TIN TỨC

Bó tay với Chí Phèo nơi công sở!

Cách đây hơn nửa thế kỷ, trong tác phẩm “Làng Vũ Đại ngày ấy”, nhà văn Nam Cao đã khắc họa một hình tượng điển hình trong văn chương – đó là Chí Phèo, một con người chuyên lấy nghề rạch mặt ăn vạ để kiếm sống. Những tưởng Chí Phèo chỉ tồn tại trong văn chương, nhưng đến tận ngày hôm nay, chúng ta vẫn phải chứng kiến những Chí Phèo phiên bản 2, 3 vẫn tồn tại ở ngoài xã hội.

Điển hình như trường hợp xảy ra ở UBND Hoài Đức ngày 16/5 vừa qua. Cụ thể, chiều 16/5, đồng chí Vương Đình Huệ, ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cùng các đại biểu QH thuộc đơn vị bầu cử số 5 TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri huyện Hoài Đức. Ngay trong khi buổi tiếp xúc đang diễn ra thì người phụ nữ trong clip xông vào giữa trụ sở ủy ban, đòi Bí thư Hà Nội phải đích thân tiếp chị, vì chị là công dân. Khi không được đáp ứng, chị loa làng, livestream lên mạng với dòng tít rất câu khách “Bí thư thành ủy HN Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri tại UBND huyện Hoài Đức nhưng không cho cử tri vào” kèm theo lời phụ họa “Anh chị nhớ chia sẻ trên Youtube cho iem nhé”.

Ở đây, chúng ta thấy rõ, hành động của người trong clip không còn là việc thực hiện quyền lợi của công dân mà đây là hành vi vi gây rối công cộng ngay trước trụ sở UBND huyện. Ai cũng biết, công dân có quyền gặp gỡ, bày tỏ nguyện vọng với các cấp lãnh đạo. Cái này pháp luật không cấm và hoàn toàn được khuyến khích. Nhưng làm gì nó phải đúng quy định, không phải chị cứ xông là bắt bí thư thành phố phải tiếp là được. Chị phải thông báo với chức năng, đặt trước lịch hẹn, chứ Bí thư của Thủ đô có bao nhiêu vấn đề phải giải quyết, chứ có mỗi việc ngồi ở nhà để tiếp chị đâu. Mặt khác,trong các cuộc tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu quốc hội do hạn chế về không gian và thời gian mà số lượng cử tri tham gia không được nhiều. Chính vì vậy, việc đặt lịch hoặc thông qua người đại diện của tổ dân phố là hết sức cần thiết.

Chưa kể, chị giở món ăn vạ, la làng giữa trụ sở cơ quan công quyền là chị quá sai rồi. Quyết định số 12/QĐ-UBND của Hà Nội về nội quy tiếp công dân tại trụ sở tiếp dân đã nêu rất rõ trách nhiệm của công dân “Công dân không được lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh để xuyên tạc, vu khống, kích động gây mất trật tự trong Trụ sở Tiếp công dân hoặc có hành động xâm hại, xúc phạm, cản trở cán bộ tiếp công dân làm nhiệm vụ và các hoạt động của cơ quan, tổ chức tham gia tiếp công dân”. Việc chị la ó, rồi bày chuyện công an giật điện thoại của chị là quá sai rồi.

Thiết nghĩ, thay vì thái độ Chí Phèo, chị công dân kia nên hiểu kỹ quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tôn trọng và thực hiện nghiêm pháp luật, có như vậy thì mới giải quyết được nhanh chóng các yêu cầu cấp thiết của chính chị được.

28 nhận xét:

 1. Thời buổi anh hùng mạng lên ngôi, nhiều anh chị với chiếc sờ-mát-phôn thành thánh đều cho mình là mẹ thiên hạ, trung tâm của vũ trụ và anh công chức nào gặp các anh, các chị phải quỳ lạy như thế sao. Nói chung, cái gì chị cũng biết, chỉ mỗi biết điều là không biết thôi. Chị nên thay đổi thái độ, cất cái Iphone tàu vào túi, lịch sự, đàng hoàng là chẳng ai làm khó chị cả.

