TIN TỨC

Trách nhiệm của Giám mục Nguyễn Thái Hợp đối với sai phạm của các linh mục tại giáo phận Hà Tĩnh

Tọa Sơn

Giám mục Nguyễn Thái Hợp là nguyên Giám mục của giáo phận Vinh, khi tách giáo phận Vinh thì Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã trở thành Giám mục tiên khởi của giáo phận Hà Tĩnh từ tháng 12/2018 đến nay. Mặc dù ở cương vị mới tuy nhiên những tồn tại trong suốt những năm Giám mục Hợp tại vị tại giáo phận Vinh dường như được ông mang sang giáo phận Hà Tĩnh. Đó là việc đã để cho các linh mục dưới quyền có các hoạt động sai trái, đi ngược lại chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta. Chắc hẳn chúng ta đều nhớ, trong 8 năm quản lý giáo phận Vinh, Giám mục Hợp đã biến vùng đất yên bình này trờ thành điểm nóng về ANTT, thường xuyên xảy ra các vụ vi phạm pháp luật. Giám mục này nhiều lần chẳng những không ngăn cản mà còn để một số chức sắc, giáo dân nơi đây trở thành những người “vô luật”, chống đối chính quyền. Các vị linh mục dưới quyền quản lý như Đặng Hữu Nam (Quản xứ Phú Yên, Quỳnh Lưu, Nghệ An), Lê Công Lượng (Quản xứ Xuân Kiều, Nghi Lộc, Nghệ An)… đã kích động, lôi kéo một bộ phận tín đồ, chức sắc, nhân dân tham gia biểu tình gây rối, đập phá tài sản, cản trở giao thông, bắt giữ người trái pháp luật, tấn công người thi hành công vụ; thậm chí có linh mục còn nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, kích động bạo lực, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.
 
Giám mục Nguyễn Thái Hợp
Tại giáo phận Hà Tĩnh, chỉ tính từ đầu năm cho đến nay, cùng với sự nóng lên của dịch Covid-19 thì tình hình của giáo phận này cũng dần nóng lên. Đó là ngày 22/3, linh mục Trần Phúc Chính (quản xứ Mỹ Lộc, xã Bình An, Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã rung chuông nhà thờ kêu gọi hàng trăm giáo dân xây dựng tường rào ngăn giã nhà văn hóa với tượng thánh Phero (công trình xây dựng trái phép năm 2011) ngay khi tỉnh Hà Tĩnh đang nổ lực dập dịch, chuẩn bị đón và tiến hành cách ly với hàng ngàn người từ nước ngoài về đặc biệt là đã có những khuyến cáo về không tập trung đông người. Điều này đã gây bất bình đối với dư luận quần chúng nhân dân địa phương về việc coi thường pháp luật, coi thường sức khỏe giáo dân của linh mục Chính.

Sự bức xúc này còn được đẩy lên cao khi ngay tối 4/4 và sáng ngày 5/4 vừa qua, trong khi cả nước đang thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về tiến hành cách ly xã hội nhằm phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian vàng thì một loạt linh mục quản xứ của giáo phận Hà Tĩnh vẫn tiến hành hành lễ một cách bình thường. Đó là các giáo xứ Nghĩa Yên (thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ); giáo xứ Thọ Ninh (xã Liên Minh, huyện Đức Thọ); giáo xứ Tràng Đình (xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc), giáo xứ Hà Lời (thị trấn Phong Nha, Quảng Bình). Việc một bộ phận bà con giáo dân tập trung về nhà thờ làm lễ theo lời linh mục không chấp hành Chỉ thị của Chính phủ, chỉ đạo phòng chống dịch của lãnh đạo các địa phương, thông báo của Tòa Giám mục giáo phận, cũng như sự đoàn kết chung sức đồng lòng của người dân trên địa bàn không chỉ coi thường pháp luật, mà còn đi ngược lại tình đoàn kết, nghĩa đồng bào chung sức chống lại dịch bệnh trên địa bàn. Vì vậy, rất nhiều người dân sinh sống đã rất bức xúc.

