TIN TỨC

“Thư kêu gọi thả tù nhân lương tâm” – Những đòi hỏi không thể chấp nhận

Tọa Sơn

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới cũng như xuất hiện ở Việt Nam, chúng ta đã chứng kiến nhiều ý kiến, sáng kiến phục vụ hoặc hỗ trợ công tác phòng, chống đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, chúng ta cũng được nghe nhiều ý kiến nhân danh việc phòng chống đại dịch để phục vụ ý đồ cá nhân. Từ đầu mùa dịch cho đến nay, các tổ chức phản động, các nhà rân chủ luôn kêu gào thả các tù nhân lương tâm (tên gọi mỹ miều mà các nhà rân chủ tự đặt khi vào trại). Và để hiện thực hóa lời kêu gào này thì gần đây, trên các trang mạng xã hội, các đối tượng đã lan truyền “thư kêu gọi thả tù nhân lương tâm” có chữ ký của người nhà các “tù nhân lương tâm”.


Như tên gọi, nội dung của lá thư yêu cầu chúng ta thả các tù nhân lương tâm với lý do các TNLT  “đều có sức khỏe kém do sống trong điều kiện giam giữ nên có sức đề kháng rất yếu. Hơn thế nữa, nhiều anh chị em đang mang bệnh nặng trong người. Và trong môi trường giam giữ tập trung, khả năng bùng phát lây nhiễm Covid-19 sẽ rất cao”. Đọc lý do này chúng ta phải phì cười vì nó như lý do gượng ép trình bày. Chúng ta có thể thấy rằng chưa nước nào trên thế giới có sáng kiến thả tù nhân hay một nhóm tù nhân nào cả. Hơn nữa, “tù nhân lương tâm” chỉ là cái danh mỹ miều cho những con người đang phải chịu hình phát vì các hành vi chống Đảng, chống Nhà nước của mình. Xét về mặt bản chất và cả nhân quyền thì họ cũng bình đẳng như bao tù nhân khác. Vậy TNLT không phải là những người có quyền lợi đặc biệt, chế độ tù giam đặc biệt mà nhận được bất kỳ sự ưu tiên nào cả. Và trong quá trình giam giữ, cũng chưa có bất kỳ tù nhân lương tâm nào bị thiệt mạng mặc dù đã có rất nhiều TNLT đã kêu gào chất lượng giam giữ kém, bị dọa đánh, dọa giết, bị chắt mất tay chân, bị đầu độc và có nhiều người tuyệt thực cả tháng trời mà kỷ lục thế giới cũng phải chào thua.

Các vị rân chủ ở bên ngoài cũng nên nhớ rằng, chính trong môi trường nhà tù lại là môi trương khá an toàn trong phòng chống dịch bệnh bởi các nhà tù rất ít tiếp xúc với bên ngoài do đó, nguy cơ lây nhiễm bệnh vào trong các nhà tù là rất thấp. Để phòng chống dịch Covid-19 trong các nhà tù tại Việt Nam thì các trại đều thắt chặt công tác kiểm soát ra vào, tăng cường các biện pháp y tế và thậm chí, nhiều cán bộ quản giáo từ Tết ra cũng chưa được về thăm nhà. Và trên thực tế, tại các nước cũng rất ít nhà tù bị nhiễm bệnh. Vậy mà trong lá thư, các vị rân chủ dọa Chính phủ ra rằng “nếu các TNLT có mệnh hề gì vì lây nhiễm Covid-19 trong tù, thì uy tín của Chính phủ Việt Nam nói chung và của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói riêng, chắc chắn sẽ bị xuống cấp trầm trọng trong mắt thế giới”. Vâng, một lời đe dọa rất “đanh thép”. Nhưng các vị cũng cần nhớ rằng, mọi tù nhân đều bình đẳng và Chính phủ áp dụng mọi biện pháp phòng chống đối với các tù nhân là như nhau. Còn hiệu quả, kết quả của công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam thì chúng ta đều thấy rõ thế giới đánh giá chúng ta như thế nào mà không cần căn cứ trên việc liệu mấy ông TNLT có bị nhiễm bệnh hay không!

 Quả thực, những đòi hỏi phi lý từ lá thư trên là không thể chấp nhận được. Thiết nghĩ, chỉ cần các nhà rân chủ thực hiện đúng quy định cách ly xã hội là đã giúp ích cho xã hội lắm rồi!

