TIN TỨC

Thành công của Việt Nam trước đại dịch đâu phải đến từ sự đàn áp!

Ngày 12/5, trên tờ Foreign Policy (một tạp chí Hoa Kỳ) đã đăng tải bài viết: "Thành công trước vi-rút corona của Việt Nam được xây dựng nên từ sự đàn áp". Trong bài báo, tác giả cho rằng “cơ chế Việt Nam kiểm soát dịch bệnh cũng chính là cơ chế kiểm soát các biểu hiện của bất đồng chính kiến. Đó là trong mỗi khu phố luôn thường trực những người dân và nhân viên an ninh luôn theo dõi va khi cần có thể huy động thêm cả dân quân”. “Trong nhiều thập kỷ, Đảng Cộng sản đã sử dụng sự giám sát, kiểm tra vật lý và kiểm duyệt để quản lý người dân. Các kỹ thuật đã trở nên tinh vi hơn, nhưng Việt Nam không cung cấp một mô hình mà nhiều quốc gia khác có thể muốn hoặc có thể thực hiện”. Tờ Foreign Policy, cũng phỏng vấn một công dân là anh Lê Minh Hoàng, anh này nói là anh "Cảm thấy mình như là tội phạm" khi công an gõ cửa hỏi trong cuối tháng 3 anh có du lịch nước ngoài không. Tuy "Công an đã giải thích việc điều tra chỉ vì an toàn chung" nhưng "anh Hoàng vẫn cảm thấy kinh hoàng".
Bài viết trên báo Foreign Policy
Bài viết trên thể hiện cách nhìn lệch lạc của một một nhà báo Mỹ với công cuộc chống dịch của Việt Nam. Rõ ràng, mục đích duy nhất của bài báo là “tát bùn sang ao”, phủ nhận thành công của Việt Nam trong công cuộc phòng chống dịch bênh Covid-19. Trước hết, không thể gọi việc tiến hành các biện pháp để dập dịch ở Việt Nam là đàn áp được, mà nó chỉ là các hành động quyết liệt của Việt Nam trong chống dịch. Khoanh vùng, cách ly người nhiễm dịch, cách ly địa phương nhiễm dịch - đó hoàn toàn là các biện pháp cần thiết, nên làm để chống lại dịch bệnh nguy hiểm như Covid-19. Thành công của các biện pháp quyết liệt này là không thể bàn cãi, khi mà, các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước phát triển đang vất vả chống dịch thì ở Việt Nam, số lượng ca nhiễm bệnh hiện nay còn chỉ là 26, không có trường hợp tử vong. Khi mà người Việt Nam đang cách ly toàn xã hội, người người nhà nhà đeo khẩu trang, thì nước Mỹ vẫn còn tranh cãi nhau chuyện nên đeo khẩu trang hay không. Và khi Việt Nam đã 26 ngày không phát sinh ca dịch thì mỗi ngày, nước Mỹ có hơn 2 vạn người nhiễm cùng với ngàn người chết.

Việt Nam đã có 4000 năm chống dịch bệnh nên kinh nghiệm chống dịch bệnh, nước Mỹ nên học hỏi Việt Nam vài phần. Nói về chống dịch, không phải đến bây giờ mà cách đây hàng trăm năm, người Việt Nam đã đúc kết bằng 4 từ rất đơn giản “khoanh vùng, dập dịch”. Khoanh vùng ở đây là khoanh khu vực chống dịch, khoanh người có thể bị dịch rồi chữa trị theo kiểu rút củi đáy nồi. Nếu không khoanh được vùng, để dịch bệnh tràn lan thì cực kỳ khó ngăn chặn. Và tất nhiên, người trong diện bị khoanh vùng sẽ bị giám sát, hạn chế đi lại, nhưng việc làm đó là cần thiết, để bảo vệ tính mạng cho chính họ và cho cộng đồng. Và chính những người dân Việt Nam trong khu vực cách ly cũng đều nhất trí, đồng thuận với chính sách của chính phủ, vì hơn ai hết, họ hiểu rằng, dịch bệnh Covid-19 nó nguy hiểm như thế nào.

