TIN TỨC

Vụ biểu tình ở Hà Tĩnh: Người dân cần bình tĩnh và tuân thủ pháp luật

Con đường phía trước

Ngày 23/4, tại xã Kỳ Nam, TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh), người dân đã tiến hành tụ tập nhằm cản trở, phản đối chính quyền địa phương dùng tro xỉ để san lấp mặt bằng sân vận động của xã. Cụ thể, từ sáng 23/4, khi UBND xã Kỳ Nam đang tiến hành đổ tro xỉ để san lấp mặt bằng sân vận động thì có khoảng 60 người dân kéo đến phản đối vì cho rằng việc sử dụng tro xỉ san lấp sẽ gây ô nhiễm môi trường. Mặc dù chính quyền địa phương đã giải thích và cung cấp các văn bản chứng minh tro xỉ của nhà máy nhiệt điện đã được Bộ Xây dựng hợp chuẩn, hợp quy làm vật liệu xây dựng và san lấp mặt bằng, nhưng người dân vẫn không đồng tình.Trong số những người dân tụ tập phản đối có cả người già và trẻ em, rất nhiều người dân không đeo khẩu trang y tế theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Người dân đứng tràn ra đường khiến giao thông qua tuyến đường này ách tắc. Thậm chí, trong quá trình tụ tập, phản đối, một số đối tượng đã lợi dụng tình hình đưa thông tin kích động, khiến một số quần chúng cầm gạch đá, gậy gộc ném thẳng vào lực lượng cảnh sát cơ động. Đây thực sự là những hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng.
Một số người dân xã Kỳ Nam đã tụ tập phản đối chính quyền dùng tro xỉ san lấp mặt bằng.
Đáng lưu ý, trước và sau sự việc xảy ra, trên một số trang của giáo xứ trên khu vực giáo phận Hà Tĩnh đã đăng các thông tin sai lệch về vụ việc, kích động người dân chống đối chính quyền. Điển hình, trên truyền thông Tây Yên (của giáo xứ Tây Yên) đã đăng bài viết: “Nóng: Chính quyền Hà Tĩnh lại tiếp tục cho đổ chất thải độc hại gần khu dân cư”, đưa đến tâm lý bức xúc cho người dân, làm sự việc càng trở nên nghiêm trọng. Rất có thể, đứng sau vụ việc trên là bàn tay của nhiều linh mục xấu.

Trong hoàn cảnh như vậy, người dân cần hết sức bình tĩnh và tuân thủ pháp luật. Bởi lẽ, việc sử dụng xỉ than xỉ thép để san lấp mặt bằng thì Việt Nam không phải là nước đầu tiên làm việc này, thế giới sử dụng đã từ lâu. Nhiều công trình có sử dụng bê tông xỉ thép được xây dựng trên thế giới, như: Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh - Trung Quốc, sân bay Sydney, sân vận động Colonial Melboune và một số công trình khác. Ưu điểm của xỉ thép là có chứa hàm lượng CaO cao. CaO sẽ trương nở khi gặp nước và làm tăng thể tích. Chính vì vậy, việc nghiên cứu khả năng ứng dụng của xỉ thép cho nền và móng đường là rất hữu ích. Xỉ thép còn được ứng dụng rộng rãi trong xử lý nền công trình, chống lún, chống lầy cho các công trình kho bãi và nhà xưởng. Vì xỉ thép có chứa hàm lượng xi măng thấp và hàm lượng CaO cao nên có thể làm việc như một chất ổn định nền. Xỉ thép có thể được dùng để thi công trong môi trường không thuận lợi (nền đất lầy, lún, ngập nước) hoặc thời tiết xấu (mưa)...