Ngay trong buổi tối ngày 5/4, chắc có lẽ mất rất nhiều công sức từ Trung ương đến địa phương, giám mục Nguyễn Thái Hợp đã phải lên phỏng vấn VTV để khẳng định sẽ không tái diễn việc hành lễ, tập trung đông người tại các giáo xứ tại giáo phận Hà Tĩnh nữa. Thiết nghĩ rằng, do việc làm của các linh mục đã quá sai, gây ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh của Công giáo cũng như có ý kiến của Hội đồng Giám mục Việt Nam mà giám mục Nguyễn Thái Hợp phải lên truyền hình quốc gia vừa để đính chính vừa để chỉ đạo. Tuy nhiên, không thể chỉ để trả lời phỏng vấn là xong mà chúng ta phải đề cập đến trách nhiệm của giám mục Nguyễn Thái Hợp khi để xảy ra những sự việc trên.

Rõ ràng, Hội đồng giám mục Việt Nam và ngay chính Tòa giám mục giáo phận Hà Tĩnh cũng đã thường xuyên ra các văn bản chỉ đạo về việc hành lễ trong mùa đại dịch. Do đó, các linh mục quản xứ của các giáo xứ nói trên không thể viện cớ là mình không biết, không nắm rõ chủ trương được. Mà ở đây chúng ta chỉ có thể hiểu theo 2 trường hợp: 1) là uy tín lãnh đạo, trình độ quản lý của giám mục Nguyễn Thái Hợp là yếu kém nên mới để tình trạng trên bảo dưới không nghe 2) là từ xưa đến nay Công giáo nổi tiếng là quy củ, các linh mục quản xứ kia phải có được cái gật đầu của giám mục Nguyễn Thái Hợp thì mới dám làm việc tày đình và phản cảm đến vậy. Nhưng dù lý do nào đi chăng nữa thì rõ ràng Hội đồng giám mục Việt Nam phải làm rõ trách nhiệm của giám mục Nguyễn Thái Hợp trước những sai phạm của các linh mục thuộc cấp của mình, không để hình ảnh của Công giáo bị ảnh hưởng xấu.

41 nhận xét:

 1. Rõ ràng là linh mục Nguyễn Thái Hợp đã để cho các linh mục dưới quyền có các hoạt động sai trái, đi ngược lại chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta. Không có sự cho phép và chỉ đạo của ông ta thì các linh mục ia làm gì dám tổ chức cầu nguyện đông người vào cái thời điểm cả nước đang căng thẳng giãn cách toàn xã hội thế này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dù sao đi chăng nữa thì để cho các linh mục dưới quyền làm những chuyện tày đình như vậy thì Giám mục Nguyễn Thái Hợp vẫn phải chịu trách nhiệm

   Xóa
 2. Theo tôi tất nhiên giám mục Nguyễn Thái Hợp đứng sau chỉ đạo các linh mục dưới quyền làm việc này, và thiết nghĩ Hội đồng giám mục Việt Nam phải làm rõ trách nhiệm của giám mục Nguyễn Thái Hợp trước những sai phạm của các linh mục thuộc cấp của mình. Sự chống đối của giám mục Nguyễn Thái Hợp không còn là điều xa lạ nữa rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quỳnh Hoa mến
   Theo mình thì ý kiến của bạn không đúng thực tế. Việc các Linh mục dâng lễ với đông đảo giáo dân đến tham gia giữa lúc đại dịch là không đúng với chủ trương cũng như thực tại. Nhưng nói GM Nguyễn Thái Hợp đứng sau việc này là hoàn toàn sai sự thật. Trách nhiệm các Linh mục là phải dâng lễ hằng ngày, đặc biệt là những lễ cả, lễ trọng. Tuy nhiên trong gia đoạn dịch tế này thì không được tổ chức cho đông người tham gia. Giáo phận Hà Tĩnh có nhiều giáo xứ, giáo họ và cũng có nhiều Linh mục nhưng hầu hết đều thực hiện nghiêm túc và làm rất tốt, rất sớm về công tác truyền thông phòng chống dịch Covid. Hơn nữa Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã có Thông báo về việc dâng Thánh lễ trong mùa đại dịch. Bạn thử nghĩ trong 1 gia đình có mấy người con mà còn mỗi người mỗi tính. Đảng, Nhà nước ta quyết liệt như thế mà còn hàng tá người vi phạm. Vì vậy không thể nguyên do này là Giám mục Nguyễn Thái Hợp đứng đàng sau. Bạn nên suy nghĩ trước khi xét đoán sự việc nhé.
   Chúc bạn mọi điều tốt đẹp