Nếu đó là sự đàn áp liệu rằng các quốc gia trên thế giới, Tổ chức y tế thế giới WTO hay chính Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng ca ngợi thành công cũng như cách đối phó dịch bệnh của Việt Nam. TS. John Blandford - Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam: “Việc ngăn chặn sự lây lan của virus để chỉ có 16 trường hợp nhiễm bệnh trong cộng đồng trên tổng dân số 100 triệu người là rất ấn tượng và quan trọng là hệ thống y tế của Việt Nam có thể chăm sóc cho người bị nhiễm mà không có các nhân viên y tế hay bệnh nhân khác trong cùng cơ sở bị lây nhiễm dịch bệnh.”

Thế giới ca ngợi, người dân trong nước ủng hộ, vậy thì lý do gì mà Foreign Policy lại cho rằng "Thành công trước vi-rút corona của Việt Nam được xây dựng nên từ sự đàn áp". Đó là sự nực cười không thể chấp nhận
Con đường phía trước

15 nhận xét:

 1. Thành công của các biện pháp quyết liệt này là không thể bàn cãi, khi mà, các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước phát triển đang vất vả chống dịch, những qốc gia àng đầu như mỹ cũng đa toang. Đừng ngồi đó mà bàn láo vê cách nc khác chống dịch trọng khi mạng sống thì khó mà giữ đc.

  Trả lờiXóa
 2. Và kết quả của “đàn áp” là gì. Khi Việt Nam đã 26 ngày không phát sinh ca dịch thì mỗi ngày, nước Mỹ có hơn 2 vạn người nhiễm cùng với ngàn người chết. Còn lúc nào cũng dân túy, dân chủ, tự do cá nhân thì hãy sang Mỹ để nếm trải tự do nhé. Hơn 1 triệu ca nhiễm lại đòi đi dạy khôn người khác à?

  Trả lờiXóa
 3. Thế giới ca ngợi, người dân trong nước ủng hộ, vậy thì lý do gì mà Foreign Policy lại đăng thông tin nực cười như thế. Nước Mỹ giàu có như thế mà vẫn không đối phó được vói dịch bệnh nên ghen ăn tức ở đây mà. Mỹ không chịu thừa nhận những thành quả Việt Nam nên quay ra nói xấu, tung tin bịa đặt. Nhục nhã quá Mẽo ạ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quan trọng là người Việt chúng ta đã kiểm soát tốt dịch như thế nào mà thôi, quan tâm gì bọn báo chí học hằn bạn ơi. Chúng ta kệ mẹ chúng đi, chó cắn ngang tai, thời gian đâu mà giải thích.

   Xóa
 4. Tự do kiểu tao mắc bệnh cứ truyền cho mọi người cùng mắc để miễn dịch cộng đồng , hoặc hy sinh người già cứu kinh tế , chọn người già chết cứu người trẻ , hoặc lãnh đạo khuyên uống thuốc sát trùng diệt virus hôm sau lại bảo đùa và hậu quả đã rõ xin lỗi chúng tôi không học không cần loại tự do đó . Truyền thông tây , mỹ đề cao tự do nhưng tự do kh có nghĩa là điêu , bbc bảo người việt ăn bẩn có kháng thể ít mắc covid , báo thái bảo người việt ăn nhiều mèo đen nên có miễn dịch , báo mỹ bảo tình báo việt nam phát hiện sớm nên phòng bệnh trước , gặp may do thời tiết nóng. Quan trọng là người Việt chúng ta đã kiểm soát tốt dịch như thế nào mà thôi, quan tâm gì bọn báo chí học hằn

  Trả lờiXóa
 5. Người dân chúng tôi không nên tiếng thì thôi, chúng tôi mượn các người khóc thuê à.Còn chúng tôi nghĩ gì à? Chúng tôi vô cùng vui sướng và cảm ơn chính phủ khi cuộc sống đã thanh bình trở lại! Việt Nam có đàn áp hay không thì cứ nhìn báo chí phương Tây Anh, Đức ca ngợi thì biết, còn cái kiểu cứ ngậm máu phun người như tờ Foreign Policy (một tạp chí Hoa Kỳ) thì chỉ thêm phần lố bịch thôi đệ của Trump à!

