TIN TỨC

Những ngày tháng 5: Thủ đô lại nhớ về Bác!

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ đô Hà Nội là nơi Người sinh sống và làm việc trong thời gian dài. Đây cũng là mảnh đất mà Người dành cho một tình cảm rất đặc biệt, luôn dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô. Người quan niệm, vinh dự, tự hào và trách nhiệm to lớn của Thủ đô là “đầu tàu”, “gương mẫu”... Trong những ngày tháng 5 này, trong không khí kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Thủ đô lại nhớ về Bác, nhớ về những tình cảm đặc biệt mà Người đã dành cho. 

Sinh thời, Bác Hồ luôn nhắc tới cụm từ “Thủ đô ta” để nhắc về Hà Nội. Điều đó chứa đựng biết bao tình cảm sâu nặng, gần gũi và sát sao của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Hà Nội, chỉ riêng Hà Nội mới có được vinh dự ấy. Mặc dù bận trăm công nghìn việc nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh  vẫn thường xuyên gửi thư tới các cụ phụ lão, chị em phụ nữ, tới nông dân, công nhân, trí thức và nhất là với tầng lớp thanh thiếu niên, nhi đồng Hà Nội. Từ Tết Ất Mùi (1955) trở đi, gần như năm nào Bác cũng đi chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hà Nội. Tết Kỷ Dậu năm 1969, trên đồi cây của xã Vật Lại (huyện Ba Vì), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tham gia trồng cây, mở đầu "Tết trồng cây" lần thứ 10 do chính Người khởi xướng. Bác chúc Tết động viên cán bộ, công nhân Nhà máy điện Yên Phụ, Nhà máy Cơ khí Hà Nội, Nhà máy Cao su, Xà phòng, Thuốc lá, Nhà máy đèn Bờ Hồ, Nhà máy Diêm Thống nhất, Công trường và nhà máy bê tông đúc sẵn ở Chèm...; dự cuộc ngâm thơ mừng Xuân của các cụ phụ lão và văn nghệ sĩ Hà Nội tại Văn Miếu; gửi thư, tới thăm hỏi giáo viên và học sinh Hà Nội, thăm Tết người lao động nghèo ở Thủ đô...
Bác Hồ thăm và trò chuyện với cán bộ và Nhân dân Hợp tác xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm (phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm) ngày 31/1/1965

Trong các bài phát biểu của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nhấn mạnh vấn đề xây dựng và phát triển Thủ đô vững mạnh toàn diện, xứng đáng là thành phố đi đầu trong cả nước. Bác đã khẳng định: "Cả nước nhìn về Thủ đô ta. Thế giới trông vào Thủ đô ta", nên “Thủ đô ta” phải phấn đấu để “thành một Thủ đô bình yên tươi đẹp, mạnh khỏe cả về vật chất và tinh thần”. Bác cũng luôn yêu cầu Hà Nội xác định và bảo đảm hoàn thành trách nhiệm vị trí "đầu tàu", vai trò "gương mẫu" với cả nước.

Đáp lại tình cảm tin yêu, sự kỳ vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô luôn khắc ghi những lời dạy của Bác, coi đó là kim chỉ nam cho mọi hành động. Qua 75 năm từ Ngày thành lập nước đến nay, Hà Nội luôn không ngừng cố gắng vượt qua nhiều khó khăn, thử thách cùng cả nước lập nên những kỳ tích vang dội, trở thành địa phương đi đầu trong phát triển kinh tế - xã hội trong cả nước. Tháng 5 nhớ về Bác, thành phố Hà Nội cũng tổ chức nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên, nhân dân Thủ đô công lao và những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Bên cạnh đó, đường phố Thủ đô Hà Nội cũng tràn ngập màu cờ đỏ sao vàng, hình ảnh Bác Hồ. Nhân dân Thủ đô nhớ về Bác, mỗi người dân Thủ đô sẽ thêm vững tin, quyết tâm, củng cố trách nhiệm công dân như câu thơ của Tố Hữu “Yêu Bác, lòng ta trong sáng hơn”. Trên chặng đường phát triển mới của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội, dưới ngọn cờ đỏ búa liềm của Đảng và tư tưởng Hồ Chí Minh dẫn đường, chúng ta sẽ vượt qua mọi gian nan, thách thức, quyết tâm phấn đấu giành được nhiều kết quả và thành tựu to lớn về phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, đáp ứng đời sống vật chất, tinh thần ngày càng cao của nhân dân Thủ đô và cả nước.
Tọa Sơn

