TIN TỨC

Liệu thần quyền có lớn hơn pháp luật

Con đường phía trước

Mấy ngày vừa qua, dư luận đã hết sức bức xúc về những hành vi xuyên tạc sai sự thật của linh mục Bùi Khiêm Cường, quản xứ Kẻ Đọng, thuộc giáo phận Hà Tĩnh. Càng bức xúc hơn khi hành vi xuyên tạc của linh mục Bùi Khiêm Cường bị lên án, cơ quan chức năng vào cuộc xử lý, nhưng linh mục Cường không chấp hành việc làm việc, cố tình tránh né việc chịu trách nhiệm trước hành vi vi phạm pháp luật của mình. Cụ thể, chiều ngày 4/5/2020, UBND xã Sơn Tiến đã có giấy mời số 13/GM-UBND cho ông Bùi Khiêm Cường, linh muc quản xứ Kẻ Đọng và ông Lê Khánh Tuất, Chủ tịch Hội đồng giáo xứ để làm rõ các hành vi vi phạm liên quan đến ông Bùi Khiêm Cường đã viết, tán phát nội dung vu cáo, xuyên tạc trên mạng xã hội cho rằng chính quyền Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đã cắt điện tại khu vực xã nhằm ngăn cản giáo dân hành lễ. Tuy nhiên, đến 11 giờ 30 phút ngày 05/5/2020, ông Bùi Khiêm Cường và ông Lê Khánh Tuất đã không có mặt tại trụ sở UBND xã để làm việc. Đáng nói là, trước đó, UBND xã Sơn Tiến cũng đã 02 lần gửi giấy mời cho 2 ông này nhưng cả 2 đều không có mặt để làm việc.

Trước đó, vào ngày 12/4, do mưa lớn kết hợp với gió mạnh nên tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra tình trạng mất điện cục bộ. Vì vậy, tại giáo xứ Kẻ Đọng, xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn bị mất điện lưới, phải dùng hệ thống phát điện cá nhân để tổ chức hành lễ. Mọi chuyện vẫn diễn ra bình thường, bà con giáo dân vẫn được tham gia hành lễ. Tuy nhiên, ngay sau đó, linh mục Bùi Khiêm Cường - quản xứ Kẻ Đọng đã đăng tải trên Facebook cá nhân có tên “Cát Trắng Sông La” (Facebook của linh mục Cường) bài viết có nội dung: “Huyện Hương Sơn cắt điện không cho dân hiệp thông lễ trực tuyến. Trò độc ác của cs”. Sau khi đăng tải, bài viết đã nhận được rất nhiều lượt like, chia sẻ, bình luận với nội dung rất tiêu cực cho rằng chính quyền Hà Tĩnh đã tìm cách gây cản trở cho việc thực hành nghi lễ phục sinh của người Công giáo, cá biệt một số đối tượng chửi bới chính quyền, gây dư luận rất xấu trong quần chúng Nhân dân.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Điện lực Hương Sơn, sáng ngày 12/4, trên địa bàn xã Sơn Tiến có sự cố mất điện cục bộ, thời gian từ 7h05 đến 7h37; nguyên nhân do ảnh hưởng của mưa, gió. Điện lực Hương Sơn đã tập trung nhân lực khắc phục và hơn 30 phút sau đã có điện ổn định trở lại. Rõ ràng việc lợi dụng sự cố mất điện do tác động từ thời tiết xấu để vu vạ chính quyền của linh mục Cường là hoàn toàn đơm đặt, cố tình làm cho bà con giáo dân nhìn nhận sai về mối đoàn kết lương - giáo. Ấy vaayh mà, khi được mời lên làm việc để làm rõ sai phạm của mình, linh mục Cường lại tránh né, không dám chịu trách nhiệm với sai phạm của mình.

Qua đây có thể thấy sự coi thường pháp luật của linh mục Bùi Khiêm Cường. Hi vọng các cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý nghiêm với linh mục này, tránh để các trường hợp tương tự xảy ra trên địa bàn.

16 nhận xét:

 1. Với tình trạng mưa lớn kết hợp với gió mạnh nên tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra tình trạng mất điện cục bộ... thì cũng là chuyện bình thường như bao địa phương khác, cso thể là mưa làm cho đường hỏng hóc chứ đâu có j đáng nói, vậy mà hắn còn vu cáo, bịa đặt các kiểu đc.

  Trả lờiXóa
 2. Mọi người cần phải bình tĩnh nhìn nhận sự việc một cách khách quan. Mưa gió là bởi thiên nhiên, không ai mong muốn sự cố này cả. Lợi dụng sự cố mất điện do tác động từ thời tiết xấu để vu vạ chính quyền của linh mục Cường là hoàn toàn đơm đặt, cố tình làm cho bà con giáo dân nhìn nhận sai về mối đoàn kết lương - giáo.

  Trả lờiXóa
 3. Mặc dù điện mất, nhưng có hệ thống phát điện mà mọi chuyện vẫn diễn ra bình thường, bà con giáo dân vẫn được tham gia hành lễ. Không hiểu linh mục này cay cú cái gì mà bịa chuyện ác ý vu cáo cho chính quyền như thế. Đã thế còn không hợp tác khi chính quyền gửi giấy triệu tập, rõ ràng là coi thường pháp luật!