   Xóa
  2. Tôi thấy Quỳnh Hoa nói cũng chưa đúng, nếu như giám mục Hợp chỉ đạo thì tại sao không chỉ đạo tất cả các LM, mà chỉ có một số LM làm như vậy; khi ta chưa có cơ sở thì không nên kết luận

   Xóa
 3. Các linh mục giáo phận Hà Tinh, đứng đầu Nguyễn Thái Hợp đúng là coi trời bằng vung, hành động của họ xúi giục, tổ chức cho người dân trên địa bàn sinh hoạt tôn giáo, tụ tập đông người tại thời điểm nhạy cảm này không chỉ là coi thường pháp luật, mà còn đi ngược lại tình đoàn kết, nghĩa đồng bào chung sức chống lại dịch bệnh của cả nước!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hành động của của các giáo dân xuống đường làm loạn lên như vậy là vi phạm pháp luật, là linh mục hay giám mục phải chịu trách nhiệm trước những việc làm sai trái của giáo dân

   Xóa
 4. Những linh mục dưới trướng của Nguyễn Thái Hợp liên tiếp kích động, lôi kéo một bộ phận tín đồ, chức sắc, nhân dân tham gia biểu tình gây rối, đập phá tài sản, cản trở giao thông, bắt giữ người trái pháp luật, tấn công người thi hành công vụ. Không chỉ Nguyễn Thái Hợp nên bị xử lý, mà những linh mục này cũng nên chịu hình phạt.

  Trả lờiXóa
 5. Chẳng lẽ Việt Nam có người đứng đầu tôn giáo một tỉnh, cố tình suối dân làm loạn cơ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có xúi giáo dân làm loạn hay không thì chưa nói tới; nhưng để cho các linh mục dưới quyền làm loạn thì vẫn phải chịu trách nhiệm

   Xóa
 6. Tôn giáo nào thì cũng phải có luật pháp.đi ngược lại chủ trương của nhà nước, lôi kéo người dân chống đối lại chính quyền là tội phản quốc. Phải xử lý nghiêm làm gương cho những linh mục nhà thờ khác.

  Trả lờiXóa
 7. Ai cũng biết, đứng đầu sau linh mục Trần Đình Lai, Nguyễn Đình Thục và hàng loạt bất ổn ở giáo phận Vinh, giáo phận Hà Tĩnh thời gian vừa qua là ai. Với việc xuất hiện của giám mục Nguyễn Thái Hợp, liệu linh mục nào dám trái lời nữa. Nhưng ông này lại trả lời rất thoái thác trách nhiệm, đẩy trách nhiệm cho người khác. Dù sao thì cũng cần phải truy xét ngọn nguồn trách nhiệm của ông Hợp này, không thể để "nhởn nhơ" như vậy được!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Là giám mục thì phải chịu trách nhiệm trước những sai phạm của linh mục dưới quyền; vậy nên ông Hợp không thể thoái thác trách nhiệm được

   Xóa
 8. Giám mục Nguyễn Thái Hợp giải thích “Người dân nhiều khi không hiểu rõ, thấy nhà thờ là đi vào”. Nhưng lý do đó hoàn toàn không thuyết phục. Vì việc hành lễ của Thiên chúa giáo có quy định chặt chẽ, quy củ, giáo dân không được tự ý tổ chức. Việc rung chuông nhà thờ và hình ảnh một số vị linh mục trong trang phục hành lễ trước hàng trăm giáo dân cho thấy đó là các hoạt động có tổ chức, không phải do giáo dân “thấy nhà thờ là đi vào”. Vì thế không thể chối bỏ trách nhiệm của một số linh mục tại các giáo xứ có hoạt động vi phạm pháp luật, thay vì đổ lỗi cho việc thiếu ý thức của giáo dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dù là giáo dân hay không phải là giáo dân thì cũng phải chấp hành nghiêm luật pháp và các quy định, ở đây một số LM để tụ tập đông người là sai quy định; vậy nên GM Hợp cũng phải chịu trách nhiệm trong việc này

