TIN TỨC

Trung Quốc liên tiếp tiến hành các hoạt động gây căng thẳng biển Đông!

Tọa Sơn

Cuối tháng 3, Trung Quốc đưa tin đã xây dựng và vận hành 2 trạm nghiên cứu khoa học trên Đá Chữ Thập và Đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Nhưng chúng ta đều biết 2 trạm trên chỉ mượn danh nghiên cứu khoa học còn thực chất đây là động thái nhằm khẳng định chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên biển Đông. Đầu tháng 4, tàu hải cảnh Trung Quốc đã đâm chìm tàu cá QNg 90617 TS cùng 8 ngư dân Việt Nam tại khu vực đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ngay sau những hành động trên phía Bộ Ngoại giao Việt Nam đều lên tiếng phản đối mạnh mẽ và đã tìm cách giải cứu 8 ngư dân Việt Nam. Cùng với đó, các quốc gia trên thế giới cũng đều đã lên tiếng với những hành động làm căng thẳng tình hình trên biển Đông của Trung Quốc. Điều này đã phơi bày bản chất thật sự của các hành động gây hấn của Trung Quốc cũng như sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với các hoạt động bảo vệ chủ quyền của Việt Nam. 
 
Tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc lại xuất hiện tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Ngày 11/4 vừa qua, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đã có bài viết: “Tại sao Việt Nam xâm phạm biển Đông vào thời điểm này?”. Bài báo đã thể hiện sự đổi trắng thay đen của Trung Quốc khi đổ hết trách nhiệm về tình hình căng thẳng trên biển Đông là do Việt Nam, thậm chí cáo buộc Việt Nam đã cùng với Mỹ đã gây khó khăn cho Trung Quốc. Bài báo đã thể hiện sự hẹp hòi của tác giả khi hả hê trước sự gia tăng các ca mắc bệnh Covid-19 tại Việt Nam cũng như kinh tế Việt Nam gặp khó khăn. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn nhận bài báo là thể hiện sự phản ứng của Trung Quốc trước sự lên án của cộng đồng quốc tế là chưa toàn diện và mất cảnh giác. Ở đây chúng ta phải coi bài báo như một sự chuẩn bị về mặt tâm lý, tư tưởng cho người dân Trung Quốc trước các hoạt động gây hấn tiếp theo mà phía Trung Quốc sẽ tiến hành trong thời gian tới đây. Bài báo cũng báo hiệu tình hình căng thẳng trên biển Đông trong năm 2020 sẽ có nguy cơ phức tạp hơn năm 2019. 

Và như một quy luật, tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc trong những ngày qua lại xuất hiện trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam 158km và được hộ tống bởi ít nhất bởi một tàu hải cảnh. Với tinh thần chủ động, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã phát hiện ra hoạt động của đội tàu này và theo sát nó. Sau đó, con tàu này đã di chuyển đến vùng biển của Malysia, bám sát đuôi tàu khoan West Capella ngoài khơi Malaysia khiến nước này phải điều tàu hải quân ra theo sát. Thậm chí, Trung Quốc cũng điều thêm tàu thăm dò Hải Dương 4 đến hỗ trợ cho tàu địa chất Hải Dương 8. Có vẻ Malaysia sẽ có khoảng thời gian khá vất vả với ông bạn Trung Quốc và Việt Nam hiện đang theo dõi sát diễn biến tình hình nhằm tránh những pha lườm rau gắp thịt của Trung Quốc.

Điều đáng lên án hơn chính là việc Trung Quốc đã quyết định thành lập cái gọi là huyện đảo Tây Sa và Nam Sa thuộc thành phố Tam Sa. Đây là đơn vị hành chính mà Trung Quốc đã ngang nhiên thành lập vào năm 2012 để quản lý "Tây Sa, Trung Sa và Nam Sa", cách Trung Quốc gọi quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Ngay lập tức, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc hủy quyết định sai trái và phi lý trên. Hiện nay, bên cạnh việc dồn lực lượng để phòng, chống dịch Covid-19 ở trong nước thì các lực lượng chức năng cũng đang theo sát tình hình ngoài biển Đông, nâng cao mức độ cảnh giác, sẵn sàng cho mọi tình huống nởi chắc chắn Trung Quốc sẽ chưa dừng các hành vi gây hấn. 