28 nhận xét:

 1. Việc “Việt Tân”, “Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam” hay các fanpage, cá nhân kêu gào về việc thả tù nhân thực chất chỉ là chiêu trò “mượn gió bẻ măng”, “đục nước béo cò”, nhằm tạo cơ hội thoát tội cho đám “tù nhân lương tâm” những kẻ vẫn ngày đêm chống phá cách mạng Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Bản chất của việc bắt giữ và giam các cá nhân trong khu cách ly xã hội riêng biệt, là họ có những hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, bị xã hội lên án và cơ quan thực thi pháp luật xét xử, tuyên án theo quy định của pháp luật. Việc các tù nhân thực hiện bản án của nhà tù là để cho họ có cơ hội phục hồi, tu dưỡng, rèn luyện để trở thành người tốt cho xã hội

  Trả lờiXóa
 3. Việc các tổ chức phản động thực hiện “Bức thư chung kêu gọi trả tự do cho tù nhân ở Việt Nam”; “Các tổ chức kêu gọi Thủ tướng Việt Nam thả tù nhân vì dịch COVID-19”… Với lý do: “trả tự do cho những tù nhân không nguy hiểm cho xã hội như các người hoạt động bảo vệ nhân quyền, những người thực thi quyền tự do ngôn luận, hoặc những người lên tiếng bảo vệ môi sinh” là điều không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 4. Trên tinh thần “chống dịch như chống giặc” mà Chính phủ đã nỗ lực thực hiện, thì ở các diễn đàn phát đi những ý kiến phản đối, đề nghị Chính phủ thả tù nhân là điều viển vông, không đúng với thực tế của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 5. Không có bất kỳ ai được lợi dụng hoạt động dân chủ, nhân quyền, tự do ngôn luận,… để thực hiện âm mưu chống phá Đảng, Nhà nước, cấu kết với các tổ chức khủng bố, phá hoại tài sản quốc gia, gây thiệt hại về người và của… được nằm ngoài xã hội.

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta phải khẳng định rằng, đã là tù nhân, bị toà án phán quyết bản án theo quy định pháp luật của Việt Nam mà “không nguy hiểm cho xã hội”, chỉ là những “lý luận suông”, “bánh vẽ” mà tổ chức phản động tạo nên, hoàn toàn không thuyết phục.

  Trả lờiXóa
 7. Việc đám phản động ra sức kêu gọi thả tù nhân ở thời điểm dịch qua “bức thu chung” thực chất chỉ là lợi dụng thời điểm đại dịch đang hoành hành trên toàn thế giới, để chúng gây sức ép cho Đảng, Nhà nước ta, tạo cơ hội chống đối cho các thế lực thù địch. Đặc biệt là thời điểm này còn là thời điểm đất nước đặc biệt khó khăn, còn nhiều việc cần làm trước mắt.

  Trả lờiXóa
 8. Việc để những kẻ phạm tội vẫn trong thời gian phải cải tạo, học tập giáo dục đạo đức, tư tưởng để thay đổi hành động, suy nghĩ, nhằm trở thành người có ích hoà nhập cộng đồng là điều hết sức cần thiết. Việc thả tù nhân ở thời điểm “chưa chín muồi” chính là “thả hổ về rừng” nếu họ chưa thực hiện xong thời gian cải tạo cách ly xã hội, chưa hoàn lương và được ra ngoài thì hậu quả hết sức khó lường.

  Trả lờiXóa
 9. Việc ngăn chặn, bảo vệ các phạm nhân khác khỏi lây nhiễm là điều được đặc biệt quan tâm, hơn thế nay dịch bệnh Covid-19 có nguy cơ lây nhiễm cao, thì điều này càng được các giám thị và cán bộ quản lý trại giam thực hiện nghiêm túc. Bởi vì là phạm nhân thuộc đối tượng cách ly xã hội, nhưng họ không mất hết nhân quyền, quyền con người.

  Trả lờiXóa
 10. ở thời điểm dịch đang có diễn biến bất thường, thì tại các trại giam cũng thực hiện giãn cách chống dịch. Nhất là Cục Cảnh sát Quản lý trại giam tạm dừng cho phép các gia đình phạm nhân đến thăm gặp tiếp tế, việc chăm nom phạm nhân nằm viện. Thay vào đó là đội ngũ lực lượng cán bộ được tăng cường, bảo vệ an toàn cho các phạm nhân.

