TIN TỨC

Hồ Duy Hải liệu có bị oan?

Ngay sau khi Hội đồng thẩm phán TAND tối cao bác kháng nghị của VKSND tối cao, trên các trang website, fanpage của các tổ chức phản động, trang cá nhân của các đối tượng chống đối đã đăng tải nhiều bài phân tích theo chiều hướng tiêu cực một cách có chủ đích, suy diễn vô căn cứ kết quả phiên tòa. Họ luận điệu rằng: Công lý và số phận của Hồ Duy Hải có phải là đã ưu tiên quan trọng nhất? “Y án” không đơn giản chỉ để cứu uy tín chính trị của Chánh án Nguyễn Hòa Bình. Bằng phán quyết này, thành tích “phá án” của cơ quan điều tra 12 năm trước được bảo vệ; nền tư pháp không phải ghi thêm một án oan. Rồi “trong lịch sử tố tụng của Việt Nam, hung thủ các vụ án mạng nghiêm trọng gần như đều nhanh chóng bị bắt. Tiền thưởng, huân chương, sao gạch nhanh chóng được ban phát…”. Từ đó miệt thị chế độ, nền tư pháp, cơ quan tố tụng; khoét sâu nỗi đau gia đình bị can, quy kết, suy diễn, chính trị hóa vụ án; kích động, gây tâm lý hoang mang, mất niềm tin của nhân dân.

Đơn xin tha tội chết của Hồ Duy Hải
Rất nhiều lời bao biện cho Hồ Duy Hải được đưa ra nhằm “chạy án” cho anh ta: từ việc giám đốc thẩm chỉ ra một số vi phạm trong quá trình tố tụng, nào là con dao, cái thớt được mua ngoài chợ… Tuy nhiên, như Hội đồng giám đốc thẩm đã nêu, có sự sai sót trong quá trình tố tụng, nhưng nó không làm thay đổi bản chất vụ án, không thể bao biện cho hành vi giết người của Hồ Duy Hải. Bên cạnh đó, một vấn đề mà các nhà “luật sư mạng”, “thẩm phán mạng” cố tình lờ đi là Hồ Duy Hải đã nhiều lần nhận tội trước các phiên tòa trước, nhiều lần xin giảm án chứ không phải là giải oan.

Điển hình như trong bức thư xin tha tội chết của Hồ Duy Hải năm 2009 trước đây, chúng ta sẽ hiểu bản chất của vụ việc này. Nếu Hồ Duy Hải bị oan thật sự, tại sao trong Đơn xin tha tội chết, anh ta không nói rằng mình bị oan, mình không giết người, bị ép cung, nhục hình... mà anh ta lại viết: bản thân rất ăn năn, hối cải về sai lầm của mình. Bởi lẽ, nếu bị can vẫn kêu oan, thì sẽ là điểm nhấn để Chủ tịch nước yêu cầu điều tra bổ sung, thấu tình đạt lý, sẽ là thêm cơ hội cho Hồ Duy Hải được sống. Còn đằng này, Hải thừa nhận hành vi phạm tội của mình, tức là chọn phần cơ hội sống thấp hơn, đó là sự vô lý.

Thêm một chi tiết nữa tôi để ý trong bản Đơn xin tha tội chết này, đó là Hải cho rằng, lý do anh ta phạm sai lầm do cha mẹ ly hôn năm 1993, tức là khi anh ta mới 8 tuổi, khiến không được dạy dỗ tử tế. Điều này không hề báo chí nhắc tới, hoặc cố tình che giấu đi và chỉ nhắc tới "sự hi sinh vĩ đại của người mẹ". Nếu thế, Hải đáng thương thật sự và những lỗi lầm của anh ta có thể bao dung phần nào. Sự tổn thương từ tâm lý của một đứa trẻ sinh ra trong một gia đình không hạnh phúc thường là nguyên nhân thường thấy trong các vụ thảm sát ở Việt Nam và trên thế giới.

Không biết các anh chị dân chủ, các nhà luật sư mạng, thẩm phán mạng liệu sẽ nghĩ sao khi nhìn thấy bức thư này của Hồ Duy Hải.

