TIN TỨC

Nguyễn Tường Thụy bị bắt – Sự tan rã của “Hội nhà báo độc lập”

Ngày 24-5, Công an TP.HCM cho biết Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Nguyễn Tường Thụy (70 tuổi, quê Nam Định, ngụ Hà Nội) để điều tra tội "làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" quy định tại điều 117 Bộ luật hình sự. Trước đó, ngày 21-11-2019, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét Phạm Chí Dũng (54 tuổi, quê Đồng Tháp, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) để điều tra về tội "làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".
Thành viên Hội Nhà báo độc lập
Nguyễn Tường Thụy và Phạm Chí Dũng là 2 thành viên rất quan trọng của Hội nhà báo độc lập – một tổ chức núp dưới bóng xã hội dân sự để chống phá Đảng Nhà nước. Trong tổ chức này, Dũng tự phong là Chủ tịch còn Nguyễn Tường Thụy đóng vai trò là Phó chủ tịch. Được thành lập ngày 4/7/2014, gồm 42 thành viên, với tuân chỉ, mục đích là “vì một Việt Nam tiến bộ xã hội, dân chủ và đa nguyên, văn minh và giàu mạnh”; “hướng đến mục tiêu cổ súy cho tự do của người dân và dân chủ cho toàn xã hội, đóng góp ý kiến phản biện dưới dạng các tác phẩm báo chí và diễn đàn ngôn luận cho xã hội và đất nước.”, tuy nhiên, về bản chất, Hội Nhà báo độc lập là tổ chức chống phá Đảng, Nhà nước; các hoạt động của Hội thường xuyên nhắm tới đả kích, chống phá chế độ, bôi nhọ uy tín của Hội nhà báo Việt Nam. Ngay sau khi thành lập, ngay trên trang Việt Nam thời báo (được coi là cơ quan ngôn luận), Hội nhà báo độc lập đã đăng bài viết cho rằng: “906 cơ quan báo chí; trong đó có 838 cơ quan báo in, 67 đài phát thanh, truyền hình, một hãng thông tấn quốc gia, 95 báo điện tử và hàng ngàn trang tin điện tử cung cấp thông tin; trên 17.000 nhà báo đã được cấp thẻ có ý nghĩa gì nếu chỉ là những con số vô hồn, nơi những bài viết được chỉ đạo sát sâu, những bài viết được đặt hàng”. Và thực tế, nhìn vào các thành viên của Hội này, người ta có thể thấy các cái tên quen thuộc trong làng dân chủ: Anton Lê Ngọc Thanh, Bùi Minh Quốc, Phạm Đình Trọng, Huỳnh Ngọc Chênh,… Đây đều là những kẻ chống phá Nhà nước quyết liệt, cho thấy rõ bản chất của tổ chức Hội nhà báo độc lập.

Thực tế, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn lắng nghe những ý kiến trái chiều, nhưng phải trên tinh thần xây dựng, không thù địch. Đảng, Nhà nước khuyến khích báo chí chống tham nhũng nhưng phải đảm bảo trung thực, đúng sự thật với chứng lý rõ ràng, không được lợi dụng chống tham nhũng để chống Đảng, bài bác chế độ. Chính vì nhận thức điều này, dù thành lập được 6 năm nhưng Hội Nhà báo độc lập không hề thu hút được thêm thành viên, dần đi vào thoái trào. Với việc hai đối tượng cầm đầu bị bắt giữ, Hội Nhà báo độc lập cho thấy sự tan rã và chấm dứt hoạt động của mình.

Con đường phía trước

23 nhận xét:

 1. Với những hoạt động trái pháp luật, phản cách mạng của mình, Hội nhà báo độc lập tan rã là điều không tránh khỏi. Không biết trong tù, các “nhà báo độc lập” như Dũng và Thụy có cho ra được tác phẩm nào không, điều mà ở bên ngoài các bác đều không thể làm được. Có lẽ với sự ra đi chưa hẹn ngày trở lại của Thụy và Dũng thì hội này tan rã cũng là chuyện sớm muộn thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Hai chữ độc lập đã biến trướng thành phá hoại chính trị, mục đích tôn chỉ hoạt động rõ ràng là vi phạm pháp luật. Bây giờ Thụy sẽ tiên phong mở đường cho hội nhà báo trong tù, tất cả các thành viên của câu lạc bộ Juventus đều có thể tham gia nếu muốn bóc lịch lâu hơn nha. Thụy và Dũng mà không xám hối thì e rằng ngày mặc áo dân sự còn xa lắm.

