phía chủ đầu tư, theo đúng quy định của pháp luật. Còn việc tụ tập, biểu tình, gây rối trước tòa 8B Lê Trực là điều không đúng, vừa ảnh hưởng tới tình hình an ninh trật tự, vừa gây nguy hiểm cho chính người dân do công trình đang trong thời điểm tháo dỡ.

  Trả lờiXóa
 23. Cần phải công khai mình bạch tất cả các dự án sai phạm. Qua đó để người dân thấy những công trình vi phạm trong xây dựng phải chịu xử lý nghiêm, hợp với lòng dân. Từ đó người dân nhìn sẽ có lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền.

  Trả lờiXóa
 24. vụ tòa nhà 8b ở Lê Trực là một sai phạm của chủ đầu tư, khi mà người dân đã bỏ tiền ra để mua nhà mua đất rồi thì họ lại xây không đến nơi đến chốn, vụ việc đã được Nhà nước và chính quyền giải quyết tháo dỡ công trình tuy nhiên người dân mất tiền nên họ bức xúc và tình trạng biểu tình vẫn diễn ra

  Trả lờiXóa