   Xóa
 9. Trước tình huống trong Giáo phận xảy ra hiện tượng tập trung đông người, vừa vi phạm pháp luật, vừa đe dọa tính mạng giáo dân và cộng đồng, là người đứng đầu Giáo phận Hà Tĩnh, lẽ ra Giám mục Nguyễn Thái Hợp phải kịp thời và kiên quyết xử lý, song ông lại chỉ “gọi điện thoại nhắc nhở cách làm việc sao cho phù hợp với hoàn cảnh mới” như chính ông kể lại. Cần xử lý và truy cứu trách nhiệm của ông này đến cùng cho ra nhẽ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người đứng đầu rõ ràng phải chịu trách nhiệm trước những việc làm sai trái của cấp dưới rồi

   Xóa
 10. hôm nọ nghe giám mục Nguyễn Thái Hợp trả lời VTV về việc các linh mục rung chuông kêu gọi giáo dân Hà Tĩnh tổ chức cầu nguyện đông người, trái với tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, đi ngược lại nỗ lực phòng chống Covid-19 của nhà nước mà thấy thất vọng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc tổ chức cầu nguyện vẫn phải tuân thủ các quy định, ở đây sai là ở chỗ tụ tập quá đông người, dễ lây lan dịch bệnh

   Xóa
 11. Tôi nghĩ ông Nguyễn Thái Hợp quá hèn kém, thiếu dũng cảm. các cụ nói "sai thì sửa, chửa thì đẻ" chứ có gì đâu. người tử tế là người biết mình đúng chỗ nào, sai ở đâu và biết cách nhận lỗi, sửa sai. Giám mục Nguyễn Thái Hợp không có được phẩm chất này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thiết nghĩ nếu các linh mục dưới chỉ đạo các giáo dân chống lại giám mục thì ông Hợp có để yên hay không? vậy nên việc này ông Hợp phải chịu trách nhiệm

   Xóa
 12. Thay vì trả lời rằng, là đi ngược lại giáo lý, là vi phạm pháp luật...và chúng tôi sẽ chấn chỉnh thì ôn gHợp lại lờ đi những điều đó, mà chỉ nói rằng sẽ có ý kiến để các linh mục làm cho đúng đắn hơn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc chấn chỉnh các LM làm đúng các quy định là đúng rồi; nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm nữa

   Xóa
 13. lẽ ra các linh ục và giáo dân phải tuân thủ với tư cách là công dân Việt Nam, bởi trước khi là con dân nước Chúa thì họ là công dân nước Việt, họ có căn cước công dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dù là giáo dân hay không đều phải tuân thủ pháp luật, người nào sai người đó chịu trách nhiệm

   Xóa
 14. tôi sẽ nói về cách ứng xử của ông Nguyễn Thai Hợp và các linh mục ở Hà Tĩnh là đúng hay sai khi tổ chức cuầ nguyện đông ngơời trong điều kiện nguy hiểểm bởi dịch bệnh, trên phương tiện tôn giáo với những quy định của giáo hội các cấp

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhưng trên các lm còn là giám mục, nhưng ở Hà Tĩnh là ai bạn biết không? Đó chính là nguyễn thái hợp đó bạn.

   Xóa
 15. Ông ta là ng đứng đầu giáp phận, chỉ đạo các lm Không có sự cho phép và chỉ đạo của ông ta thì các linh mục ia làm gì dám tổ chức cầu nguyện đông người vào cái thời điểm cả nước đang căng thẳng giãn cách toàn xã hội thế này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Là giám mục thì phải chỉ đạo các linh mục làm những việc tốt đời đẹp đạo; nhưng ông Hợp đã không làm điều đó; lieeuk ông Hợp còn xứng đáng ngồi vị trí đó không?

   Xóa
 16. Rõ ràng, Hội đồng giám mục Việt Nam và ngay chính Tòa giám mục giáo phận Hà Tĩnh cũng đã thường xuyên ra các văn bản chỉ đạo về việc hành lễ trong mùa đại dịch. Do đó, các linh mục quản xứ của các giáo xứ nói trên không thể viện cớ là mình không biết, không nắm rõ chủ trương được. Như vậy vụ việc này cần phải được quy xét rõ ràng trách nhiệm của giám mục.