  Trả lờiXóa
 3. Sự việc hai thành viên cốt cán của hội nhà báo độc lập đã chính thức đánh dấu sự tan rã của hội nhà báo rởm này. Sự tan rã này chắc chắn sẽ làm môi trường ngôn luận của VN trong sạch hơn, phản ánh những vấn đề đúng sự thật và có tính xây dựng

  Trả lờiXóa
 4. Nguyễn Tường Thụy và Phạm Chí Dũng gia nhập câu lạc bộ Juventus để lại một đám rận chủ bơ vơ trong câu lạc bộ "Hội nhà báo độc lập", e rằng sự ra đi khó hẹn ngày trở lại của Thụy và Dũng là dấu hiệu cho sự tan rã tức thời của hội này. Thụy đi thật rồi ông giáo ạ, thế mới thấy công an Việt Nam giỏi nhất thế giới là không sai.

  Trả lờiXóa
 5. Lần này ông Phó Chủ tịch “Hội nhà báo độc lập” đã được công an Hà Nội mời lên uống nước chè tới 3 lần liên quan đến vụ án “Phạm Chí Dũng tuyên truyền chống nhà nước” và có lẽ Thụy cũng sẽ bị truy tố về điều này. Thế là ông Chủ tịch và Phó Chủ tịch nhập kho cả rồi. Hội nhà báo độc lập giải tán nhanh thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhà nước khuyến khích báo chí chống tham nhũng nhưng phải đảm bảo trung thực, đúng sự thật với chứng lý rõ ràng, không được lợi dụng chống tham nhũng để chống Đảng, bài bác chế độ. Những kẻ lợi dụng tình hình để thực hiện mưu đồ chính trị phải bị trừng trị thật mạnh tay.

   Xóa
 6. Hội nhà báo độc lập chỉ là cái cớ để cho bọn Nguyễn Tường Thụy hay Phạm Chí Dũng hoạt động, công kích, bôi nhọ chế độ chứ chẳng có sự đóng góp nào ở đây cả. Sự tan rã của hội này cũng là điều dễ hiểu khi ông chủ tịch và ông phó chủ tịch đi đời rồi ông giáo ạ. Đúng là những cái gì không chính nghĩa thì sớm muộn cũng tự lụi tàn. Không biết ăn cơm Đẻng vài ngày, mặc juventus vài năm có khiến Thụy và Dũng cải tà quy chính không nhỉ!

  Trả lờiXóa
 7. Với việc từ “Chủ tịch”, “Phó Chủ tịch” rồi đến các thành viên cốt cán lần lượt bị “xộ khám” cho thấy cái gọi là “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” đã đến hồi cáo chung. Thực ra đây là kết cục đã được dự báo từ trước bởi ngay từ khi thành lập “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” đã bị đặt dấu chấm hỏi về tính pháp lý, rồi đến những lùm xùm về việc nhập nhèm ghi danh các hội viên tham gia; nghi kỵ, đấu đá nội bộ, mâu thuẫn tiền bạc… trong suốt quá trình lay lắt tồn tại.