  Trả lờiXóa
 11. Nhiều địa phương còn thực hiện chủ động lập những khu giam giữ riêng cho những phạm nhân mới nhập về trại để sàng lọc, tránh dịch theo chân tội phạm xâm nhập vào khu giam giữ. Cùng với đó thì các cán bộ thuộc đội quản lý, giáo dưỡng trại giam cũng thực hiện ở hẳn trong cơ quan, tự cách ly.

  Trả lờiXóa
 12. Với những nỗ lực của cán bộ quản lý trại giam và chỉ đạo của Cục Cảnh sát quản lý trại giam, thì Việt Nam đã thực hiện đảm bảo an toàn cùng với những nỗ lực của Chính phủ để chung tay chống Covid-19 tốt nhất

  Trả lờiXóa
 13. Dịch Covid-19 có thể là cơ hội để đám phản động “bánh vẽ” lên những điều hoang tưởng, đề nghị “thả tự do”, “phóng thích” cho các tù nhân… hay “bẻ gãy” song sắt trại giam ở các quốc gia khác. Nhưng không thể làm lung lay được ý chí, lòng dạ sắt, tận tuỵ trong công việc, cùng chung tay với Chính phủ trong đợt cao điểm phòng, chống đại dịch Covid-19.

  Trả lờiXóa
 14. Những kẻ cực đoan, phản động như Việt Tân, fanpage “Mạng Lưới Nhân-Quyền Việt-Nam” vẫn đang ngày đêm xuyên tạc, bịa đặt sự thật về nền kinh tế – xã hội của Việt Nam. Chúng vẫn ngày đêm kêu gào các vấn đề dân chủ, nhân quyền, “sự thật” liên quan đến Covid-19. Nhưng kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong công tác phòng chống dịch Covid-19, là điểm sáng so với thế giới và là chân lý để người dân yên lòng ủng hộ Chính phủ.

  Trả lờiXóa
 15. Đại dịch Covid-19 không thể mãi là “trò hề”, “trò ăn theo” của đám phản động, chúng ta cần lên án và không cho chúng tạo nên những cơ hội chính trị, thực hiện âm mưu thâm độc là chống phá thành quả, kết quả tốt đẹp của Việt Nam hiện tại.

  Trả lờiXóa
 16. Pháp luật vốn bình đẳng, chẳng có lý nào vì chống dịch mà lại có thể tha bổng cho những kẻ phạm pháp này được. Còn nói về vấn đề sức khỏe, ở trong tù nhà nước vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng dịch. Nếu vì lý do đó mà đòi thả những kẻ mà chúng gọi là “tù nhân lương tâm” thì quá là ảo tưởng.

  Trả lờiXóa
 17. Từ đầu mùa dịch cho đến nay, các tổ chức phản động, các nhà dân chủ luôn kêu gào thả các "tù nhân lương tâm", và gần đây chúng còn giở ra một trò hề gọi là “thư kêu gọi thả tù nhân lương tâm”, có chữ ký của người nhà các “tù nhân lương tâm”. Đây rõ ràng là một bức thu yêu sách nhiễu nhương đối với Chính phủ.

  Trả lờiXóa
 18. Các rận chủ bên ngoài, nhất là mấy ông đang ở thiên đường phương Tây nên tự lo cho cái thân mình, hơn là lo cho các đồng nghiệp ở trong tù tại Việt Nam. Bởi, chính nhà tù lại là môi trường khá an toàn trong phòng chống dịch bệnh bởi các nhà tù rất ít tiếp xúc với bên ngoài do đó, nguy cơ lây nhiễm bệnh vào trong các nhà tù là rất thấp. Chính các rận chủ bên ngoài mới có khả năng lây nhiễm cao đấy.

  Trả lờiXóa
 19. Chúng đang cố tình đánh lận khái niệm "tù nhân lương tâm" đây mà. Nói thật là ở Việt Nam làm quái gì có cái khái niệm đó, “tù nhân lương tâm” chỉ là cái danh mỹ miều cho những kẻ đang phải chịu hình phạt vì các hành vi chống Đảng, chống Nhà nước của mình mà thôi. Nên không có lý gì nhà tù phải đối đãi đặc biệt với những kẻ như này nhé.