Con đường phía trước

28 nhận xét:

 1. tại sao một tử tù không viết đơn kêu oan nếu mình không làm ra hành vi giết người mà viết rằng chỉ xin tha tội chết. điều đó có nghĩa là hồ duy hải đã thừa nhận hành vi của mình thì còn lí do gì mà mẹ của tử tù lại đi hết nơi này nơi khác kêu than rằng con mình không có tội

  Trả lờiXóa
 2. Mặc dù có một số thiếu sót trong quá trình tố tụng, nhưng cũng không thể bao biện cho hành vi giết người của Hồ Duy Hải, chuyện Hồ Duy Hải giết hại dã man hai mạng người là có thật. Nếu thực sự oan khuất thì Hồ Duy Hải đã viết thư kêu oan và đòi điều tra lại, chứ không chỉ là bức thư xin giảm án như thế kia đâu.

  Trả lờiXóa
 3. Có bao nhiêu lời bao biện thì cũng chẳng thể làm thay đổi bản chất vụ án, bởi lời khai của nhân chứng và của chính Hải đều trùng khớp với những chứng cứ thu được tại hiện trường. Chúng ta không thể thương xót 1 bà mẹ vì tình thương con mà bất chấp trắng đen được, những người mẹ của hai nạn nhân kia cũng đáng thương lắm chứ.

  Trả lờiXóa
 4. Bản thân kẻ giết người cũng tự biết không thể đổi trắng thay đen, phủi sạch tội lỗi của mình. Thế nhưng các nhà rận chủ vẫn một mực cứng đầu kêu oan cho Hồ Duy Hải, với những chứng cứ không biết từ đâu lụm được, những lý lẽ nghe qua đã thấy chối tỷ, âu cho cùng vẫn là lợi dụng tên tuổi của kẻ giết người để chuộc lợi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nó xin tha tội chết rõ ràng ,sao nhiều người lại nói nó bị oan .Sao cứ đi nguợc dòng nước thế.Làm rối tình hình lên làm gì .Luật pháp phải trừng trị đích đáng những kẻ theo đóm ăn tàn đó để làm gương cho những kẻ khác.

   Xóa
 5. Nhìn vào bức thư xin tha tội chết của Hồ Duy Hải hơn 10 năm trước, có thể thấy Hải không nói đến từ nào mình bị oan, bị bức cung, mớm cung hay nhục hình,... Tất cả những cái gọi là "oan sai" đều là do đám rận chủ tự nghĩ ra để thay đổi bản chất của vụ án, vu oan cho cơ quan chức năng, và tiếp đó là bôi nhọ chính quyền.

  Trả lờiXóa
 6. Thời gian gần đây bọn dâm chủ lại bắt đầu chán lợi dụng vụ lê đình kình vì không còn tác dụng, trước thềm đại hội chúng lại chuyển sang vụ án HDH để bơm đểu, kiếm chác... Hải thừa nhận hành vi phạm tội của mình, đã làm đơn xin giảm án rồi. Điều đó cho thấy hải thừa nhận giết ng, dù vụ án có sai 1 số trình tự thủ tục tố tụng nhưng bản chất không hề thay đổi.

  Trả lờiXóa
 7. Không phải các ông rận chủ lên tiếng bảo vệ Hồ Duy Hải là vì thực sự tin hắn bị oan sai, mà mục đích sâu xa là để miệt thị chế độ, nền tư pháp, cơ quan tố tụng, làm người dân mất đi lòng tin đối với chế độ, Đảng và Nhà nước ta. Cái kiểu kêu oan mướn này đâu có xa lạ gì, đây là một chiêu bài vô cùng quen thuộc của đám kền kền.

  Trả lờiXóa
 8. Nếu Hồ Duy Hải oan thật sự, tại sao trong đơn gửi Chủ tịch nước anh ta không hề một từ kêu oan? Và nội dung thư này hoàn toàn trùng khớp với những gì anh ta khai tại toà trước đó.Vậy thì đám đang khóc thuê cho Hồ Duy Hải đang kêu gào điều gì vậy, phải chăng Hồ Duy Hải chỉ là con cờ cho chúng đạt được ý đồ của mình là chống phá chính quyền.

  Trả lờiXóa
 9. Khi người ta đứng trước ranh giới giữa sự sống và cái chết, người ta bao giờ cũng nói những điều thật lòng. Nếu Hồ Duy Hải bị oan thật sự, tại sao trong Đơn xin tha tội chết, anh ta không nói rằng mình bị oan, mình không giết người, bị ép cung, nhục hình... mà anh ta lại viết: bản thân rất ăn năn, hối cải về sai lầm của mình. Bởi lẽ, nếu bị can vẫn kêu oan, thì sẽ là điểm nhấn để Chủ tịch nước yêu cầu điều tra bổ sung, thấu tình đạt lý, sẽ là thêm cơ hội cho Hồ Duy Hải được sống. Còn đằng này, Hải thừa nhận hành vi phạm tội của mình, tức là chọn phần cơ hội sống thấp hơn, đó là sự vô lý.