  Trả lờiXóa
 4. Thử hỏi dựa vào đâu mà linh mục Bùi Khiêm Cường có thể khẳng định chắc nịch là tìm cách gây cản trở cho việc thực hành nghi lễ phục sinh của người Công giáo? Chỉ bằng việc giáo xứ của ông bị mất điện à? Thực sự ngày càng thấy những luận điệu, chiêu trò phỉ báng chính quyền của đám linh mục cực đoan này quá vô lý và nực cười.

  Trả lờiXóa
 5. Mưa lớn cùng với gió mạnh gây nên tình trạng mất điện là chuyện bình thường, ở địa phương nào chẳng vậy, hơn nữa chính quyền đã kịp thời cho sửa chữa và có điện lại chỉ sau 30 phút. Rõ ràng linh mục Cường đang cố tình lợi dụng sự cố mất điện do tác động từ thời tiết xấu để vu vạ chính quyền, nhắc đến hai chữ "cộng sản" là biết linh mục này thái độ như nào rồi đấy.

  Trả lờiXóa
 6. Việc tung tin vu cáo cho chính quyền của linh mục Bùi Khiêm Cường, gây hoang mang cho dư luận là trái pháp luật. Đã thế, khi được gọi đến làm việc, linh mục này còn tránh né, không dám chịu trách nhiệm với sai phạm của mình. Có thể thấy linh mục Cường đang ỷ lại, lợi dụng thần quyền để chống đối pháp luật.

  Trả lờiXóa
 7. Nhắc đến Giáo phận Hà Tĩnh thì lại nghĩ đến trùm cuối là Giám mục Nguyễn Thái Hợp cùng các đàn em linh mục, như ở đây là Bùi Khiêm Cường. Những hành động chống đối, vu cáo, bôi nhọ chính quyền không còn là điều xa lạ khi nhắc đến những thành phần chức sắc cực đoan này. Mong rằng linh mục Cường sẽ sớm bị xử lý theo quy định.

  Trả lờiXóa
 8. Rõ ràng việc lợi dụng sự cố mất điện do tác động từ thời tiết xấu để vu vạ chính quyền của linh mục Cường là hoàn toàn đơm đặt, cố tình làm cho bà con giáo dân nhìn nhận sai về mối đoàn kết lương – giáo.

  Trả lờiXóa
 9. Chính việc “thừa nước đục thả câu” để phục vụ cho tư tưởng tối tăm của linh mục Cường đã bị cộng đồng xã hội và chính những giáo dân trên địa bàn huyện Hương Sơn lên án gay gắt. Thậm chí, nhiều người đã cho rằng, đây là giọng điệu chống đối, cần phải xử lý nghiêm.

  Trả lờiXóa
 10. Sự cố mất điện tại xã Sơn Tiến – nơi có giáo xứ Kẻ Đọng vào sáng nay là hết sức đáng tiếc vì nó diễn ra trong thời điểm giáo xứ đang tổ chức thánh lễ phục sinh trực tuyến. Nhưng, đó là điều hoàn toàn ngoài ý muốn. Không có chuyện chính quyền cắt điện nhằm ngăn cản dân hiệp thông lễ trực tuyến.

  Trả lờiXóa
 11. Trong thời điểm đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh, chính quyền đã kêu gọi bà con giáo dân và các giáo xứ, các cơ sở thờ tự tổ chức thánh lễ phục sinh trực tuyến, tạo điều kiện cho bà con giáo dân không tụ tập đông người nhưng vẫn thực hiện được nghi lễ tôn giáo của mình, thì linh mục Bùi Khiêm Cường lại làm một việc trái với lời răn của chúa, trái pháp luật và đạo đức xã hội.

  Trả lờiXóa
 12. Hành động của linh mục Cường phải được xử lý nghiêm theo quy định pháp luật! chứ không thể để từ giám mục Nguyễễn Thai Hợp cho đến các linh mục sai phạm mộột cách có hệ thống như thế này. cần phải xử lý nghiêm

  Trả lờiXóa
 13. Chưa gì mà tên linh mục này đã gào lên là chính quyền cố tình cản trở hoạt động tôn giáo của người dân. Đây là hành động cố tình, có tính chống đối cao. Cần phải xem xét xử lí những tên này nếu có dấu hiệu vi phạm nặng hơn trong thời gian tới

  Trả lờiXóa
 14. không có điện cũng đổ cho Cộng sản cho Đảng và Nhà nước thì tôi cùng xin thua với những người phát ngôn ra câu này quá. THiên tai gió bão hệ thống mạng bị hư hỏng thì mất điện là điều hiển nhiên chưa kể điện đã ddwuocj sửa chữa nhanh chóng chỉ 30 phút là có điền rồi như vậy còn kêu ca gì nữa

  Trả lờiXóa
 15. Bọn này thì cái gì mà chả đổ cho Cộng sản. Sự cố cắt điện để sửa chữa là điều bình thường mà. Không lẽ để im để gây nguy hiểm. Mà chỉ có mất 30 phút thôi chứ mấy. Tên linh mục này cũng chẳng vừa vặn gì, cần phải theo dõi, để ý kĩ.

  Trả lờiXóa