  Trả lờiXóa
 8. Cái gọi là “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” được thành lập ngày 4/7/2014, ban đầu gồm 42 thành viên, với tôn chỉ, mục đích tự PR là “vì một Việt Nam tiến bộ xã hội, dân chủ và đa nguyên, văn minh và giàu mạnh”; “hướng đến mục tiêu cổ súy cho tự do của người dân và dân chủ cho toàn xã hội, đóng góp ý kiến phản biện dưới dạng các tác phẩm báo chí và diễn đàn ngôn luận cho xã hội và đất nước”… Tuy nhiên, về bản chất, “Hội Nhà báo độc lập” là tổ chức trái pháp luật; các hoạt động của Hội thường xuyên nhắm tới đả kích, chống phá chế độ, bôi nhọ uy tín của Hội nhà báo Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 9. Và thực tế, nhìn vào các thành viên của Hội này, người ta có thể thấy các cái tên quen thuộc trong làng “dân chủ” như: Phạm Chí Dũng, Anton Lê Ngọc Thanh, Bùi Minh Quốc, Phạm Đình Trọng, Huỳnh Ngọc Chênh, Nguyễn Tường Thụy, Phạm Thành… Đây đều là những kẻ chống phá chính quyền có “thâm niên”; mặc dù đã bị các cơ quan chức năng giáo dục, răn đe, xử lý nhiều lần, nhưng không thành khẩn, hối cải, tiếp tục thách thức chính quyền và dư luận xã hội bằng những hành vi vi phạm pháp luật. Điều này càng cho thấy rõ hơn về bản chất của tổ chức “Hội Nhà báo độc lập”.

  Trả lờiXóa
 10. Nguyễn Tường Thụy từng được nhiều người biết đến khi ông ta tự ứng cử đại biểu quốc hội nhưng được chính quyền địa phương nơi cư trú nhận xét như sau: ”ông Nguyễn Tường Thụy, có hộ khẩu thường trú tại xã Vĩnh Quỳnh. Trong thời gian sinh sống tại xã không tham gia sinh hoạt bất kỳ các tổ chức chính trị xã hội nào của xã. Bản thân ông Nguyễn Tường Thụy năm 2012 đã 2 lần bị Công an quận Hoàn Kiếm ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính mức phạt cảnh cáo đồng thời có lời nói và việc làm không ủng hộ chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước”. Sau đó, ông này vu cáo chính quyền địa phương là lạm quyền, cản trở quyền tự do ứng cử của công dân.

  Trả lờiXóa
 11. Nguyễn Tường Thụy đam mê văn thơ nhưng do bất tài mà trở thành một blogger chuyên săn tin, bài viết cho các trang mạng phản động ở hải ngọai, không đòi hỏi chất lượng, nội dung mà chỉ cần đáp ứng tiêu chí “chống cộng”.

  Trả lờiXóa
 12. Thụy liên tục viết bài mang tính đả kích chế độ, vu cáo chính quyền nhà nước và cổ xúy cho phong trào đấu tranh dân chủ. Thụy dường như đam mê viết về phong trào “dân oan” hay chủ đề thương phế binh Việt Nam cộng hòa. Kể từ khi Dương Nội trở thành điểm nóng thì cũng là lúc tên tuổi của Thụy gắn với các bài viết ca ngợi thủ lĩnh cầm đầu như Cấn Thị Thêu và những kẻ hô hào bạo lực chống chính quyền, dẫn đến tù tội

  Trả lờiXóa
 13. Thụy ăn được khá tiền từ những tổ chức nước ngoài đầu tư cho việc chống chế độ thông qua việc ngợi ca, dựng lại chế độ Việt Nam cộng hòa. Cũng nhờ đó, Việt Tân, Hội Nhà báo độc lập, RFA hay các tổ chức tương tự như vậy biết đến Thụy và trả tiền cho mỗi bài viết vu cáo chế độ của Thụy.