  Trả lờiXóa
 2. Con này là phản động mà. Nó gây rối khắp nơi, bạn nối khố của chị gì đánh BOT mới bị xử 42 tháng tù ấy.Bọn chúng lợi dụng để chống phá thôi , chứ dân lành gì cái hạng này . Tiếp xúc cử tri không có nghĩa là tất cả mọi người dân đều được vào , mà là cử đại diện thôi. Thôi thì làm người dân bình thường không thích lại muốn làm Chí Phèo thời đại mới nên âu cũng là cái "mệnh" của ả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. “Công dân không được lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh để xuyên tạc, vu khống, kích động gây mất trật tự trong Trụ sở Tiếp công dân hoặc có hành động xâm hại, xúc phạm, cản trở cán bộ tiếp công dân làm nhiệm vụ và các hoạt động của cơ quan, tổ chức tham gia tiếp công dân”. Việc chị la ó, rồi bày chuyện công an giật điện thoại của chị là quá sai rồi.

   Xóa
 3. Bà này chỉ trực chờ có lực lượng chức năng đến gần là gào thét lên như kiểu để người khác chú ý đến mình. Rõ ràng là cố tình ăn vạ để phá hoại trật tự. Với mấy thành phần này thì họ chẳng cần biết phải trái thế nào đâu. Mà nếu ả đang sống ở bên thiên đường rân chủ nhân quyền ở Mỹ thì chắc là được đi gặp Chúa ngay rồi đấy.

  Trả lờiXóa
 4. ăn vạ kiểu này thì đúng là đến bó tay. Ở đâu ra cái kiểu nằm ra giữa ủy ban khóc lóc, gào thét mà hỉ chờ cơ quan chức năng đến thì còn gào thét to hơn để gây sự chú ý, làm như mình bị đánh. loại này thì chỉ có đi tù mới chừa thói lưu manh này

  Trả lờiXóa
 5. Xem đoạn clip thì có thể thấy rõ chị gái chỉ lấy cớ muốn gặp Bí thư Vương Đình Huệ nhưng thực chất là đang tạo cớ kích động một số người dân khiếu kiện bên ngoài trụ sở HĐND huyện Hoài Đức cũng như cố tình khiêu khích lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ tại đây. Chị gái chỉ chực lực lượng chức năng mất kiên nhẫn với các hành động khiêu khích để sẵn sàng vu vạ và ăn vạ.

  Trả lờiXóa
 6. Cần phải hiểu rõ rằng không phải vì một vài người dân có chuyện bức xúc mà cứ đòi xông vào trụ sở đề đòi gặp, khi không được thì lại gây mất ANTT. Nhưng điều đáng nói ở trên chính là việc chị gái quay clip dù chưa biết có bức xúc gì nhưng lợi dụng danh nghĩa dân, danh nghĩa cử tri để quậy phá, kích động người dân gây mất ANTT thì đích thị chị này là ngụy dân, ngụy cử tri rồi.

  Trả lờiXóa
 7. Xin khảng định Tiếp xúc cử tri không có nghĩa là tất cả mọi người dân đều được vào , mà là cử đại diện thôi.Một tỉnh thành phố có cả triệu dân, ai cũng đòi đc tiếp thì tg đâu, trong khi đó là con ng, 1 ngày có 24h thôi ạ, máy tính còn không cả xử lý kịp.

  Trả lờiXóa
 8. Làm gì nó phải đúng quy định, không phải chị cứ xông là bắt bí thư thành phố phải tiếp là được. Chị phải thông báo với chức năng, đặt trước lịch hẹn, chứ Bí thư của Thủ đô có bao nhiêu vấn đề phải giải quyết, chứ có mỗi việc ngồi ở nhà để tiếp chị đâu. Chị là người lớn rồi chứ có phải con nít nữa đâu mà hành động thiếu suy nghĩ thế.

  Trả lờiXóa
 9. Lấy lý do muốn gặp Bí thư Hà Nội, nhưng bản chất thực sự của đối tượng trên là tạo cớ kích động số khiếu kiện bên ngoài trụ sở UBND huyện Hoài Đức, cũng như cố tình khiêu khích lực lượng chức năng đang thực thi nhiệm vụ tại đây.