  Trả lờiXóa
 20. Nhà tù mới là nơi yên tâm nhất ấy chứ, được cách ly hoàn toàn khỏi xã hội luôn. Ở Việt Nam cũng chưa có ca nhiễm bệnh nào trong tù, bởi các trại đều thắt chặt công tác kiểm soát ra vào, tăng cường các biện pháp y tế và thậm chí, nhiều cán bộ quản giáo từ Tết ra cũng chưa được về thăm nhà. Nên các rận chủ ngưng ngoạc mồm ra kêu gào kể khổ đi.

  Trả lờiXóa
 21. Chính trong môi trường nhà tù lại là môi trương khá an toàn trong phòng chống dịch bệnh bởi các nhà tù rất ít tiếp xúc với bên ngoài do đó, nguy cơ lây nhiễm bệnh vào trong các nhà tù là rất thấp. Do đó, bọn rân chủ hãy thôi lợi dụng tình hình đất nước khó khăn mà phục vụ ý đồ xấu của mình. Những yêu cầu phi lý đó thật không thể nao chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 22. Chúng vẫn ngày đêm kêu gào các vấn đề dân chủ, nhân quyền, “sự thật” liên quan đến Covid-19. Nhưng kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong công tác phòng chống dịch Covid-19, là điểm sáng so với thế giới và là chân lý để người dân yên lòng ủng hộ Chính phủ.
  Người dân vẫn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, và chúng ta đã thắng trong cuộc chiến chống covid-19.

  Trả lờiXóa
 23. Với lý do: “trả tự do cho những tù nhân không nguy hiểm cho xã hội như các người hoạt động bảo vệ nhân quyền, những người thực thi quyền tự do ngôn luận, hoặc những người lên tiếng bảo vệ môi sinh” là điều không thể chấp nhận được.
  Pháp luật đã quy định rõ ràng, không có danh mục nào gọi là tù nhân lương tâm, làm thì phải chịu thôi.

  Trả lờiXóa
 24. Bản chất của việc bắt giữ và giam các cá nhân trong khu cách ly xã hội riêng biệt, là họ có những hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, bị xã hội lên án và cơ quan thực thi pháp luật xét xử, tuyên án theo quy định của pháp luật. Việc các tù nhân thực hiện bản án của nhà tù là để cho họ có cơ hội phục hồi, tu dưỡng, rèn luyện để trở thành người tốt cho xã hội

  Trả lờiXóa
 25. Việc các tổ chức phản động thực hiện “Bức thư chung kêu gọi trả tự do cho tù nhân ở Việt Nam”; “Các tổ chức kêu gọi Thủ tướng Việt Nam thả tù nhân vì dịch COVID-19”… Với lý do: “trả tự do cho những tù nhân không nguy hiểm cho xã hội như các người hoạt động bảo vệ nhân quyền, những người thực thi quyền tự do ngôn luận, hoặc những người lên tiếng bảo vệ môi sinh” là điều không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 26. Việc đám phản động ra sức kêu gọi thả tù nhân ở thời điểm dịch qua “bức thu chung” thực chất chỉ là lợi dụng thời điểm đại dịch đang hoành hành trên toàn thế giới, để chúng gây sức ép cho Đảng, Nhà nước ta, tạo cơ hội chống đối cho các thế lực thù địch. Đặc biệt là thời điểm này còn là thời điểm đất nước đặc biệt khó khăn, còn nhiều việc cần làm trước mắt.

  Trả lờiXóa
 27. Nhà tù mới là nơi yên tâm nhất ấy chứ, được cách ly hoàn toàn khỏi xã hội luôn. Ở Việt Nam cũng chưa có ca nhiễm bệnh nào trong tù, bởi các trại đều thắt chặt công tác kiểm soát ra vào, tăng cường các biện pháp y tế và thậm chí, nhiều cán bộ quản giáo từ Tết ra cũng chưa được về thăm nhà. Nên các rận chủ ngưng ngoạc mồm ra kêu gào kể khổ đi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính trong môi trường nhà tù lại là môi trương khá an toàn trong phòng chống dịch bệnh bởi các nhà tù rất ít tiếp xúc với bên ngoài do đó, nguy cơ lây nhiễm bệnh vào trong các nhà tù là rất thấp. Do đó, bọn rân chủ hãy thôi lợi dụng tình hình đất nước khó khăn mà phục vụ ý đồ xấu của mình. Những yêu cầu phi lý đó thật không thể nao chấp nhận được.

   Xóa