  Trả lờiXóa
 14. Được đằng chân, lân đằng đầu, Thụy theo Việt Tân sang Mỹ và la liếm khắp các tổ chức nhân quyền quốc tế, liên tiếng vu cáo, xuyên tạc về tình hình nhân quyền tại Việt Nam, vu cáo Việt Nam vi phạm tự do ngôn luận, tự do báo chí và kêu gọi sự can thiệp của Mỹ. Cũng từ đó, ông Nguyễn Tường Thụy bắt đầu được ĐSQ Mỹ, phương Tây mời tham gia các hội thảo, gặp mặt tại các chính trị gia Tây phương mỗi khi họ có nhu cầu an ủi, cổ vũ cho đám chống đối trong nước và khai thác các luận điệu của Thụy và đồng bọn vu cáo chính quyền Việt Nam vi phạm tự do dân chủ để làm căn cú gây sức ép về các chính sách kinh tế, đối nội, đối ngoại với Chính phủ Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 15. giới đấu tranh dân chủ nhắc đến các tên của Thụy nhiều hơn. Từ No-U, Diễn đàn XHDS, Mạng lưới blogger Việt Nam, Hội Anh em dân chủ, các hội nhóm dân khiếu kiện, quy tụ dưới trướng của các linh mục Dòng Chúa cứu thế…đều thấy bóng dáng Nguyễn Tường Thụy. Nhờ có Việt tân giúp sức, Thụy mới thực sự trở thành một trong những gương mặt được xem như thủ lĩnh với vị trí “Phó Ban điều hành Hội Bầu bí tương thân”, “Phó Chủ tịch Hội nhà báo độc lập”.

  Trả lờiXóa
 16. Không ít lần hô hào lật đổ chế độ, cầu xin chính giới phương Tây can thiệp, gây rối trật tự để đổi lại bằng nguồn tiền do hải ngoại và các tổ chức phản động lưu vong nuôi sống. Những hành vi, lời nói do chính Thụy và đồng bọn được phổ biến trên các trang mạng phản động là bằng chứng không thể chối cãi. Thụy chấp nhận trở thành công cụ của băng đảng Việt Tân hay cộng đồng cờ vàng ít ỏi ở hải ngoại còn nặng hận thù quá khứ. Với sự khẳng định này, không khác nào Thụy đại diện cho băng đảng Việt Tân để chống phá và ghi điểm để kiếm tiền từ các thế lực thù địch và phản động ở nước ngoài mà thôi.

  Trả lờiXóa
 17. Thụy dường như đam mê viết về phong trào “dân oan” hay chủ đề thương phế binh Việt Nam cộng hòa. Kể từ khi Dương Nội trở thành điểm nóng thì cũng là lúc tên tuổi của Thụy gắn với các bài viết ca ngợi thủ lĩnh cầm đầu như Cấn Thị Thêu và những kẻ hô hào bạo lực chống chính quyền, dẫn đến tù tội

  Trả lờiXóa
 18. Cái gọi là "Hội nhà báo độc lập" thực chất là một tổ chức núp dưới bóng xã hội dân sự để chống phá Đảng Nhà nước. Trong tổ chức này, Dũng tự phong là Chủ tịch còn Nguyễn Tường Thụy đóng vai trò là Phó chủ tịch. Cần phải triệt phá băng nhóm tổ chức mưu đồ chính trị này.

  Trả lờiXóa
 19. Đây đều là những kẻ chống phá chính quyền có “thâm niên”; mặc dù đã bị các cơ quan chức năng giáo dục, răn đe, xử lý nhiều lần, nhưng không thành khẩn, hối cải, tiếp tục thách thức chính quyền và dư luận xã hội bằng những hành vi vi phạm pháp luật. Điều này càng cho thấy rõ hơn về bản chất của tổ chức “Hội Nhà báo độc lập”.

  Trả lờiXóa
 20. Những kẻ chuyên xuyên tạc, chống phá đất nước như Nguyễn Tường Thụy phải bị nghiêm trị

  Trả lờiXóa
 21. Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn lắng nghe những ý kiến trái chiều, nhưng phải trên tinh thần xây dựng, không thù địch. Nhưng mọi thông tin cần phải chính xác chứng lý rõ ràng, không được lợi dụng chống tham nhũng để chống Đảng, bài bác chế độ như những tẹn chống phá có thâm niên này !

  Trả lờiXóa
 22. Toàn lũ mọi rợ . Chống phá lâu năm . Bọn này thì lấy đâu ra tư cách , đạo đức làm nhà báo. Ăn tiền của bọn nước ngoài xong rồi về làm loạn trong nước. Lũ mất dạy. Tốt nhất xích hết lại cho nhanh. Xử thật nặng làm gương cho những kẻ khác.

  Trả lờiXóa