16 nhận xét:

 1. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn coi trọng vấn đề xây dựng và phát triển Thủ đô vững mạnh toàn diện, trở thành thành phố gương mẫu, dẫn đầu cả nước. Cũng theo Bác, Thủ đô Hà Nội có thể coi như bộ mặt của cả nước Việt Nam, cả thế giới nhìn vào Thành phố Thủ đô để đánh giá cả nước ta, vì vậy, cần phải xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh.

  Trả lờiXóa
 2. Làm theo lời dạy bảo của Bác, Thành phố Hà Nội trong những năm qua luôn luôn nỗ lực hoàn thành trách nhiệm vị trí đầu tàu, trở thành thành phố gương mẫu của cả nước, và thực tế là đang làm rất tốt trách nhiệm này. Đó là kết quả của sự cố gắng của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân Thành phố Hà Nội.

  Trả lờiXóa
 3. Là Thủ đô của cả nước vừa là vinh dự, tự hào, và cũng là và trách nhiệm vô cùng to lớn của Thủ đô Hà Nội, khi mà luôn phải cố gắng dẫn đầu về mọi mặt, trở thành tấm gương sáng để tất cả các thành phố, tỉnh thành của cả nước noi theo. Cho đến giờ, Thành phố Hà Nội vẫn xứng đáng với lòng tin yêu của Bác đối với thành phố này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô nói riêng và nhân dân cả nc nói chung luôn khắc ghi những lời dạy của Bác, coi đó là kim chỉ nam cho mọi hành động. Coi đó là sợi chỉ nam để chúng ta hoàn thành sự nghiệp xây dựng đnc trong thời kỳ đổi mới hội nhập.

   Xóa
 4. Sinh thời, mặc dù luôn bận trăm công nghìn việc, có rất nhiều thứ phải quan tâm, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn dành một sự quan tâm vô cùng đặc biệt dành cho Thành phố và nhân dân Hà Nội, bởi họ là những người sẽ xây dựng nên một Thủ đô giàu mạnh, văn minh của cả nước Việt Nam, có vai trò rất lớn đối với sự phát triển của cả nước.

  Trả lờiXóa
 5. Đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hà Nội là một mảnh đất mà Người luôn dành một tình cảm đặc biệt. Bác luôn dành sự quan tâm, chăm lo sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô nước ta. Thủ đô có phát triển, bền vững, thì nước ta mới có thể phát triển. Hình ảnh của Thủ đô chính là hình ảnh của cả nước, vì vậy cần quan tâm coi trọng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đã gần nửa thế kỷ, nay kỷ niệm ngày 19/5 vắng Bác, nhưng cứ vào ngày đó cháu con của Bác Hồ lại có dịp được ôn lại những kỷ niệm về ngày sinh của Người, thấy gần gũi, thân thương, và xúc động. Vì thế, kỷ niệm ngày sinh của Bác là ngày ghi nhớ của mọi người, mọi nhà, của hôm nay và mai sau.

   Xóa
 6. Thật tuyệt vời trong không khí kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Thủ đô lại nhớ về Bác, nhớ về những tình cảm đặc biệt mà Người đã dành cho. Dân tộc Việt Nam nói riêng, thế giới nói chung luôn tôn trọng và kính yêu người.

  Trả lờiXóa
 7. Nhân ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh, hàng triệu trái tim của những thế hệ con cháu trên toàn thế giới và cả những người bạn quốc tế đều hướng về Người với sự kính trọng và biết ơn sâu sắc, nhất là người dân thủ đô, nơi Bác đã dành rất nhiều tình cảm mến thương sâu sắc

  Trả lờiXóa
 8. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn thể hiện tấm lòng trân trọng, mối quan tâm sâu sắc giàu tình nhân ái và những mong muốn thiết tha về Hà Nội, với Hà Nội. Người xác định vị trí “đầu tàu”, “gương mẫu” của Hà Nội mà “cả nước nhìn về Thủ đô ta. Thế giới trông vào Thủ đô ta” nên Người mong muốn làm sao để cho Hà Nội “thành một Thủ đô bình yên tươi đẹp, mạnh khỏe cả về vật chất và tinh thần”.