  Trả lờiXóa
 10. Lũ dân chủ cuội như BH, TCHD, TTL.... thì có nhồi cứt vào đầu chúng nó thôi chứ chẳng có cách nào để chúng nó hoàn lương, quay đầu là bờ đâu. Tất cả những công dân tin vào pháp luật và công lý đều biết Hải là hung thủ và chính là kẻ giết người. Song bọn phản động, chống phá thì nghĩ gì. chúng chỉ nghĩ đến việc bẻ lái dư luận, muồn công kích chông phá. Tội ác của chúng nó thật man rơ. Bằng cái giọng nhà báo đểu, chúng nó có thể biến hung thủ giết người thành một thanh niên bị oan. Biến cả 1 nên tư pháp phải chịu áp lực vì những bài viết và miệng lưỡi của chúng. Nhưng chúng đừng có ảo tưởng, sức mạnh toàn dân sẽ chiến thắng.

  Trả lờiXóa
 11. Nó xin tha tội chết rõ ràng ,sao nhiều người lại nói nó bị oan .Sao cứ đi nguợc dòng nước thế.Làm rối tình hình lên làm gì .Luật pháp phải trừng trị đích đáng những kẻ theo đóm ăn tàn đó để làm gương cho những kẻ khác. Hải mà oan thì nó đã viết thư gào rú lên là nó oan gửi chủ tịch nước rồi, đằng này đứng trước ngưỡng cửa cái chết nó xin giảm nhẹ tội, vậy các anh chị có não để tư duy không ba que?

  Trả lờiXóa
 12. Hồ Duy Hải chưa bao giờ kêu oan hay kháng cáo hắn biết hành vi của mình là đáng tội chết nhưng nhờ sự khoan hông của nhà nước hắn được giảm án và không bị xử tử hình. Gần đây gia đình hắn bị một nhóm phản động có tổ chức giật dây hứa hẹn nên đã đi kêu oan lợi dụng báo chí để định hướng dư luận khiến mọi người tuorng là Hồ Duy hải oan thật

  Trả lờiXóa
 13. Nếu Hồ Duy Hải bị oan thật sự, tại sao trong Đơn xin tha tội chết, anh ta không nói rằng mình bị oan, mình không giết người, bị ép cung, nhục hình... mà anh ta lại viết: bản thân rất ăn năn, hối cải về sai lầm của mình. Không biết các anh chị dân chủ nghĩ sao khi thấy lá đơn này.

  Trả lờiXóa
 14. Đám đang khóc thuê cho Hồ Duy Hải đang kêu gào điều gì vậy, phải chăng Hồ Duy Hải chỉ là con cờ cho chúng đạt được ý đồ của mình là chống phá chính quyền.
  Chúng ta lại liên tưởng đến lũ kền kền khóc thương cho Le Đình kình, thật là xấu xa.

  Trả lờiXóa
 15. Hồ Duy Hải mà oan thật sự thì hắn ta đã kêu oan lâu rồi chứ không nhận tội và đi tù 12 năm trời cho đến khi đám khocs thuê đến giúp đâu ạ. Hiện tại thì có những tên gọi là kền kền cũng được mà khóc thuê cũng được đi loi kéo mẹ của hồ duy hải để bà kêu oan , nói nhwungx điều sai sự thật nhằm bôi nhọ uy tín của Đảng và Nhà nước ta

  Trả lờiXóa
 16. trong điều tra không chỉ có chứng cứ mà phải là tổng hợp rất nhiều nguồn có liên quan như: dấu vết trên hiện trường, vật chứng với các lời khai của thủ phạm với các nhân chứng và dữ liệu khác nữa mới có thể có được bức tranh hoàn chỉnh về hành vi phạm tội.

  Trả lờiXóa
 17. Với vụ án này, hành vi cướp của sau khi giết người của Hồ Duy Hải đã được làm rõ hoàn toàn. Mặc dù cướp của là hành vi có tính cơ hội của Hồ Duy Hải không có chuẩn bị trước nhưng khi khớp hai vấn đề lại với nhau thì đều hướng về một con người cụ thể. Qua nghiên cứu và đánh giá của tôi thì động cơ gây án của thủ phạm hình thành rất nhanh, chỉ trong một vài phút trước khi xảy ra hành vi tội phạm, chứ không phải giết người có dự mưu, toan tính lâu dài như các vụ trọng án khác

  Trả lờiXóa
 18. Tôi theo dõi vụ án từ cấp sơ thẩm, phúc thẩm và và cả phiên tòa giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải mới đây. Qua báo chí, tôi thấy rằng thông tin, hình ảnh được cập nhật rất đầy đủ và chi tiết. Các bài báo thông tin đều đặt trong bối cảnh những vấn đề mà liên ngành tư pháp Trung ương đang cần phải giải quyết vụ án một cách khách quan nhất.

