TIN TỨC

Trò câu view rẻ tiền!

Con đường phía trước

Trong cuộc chạy đua của các báo điện tử, việc giật tít đang có vấn đề về đạo đức nghề nghiệp. Hiện tượng khá phổ biến trên các báo điện tử hiện tại là rất nhiều tít bài chứa quan điểm, hoặc có sự tô vẽ một cách quá mức cần thiết, khiến dư luận hiểu sai về bản chất của vấn đề. Nhiều vấn đề nếu hiểu bản chất thì đơn giản, nhưng chỉ cần vài động tác múa may câu chữ, các anh nhà báo đã lái câu chuyện theo hẳn một hướng khác.

Điển hình, tối ngày 28/4, đồng loạt trên báo Thanh niên và Báo Tuổi trẻ đăng bài viết: “Ban dân vận Thành ủy Hà Nội tự nhận chưa sâu sát, nhạy cảm về vụ việc ở Đồng Tâm” (Báo Tuổi trẻ), hay “Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội thừa nhận tham mưu chưa sát vụ Đồng Tâm” khiến dư luận không khỏi hoang mang và đặt ra câu hỏi: Liệu có gì thay đổi về bản chất vụ việc Đồng Tâm. 

Tuy nhiên, tít một đằng mà nội dung lại hoàn toàn khác, không hề nghiêm trọng như tiêu đề bài báo. Sự việc là, trong cuộc họp thường kỳ với anh Vương Đình Huệ, Bí thư Hà Nội ngày 28/4, Ban dân vận Thành ủy đã thẳng thắn nhận xét những điểm hạn chế trong năm qua như “đánh giá, dự báo tình hình nhân dân, đặc biệt là ở những địa bàn phức tạp, nhạy cảm là chưa kịp thời, chưa sâu sát. Từ đó dẫn đến việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết các vụ việc phát sinh trong nhân dân còn hạn chế, như vụ việc ở Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức”. Ý là gì, là ở đây, cơ quan dân vận của Hà Nội thừa nhận chưa làm tốt việc vận động một số người trong tổ Đồng Thuận bị cha con ông Kình lừa bịp đưa tới việc tiếp tay cho Lê Đình Kình; chưa dự đoán được hết những hành động khủng bố, ngông cuồng của cha con Lê Đình Kình để tham mưu cho cấp trên giải quyết. 

Các anh chị dân vận tự nhận như thế là rất thẳng thắn, nhưng thực tế, cũng rất khó trách. Bởi lẽ ngay cả thời điểm lực lượng công an vào bắt giữ cho con Lê Đình Kình còn không nghĩ hắn ta manh động và dã man như thế. Một đám người vô công rồi nghề, bị lợi ích, tiền bạc che mờ mắt lại được đám phản động bên ngoài tung hô, tài trợ, thì nếu chỉ vận động thôi, e rằng khó mà giải quyết được.

Nhưng lỗi lớn nhất ở đây là ở các anh chị nhà báo. Các anh đưa thông tin như thế là các anh giết người rồi, bởi lẽ nó khiến cho người đọc hiểu sai bản chất của vụ việc, tạo điều kiện cho các đối tượng xấu lợi dụng đưa tin sai trái, bênh vực cho Lê Đình Kình và đổ lỗi cho chính quyền. Các anh chị phóng viên nên nhớ, vụ việc Đồng Tâm có như ngày hôm nay cũng môt phần thuộc về trách nhiệm của báo chí, khi từng tung hô Lê Đình Kình như anh hùng chống tham nhũng, nuôi dưỡng ý đồ và hình ảnh ông ta; và đến tận hôm nay, khi vụ việc chưa giải quyết xong, sự hi sinh của các chiến sỹ vẫn còn đó, vậy mà các anh còn nhẫn tâm giở trò nhấn nhá câu chữ để kiếm lượt view rẻ tiền. 

Tư cách nhà báo của các anh chị bị tha đi đâu mất rồi!


