TIN TỨC

Lương lực lượng vũ trang liệu có quá cao?

Mới đây, trên báo Thanh niên có bài viết “Lương công an, quân đội chênh lệch lớn với các ngành khác “không đảm bảo công bằng”. Tiêu đề bài viết trên nhanh chóng được lan tỏa trên mạng xã hội, trở thành vấn đề tranh luận gay gắt. Rất nhiều ý kiến cho rằng, việc đánh giá như trên là không hợp lý, xuất phát từ đặc thù ngành, cũng như sự vất vả, hi sinh của các cán  bộ, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang.

Trước hết, lực lượng vũ trang (quân đội, công an) là ngành lao động đặc biệt, yêu cầu phải thường xuyên tập trung làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, cứu hộ, cứu nạn, thảm họa thiên tai. Đây cũng là lực lượng phải đóng quân trên các địa bàn khó khăn, phần lớn xa gia đình, sống và sinh hoạt tập thể trong doanh trại. Lực lượng vũ trang phải tiếp xúc với môi trường độc hại, vũ khí, khí tài quân sự, đối diện hiểm nguy. Lực lượng vũ trang cũng phải “tuyệt đối phục tùng mệnh lệnh cấp trên”. Trong những trường hợp cần thiết, mệnh lệnh cấp trên chính là mệnh lệnh của quốc gia, dân tộc; mọi quân nhân, công an nhân dân có nghĩa vụ thực thi với trách nhiệm cao nhất, không kể ngày đêm, kể cả hy sinh tính mạng. Như vậy, rõ ràng, lương của lực lượng vũ trang, trong đó có lực lượng công an, quân đội cao hơn các ngành khác là điều dễ hiểu. Thực tế, hầu hết các nước trên thế giới Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia…, tiền lương của lực lượng vũ trang được thiết kế riêng và cao hơn công chức có cùng trình độ đào tạo, để phù hợp với chế độ làm việc, điều kiện lao động và tính sẵn sàng chiến đấu, hy sinh.

Bên cạnh đó, thời gian làm việc, cống hiến của lực lượng công an, quân đội là nhiều và vất vả hơn các lực lượng khác. Có ai biết, nếu công chức hay công nhân, ngày làm 8 tiếng, hết giờ 4 rưỡi dắt xe ra ngoài cổng và về với gia đình; trong khi lực lượng vũ trang, đâu chỉ là 8 tiếng mà là 12 đến 16 tiếng thậm chí họ phải ở trực ở cơ quan hàng tháng liên tục không được gặp vợ con và người thân. Chưa kể, vì nhiệm vụ, nhiều chiến sỹ phải đóng quân tại khu vực biên giới, hải đảo, nơi nguy hiểm luôn cận kề, thiếu những điều kiện cơ bản nhất như nước sạch, điện thậm chí, không thể liên lạc với gia đình. Bên cạnh đó, là sự hi sinh, mất mát về tính mạng, sức khỏe của cán bộ, chiến sỹ trong khi làm nhiệm vụ là rất lớn. Chỉ tính riêng 3 năm từ 2016 đến 2019, có tới, 35 cán bộ chiến sĩ công an đã hy sinh, hơn 1.000 người bị thương; trong những tháng đầu năm 2019, 8 người hy sinh khi làm nhiệm vụ. 

Thế nên, đừng lấy chuyện lương bổng của cán bộ, chiến sỹ ra để đo lường, so sánh, vì đó là sự xúc phạm cực kỳ lớn với sự hi sinh, mất mát mà họ phải trải qua.
Con đường phía trước


26 nhận xét:

 1. Tôi thấy bài báo Thanh niên viết có phần đúng đấy. xét về mặt bằng chung thì lương lực lượng vũ trang cao hơn nhiều so với các ngành nghề khác. Trong khó đó không phải ai ở lực lượng vũ trang cũng đều "Rừng âm u, có những người lính trẻ, ngày dài đêm thâu anh dâng trọn tuổi đời thanh xuân...", có rất nhiều lực lượng vũ trang ở ngay thành phố, làm việc cũng như công chức, không nói là còn sướng hơn ấy. Vì vậy tôi hoàn toàn đồng ý lương các chiến sĩ, sĩ quan ở mặt trận, ở biên giới, hải đảo, ở các đơn vị nghiệp vụ, kỹ thuật, ở các đơn vị trực chiến, lương gấp 2 lần tôi cũng đồng ý. Vì vậy nên có bảng lương chung và có thêm phần phụ cấp nếu anh ở vị trí đó.

