TIN TỨC

Việt Nam đẩy mạnh việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19!

Tọa Sơn

Đại dịch Covid-19 đang hoành hoành trên thế giới và gây ảnh hưởng nặng nề đến đến mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội tại nhiều quốc gia. Và các quốc gia có dịch đều tiến hành cách ly xã hội hay giãn cách xã hội để ngăn chặn sự lây lan của virus và cũng vì thề mà nhiều hoạt động kinh tế hiện nay bị đình trệ. Tại Việt Nam, mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn nằm trong tầm kiểm soát tuy nhiên hiện nay đang có những diễn biến phức tạp và chúng ta đã có những ca mắc lây nhiễm trong cộng đồng, do đó, Chính phủ đã ra Chỉ thị 16 về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 với nội dung cốt yếu là khuyến cáo người dân tiến hành cách ly xã hội 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4/2020. Và Nguyễn Văn Đài, một nhà rân chủ được chúng ta xuất khẩu sang Đức cũng nhanh nhảu mồm miệng đã nhanh chóng xuyên tạc chính sách này. Theo đó, Nguyễn Văn Đài đã viết dòng trạng thái như sau: “Cách ly toàn xã hội 15 ngày! Hàng triệu người lao động nghèo và gia đình họ sẽ sống như thế nào?” Về câu hỏi giả vờ thương cảm đồng bào thì chúng ta đã có bài phân tích và hôm nay, tôi sẽ trả lời về Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ người dân Việt Nam, đặc biệt là những người nghèo, những người gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 như thế nào. 
 
Dòng trạng thái xuyên tạc của Nguyễn Văn Đài

Theo đó, vừa qua, Chính phủ đã họp lấy ý kiến về mức hỗ trợ trực tiếp đối với các nhóm đối tượng như hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người có công, người lao động có hợp đồng lao động với doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể gặp khó khăn nhất phải dừng kinh doanh, người lao động tự do, không có việc làm… với tổng số tiền ước tính ban đầu khoảng 28 – 30 nghìn tỷ đồng, cả ngân sách Trung ương và địa phương. Trong đó, các mức hỗ trợ đề nghị với nhóm đối tượng dễ bị tổn thương do dịch Covid-19 như sau: 

- Hỗ trợ thêm (ngoài mức trợ cấp thường xuyên) 500.000 đồng/người/tháng trong 3 tháng từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 cho các đối tượng là người có công với cách mạng (1,135 triệu người) đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng (dự kiến tổng số tiền hỗ trợ từ NSNN là 6.470 tỷ đồng, tổng số người được hỗ trợ 4,315 triệu người).

- Hỗ trợ 1.000.000 đồng/hộ/tháng trong 3 tháng từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 cho các đối tượng là hộ nghèo (984.000 hộ), hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia trong danh sách đến ngày 31 tháng 12 năm 2019 (dự kiến tổng số tiền hỗ trợ từ NSNN là 6.730 tỷ, tổng số hộ được hỗ trợ 2.244.000 hộ).

- Hỗ trợ 1.800.000 đồng/người/tháng trong 3 tháng từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 cho các đối tượng là người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương tại các doanh nghiệp (dự kiến tổng số tiền hỗ trợ từ NSNN là 5.400 tỷ đồng, tổng số lao động được hỗ trợ 1 triệu lao động).

Bên cạnh sự hỗ trợ của Chính phủ thì các bộ ban ngành và chính quyền các địa phương cũng có nhiều chính sách hỗ trợ người dân như: chính quyền Hà Nội hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm, đưa đón bệnh nhân chạy thận tại bệnh viện Bạch Mai, Tổng công ty cấp nước Sài Gòn miễn tiền nước trong vòng 3 thagns cho 26.000 hộ nghèo, cận nghèo và các khu cách ly tập trung ở TP Hồ Chí Minh; Bộ Công thương đề xuất giảm 10% giá điện, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp…

Có thể thấy, với tinh thần “không ai bị bỏ lại trong cuộc chiến chống đại dịch” thì Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đang chung tay một mặt phòng, chống có hiệu quả đại dịch Covid-19, mặt khác hỗ trợ những người dân gặp khó khăn, tạo tiền đề vực dậy nền kinh tế, vực dậy sức sản xuất ngay sau khi đại dịch qua đi. Có lẽ, ở nước Đức xa xôi thì Nguyễn Văn Đài không hiểu được sự đoàn kết trong nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến với Covid-19 lần này đâu.