  Trả lờiXóa
 9. Với vị trí địa lý và vai trò đặc biệt của mình, Thủ đô Hà Nội có vinh dự, tự hào vì là một trong những nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc lâu nhất, cũng là nơi có nhiều địa danh in dấu chân Bác và đã từng được Người dành sự quan tâm, đến thăm và căn dặn. Hầu hết các tầng lớp nhân dân, từ công nhân, nông dân, trí thức đến các chiến sĩ bộ đội, anh chị em dân quân, tự vệ, các nhân sĩ, trí thức, đồng bào tôn giáo, dân tộc, các cụ phụ lão, các cháu thanh, thiếu niên, nhi đồng, các chị lao công... đều được Bác gặp gỡ, thăm hỏi, động viên, khuyên nhủ ân cần. Qua các bài nói, bài viết, bức điện của Người hay những chuyến thăm của Người đều để lại những dấu ấn không thể nào quên.

  Trả lờiXóa
 10. Ngay trong những tháng năm chiến tranh ác liệt dưới bom đạn Mỹ, Bác Hồ kính yêu vẫn hàng ngày chăm cá, chăm cây, vui với đàn cháu nhỏ và bàn việc nước bên ngôi nhà sàn giản dị trong vườn cây trái xum xuê ở giữa lòng Thủ đô yêu dấu… Rồi cũng ở Hà Nội, Bác Hồ đã viết những dòng Di chúc trước lúc đi xa, để lại muôn vàn tình thương yêu cho đồng bào, đồng chí, cho dân tộc Việt Nam. Những ngày đầu tháng 9/1969 trời Hà Nội mưa tầm tã như hòa cùng nỗi đau của người dân Việt Nam từ nay vắng hình bóng Bác...

  Trả lờiXóa
 11. có thể nói, tư tưởng và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh hầu hết được thể hiện ở mảnh đất kinh đô ngàn năm văn vật. Và không chỉ có vậy, Bác Hồ còn thể hiện tấm lòng trân trọng biết ơn, mối quan tâm sâu sắc đầy tình nhân ái và những mong muốn thiết tha về Hà Nội, với Hà Nội.

  Trả lờiXóa
 12. Người xác định vị trí “đầu tàu”, “gương mẫu” của Hà Nội mà “cả nước nhìn về Thủ đô ta. Thế giới trông vào Thủ đô ta” nên Người mong muốn làm sao để cho Hà Nội “thành một Thủ đô bình yên tươi đẹp, mạnh khỏe cả về vật chất và tinh thần”. Hồi mới giải phóng, Người xác định nhiệm vụ trung tâm cho Hà Nội là “giữ gìn trật tự an ninh”, là “ổn định sinh hoạt”, là “vệ sinh sạch sẽ” là “phòng bệnh”. Muốn thế mọi người dân Thủ đô phải đoàn kết, tăng năng suất công tác, phải học tập, phải giữ vững và phát triển thuần phong mỹ tục.

  Trả lờiXóa
 13. bài viết này lại gợi cho toi nhớ câu nói vì sự nghiệp 10 năm trồng cây, vì sự nghiệp trăm năm trồng người. Câu nói của Bác với hàm ý rất sâu xả nói rằng muốn đất nước phát triển thì nên giáo dục phải phát triển, nếu như những mầm non của đất nuwcowcs không ddwuocj giáo dục rèn luyện thì đất nước sẽ ngày càng tựt hậu

  Trả lờiXóa
 14. 50 năm qua, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Thủ đô đã không ngừng phấn đấu, thực hiện tốt tâm nguyện, ý chí, niềm tin, tình cảm và trách nhiệm sâu sắc trong "mấy lời để lại" của Người, để xứng đáng là Đảng bộ gương mẫu, Thủ đô Anh hùng, “Thành phố Vì hòa bình”, trái tim của cả nước như Người luôn mong mỏi.

  Trả lờiXóa