TIN TỨC

Ai sẽ xin lỗi cô giáo chủ nhiệm!

Thời gian qua, bức ảnh về một cô bé học sinh đứng trước cổng trường Tiểu học Quang Trung (phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) giữa trời nắng nóng do mẹ cô bé đưa cô bé đến sớm đã được lan truyền một cách nhanh chóng. Nghe qua câu chuyện, tất cả mọi người chúng ta theo bản năng tự nhiên đều tỏ ra thương cảm cho cô bé, tức giận theo lối hành xử phi giáo dục của cô giáo chủ nhiệm. Cũng rất nhanh chóng, một cuộc họp kiểm điểm đã được tổ chức dưới sự chủ trì tại UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng. Cuộc họp đã diễn ra tốt đẹp khi các bên đều nhận thức lỗi của mình trong vụ việc và đã xin lỗi lẫn nhau. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây chính là việc dư luận không thỏa mãn với kết quả cuộc họp vì nó không làm vừa lòng dư luận, họ muốn ai đó phải bị kỷ luật và có lẽ ở đây chính là cô giáo chủ nhiệm.
 
Một số tờ báo chỉ trích cô giáo chủ nhiệm

Và để chiều lòng dư luận, ngay lập tức trên nhiều tờ báo có nhiều bài phân tích thể hiện sự thương cảm với cô bé học sinh nhưng chủ yếu là chỉ trích, lên án hành động của cô giáo chủ nhiệm, thậm chí, Ban giám hiệu và ngành giáo dục của TP Hải Phòng cũng bị vạ lây khi bị chỉ trích không đưa ra một quyết định kỷ luật thích đáng nào cả. Thế là trong thời gian ngắn, các tờ báo, các thẩm phán mạng như lên đồng tập thể, chỉ trích nặng nề đối với cô giáo chủ nhiệm của cháu bé gái và chắc chắn cô giáo này phải chịu áp lực rất nặng nề từ búa rìu của dư luận.

Để rồi, ngay gần đây, một clip được trích xuất từ camera an ninh của nhà dân đối diện với cổng trường đã phơi bày chân tướng sự việc. Trong clip có thể thấy rõ, cổng trường lúc đó đã mở, phụ huynh và học sinh đi vào trường rất nhiều, chị phụ huynh kia chở cháu bé trên xe máy cũng chạy vào trường. Tuy nhiên, không hiểu chị phụ huynh có gặp chuyện gì mà khoảng 1 phút sau, chị phụ huynh phi ra cổng trường, đưa cháu bé xuống đứng ở cổng trường chụp ảnh rồi. Như vậy, bức ảnh mà chúng ta thấy trên mạng đã được chính chị phụ huynh kia dàn dựng. 

Khi sự thật phơi bày, thì trái với sự ồn ào trước đây, những tờ báo đã từng tích cực đưa tin im bặt, các thẩm phán mạng im bặt. Không phải họ không cảm xúc mà chính vì họ nhiều cảm xúc quá mà giờ họ không nói lên lời. Họ tức giận với bà mẹ vì bắt đứa con thành công cụ tuyên truyền thì ít mà họ tức giận bà mẹ này đã lừa cả dư luận là nhiều. Cho đến nay, chưa thấy các tờ báo, các thẩm phán mạng chỉ trích, lên án bà mẹ như họ đã hăng say làm với cô giáo chủ nhiệm, với Ban giám hiệu nhà trường và cũng chưa thấy họ có một lời xin lỗi, cảm thông cho cô giáo chủ nhiệm, nạn nhân chính trong vụ việc lần này. Do đó, đề nghị các tở báo không chỉ đưa thông tin một cách đơn thuần mà cần phải đính chính lại thông tin, phải công khai xin lỗi cô giáo chủ nhiệm chứ không phải im lặng cho qua như vậy. 

Tọa Sơn

16 nhận xét:

 1. Khi sự thật phơi bày, thì trái với sự ồn ào trước đây, những tờ báo đã từng tích cực đưa tin im bặt, các thẩm phán mạng im bặt. Có thể thấy, những "nhà báo online" hiện nay có trình độ nhận thức rất kém, chưa tìm hiểu kĩ sự việc đã đăng bài giật tít câu view rẻ tiền. Nhà nước cần có biện pháp cứng rắn đối với những "nhà báo" rởm này.

  Trả lờiXóa
 2. Khi sự thật lên tiếng, bẵng đi không có một tờ báo nào lên án hành động của bà mẹ, hành động bắt con ra đứng nắng để quay clip tung lên mạng xã hội. Sao không ai bảo rằng người mẹ ở đây quá vô lương tâm trong khi lúc clip mới đăng tải thì có hàng trăm cmt ngay lập tức chỉ trích cô giáo và nhà trường

  Trả lờiXóa
 3. Nghề giáo là cái nghề trăm họ, nhất là thời buổi bây giờ, khi có gì không vừa lòng với giáo viên thì phụ huynh sẵn sàng bêu rếu, chửi bới họ trên mạng xã hội. Và số đông những người đọc cũng chỉ trích giáo viên, bởi họ đã bị ám ảnh bởi những vụ hi hữu giáo viên ngược đãi, bạo hành học sinh. Thật sự đáng thương cho cô giáo kia.

  Trả lờiXóa
 4. Tôi thật không hiểu nổi những người làm cha làm mẹ nhưng lại sẵn sàng sử dụng con cái mình để nổi tiếng trên mạng xã hội, biến những đứa trẻ vô tội thành công cụ tuyên truyền để chỉ trích nhà trường, giáo viên. Giờ thì mọi người rút ra được bài học rồi chứ, đừng phán xét ai cả khi mà chưa hiểu rõ bản chất, sự thật của câu chuyện.