27 nhận xét:

 1. tình hình hiện nay, phải lo cho cuộc sống nhân dân, nhất là người lao động, người nghèo, người yếu thế, người làm bán thời gian, người mất việc làm… để họ có thu nhập bảo đảm đời sống ở mức tối thiểu. Việc hỗ trợ này, là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước đối với người nghèo, những hoàn cảnh khó khăn, đối tượng yếu thế trong bối cảnh hiện nay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thì bạn cũng thấy đó Đảng, Nhà nước, thậm chí là các tổ chức, các doanh nghiệp và người dân cả nước chung tay để ủng hộ người nghèo, người bị cách ly...; chỉ có Nguyễn Văn Đài và bè lũ phản động là không ủng hộ người nghèo thôi

   Xóa
 2. Chính phủ tiếp tục thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ những trường hợp khó khăn do dịch bệnh Covid 19 gây ra. Vì vậy, người dân cần tuân thủ theo các quyết định của Chính phủ và Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 nhằm hạn chế, tiến tới đẩy lùi virut Sars-CoV-2 trên toàn quốc.

  Trả lờiXóa
 3. Chính phủ thống nhất cao với nội dung dự thảo nghị quyết, đồng thời nhấn mạnh đến nguyên tắc hỗ trợ là: chỉ hỗ trợ đối tượng bị giảm sâu thu nhập; mất, thiếu việc làm, không đảm bảo mức sống tối thiểu do tác động trực tiếp bởi dịch Covid-19 gây ra.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi ủng hộ hoàn toàn quan điểm chỉ thực sự hỗ trợ cho những đối tượng thực sự khó khăn, không đảm bảo mức sống; bởi ngân sách không thể đủ cho các hộ gia đình có mức sống bình thường được

   Xóa
 4. Không hỗ trợ dàn trải mọi đối tượng; bảo đảm nguyên tắc chia sẻ khó khăn, nhà nước và doanh nghiệp cùng chia sẻ trách nhiệm, trong đó Chính phủ chỉ hỗ trợ một phần với mức phù hợp với khả năng nguồn lực. Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nguyên tắc: việc hỗ trợ bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách...

  Trả lờiXóa
 5. nó là tinh thần tương thân, tương ái, cùng nhau chia sẻ lúc khó khăn, là truyền thống uống nước nhớ nguồn, là sự quan tâm của Đảng và Nhà nước chăm lo cho đời sống người dân trên tinh thần “không ai bị bỏ quên”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói rất đúng, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân

   Xóa
 6. Chính vì Đức không có chính sách cách ly xã hội nên giờ mới toang đấy chứ ngồi đấy mà gáy hả anh Đài? Việc giãn cách xã hội lúc này là vô cùng cần thiết, và vì Chính phủ hiểu rõ những thiệt hại và khó khăn của người dân lao động trong thời gian này nên đã có những chính sách hỗ trợ rất kịp thời rồi.

  Trả lờiXóa
 7. Tình hình hiện nay, phải lo cho cuộc sống nhân dân, nhất là người lao động, người nghèo, người yếu thế, người làm bán thời gian, người mất việc làm… để họ có thu nhập bảo đảm đời sống ở mức tối thiểu. Việc hỗ trợ này, là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước đối với người nghèo, những hoàn cảnh khó khăn, đối tượng yếu thế trong bối cảnh hiện nay.

  Trả lờiXóa
 8. Với tinh thần “không ai bị bỏ lại trong cuộc chiến chống đại dịch” thì Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đang chung tay một mặt phòng, chống có hiệu quả đại dịch Covid-19, mặt khác vẫn có chính sách hỗ trợ người dân đảm bảo cuộc sống, để sau khi dập dịch có thể vực lại nền kinh tế, người dân có điều kiện sinh hoạt ở mức tốt nhất có thể.

  Trả lờiXóa
 9. Các nước phương Tây do không kịp thời cách ly xã hội nên giờ số ca nhiễm và số ca tử vong đang tăng chóng mặt rồi đấy, vậy có phải là sự tắc trách của Chính phủ các nước đó không? Ở Việt Nam Chính phủ ra lệnh cách ly, nhưng đồng thời cũng có chính sách bảo đảm cuộc sống của người dân rồi, nên anh Đài nên ngưng xàm đi.