Đó là về xỉ thép, còn xỉ than thì sao? Khi than được đốt cháy thì có khoảng 80% xỉ than được hình thành còn lại nằm trong lò, phần còn lại được đưa qua ống khói. Xỉ than được thải ra từ các nhà máy nhiệt điện, các nhà máy đốt lò hơi công nghiệp... Trên thế giới, không nước nào xem xỉ than là chất độc hại và cũng không nước nào để xỉ than lãng phí như ta. Ở châu Âu, một số nước dùng nhiều nhiệt điện than như Đức, Ba Lan, Séc cũng sử dụng hầu hết lượng tro, xỉ. Tại Nhật Bản đã sử dụng hoàn toàn 100% lượng tro, xỉ thải ra. Hàn Quốc tái sử dụng 97%.

Rõ ràng, việc sử dụng tro để lấp sân vận động là không gây hại về sức khỏe. Mong rằng người dân bình tĩnh và tuân thủ pháp luật, tránh để kẻ xấu kích động, bị đẩy vào các hoạt động vi phạm pháp luật.

26 nhận xét:

 1. Vấn đề môi trường không phải là vấn đề mới, nhưng nó có vẻ rất nóng ở Hà Tĩnh. Nếu vụ cá chết ở miền Trung có thể thông cảm cho người dân trên một số khía cạnh, thì vụ việc ngày 25/4 thì rất khó để bao biện. Người dân biểu tình, ném đá lực lượng công an vì cho rằng dùng xỉ than san lấp mặt bằng là ô nhiễm môi trường. Nhưng, việc sử dụng xỉ than xỉ thép để san lấp mặt bằng thì Việt Nam không phải là nước đầu tiên làm việc này, thế giới sử dụng đã từ lâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng. Xỉ thép còn được ứng dụng rộng rãi trong xử lý nền công trình, chống lún, chống lầy cho các công trình kho bãi và nhà xưởng. Nhiều nơi họ vẫn sử dụng đó thôi, ng đân cũng nên trang bị cho mình kiến thức cơ bản.

   Xóa
 2. Ai đứng đằng sau vụ kích động này. Cơ quan chức năng chưa công bố, chỉ biết rằng, trước và sau vụ việc, trên trang mạng của nhiều giáo xứ ở giáo phận Hà Tĩnh đã đăng tải nhiều thông tin sai sự thật, cho rằng chính quyền đầu độc người dân. Liệu có bàn tay lông lá của linh mục đằng sau vụ việc này hay không?

  Trả lờiXóa
 3. Thực tế, từ một sự thiếu hiểu biết của người dân, sự việc trên đã bị đẩy đi quá xa. Trước thông tin tro xỉ của nhà máy gây ô nhiễm môi trường, chính quyền địa phương đã nhiều lần tuyên truyền, khẳng định rằng, sử dụng tro xỉ để san lấp mặt bằng từ lâu đã được Bộ Tài nguyên và môi trường đồng ý, khẳng định không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cộng đồng.Người dân cần thật sự bình tĩnh và tỉnh táo để không bị lừa như con lừa!

  Trả lờiXóa
 4. Cơ quan chức năng cần điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm tất cả các đối tượng chủ mưu, cầm đầu phá rối an ninh trật tự tại Hà Tĩnh. Không thể để tình trạng vô pháp luật liên tục xảy ra tại địa bàn này thời gian vừa qua. Rõ ràng một số đối tượng đang thách thức chính quyền, phải chăng có bàn tay của người nào đó nhân danh Chúa kích động ở đây chăng!

  Trả lờiXóa
 5. Chắc chắn có sự xúi giục, giật dây của một số linh mục cực đoan tại giáo phận Hà Tĩnh, thậm chí có thể chính là Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã kích động người dân biểu tình như vậy. Thiết nghĩ mọi người nên tỉnh táo và tìm hiểu kỹ trước khi tụ tập biểu tình phản đối chính quyền, tránh bị kẻ xấu lợi dụng, dắt mũi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng ta có thể thấy Trong số những người dân tụ tập phản đối có cả người già và trẻ em. Phần lớn họ là những người có trình độ nhận thức kém, it học hành họ bị lợi dụng mà thôi.