18 nhận xét:

 1. Đúng là nhiều vấn đề nếu hiểu bản chất thì đơn giản, nhưng chỉ cần vài động tác múa may câu chữ, các anh nhà báo đã lái câu chuyện theo hẳn một hướng khác.
  Cái trờ giật tít không con xa lạ đối với các báo hiện nay nhưng nó chưa bao giờ hết hót cả. Đặc biệt 1 số báo lớn như tuôi trẻ lại thường xuyên đưa nhưng bài có tính chất như vậy dù bị phạt nhiều lần, điều đó chứng minh là bản tính khó thay đổi.

  Trả lờiXóa
 2. Không chỉ vấn đề xoay quanh vụ Đồng Tâm, mà còn có nhiều vấn đề nếu hiểu bản chất thì đơn giản, nhưng chỉ cần vài động tác múa may câu chữ, các anh nhà báo đã lái câu chuyện theo hẳn một hướng khác. Các anh làm nghề báo nhưng chẳng có chút tâm của nhà báo gì hết, bảo sao người ta lại chửi đổng các anh?

  Trả lờiXóa
 3. Nội dung của bài báo không liên quan gì đến cái tít cả, chỉ là cơ quan dân vận của Hà Nội thừa nhận chưa làm tốt việc vận động một số người trong tổ Đồng Thuận, dẫn đến việc họ bị cha con Lê Đình Kình lôi kéo vào con đường phạm pháp thôi. Các anh chị nhà báo câu view kiểu đó mà không nhận thức được hậu quả có thể xảy ra sao?

  Trả lờiXóa
 4. Đặc điểm dễ thấy của lều báo là luôn giật những cái tít gây sốc, gây khó thở, cụ thể là chứa những quan điểm, hoặc tô vẽ một cách quá mức cần thiết, khiến dư luận hiểu sai về bản chất của vấn đề. Thế mới bảo chúng ta nên tìm những đầu báo uy tín, viết bài có tâm mà đọc, chứ tin các anh lều báo thì bị dắt mũi có ngày.

  Trả lờiXóa
 5. Nội dung của bài báo đơn giản chỉ là việc trong cuộc họp thường kỳ, Ban dân vận Thành ủy đã thẳng thắn nhận xét những điểm hạn chế trong năm qua, trong đó có việc vận động quần chúng liên quan đến xã Đồng Tâm. Sự thẳng thắn đó đáng tiếc lại bị các anh nhà báo xuyên tạc bằng cái tít phản cảm, không biết là cố tình hay không hiểu vấn đề?

  Trả lờiXóa
 6. Vớ được dữ kiện này, mượn lập luận tấn công vào lãnh đạo Đảng, Nhà nước của Trương Huy San, Bùi Thanh Hiếu tiếp tục tung ra "thuyết âm mưu" quen thuộc của mình bóp méo bản chất vụ việc để tung tin đồn về chuyện nội chính.

  Trả lờiXóa
 7. Các chi tiết trên cho thấy cả Trương Huy San lẫn Bùi Thanh Hiếu đều bóp méo phát biểu của Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội, nhằm tung thông tin sai lệch. Tuy nhiên, nếu như hành vi tung tin của San là cố ý tung tin đồn, nhằm tấn công cán bộ Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội và lãnh đạo Đảng Nhà nước, Hà Nội nói chung, còn Bùi Thanh Hiếu lại nhắm vào đánh lận, bôi lem cả Trương Huy San, mượn đó là cái cớ để tấn công, vu cáo ông Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam.

  Trả lờiXóa
 8. Các "kịch bản" đâm chọc, chéo ngoe, đập nhau bôm bốp của Hiếu không có gì là lạ, bởi vớ được tin gì là Hiếu lại sáng tác ra các kịch bản thuyết âm mưu tương tự mua vui cho giới chống cộng là chính. Hiếu từng không xấu hổ, vô liêm sỉ khi công khai thừa nhận, thích ghép cho ông nào "thân Mỹ" hay "thân Tàu" đều làm được!!!