  Trả lờiXóa
 19. Vụ án cũng có những sai sót trong quá trình điều tra mà kháng nghị VKSNDTC nêu, đó là những vi phạm thủ tục tố tụng, tuy nhiên, những sai sót này không làm thay đổi bản chất của vụ án, nên việc hủy bản án sơ thẩm và bản án phúc thẩm để điều tra lại là không cần thiết.

  Trả lờiXóa
 20. có những dữ kiện mà HĐTP TANDTC lấy làm căn cứ để đưa ra phán quyết của mình. Những nội dung kháng nghị của VKSNDTC đã được các thành viên HĐTP làm rõ, từ việc Hải có mặt ở hiện trường hay không, Hải có thực hiện hành vi gây án hay không, đến những mâu thuẫn thể hiện trong hồ sơ, những vi phạm của cơ quan tố tụng cũng như tính có căn cứ, thẩm quyền kháng nghị của Viện KSNDTC.

  Trả lờiXóa
 21. Các bà mẹ Việt Nam ai ở vào hoàn cảnh đó cũng làm như vậy cả. Thế nhưng, chính vì tâm lý đó, người mẹ đã bị một số kẻ lợi dụng và sau đó là rất nhiều người khác, ở các tầng lớp, các nhóm xã hội khác nhau lợi dụng. Theo đó, dư luận bị nhiễu thông tin, điều này có hệ quả đặc biệt nghiệm trọng.

  Trả lờiXóa
 22. Khi vụ việc được hệ thống thông tin xào xáo, cắt xén thêm “gia vị”… sẽ thành những vấn đề mà dư luận cho là “hót”, thì chúng tôi gọi là “nhiễu thông tin”. Tức là thông tin chính xác, phản ánh đúng sự việc đang bị che mờ đi bởi những “hỏa mù” này, từ đó thông tin cho là vụ án bị làm sai lệch hồ sơ hoặc oan sai được đẩy lên đến đình điểm, khiến cơ quan tố tụng lúng túng còn người dân thì nghi ngờ.

  Trả lờiXóa
 23. Trước kia cũng đã xảy ra tình trạng tương tự, nhiều vụ án bị dư luận đẩy lên làm sai lệch, nhiễu thông tin, khiến cho việc xử lý điều tra của cơ quan tố tụng gặp khó khăn, điển hình là vụ án PMU18. Hiện nay, vụ án Hồ Duy Hải cũng đang ở tình trạng như vậy, làm cho những người tham gia vụ án cũng bị ảnh hưởng không nhỏ từ việc nhiễu thông tin.

  Trả lờiXóa
 24. khi đất nước có sự kiện pháp lý như vụ án oan Bùi Minh Hải, Nguyễn Thanh Chấn… lại gây nên một làn sóng bị thổi phồng, bịa đặt, xuyên tạc, bôi nhọ, nói xấu chế độ của các thế lực phản động trong và ngoài nước… được đẩy lên để gắn vào một sự thật khác. Vụ án Hồ Duy Hải là một điển hình làm cho người dân tin đó là sự thật và hoài nghi vào chế độ, vào cơ quan thực thi pháp luật.

  Trả lờiXóa
 25. vụ án Hồ Duy Hải và một số vụ án khác đã bị các thế lực cơ hội chính trị lợi dụng và chúng tôi cũng biết rất rõ ai đứng đằng sau những “thông tin bẩn” để lôi kéo người ít hiểu biết về pháp luật và những vấn đề chuyên sâu của vụ án, nhằm tạo “sức ép” lên cơ quan điều tra, cơ quan tố tụng, thậm chí với cả lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 26. CÁc thế lực thù địch đang lợi dụng vụ án này để chống phá chính quyền. Chúng đưa rất nhiều thông tin bẩn , thông tin độc nhằm gây ra dư luận xấu, gây sức ép lên các cơ quan. Dư luận hiện tại đang bị gây nhiễu . Mọi người cần phải tỉnh táo để tránh bị lợi dụng

  Trả lờiXóa