   Xóa
 6. Mọi người hãy yên tâm là tro xỉ của nhà máy nhiệt điện đã được Bộ Xây dựng hợp chuẩn, hợp quy làm vật liệu xây dựng và san lấp mặt bằng, không có chuyện chính quyền sử dụng chất thải độc hại làm ô nhiễm môi trường, trong khi họ là người chịu trách nhiệm trực tiếp cho hành động đó. Đừng nghe những lời xúi bẩy của kẻ xấu mà vu vạ chính quyền.

  Trả lờiXóa
 7. Chính quyền luôn quan tâm đến việc đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người dân, vì vậy không có chuyện họ thải chất độc ra môi trường làm ô nhiễm và gây hại đến người dân đâu. Hơn nữa, rõ ràng là việc sử dụng tro để lấp sân vận động là không gây hại về sức khỏe. Mọi người đừng nghe theo những thông tin bịa đặt, bôi xấu chính quyền.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy bạn!
   Xỉ thép còn được ứng dụng rộng rãi trong xử lý nền công trình, chống lún, chống lầy cho các công trình kho bãi và nhà xưởng. Nhiều nơi họ vẫn sử dụng đó thôi, ng đân cũng nên trang bị cho mình kiến thức cơ bản.

   Xóa
 8. Nhiều người dân quá nhẹ dạ cả tin, quá dễ bị kẻ xấu kích động, không những tụ tập biểu tình mà không đeo khẩu trang mà còn cầm gạch đá, gậy gộc ném thẳng vào lực lượng cảnh sát cơ động. Đây thực sự là những hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm. Đồng thời cũng cần nâng cao ý thức cảnh giác đối với những thông tin bậy bạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tóm lại sử dụng tro xỉ để san lấp mặt bằng từ lâu đã được Bộ Tài nguyên và môi trường đồng ý, khẳng định không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cộng đồng.Người dân cần thật sự bình tĩnh và tỉnh táo để không bị lừa như con lừa.
   Chúng ta hẫy sống 1 cách có hiểu biết, những công trình đó đều phục vụ cs của chúng t mà.

   Xóa
 9. Người dân đứng tràn ra đường khiến giao thông qua tuyến đường này ách tắc. Như vậy là không hay rồi.Làm j chúng ta cũng cần phải tuân thủ pháp luật. Bà con nên bình tình không nên để bị kích động lôi kéo.

  Trả lờiXóa
 10. Không thể để tình trạng vô pháp luật liên tục xảy ra tại địa bàn này thời gian vừa qua. Rõ ràng một số đối tượng đang thách thức chính quyền, phải chăng có bàn tay của người nào đó nhân danh Chúa kích động ở đây chăng!
  Là người đứng đầu 1 đơn vị công giáo nhưng lạ lợi dụng chức danh của mình làm điều tầm bậy, kích động giáo dân đúng la không chấp nhận đc.

  Trả lờiXóa
 11. Sự thiếu hiểu biết của người dân đã bị những kẻ xấu lợi dụng, kích động. Mong rằng người dân bình tĩnh và tuân thủ pháp luật, tránh để kẻ xấu lợi dụng, bị đẩy vào các hoạt động vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 12. Trong số những người dân có mặt tại đây có cả người già và trẻ em; rất nhiều người không đeo khẩu trang y tế theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Người dân đứng tràn ra đường khiến giao thông qua tuyến đường này ách tắc hoàn toàn. Lực lượng CSCĐ, CSGT cũng đã có mặt để đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông.

  Trả lờiXóa
 13. việc tập trung đông người, không giữ khoảng cách an toàn nơi công cộng của một bộ phận người dân xã Kỳ Nam những ngày qua cũng hoàn toàn đi ngược với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tỉnh Hà Tĩnh về việc thực hiện các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

  Trả lờiXóa
 14. những năm gần đây, tro xỉ của nhà máy đã được sử dụng làm vật liệu xây dựng và làm nền đường giao thông tại một số công trình giao thông nông thôn, san lấp mặt bằng các nhà máy trên địa bàn.