  Trả lờiXóa
 5. Mặc dù thương cảm với cô bé học sinh, nhưng không thể cứ thế mà đòi kỷ luật giáo viên được. Giờ hơi tí là mọi người đòi kỷ luật giáo viên, rồi bắt người ta từ chức, bỏ nghề,... trong khi chưa hiểu chuyện đến đâu. Đây chính là hậu quả của việc mù thông tin, bị báo chí lá cải dắt mũi, thể hiện ý kiến và làm ảnh hưởng tới người khác mà không cần biết hậu quả.

  Trả lờiXóa
 6. Giờ thì cộng đồng mạng lại đổi hướng một cách nhanh chóng, thay vì chỉ trích cô giáo chủ nhiệm, giờ họ lại quay sang phê phán, chửi bới bà mẹ đã sử dụng con ình làm công cụ truyền thông. Nhưng đáng buồn là chẳng ai lên tiếng xin lỗi cô giáo kia vì những lời xúc phạm trước đó cả, họ không thèm quan tâm tới những ảnh hưởng mà mình gây ra với cô giáo kia.

  Trả lờiXóa
 7. Thế mới thấy sức mạnh khủng khiếp của búa rìu dư luận và sự nguy hiểm của những trang báo thổi phồng thông tin đi quá xa so với sự thật. Nó có thể ảnh hưởng tới nhân phẩm, uy tín và sự nghiệp, thậm chí tính mạng của con người. Chúng ta nên học cách sử dụng mạng xã hội một cách văn minh, tỉnh táo và tích cực hơn.

  Trả lờiXóa
 8. Có thể thấy, những "nhà báo online" hiện nay có trình độ nhận thức rất kém, chưa tìm hiểu kĩ sự việc đã đăng bài giật tít câu view rẻ tiền. Nhà nước cần có biện pháp cứng rắn đối với những "nhà báo" rởm này. Không chỉ vậy việc dào tạo, kiểm soát cấp phát thẻ hành nghề cũng nên chặt chẽ hơn.

  Trả lờiXóa
 9. Những ngày qua cô bé học sinh lớp 1 nhỏ bé và mong manh của chúng ta đã trải qua những gì? Có ai ghét bỏ, phân biệt đối xử, trêu chọc bé ở trường sau những gì đã xảy ra không? Người lớn có bàn tán chuyện này trước mặt bé không? Bé có tự ti, mặc cảm khi phải đứng trước bục giảng bị cô phê bình, thậm chí bị mang tiếng là có một người mẹ không trung thực?

  Trả lờiXóa
 10. Điều có thể nhìn thấy rõ nhất ở câu chuyện này, đó là giáo dục phải có sự kết hợp giữa nhà trường với gia đình, dựa trên nền tảng tri thức và tình cảm, nhưng khi người ta từ bỏ tình cảm thì giáo dục sẽ rơi vào cái vòng luẩn quẩn của sự khủng hoảng là không thể tránh khỏi.

  Trả lờiXóa
 11. trong nỗi bi thương của gia đình và nhà trường, nhắc nhở chúng ta về những yêu thương. Trường học là nơi lưu giữ những ký ức ngọt ngào và đẹp đẽ, thay vì không ít những đứa trẻ phải sợ hãi đến hụt hẫng khi mất mát cả một khoảng trời ấu thơ khi đến trường. Nỗi mất mát có thể đến với bất kỳ ai, quan trọng trước những mất mát ấy, hãy để lòng trắc ẩn thức tỉnh những yêu thương…

  Trả lờiXóa
 12. Chị ta lên mạng tố cáo người khác k đúng sự thật, giả dối để họ bị kỷ luật, còn chị ta thì vô can; lương tâm chị ta để ở đâu, có biết ngượng và xấu hổ cho hành vi của mình không. Đến bây giờ sự thật phơi bày thì chị ta lấp liếm, viện lý do này nọ. Tôi nghĩ hành vi của chị ta cần lên án và có chế tài thích đáng để răn đe người khác, không thể cứ thích là đưa lên mạng, không thể nêu ra lý do để xin xỏ này nọ.

  Trả lờiXóa
 13. Chứng cứ như thế rõ như ban ngày rồi con gì mà vẫn có nhiều người tỏ ra không hiểu còn cố tình níu kéo cái ấu trĩ cùng bà ta nhỉ?! thật ớn c những con người tay nhanh hơn não , suy đoán và lập luận quá kém. thế đấy,báo chí lại quá vội vàng kết luận vấn đề quá

  Trả lờiXóa
 14. Trong trường hợp này, chính phụ huynh cháu bé là người có mưu đồ xấu, dựng lên cảnh đó để hạ thấp uy tín giáo viên chủ nhiệm

  Trả lờiXóa
 15. Những tờ báo đã từng tích cực đưa tin im bặt, các thẩm phán mạng im bặt chả thấy mặt mủi đâu. Các báo mạng tự phát hiện nay toàn đăng bài giật tít câu view rẻ tiền. Thành ra mà co câu nhỏ không học lớn làm báo. Rồi lại thêm cái hội thẩm phán mạng nữa. Nghiệp tụ vành môi

  Trả lờiXóa
 16. Đấy, một minh chứng cho sự nguy hiểm của những trang báo thổi phồng thông tin đi quá xa so với sự thật.Có thể thấy, những "nhà báo online" hiện nay có trình độ nhận thức rất kém, chưa tìm hiểu kĩ sự việc đã đăng bài giật tít câu view rẻ tiền.

  Trả lờiXóa