TIN TỨC

TP HÀ NỘI QUYẾT TÂM GIÀNH CHIẾN THẮNG KÉP TRONG CUỘC CHIẾN COVID-19

Tọa Sơn

Sau 3 tuần tiến hành cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Do đó, ngày 24/4, Chính phủ cũng đã ban hành Chỉ thị 19/CT-TTg về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới nhằm nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội. Để quán triệt và cụ thể hóa Chỉ thị 19 của Thủ tướng, UBND TP Hà Nội ngày 28/4 đã ban hành Chỉ thị 07/CT-UBND nhằm thực hiện triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong tình hình mới. Theo đó, Chỉ thị tập trung một số nội dung sau:

Chỉ thị 07 của Thành phố Hà Nội

- Về cơ bản, các biện pháp cách ly xã hội sẽ được Thành phố nới lỏng nhằm từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội. Theo đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ sẽ được hoạt động trở lại bình thường, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố cũng cho cán bộ trở lại nhiệm sở đi làm bình thường. Thành phố khuyến khích việc họp trực tuyến, làm việc thông qua ứng dụng công nghệ thông tin khi các cơ quan, đơn vị trở lại hoạt động bình thường.

- Chỉ thị nhấn mạnh về việc tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch, tiếp tục lưu ý các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Chính phủ, Bộ Y tế trong quá trình kinh doanh, sản xuất, lao động và học tập; các hoạt động tập trung đông người khác. Đặc biệt, tiếp tục tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu: Khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp (trừ hiệu cắt tóc), karaoke, mát xa, quán bar, vũ trường, trò chơi điện tử, internet, nhà hát, rạp chiếu phim để nhằm hạn chế khả năng việc tập trung đông người không cần thiết, giảm nguy cơ lây nhiễm. 

- Tiếp tục thực hiện nghiêm phòng, chống dịch tại Mê Linh và Thường Tín vì 2 huyện trên vẫn là 2 địa bàn có nguy cơ cao, do đó thành phố Hà Nội vẫn áp dụng nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Như vậy, Thành phố Hà Nội đã tiến hành nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch bệnh nhằm tạo điều kiện cho người dân sớm ổn định lại cuộc sống bình thường, tuy nhiên thành phố vẫn giữ nguyên một số quy định, khoanh vùng một số khu vực để phòng chống dịch bệnh bùng phát trở lại. Việc ban hành Chỉ thị 07 của UBND TP Hà Nội là hoàn toàn phù hợp với thực tế tình hình dịch bệnh, là sự kịp thời điều chỉnh chính sách, hướng tới mục tiêu kép, thắng lợi kép như Thủ tướng đã từng nhấn mạnh. Đó là vừa chiến thắng được đại dịch lần này trong khi vẫn giữ vững và phát triển được kinh tế xã hội. 

Có thể thấy rằng, sau Chỉ thị 31-CT/TƯ của Thành ủy Hà Nội về thực hiện lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, toàn bộ hệ thống chính trị của thành phố cũng như nhân dân thủ đô đã quán triệt, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Từ một địa phương có số người mắc cao nhất, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng cao nhất thì chỉ trong thời gian ngắn, thành phố đã chặn đứng được đà lây nhiễm, xử lý tốt các ổ dịch. Chỉ thị 07 lần này của UBND sẽ giúp cho kinh tế - xã hội của Thủ đô tái khởi động sau một thời gian ngưng do phòng, chống dịch. Mặc dù chúng ta chắc chắn sẽ còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là nguy cơ bùng phát dịch vẫn luôn hiện hữu nhưng chúng ta tin chắc rằng với sự sâu sát của Chính quyền Hà Nội thì mục tiêu kép sẽ sớm đạt được. Ngày Hà Nội công bố hết dịch sẽ không còn xa. 

7 nhận xét:

 1. Những nội dung của Chỉ thị 07 là hoàn toàn phù hợp với thực tế tình hình dịch bệnh, là sự kịp thời điều chỉnh chính sách, hướng tới mục tiêu kép, thắng lợi kép của Thành phố Hà Nội. Từ chỗ là địa bàn có nguy cơ bùng nổ dịch rất cao, giờ Hà Nội đang từng bước khống chế dịch bệnh, mong rằng sẽ sớm công bố hết dịch!

  Trả lờiXóa
 2. Có thể thấy toàn bộ hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội cũng như nhân dân thủ đô đã quán triệt, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Thành quả là Hà Nội cũng như cả nước gần đây đã không còn có ca nhiễm mới, và những ca đang chữa trị cũng có tiến triển rất tích cực. Mong rằng Hà Nội sẽ giữ vững tình trạng ổn định này.

  Trả lờiXóa
 3. Sau nhiều ngày không phát hiện ca dương tính mới, các biện pháp cách ly xã hội đã được Thành phố Hà Nội nới lỏng nhằm từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội. Đây chính là bước thực hiện mục tiêu kép của thành phố, vừa đảm bảo khống chế được dịch bệnh, vừa giúp kinh tế khởi động trở lại sau chuỗi ngày cách ly.

  Trả lờiXóa
 4. Mặc dù công tác chống dịch vẫn còn nhiều bất cập, khó khăn và chúng ta còn cả một đoạn đường dài trước mắt để tiễn bay covid 19, nhưng tôi tin với sự nỗ lực của chính quyền Thành phố và sự đồng lòng của người dân, thì Hà nội sẽ sớm kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh, cũng như các tỉnh, thành phố khác trên cả nước ta.

  Trả lờiXóa
 5. Mặc dù dịch covid-19 đã phần nào bị đẩy lùi ở Việt Nam, tuy nhiên chúng ta vẫn luôn phải có ý thưc duy trì những biện pháp ngừa dịch mà nhà nước đã ban hành. Chúng ta không được phép chủ quan trong cuộc chiến này, chúng ta phải quyết tâm loại bỏ hoàn toàn dịch bệnh này.

  Trả lờiXóa