  Trả lờiXóa
 15. trong thời điểm xã hội đang cách li vì dịch virus Vũ Hán( Covid-19) người dân hạn chế ra đường, nên chính quyền đã cho các đoàn xe tải cỡ lớn nối đuôi nhau đem chất thải từ nhà máy Formosa đến đoạn khu vực gần UBND xã để san lấp công khai mặc cho người dân phản ứng, lí do để bao biện cho hành động này là để “làm sân bóng”

  Trả lờiXóa
 16. Đây không phải là lần đầu giáo dân dưới sự xúi bẩy của đám linh mục mất nết gây ra vụ việc này. Cách đây không lâu, “Truyền thông Tây Yên” cũng đã kích động giáo dân làm một việc tương tự khiến “Giáo dân Dũ Yên biểu tình phản đối công ty An Việt Phát” với lý do bảo vệ môi trường.

  Trả lờiXóa
 17. Tôi đã đọc kỹ và xem tất cả các clip, tôi chê anh em công giáo chơi không đẹp, nhất là anh linh mục quản xứ Nguyễn Văn Tâm. Liếc qua phát là tôi biết anh em công giáo gây chuyện với chính quyền chứ không phải vì môi trường gì hết. Chất của mấy anh linh mục giáo phận này tôi lạ gì.

  Trả lờiXóa
 18. Không phải ngẫu nhiên anh em công giáo tụ tập gây gổ vào thời điểm này, khi mà cả nước đang cong đít chống dịch Corona đâu. Nó là thời điểm sắp diễn ra Đại hội đảng các cấp, anh em quậy phá chọc ngoáy cho vui và cũng là để tiếp nối với anh em thảo khấu Đồng Tâm và có phần trả thù chính quyền vụ mấy anh linh mục vi phạm giãn cách xã hội bị phạt hành chính.

  Trả lờiXóa
 19. nói về lý anh em công giáo thua toàn tập. Chính quyền làm sân vận động vì mục đích công cộng, trong đó có đồng bào công giáo và họ chỉ làm khi được các cơ quan chức năng cho phép. Đặc biệt là lượng tro xỉ dùng để san lấp mặt bằng là đảm bảo quy định, không độc hại, không ảnh hưởng tới môi trường.

  Trả lờiXóa
 20. Những nội dung nói trên được chính các anh linh mục và Ban hành giáo đồng thuận. Nhưng nay anh em nuốt lời. Ngoài ra, Chính quyền thị xã cũng đã tổ chức buổi làm việc với sự tham gia của Trung tâm quan trắc Tài nguyên môi trường cùng các bên liên quan: Hội đồng mục vụ giáo xứ Dũ Yên, Ban cán sự TDP Tây Yên và Yên Thịnh. Sau buổi làm việc các bên đã tổ chức tham quan thực tế và đã thống nhất không lấy mẫu vật liệu san lấp để phân tích vì vật liệu san lấp đã rõ nguồn gốc, hợp quy chuẩn.

  Trả lờiXóa
 21. Anh linh mục chết thì kệ mẹ anh, thậm chí càng tốt, nhưng anh đưa giáo dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em như trong clip vào chỗ chết thì tội anh to hơn cả Kình già Đồng Tâm. Lợi dụng thân xác trẻ em phục vụ các mưu đồ chính trị nhằm thực hiện âm mưu thế tục hóa là vi phạm công ước LHQ về quyền trẻ em. Bằng hành động này, anh đã vấy bẩn hình ảnh chúa và nuôi dưỡng tư tưởng chống đối nhà nước trong đầu óc con trẻ.

  Trả lờiXóa
 22. Mọi người dân hãy cảnh giác trước lời kêu gọi biểu tình, tuyệt đối không tham gia, tuyên truyền cho bạn bè, người thân không tham gia, không chia sẻ những nội dung kích động biểu tình và tuyên truyền cho mọi người biết được âm mưu của các thế lực thù địch để phòng tránh.

  Trả lờiXóa