  Trả lờiXóa
 2. Đúng là lương của lực lượng vũ trang đang cao hơn so với mặt bằng chung so với ngành nghề khác. Tuy nhiên nếu nói rằng điều đó không xứng đáng thì là quá phiến diện. Cùng với những đồng tiền lương đó thì các chiến sĩ đã phải đánh đổi rất nhiều thứ khác, thậm chí là cả sức khỏe, tính mạng chứ không phải ngồi mát ăn bát vàng

  Trả lờiXóa
 3. Nhiều người cứ cho rằng lương công an, quân đội quá cao, nhưng lại không nghĩ đến đặc thù ngành nghề của họ. Phải nói rằng lực lượng vũ trang luôn có những sự hi sinh nhất định so với những ngành, nghề khác, nhiều lúc họ còn phải bất chấp cả tính mạng để hoàn thành nhiệm vụ. So với tính mạng và sức khỏe, thì đồng lương đó có đáng là bao?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự hi sinh, mất mát về tính mạng, sức khỏe của cán bộ, chiến sỹ trong khi làm nhiệm vụ là rất lớn, kể cả trong thời bình hiện nay. Thế nên, đừng lấy chuyện lương bổng của cán bộ, chiến sỹ ra để đo lường, so sánh, vì đó là sự xúc phạm cực kỳ lớn với sự hi sinh, mất mát mà họ phải trải qua.

   Xóa
 4. Lực lượng vũ trang, bao gồm quân đội và công an là ngành lao động đặc biệt, có những yêu cầu đặc biệt và phương pháp làm việc cũng khác rất nhiều so với những ngành khác. Theo tôi với sự hi sinh của họ, thì mức lương hiện giờ không có gì là quá. Có thể những sự hi sinh đó không thể hiện rõ, nhưng hãy đặt mình vào hoàn cảnh của họ để thấu hiểu.

  Trả lờiXóa
 5. Có thể đối với những ngành nghề khác, có khái niệm về giờ hành chính, giờ làm việc. Nhưng riêng đối với lực lượng vũ trang thì không có gì gọi là giờ làm việc hay giờ nghỉ ngơi cả, họ phải hoàn thành công việc với trách nhiệm cao nhất, ngày cũng như đêm, bất cứ khi nào có mệnh lệnh từ lãnh đạo cấp trên và yêu cầu cấp bách.

  Trả lờiXóa
 6. Chẳng có gì gọi là không đảm bảo công bằng, vậy những lúc các chiến sĩ công an quân đội phải xa gia đình, trực gác ngày đêm, huấn luyện chiến đấu gian khổ thậm chí phải hy sinh tính mạng để bảo vệ người dân, bảo vệ sự bình yên cho đất nước thì họ có bao giờ nhắc đến chữ công bằng không? Hãy đặt mình vào vị trí để hiểu sự hy sinh thầm lặng của họ rồi hãy phán xét.

  Trả lờiXóa
 7. Không chỉ ở Việt Nam, mà ở hầu hết các nước trên thế giới, tiền lương của lực lượng vũ trang cũng được quy định cao hơn công chức có cùng trình độ đào tạo, đơn giản vì nghề nghiệp của họ mang tính đặc thù cao, liên quan đến cả tính mạng. Sự an toàn của người dân, sự ổn định của xã hội cũng là nhờ những người lính.

  Trả lờiXóa
 8. “Lương công an, quân đội cao quá, không đảm bảo công bằng với các ngành khác”. Tôi cũng không thể tin nổi đến ngày hôm nay, tôi phải đọc các bài viết như thế này. Một thiếu úy ra trường cả phụ cấp được 6 triệu. Có cao không, có đủ trang trải cuộc sống không? Mỗi người có mức chi khác nhau, nhưng tựu chung lại ai cũng cười bảo: chỉ đủ sống thôi, chẳng dư giả nhiều. Đặc thù lực lượng vũ trang có lẽ chỉ có anh chị nào trong ngành mới đồng cảm được với họ, đi tối ngày không thấy mặt mũi ở nhà chứ huống hồ là ngày làm 8 tiếng như ai kia...