  Trả lờiXóa
 10. Chuyến tiếp xúc cử tri của anh Huệ đã được công bố công khai về thời gian và địa điểm. Người dân ai có nhu cầu tham dự, ai có ý kiến cần phản ánh thì phải đăng ký trước, hoặc là trực tiếp tham gia, hoặc là gửi ý kiến qua đại diện. Hội trường huyện thì bé, số lượng ghế và chỗ ngồi có hạn nên việc đăng ký trước này là đương nhiên bởi không thể tiếp hết mọi người dân được

  Trả lờiXóa
 11. Chị “dân” trong video clip, không đăng ký trước về việc sẽ tham gia trực tiếp hay gửi ý kiến qua đại diện, nhằm lúc buổi tiếp xúc đang diễn ra, cứ xông vào đòi gặp anh Huệ bí thư để nêu ý kiến. Anh em công bộc ở đó người ta giữ trật tự, tạm thời chưa cho vào. Thế là chị ta bù lu bù loa lên, lăn ra ăn vạ theo đúng kiểu Chí Phèo, dùng đủ mọi ngôn từ tục tĩu lăng mạ từ anh em công vụ cho đến anh Huệ bí thư.

  Trả lờiXóa
 12. Anh bí thư hà Nội, đương nhiên luôn trân trọng mọi ý kiến người dân và cử tri. Nhưng nói gì thì nói, làm gì cũng phải có quy tắc tổ chức, chứ giờ anh mà đi ra đối thoại, tiếp xúc từng người một như yêu cầu của chị “dân” kia, chắc cả năm anh chưa tiếp xúc hết.

  Trả lờiXóa
 13. Rõ ràng chị gái này biết rằng trong các cuộc tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu quốc hội do hạn chế về không gian và thời gian mà số lượng cử tri tham gia không được nhiều. Các cử tri tham dự là người đại diện cho cơ quan, đơn vị và nơi mình sinh sống. Họ sẽ tiếp thu các ý kiến từ các cử tri khác để rồi phản ánh đến đoàn đại biểu quốc hội. Tuy nhiên, chúng ta thấy rõ chị gái cứ xồng xộc xưng mình là dân, xưng là cử tri để đòi gặp đoàn đại biểu thì quả thực là vô lý. Bởi trụ sở HĐND là địa điểm được bảo vệ, chị không thể chỉ xưng là dân, là cử tri mà lao vào trụ sở gây náo loạn khi chưa được lực lượng chức năng xác minh rõ danh tính.

  Trả lờiXóa
 14. Hoài Đức là một trong các huyện sẽ sớm lên quận trong thời gian tới. Lẽ dĩ nhiên, trong quá trình này sẽ dẫn tới các điểm nóng liên quan đến vấn đề đất đại. Chính bí thư Vương Đình Huệ nhận thức được điều này nên đã chủ động về đây để tiếp xúc cử tri, để hiểu và giải quyết những vấn đề vướng mắc tại huyện Hoài Đức.

  Trả lờiXóa
 15. không phải vì một vài người dân có chuyện bức xúc mà cứ đòi xông vào trụ sở đề đòi gặp, khi không được thì lại gây mất ANTT. Nhưng điều đáng nói ở trên chính là việc chị gái quay clip dù chưa biết có bức xúc gì nhưng lợi dụng danh nghĩa dân, danh nghĩa cử tri để quậy phá, kích động người dân gây mất ANTT thì đích thị chị này là ngụy dân, ngụy cử tri rồi.

  Trả lờiXóa
 16. thú thật, tôi chả biết chị ta là ai, nhưng nghe chị mồm loa mép giải, chửi vung xích chó, môi thề lề nhai đi nhai lại, bọt dãi tung tóe như chó dại mùa hè và thậm chí chị còn thể hiện cả màn cào ăn vạ... là biết chị ta thuộc thành phần nào tròng xã hội và biết chị đến đây để làm gì

  Trả lờiXóa
 17. Chưa kể, nghe ngữ điệu và cách nói của chị “dân” kia, nghe hao hao giống có mùi của số khiếu kiện cực đoan, khiếu kiện lỳ và lợi dụng khiếu kiện làm loạn kiểu như Cấn Thị Thêu hay bà tâm Dương Nội quá. Đúng là “dân” cũng có năm bảy loại. Cứ dân kiểu này thì anh em công bộc khó chiều lắm.