32 nhận xét:

 1. May mắn là các quốc gia trên thế giới cũng đều đã lên tiếng với những hành động làm căng thẳng tình hình trên biển Đông của Trung Quốc, thể hiện sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với các hoạt động bảo vệ chủ quyền của Việt Nam. Trung Quốc càng ra sức gây căng thẳng ở Biển Đông thì càng lộ rõ bản chất của kẻ ăn cướp.

  Trả lờiXóa
 2. Giống như mục đích của truyền thông Trung Quốc là đổi trắng thay đen, tẩy não người dân Trung Quốc về cái chủ quyền hão của nước họ trên Biển Đông, bài báo kia như một sự chuẩn bị về mặt tâm lý, tư tưởng cho người dân Trung Quốc trước các hoạt động gây hấn tiếp theo mà phía Trung Quốc sẽ tiến hành trong thời gian tới đây. Chúng ta cần phải sẵn sàng đối mặt và đấu tranh với những hành động gây hấn của Trung Quốc trong tương lai.

  Trả lờiXóa
 3. Bài báo đã thể hiện sự đổi trắng thay đen của Trung Quốc khi đổ hết trách nhiệm về tình hình căng thẳng trên biển Đông là do Việt Nam, thậm chí cáo buộc Việt Nam đã cùng với Mỹ đã gây khó khăn cho Trung Quốc. Bài báo thể hiện sự tráo trở của Trung Quốc về vấn đề chủ quyền biển đảo, cũng như âm mưu chiếm đoạt chủ quyền biển nước ta và các quốc gia khác.

  Trả lờiXóa
 4. Thật nực cười khi bài báo thể hiện sự hả hê của tác giả đối với tình hình dịch covid 19 ở Việt Nam, trong khi chính Trung Quốc mới là nước đang lao đao vì những ca nhiễm bệnh và tử vong tăng chóng mặt mỗi ngày. Sự giảo biện và xấu tình của chính quyền Trung Quốc đã thể hiện rõ mồn một trước mắt dư luận quốc tế rồi.

  Trả lờiXóa
 5. Bài báo của Trung Quốc đã thể hiện sự đổi trắng thay đen của Trung Quốc khi đổ hết trách nhiệm về tình hình căng thẳng trên biển Đông là do Việt Nam, thậm chí cáo buộc Việt Nam đã cùng với Mỹ đã gây khó khăn cho Trung Quốc. Bản chất đểu cáng, ngậm máu phun người của bọn chúng ngàn năm nay không hề đổi thay.

  Trả lờiXóa
 6. Thông qua hàng loạt hành động gây hấn và quấy nhiễu trên Biển Đông liên tục thời gian qua, cả trên thực địa lẫn công hàm, giấy tờ, có thể thấy được âm mưu thực sự của Trung Quốc là đang đẩy mạnh hợp pháp hóa yêu sách “đường lưỡi bò” để dễ dàng chiếm lấy Biển Đông làm “ao nhà”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói quá đúng, hành động trên của Trung Quốc nhằm từng bước độc chiếm Biển Đông

   Xóa
 7. xin nhắc lại lịch sử chủ quyền, Việt Nam có đủ bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền đối với hai Quần Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam từ thế kỷ 17,18. Dưới Triều Nhà Nguyễn đã tổ chức khai thác tài nguyên, đánh bắt hải sản.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói chính xác, bằng chứng lịch sử đã chứng minh 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam, nhưng Trung Quốc vẫn cố tình vi phạm