  Trả lờiXóa
 9. Đừng bao giờ nói chuyện lương cao thấp với lực lượng vũ trang, vì theo tôi, nó là sự xúc phạm, bởi lẽ, họ đã phải hi sinh quá nhiều.Nếu “cử tri” hay nhà báo nào cho rằng lương lực lượng vũ trang quá cao, hãy đến các gia đình có con hi sinh khi làm nhiệm vụ hay đến gặp những người vợ, người con của các chiến sỹ trong đêm họ đánh án để định giá xem sự thấp thỏm, lo lắng hay đau buồn nó đáng giá bao nhiêu tiền. Và ngược lại, nếu thêm cho bạn 1,2 triệu tiền lương rồi bảo bạn đi bắt cướp hay lao vào đám cháy cứu người xem có ai làm hay không.

  Trả lờiXóa
 10. Không thể so sánh được - những người đem so sánh là họ chưa hiểu sâu sắc sự hy sinh - chịu đựng mọi gian khổ để cho Tổ Quốc được bình an , mọi người luôn có giấc ngủ tròn. Không biết chị bên báo Thanh niên viết bài này với cái title giật gân như thế có uống lưỡi trước khi đặt bút viết không,ganh tỵ một cách hẹp hòi!

  Trả lờiXóa
 11. Nói thật, sinh nghề tử nghiệp thôi, để so sánh đồng lương so với cv của những người nằm trong lực lượng vũ trang thì chẳng có gì đâu, trời ơi đất hỡi, đến giờ mà còn suy nghĩ, so bì thế này nữa thì tôi thật không thể hiểu nổi các anh chị đang mưu tính chuyện gì. Ngày lễ tết các anh chị nằm dài ra thì ai bảo vệ an ninh trật tự cho các anh chị, không có công an quân đội thì khéo khi các anh chị đang gào rú trong quán karaoke hay đang khỏa thân trong phòng tắm thì bọn tệ nạn xã hội sẽ nhắm vào chính các anh các chị là con mồi ngon đấy

  Trả lờiXóa
 12. Khi bạn làm tốt nhiệm vụ bạn được giao thì bạn có quyền hưởng mức lương bạn xứng đáng nhận. Những người như các bạn sẽ tự mình đánh giá trách nhiệm của bản thân mình với xã hội thông qua sự tự trọng của chính mình.Bất cứ thời chiến hay thời bình không có lực lượng vũ trang qđ hay CA thì dù bạn ở trong nhà cũng không chắc là bình yên nhé, sự hy sinh của họ không mua nổi bằng tiền đâu. Đừng dùng tiền để đánh giá sự hi sinh.

  Trả lờiXóa
 13. Lương lực lượng vũ trang như thế đâu thể gọi là cao, theo tôi để mà đánh đổi thời gian công sức, tình cảm gia đình, thậm chí là tính magj của họ, thì những đồng lương như thế chưa là gì. Hãy thử nghĩ nếu mình là họ, thì chắc gì mình đã dám đánh đổi những thứ đó vì chút đồng lương mà người ta cho là cao hơn bình thường?

  Trả lờiXóa
 14. lương của lực lượng vũ trang cao là so với những người làm công nhân làm lao động thôi chứ nói về trang trải cuộc sống thì chỉ ở mức vừa đủ không có dư giả gì. MỌI người nói như vậy thử hỏi để có được đồng lương đó thì phải hi sinh những gì, chỉ tính thơi gian thôi thì họ đã thiệt thòi hơn mọi người rồi chưa kể những việc làm khó khăn nguy hiểm

  Trả lờiXóa
 15. những người công tác trong công an quân đội phải hi sinh rất nhiều cả sức khỏe thời gian, tình cảm... họ nếu ở đơn vị chiến đấu hay có công việc gì là phải có mặt ở đơn vị 24/24 khi có lệnh là phải có mặt thực hiện ngay rồi chưa kể áp lực từ mọi phía, từ những người dân, từ lãnh đạo từ ccoong việc...thử hỏi đồng lương đó có đáng. chỉ là họ đang làm việc bằng cả trái tim và sự nhiệt thành chứ không phải vì đồng lương