  Trả lờiXóa
 10. Thực hiện cách ly 14 ngày là để bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của nhân dân. Cách ly xã hội mang ý nghĩa là giữ khoảng cách trong xã hội để đối phó với tình huống nguy hiểm, bùng phát dịch bệnh, giữ khoảng cách người với người, cộng đồng với cộng đồng, không phải là ngăn cấm giao thông mà vẫn sản xuất và lưu thông bình thường.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng rồi, trong mùa dịch bệnh như thế này cần phải hiểu đúng và chấp hành nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch bệnh

   Xóa
 11. Việc hỗ trợ này, là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước đối với người nghèo, những hoàn cảnh khó khăn, đối tượng yếu thế trong bối cảnh hiện nay.
  Đồng thời cho thấy sự ưu việt của CNXH, cái mà nhiều nc tư bản không làm đc.

  Trả lờiXóa
 12. tình hình hiện nay, phải lo cho cuộc sống nhân dân, nhất là người lao động, người nghèo, người yếu thế, người làm bán thời gian, người mất việc làm… để họ có thu nhập bảo đảm đời sống ở mức tối thiểu. Việc hỗ trợ này, là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước đối với người nghèo, những hoàn cảnh khó khăn, đối tượng yếu thế trong bối cảnh hiện nay.

  Trả lờiXóa
 13. Chính phủ tiếp tục thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ những trường hợp khó khăn do dịch bệnh Covid 19 gây ra. Vì vậy, người dân cần tuân thủ theo các quyết định của Chính phủ và Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 nhằm hạn chế, tiến tới đẩy lùi virut Sars-CoV-2 trên toàn quốc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi thấy Đảng, Nhà nước đã rất quan tâm đến đời sống của người dân rồi; chúng ta cũng phải cố gắng vươn lên; đồng thời luôn tin tưởng tuyệt đối vào Đảng, Nhà nước

   Xóa
 14. Chính phủ thống nhất cao với nội dung dự thảo nghị quyết, đồng thời nhấn mạnh đến nguyên tắc hỗ trợ là: chỉ hỗ trợ đối tượng bị giảm sâu thu nhập; mất, thiếu việc làm, không đảm bảo mức sống tối thiểu do tác động trực tiếp bởi dịch Covid-19 gây ra.

  Trả lờiXóa
 15. Không hỗ trợ dàn trải mọi đối tượng; bảo đảm nguyên tắc chia sẻ khó khăn, nhà nước và doanh nghiệp cùng chia sẻ trách nhiệm, trong đó Chính phủ chỉ hỗ trợ một phần với mức phù hợp với khả năng nguồn lực. Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nguyên tắc: việc hỗ trợ bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói đúng, tất nhiên là phải hỗ trợ đúng đối tượng và phải công khai, minh bạch rồi

   Xóa
 16. nó là tinh thần tương thân, tương ái, cùng nhau chia sẻ lúc khó khăn, là truyền thống uống nước nhớ nguồn, là sự quan tâm của Đảng và Nhà nước chăm lo cho đời sống người dân trên tinh thần “không ai bị bỏ quên”.

  Trả lờiXóa
 17. Chính vì Đức không có chính sách cách ly xã hội nên giờ mới toang đấy chứ ngồi đấy mà gáy hả anh Đài? Việc giãn cách xã hội lúc này là vô cùng cần thiết, và vì Chính phủ hiểu rõ những thiệt hại và khó khăn của người dân lao động trong thời gian này nên đã có những chính sách hỗ trợ rất kịp thời rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực hiện cách ly 14 ngày là để bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của nhân dân. Cách ly xã hội mang ý nghĩa là giữ khoảng cách trong xã hội để đối phó với tình huống nguy hiểm, bùng phát dịch bệnh, giữ khoảng cách người với người, cộng đồng với cộng đồng, không phải là ngăn cấm giao thông mà vẫn sản xuất và lưu thông bình thường.

   Xóa
 18. Tình hình hiện nay, phải lo cho cuộc sống nhân dân, nhất là người lao động, người nghèo, người yếu thế, người làm bán thời gian, người mất việc làm… để họ có thu nhập bảo đảm đời sống ở mức tối thiểu. Việc hỗ trợ này, là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước đối với người nghèo, những hoàn cảnh khó khăn, đối tượng yếu thế trong bối cảnh hiện nay.

  Trả lờiXóa
 19. Chính phủ đã có những việc làm rất thiết thực để giúp đỡ các doanh nghiệp và người dân gặp khó khăn trong mùa dịch bệnh này; vì vậy Nguyễn Văn Đài không thể xuyên tạc được

  Trả lờiXóa