   Xóa
 8. Hiện nay, Việt Nam vẫn đang đấu tranh pháp lý với Trung Quốc, bác bỏ công hàm của họ liên quan đến việc đề nghị Liên Hiệp quốc công nhận cái gọi là “Tứ Sa”. Trung Quốc rất gian manh khi đề nghị UN công nhận “Tứ Sa” chứ không phải là “đường lưỡi bò”

  Trả lờiXóa
 9. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã và đang nỗ lực hết mình để bảo vệ chủ quyền biển đảo. Trước sự hung hăng và ngang tàng của Trung Quốc trên biển Đông, Việt Nam đã sử dụng tổng hợp các biện pháp trên cơ sở tôn trọng Luật pháp quốc tế, vừa mềm dẻo vừa cứng rắn kịp thời, kết hợp đấu tranh dư luận từ bên ngoài, tăng cường hợp tác quốc tế, cũng như sử dụng kênh ngoại giao trực tiếp với Trung Quốc để hóa giải căng thẳng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, chúng ta phải khôn khéo không để mắc mưu Trung Quốc được

   Xóa
 10. Giải pháp khôn ngoan kỳ thực đã mang về hiệu quả, nước ta vừa không để Trung Quốc tác oai tác quái trong vùng biển của mình, Trung Quốc cũng không có cớ phát động chiến tranh mà còn buộc nước này phải duy trì mối quan hệ bang giao giữa hai nước. Người nông dân sản xuất nông sản có thể tìm được thị trường tiêu thụ là Trung Quốc, giữ được chén cơm và kinh tế gia đình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói đúng, chúng ta rất khôn khéo không để mắc mưu của Trung Quốc; điều đó được cả thế giới công nhận

   Xóa
 11. Bên cạnh đó, nước ta vẫn luôn cùng các nước đấu tranh để đạt được một Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông có hiệu lực pháp lý, nhằm ngăn ngừa những hành động không tôn trọng luật quốc tế, làm phức tạp thêm tình hình

  Trả lờiXóa
 12. Việt Nam vẫn đang “đấu trí” từng chút từng chút một với Trung Quốc trong vấn đề chủ quyền biển đảo. Sự kiên trì, nhẫn nại là một trong trong những yếu tố quan trọng giúp Việt Nam có thể chiến thắng được những chiêu trò thủ đoạn của Trung Quốc trên biển Đông

  Trả lờiXóa
 13. Nếu như vội vàng thì rất dễ mắc sai lầm mà như như chúng ta đã biết, trong pháp lý, chỉ cần mắc một sai lầm nhỏ thồi thì có thể mất luôn quyền chủ quyền và quyền tài phán với vùng biển của mình.

  Trả lờiXóa
 14. Việt Nam chưa bao giờ từ bỏ quyền chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Vậy mà trang “Thoibao.de” lại lợi dụng việc Trung Quốc leo thang căng thẳng ở biển Đông để tung ra những nội dung tiếp tay cho hành động phi pháp của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 15. để Việt Nam giành chiến thắng trước Trung Quốc trong “ván cờ” trên biển Đông thì rất cần những người dân yêu nước bằng trái tim nóng và cái đầu lạnh, biết đoàn kết, tin tưởng vào đường lối đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Đảng, Nhà nước. Chắc chắn, Việt Nam sẽ có những quyết sách đúng đắn nhất để chế ngự được Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rất chí lý, chúng ta phải có trái tim nóng và cái đầu lạnh để đấu tranh khôn khéo nhất bảo vệ chủ quyền biển đảo cảu Việt Nam

   Xóa
 16. Hành động này của Trung Quốc cũng nhằm mục đích “chọc giận” các nước trong khu vực để khiêu khích các nước có phản kháng thái quá. Đó là cái cớ để Trung Quốc sử dụng những hành động vũ lực để hiện thực hóa yêu sách chủ quyền ở Biển Đông. Bởi lẽ, Trung Quốc là nước mà trước đó đã dùng vũ lực để chiếm đóng trái phép đảo, thực thể ở quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Rõ ràng, đây không phải là lần đầu Trung Quốc có hành động khiêu khích như vậy.