  Trả lờiXóa
 16. nếu so với các nước tư bản chủ nghĩa thì bẳng lương quân đội công an của Việt Nam chỉ bằng con số lẻ, những điều kiện vật chất trang bị cũng chẳng đáng gì so với nước khác. Những con người công tác trong llvt là vì họ nguyện theo Đảng hi sinh cho tổ quốc chứ không phải vì đồng lương mà vào ngành

  Trả lờiXóa
 17. Tiền lương của lực lượng vũ trang được thiết kế riêng và cao hơn công chức có cùng trình độ đào tạo, để phù hợp với chế độ làm việc, điều kiện lao động và tính sẵn sàng chiến đấu, hy sinh. Những con người sống trên đất nước Việt Nam được yên bình như hôm nay là nhờ công lao xương máu của biết bao chiến sĩ lực lượng vũ trang thời chiến và cả trong thời bình. Hãy luôn ghi nhớ mà sống thật có ích đi.

  Trả lờiXóa
 18. Chúng ta phải hiểu lương họ cao như vậy xuất phát từ đặc thù ngành, cũng như sự vất vả, hi sinh của các cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang. Ai kêu gào thì hãy vào đó rồi mới biết chứ không nên thấy vậy mà nói nọ kia, cái j cũng có giá của nó.

  Trả lờiXóa
 19. Vương Lão Đại23:24 24 tháng 6, 2020

  Quân đội, công an là ngành lao động đặc biệt, sẵn sàng chiến đấu, “tuyệt đối phục tùng mệnh lệnh cấp trên”…là những lý do khiến lương trong lực lượng vũ trang cao hơn các ngành khác. Việc này là hoàn toàn hợp lý và đã được thực hiện từ rất lâu rồi. tuy nhiên bây giờ chỉ vì một vài ý kiến mà họ lật lại

  Trả lờiXóa
 20. lực lượng vũ trang (quân đội, công an) là ngành lao động đặc biệt, yêu cầu phải thường xuyên tập trung làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, cứu hộ, cứu nạn, thảm họa thiên tai, đóng quân trên các địa bàn khó khăn, phần lớn xa gia đình, sống và sinh hoạt tập thể trong doanh trại, tiếp xúc với môi trường độc hại, vũ khí, khí tài quân sự, đối diện hiểm nguy.

  Trả lờiXóa
 21. Nguyễn Kiều Hoa23:25 24 tháng 6, 2020

  lực lượng vũ trang phải “tuyệt đối phục tùng mệnh lệnh cấp trên”; trong những trường hợp cần thiết, mệnh lệnh cấp trên chính là mệnh lệnh của quốc gia, dân tộc, mọi quân nhân, công an nhân dân có nghĩa vụ thực thi với trách nhiệm cao nhất không kể ngày đêm, kể cả hy sinh tính mạng.

  Trả lờiXóa
 22. kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia...), tiền lương của lực lượng vũ trang được thiết kế riêng và cao hơn công chức có cùng trình độ đào tạo để phù hợp với chế độ làm việc, điều kiện lao động và tính sẵn sàng chiến đấu hy sinh.

  Trả lờiXóa
 23. bảng lương hiện hành của lực lượng vũ trang ở nước ta được thiết kế riêng và cao hơn công chức là phù hợp với đặc điểm lao động của quân đội nhân dân, công an nhân dân và cũng phù hợp với xu hướng của nhiều nước trên thế giới. Luật Sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam và Luật Công an nhân dân Việt Nam quy định hạn tuổi phục vụ của quân nhân và hạ sĩ quan, sĩ quan công an nhân dân phù hợp với đặc điểm lao động của lực lượng vũ trang.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói rất đúng, bảng lương của Công An và Quân đội như hiện nay là hoàn toàn phù hợp

   Xóa
 24. Lương như vậy mình thấy phù hợp mà. Một ngày họ làm việc gần như là 24h vậy. Đêm có công việc đột xuất cũng phải đi, rồi ngày lễ tết họ cũng phải trực . Công việc mang tính đặc thù, vất vả, và đôi khi nguy hiểm nữa. Nên không thể bảo là lương của công an quân đội cao được

  Trả lờiXóa