  Trả lờiXóa
 17. Rõ ràng là linh mục Nguyễn Thái Hợp đã để cho các linh mục dưới quyền có các hoạt động sai trái, đi ngược lại chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta. Không có sự cho phép và chỉ đạo của ông ta thì các linh mục ia làm gì dám tổ chức cầu nguyện đông người vào cái thời điểm cả nước đang căng thẳng giãn cách toàn xã hội thế này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trách nhiệm của giám mục Nguyễn Thái Hợp đã rõ ràng, vì vậy phải có trách nhiệm với các sai phạm của cấp dưới

   Xóa
 18. Theo tôi tất nhiên giám mục Nguyễn Thái Hợp đứng sau chỉ đạo các linh mục dưới quyền làm việc này, và thiết nghĩ Hội đồng giám mục Việt Nam phải làm rõ trách nhiệm của giám mục Nguyễn Thái Hợp trước những sai phạm của các linh mục thuộc cấp của mình. Sự chống đối của giám mục Nguyễn Thái Hợp không còn là điều xa lạ nữa rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc này không thể kết luận GM Nguyễn Thái Hợp đứng sau chỉ đạo được, vì không có căn cứ bạn nhé

   Xóa
 19. Các linh mục giáo phận Hà Tinh, đứng đầu Nguyễn Thái Hợp đúng là coi trời bằng vung, hành động của họ xúi giục, tổ chức cho người dân trên địa bàn sinh hoạt tôn giáo, tụ tập đông người tại thời điểm nhạy cảm này không chỉ là coi thường pháp luật, mà còn đi ngược lại tình đoàn kết, nghĩa đồng bào chung sức chống lại dịch bệnh của cả nước!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Là tôn giáo hay không cũng phải chấp hành pháp luật; hành vi của các LM vi phạm thì giám mục Hợp cũng phải chịu trách nhiệm

   Xóa
 20. Những linh mục dưới trướng của Nguyễn Thái Hợp liên tiếp kích động, lôi kéo một bộ phận tín đồ, chức sắc, nhân dân tham gia biểu tình gây rối, đập phá tài sản, cản trở giao thông, bắt giữ người trái pháp luật, tấn công người thi hành công vụ. Không chỉ Nguyễn Thái Hợp nên bị xử lý, mà những linh mục này cũng nên chịu hình phạt.

  Trả lờiXóa
 21. Ai cũng biết, đứng đầu sau linh mục Trần Đình Lai, Nguyễn Đình Thục và hàng loạt bất ổn ở giáo phận Vinh, giáo phận Hà Tĩnh thời gian vừa qua là ai. Với việc xuất hiện của giám mục Nguyễn Thái Hợp, liệu linh mục nào dám trái lời nữa. Nhưng ông này lại trả lời rất thoái thác trách nhiệm, đẩy trách nhiệm cho người khác. Dù sao thì cũng cần phải truy xét ngọn nguồn trách nhiệm của ông Hợp này, không thể để "nhởn nhơ" như vậy được!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Với hàng loạt các sai phạm của các linh mục dưới quyền của ông Hợp thì ông Hợp phải chịu trách nhiệm là đúng rồi

   Xóa
 22. Giám mục Nguyễn Thái Hợp giải thích “Người dân nhiều khi không hiểu rõ, thấy nhà thờ là đi vào”. Nhưng lý do đó hoàn toàn không thuyết phục. Vì việc hành lễ của Thiên chúa giáo có quy định chặt chẽ, quy củ, giáo dân không được tự ý tổ chức. Việc rung chuông nhà thờ và hình ảnh một số vị linh mục trong trang phục hành lễ trước hàng trăm giáo dân cho thấy đó là các hoạt động có tổ chức, không phải do giáo dân “thấy nhà thờ là đi vào”. Vì thế không thể chối bỏ trách nhiệm của một số linh mục tại các giáo xứ có hoạt động vi phạm pháp luật, thay vì đổ lỗi cho việc thiếu ý thức của giáo dân.

  Trả lờiXóa
 23. Trước tình huống trong Giáo phận xảy ra hiện tượng tập trung đông người, vừa vi phạm pháp luật, vừa đe dọa tính mạng giáo dân và cộng đồng, là người đứng đầu Giáo phận Hà Tĩnh, lẽ ra Giám mục Nguyễn Thái Hợp phải kịp thời và kiên quyết xử lý, song ông lại chỉ “gọi điện thoại nhắc nhở cách làm việc sao cho phù hợp với hoàn cảnh mới” như chính ông kể lại. Cần xử lý và truy cứu trách nhiệm của ông này đến cùng cho ra nhẽ!

  Trả lờiXóa