  Trả lờiXóa
 17. Nhìn nhận về ý đồ của Trung Quốc ở bước đi lần này để hiểu hơn các biện pháp đấu tranh ngoại giao rất quyết liệt của nước ta. Đó là biện pháp để cộng đồng quốc tế cùng nhìn nhận và phản ứng trước tuyên bố ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông và nên nhớ rằng Việt Nam luôn sẵn sàng sử dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bởi lẽ, Trung Quốc là nước mà trước đó đã dùng vũ lực để chiếm đóng trái phép đảo, thực thể ở quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam... Lịch sử vẫn còn ghi chép, trong khi đó chúng ta có nhiều bằng chứng sắc đáng để khẳng định chủ quyền của mình.

   Xóa
 18. Có thể nhận thấy rõ hành động này không thay đổi hiện trạng của Biển Đông nhưng là một phần trong bước đi nhằm “hợp pháp hóa” những đảo, thực thể Trung Quốc đang chiếm giữ trái phép ở Biển Đông. Những tên gọi mới có thể xuất hiện trên bản đồ hoặc ấn phẩm, tài liệu mà Trung Quốc sẽ xuất bản, phát hành.Nhiều người vì thiếu tỉnh táo, chủ quan mà vội vàng đưa ra phán xét, quy chụp cho rằng Nhà nước phản ứng yếu ớt, nhu nhược… Yêu nước luôn phải giữ trái tim nóng với cái đầu lạnh.

  Trả lờiXóa
 19. Với hành động lần này của Trung Quốc cũng được cho là để “giữ xung đột ở cường độ thấp”. Qua đó Trung Quốc coi đây là “phép thử” đối với phản ứng của các nước có liên quan và cộng đồng quốc tế để tính toán những bước đi tiếp theo. Đồng thời gửi thông điệp đến toàn thế giới rằng Trung Quốc không bao giờ từ bỏ yêu sách chủ quyền phi pháp ở Biên Đông. Thực tế, thế giới chưa bao giờ thừa nhận những tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông và đều phản đối những hành động gây xung đột, đi ngược lại luật pháp quốc tế.

  Trả lờiXóa
 20. Việt Nam đã sử dụng tổng hợp các biện pháp trên cơ sở tôn trọng Luật pháp quốc tế...nhưng rõ ràng Tq đang lợi dụng vấn đề dịch bệnh để làm loạn tại biển Đông. đúng là lòng lang dạ sói, khôn từ thủ đoạn nào.

  Trả lờiXóa
 21. Bởi lẽ, Trung Quốc là nước mà trước đó đã dùng vũ lực để chiếm đóng trái phép đảo, thực thể ở quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam... Lịch sử vẫn còn ghi chép, trong khi đó chúng ta có nhiều bằng chứng sắc đáng để khẳng định chủ quyền của mình.

  Trả lờiXóa
 22. Bài báo thể hiện sự tráo trở của Trung Quốc về vấn đề chủ quyền biển đảo, cũng như âm mưu chiếm đoạt chủ quyền biển nước ta và các quốc gia khác. Đúng là bản chất không hề thay đổi của những đám ăn tàn phá hại, sống trên sự khó khăn của đất nc.

  Trả lờiXóa
 23. Trung Quốc là nước mà trước đó đã dùng vũ lực để chiếm đóng trái phép đảo, thực thể ở quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Rõ ràng, đây không phải là lần đầu Trung Quốc có hành động khiêu khích như vậy.

  Trả lờiXóa
 24. Trung Quốc đang tìm cách bào mòn quyết tâm của Việt Nam trong vấn đề bảo vệ chủ quyền. Nhưng với những tuyên bố và hành động thực tế của Chính phủ Việt Nam, Trung Quốc sẽ không bao giờ bào mòn được quyết tâm đó.

  Trả lờiXóa