  Trả lờiXóa
 6. Có lẽ tự do của Mỹ là gặp Chúa ở thiên đường, như thế mới không bị "đàn áp" như ở VN. Đúng là hết chuyện để làm thì rảnh rỗi sinh nông nổi, bịa đặt và xuyên tạc đủ thứ, hết bảo VN giấu dịch giờ lại đàn áp, VN chúng tôi đang kiểm soát tốt dịch bệnh bằng các biện pháp dập dịch và khoanh vùng dịch kịp thời nhé báo Mỹ ngu dốt!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng ta không hề lạ việc Mỹ và nhiều nc phương tây không chịu thừa nhận những thành quả Việt Nam nên quay ra nói xấu, tung tin bịa đặt.
   Nhưng điều đó cũng không hề quan trọng, điều quan trọng là chúng ta đã chiến thắng đại dịch, không có ai thiệt mạng vì virut.

   Xóa
 7. Việt Nam thực hiện tốt công tác phòng chống đại dịch ngay từ đầu. Cái này chả cần giấu và không cần khoe, ai cũng biết. Nghĩ đến lạ, cái thằng nhà báo rảnh háng quá đi lo chuyện bao đồng. Sao không lo làm sao để đất nước dân chủ Mẽo của chúng mày ngăn chặn dịch bệnh đi, bên đấy nghe bảo chết kha khá rồi đấy, cẩn thận lại phải quỳ gối xin sang đất nước "đàn áp" này mà xem chống dịch như thế nào và hiệu quả ra sao.

  Trả lờiXóa
 8. Trong Mỹ đang ở trong vòng xoáy của dịch bệnh chưa tìm ra lối thoát thì một tờ báo Mỹ lại dám to còi phủ nhận thành công của Việt Nam, cho rằng thành công này đến từ sự đàn áp? "Đàn áp" nhưng đến từ sự đoàn kết, tự nguyện của người dân, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ? Nếu có thật thì đó cũng là sự "đàn áp" mà nhiều quốc gia muốn đạt được

  Trả lờiXóa
 9. Mỗi nước có 1 chế độ chính trị riêng, trong đại dịch cũng có những cách khác nhau để chống dịch. Không thể gọi việc tiến hành các biện pháp để dập dịch ở Việt Nam là đàn áp được. Nếu đàn áp mà không có ai chết vì covid thì nhiều nc muốn cũng không đc.

  Trả lờiXóa
 10. đàn áp người dân ư đó chỉ là luận điệu của bọn phản động mà thôi, ở nước Việt Nam gọi đó là đoàn kết dân tộc sức mạnh đại của toàn dân đối phó với Đại dịch còn ở các nước phương tây vì những cái dân chủ nhân quyền đó mà mỗi ngày đề mang xác người chết đi chôn, người bị bệnh thì chờ gần chết rồi dùng máy thở

  Trả lờiXóa
 11. tôi còn nhớ trước khi chính phủ dập dịch thành công thì bọn phản động luôn xuyên tạc rằng nước ta yếu kém trong quản lý phòng chống dịch, để rồi khi mà ở Mỹ và các nước phương tây được chúng tung hô đã phát hiện số ca nhiễm nhiều nhất thế giới. Các nước đã công nhận hiệu quả của công tác phòng dịch của chúng ta, tuy nhiên một số kẻ bất mãn phản động thì lại đưa ra luận điệu rằng thành công là do sự cưỡng ép của chính quyền

  Trả lờiXóa
 12. thế giới vì dân chủ nhân quyền dởm mà người dân tự do chữa bệnh tự do không sử dụng các biện pháp phòng dịch để rồi tự do lây lan điển hình ở Mỹ thì ngày nào cũng phải có xe chở xác đi chôn đó, còn ở Việt Nam mọi người cùng nhau chấp hành cùng nhau chống dịch vì vậy không có một ai chết các trường hớp mắc bênh hầu như đc chữa khỏi

  Trả lờiXóa
 13. Tờ báo này của Mỹ chỉ chuyên xuyên tạc sự thật tại Việt Nam, biết bao nhiêu người nước ngoại đã ca ngợi cái cách Việt Nam khống chế dịch bệnh đó, tờ báo này nên viết về cách của Mỹ để cho dịch bệnh lây lan nhanh nhất thế giới thì hay hơn

  Trả lờiXóa