  Trả lờiXóa
 18. nói cho vuông, chị là đại diện cho đám cặn bã chính tri, đến đây để gây rối, kích động cần lao, chửi bới anh Vương Đình Huệ, nhục mạ chính quyền mà thôi. Người tử tế có gnuyenej vọng chính đáng ai làm thế đúng không

  Trả lờiXóa
 19. Việc công dân có quyền bày tỏ nguyện vọng, vướng mắc cho cán bộ lãnh đạo là đương nhiên, nhưng cùng với đó, thì công dân phải thực hiện quyền lợi của mình theo đúng quy định. Nếu ai cũng hùng hổ xông vào ủy ban nhân dân đòi được tiếp thì có phải nơi công sở làm việc thành chỗ họp chợ nhốn nháo rồi không?

  Trả lờiXóa
 20. Hành động của người phụ nữ xông vào giữa trụ sở ủy ban, đòi Bí thư Hà Nội phải đích thân ra tiếp là hành động sai với quy định của pháp luật. Nếu muốn thực hiện quyền công dân của mình, chị phải đặt lịch hẹn trước, và nếu muốn tham gia buổi họp với tư cách là cử tri thì chị cũng phải đăng ký, chứ làm gì có chuyện tự ý xông vào là được.

  Trả lờiXóa
 21. Đành rằng pháp luật quy định, thậm chí khuyến khích công dân có quyền gặp gỡ, bày tỏ nguyện vọng với các cấp lãnh đạo, nhưng việc gì cũng phải theo trình tự. Lãnh đạo có bao nhiêu việc cần phải làm, và không phải lúc nào họ cũng có thể sẵn sàng tiếp người dân. Nếu muốn được tiếp, thì công dân phải đặt lịch hẹn trước để lãnh đạo sắp xếp công việc.

  Trả lờiXóa
 22. Tôi nghĩ trường hợp này là muốn gây rối trật tự thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng để trở nên nổi tiếng, mà thực ra là tai tiếng. Chứ không một người dân bình thường nào lại xông vào trụ sở để đòi gặp bí thư một cách bất lịch sự như vậy cả, thậm chí còn livestream cho cả mạng xã hội xem. Trường hợp người phụ nữ này nên bị xử phạt thích đáng.

  Trả lờiXóa
 23. Bí thư Thành ủy bận rất nhiều công việc, ông không thể tiếp mọi công dân ở mọi thời điểm được. Vì thế nếu người phụ nữ kia thực sự cần gặp ông thì vẫn phải đặt lịch hoặc thông qua đại diện của tổ dân phố để sắp xếp lịch hẹn. Quyền của chị không ai cấm, nhưng quyền đó phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 24. lãnh đạo cấp càng cao càng phải lo nhiều việc và toàn nhwujnxg việc hệ trọng đại sự, nếu như ngày nào cũng tiếp dân thì khác gì đi làm cơ quan tiếp dân cơ chứ. Nếu chị muốn gặp bí thư thành ủy thì tất nhiên là pháp luật không cấm tuy nhiên chị phải đúng quy trình còn hành động như vậy là phá rối an ninh trật tự rồi

  Trả lờiXóa
 25. Quyền của chị không ai cấm, nhưng quyền đó phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Có lần có lượt chứ chị k phải là vương là tướng, đàn bà mồm miệng thì chua ngoa, nick thì lại là con trai không hiểu thê loại j.

  Trả lờiXóa
 26. Những kẻ gây rối trật tự công cộng phải xử lý thật nghiêm khắc

  Trả lờiXóa
 27. Chí Phèo thời 4.0 đâu đâu cũng lai trym ăn vạ được. Bà này chỉ trực chờ có lực lượng chức năng đến gần là gào thét lên như kiểu để người khác chú ý đến mình. Rõ ràng là cố tình ăn vạ để gây rối trật tự . Không biết người thân chị này sẽ cảm thấy thế nào khi chị làm như thế nhỉ

  Trả lờiXóa