  Trả lờiXóa
 9. Vụ việc lần này đã cung cấp một ví dụ điển hình về cách đưa tin của các nhà dân chửi; theo đó sau vài lần xào xáo thông tin, họ đã biến một sự việc rất bình thường trong guồng máy chính trị thành nguyên liệu cho những thuyết âm mưu ghê gớm.

  Trả lờiXóa
 10. khá khen anh em Hà Nội tự dũng cảm tự phê bình,nhưng theo quan điểm tôi khó trách anh em dân vận Hà Nội trong vụ Đồng Tâm. Anh em có vận động không, vận động quá chứ, vận động nhiều lần là khác, vận động từ những ngày chưa xảy ra Vụ Đồng Tâm cách đây mấy năm về trước. Nhưng, đối tượng vận động của các anh không phải dân.

  Trả lờiXóa
 11. Mấu chốt của vấn đề đồng Tâm, nằm ở chỗ sự thao túng, chi phối của nhóm Đồng Thuận do Lê Đình Kình dẫn đầu. Với bản chất tham lam, cơ hội, Kình đã khống chế một bộ phận người dân ở đây lệ thuộc và tin vào Kình!

  Trả lờiXóa
 12. Nếu nói dân vận đương nhiên phải vận động nhóm Đồng Thuận. Nhưng nhóm này dưới sự chỉ đạo của Lê Đình Kình, liên tục chống phá, thậm chí sẵn sàng dùng bom xăng, lựu đạn tấn công lực lượng chức năng nên có thể nói dân có vận nhưng không thể vận với đám dân vô pháp.

  Trả lờiXóa
 13. Vì lẽ đó, nếu báo Tuổi trẻ chỉ giật tít thế này e rằng người đọc sẽ hiểu nhầm vụ Đồng Tâm! Cũng ngay thời điểm này, tôi biết những cá nhân như o sin huy Đức hay Người buôn gió cũng xuyên tạc vấn đề này nhưng thực ra anh em công bộc người ta tự lệ bình là điều quý.Còn cố tình đưa tin, giật tít câu view để người ta hiểu nhầm bản chất vấn đề là điều không nên!

  Trả lờiXóa
 14. Với kiểu giật tít ỡm ờ trên của một số báo mà không ít kẻ xấu đã lợi dụng những tít báo này để xuyên tạc bản chất vụ việc tại xã Đồng Tâm, vu cáo, bôi nhọ các lực lượng chức năng của Hà Nội, kích động dư luận hòng làm sai lệch bản chất vụ việc và cách giải quyết của chính quyền thành phố Hà Nội đối với vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm.

  Trả lờiXóa
 15. Có thể thấy rằng, việc đưa tin, giật tít đối với một vụ việc, vấn đề, một bài phát biểu theo kiểu quá chú trọng tới việc làm sau câu được nhiều like, nhiều view có thể làm sai lệch hoàn toàn nội dung của sự việc, vấn đề, bài phát biểu đó

  Trả lờiXóa
 16. Lỗi lớn nhất ở đây là ở các anh chị nhà báo. Các anh đưa thông tin như thế là các anh giết người rồi, bởi lẽ nó khiến cho người đọc hiểu sai bản chất của vụ việc, tạo điều kiện cho các đối tượng xấu lợi dụng đưa tin sai trái, bênh vực cho Lê Đình Kình và đổ lỗi cho chính quyền.

  Trả lờiXóa
 17. Thực ra cách nhìn nhận đánh giá vấn đề của ban thành ủy là rất đáng khen ngơi, đó cho thấy chúng ta biết tự kiểm điểm bản thân, cái mà bấy lâu nay nhiều ng chưa dám làm, nhận sai và sửa sai là 1 cái tốt. Nhưng vấn đề ở đây là không nói rõ vụ nào ở đâu mà Huy Đức lại nhét 2 từ đồng tâm vào.

  Trả lờiXóa