TIN TỨC

NGUYỄN LÂN THẮNG LIỆU CÓ NGỘ RA ÁNH SÁNG

Con đường phía trước

Có thể nói, chúng ta không còn xa lạ gì với cái tên Nguyễn Lân Thắng. Bởi lẽ, cái họ Nguyễn Lân quá nổi tiếng ở Việt Nam và trên những phương diện chuyên sâu được nhiều người thừa nhận. Còn cái vế nhỏ nhoi “Thắng” thì lại nổi lên với gương mặt vừa gầy, vừa xấu, vừa nhăn kiểu như những vết sẹo hằn lên với ngày tháng ăn vạ khắp nơi vậy. Hơn hết, chữ “Thắng” nổi lên là nơi nhiều người nhìn vào đó để không nên dây vào, bởi lẽ những kiểu tư duy chống đối vừa ngơ vừa nghệch đến chẳng muốn nghe thêm bất cứ điều gì từ cái tên đó.
 
Có lẽ “Thắng” sẽ cần có thêm những khoảng thời gian để ngẫm và sống xứng đáng với dòng họ Nguyễn Lân

Ngày qua ngày trôi đi, khi công ăn việc làm không có. Việc mà Thắng làm tốt là ngày ngày tham gia biểu tình phá đám, in áo chống đối, lợi dụng những sự căng thẳng của tình hình chính trị để đứng ra kêu gọi mọi người đứng lên để đấu tranh cho cái gọi là dân chủ, nhân quyền. Những sự việc chẳng liên quan gì đến nhau giữa cái cớ và cái việc anh ta làm. Câu hỏi nhiều người đặt ra trong những ngày này là qua gần 3 tuần cách ly xã hội, mọi công việc đình trệ thì bao nhiêu thứ khó khăn xuất hiện. Những sự khó khăn đó đánh trực tiếp vào kinh tế khi không có đồng nào trang trải cho cuộc sống hiện tại của mỗi người. Và nỗi buồn cùng những tiêu cực xã hội cứ thế kéo đến như một hệ quả tất yếu. Quay ỷở lại với “Thắng”, khi mà hắn ta không công ăn, việc làm gì và suốt ngày chạy khắp nơi mà sao hắn vẫn sống, vẫn khỏe, vẫn nói to, không những thế còn là nói to về chính trị nhể? Vậy thì cái gì khó hiểu nó cũng có quy luật của nó cả. Hãy tính xem với những việc làm kín hết thời gian của hắn nếu được trả tiền thì đó chẳng phải động lực với hắn sao. Vậy là một nghề mượn danh dân chủ, nhân quyền, đấu tranh a mô tê các kiểu lại xuất hiện vằ gắn với cái tên “Thắng”.

Khi nhìn vào đó, ta thấy hắn đang thua chứ chẳ thắng gì. Vì khi này, những việc hắn ta làm đi ngược lại với lợi ích quốc gia, dân tộc, chống đối kéo dài. Và khi đó, hắn cũng thua với chúng cái tên vì người ta đã vô tình quên đi hắn là người có họ Nguyễn Lân. Cũng may, nhiều khi nhìn vào cái họ người ta còn biết đến hắn, và người ta gọi đó là dựa hơi để làm liều.

Nói về dịch bệnh mấy ngày qua, dãn cách xã hội, tránh tập trung đông người, tránh không đi ra ngoài khi không thực sự cần thiết. Vậy là những công việc kích động biểu tình, những công việc đi khắp nơi để xuyên tạc tình hình với “Thắng” coi như đã thất bại. Khi đó hắn phải làm việc kiểu online để kiếm thêm thu nhập, ngồi và tưởng tượng, hình dung xã hội tối tăm như cái tiền đồ của hắn, sự tưởng tượng không điểm dừng và đậm sắc màu nhục dục. Và trong những ngày tháng nhạt nhẽo đó với “Thắng”, hắn đã nhận ra ít nhất là những điều tích cực. Hắn nhận ra hắn bị nhiều người chửi quá trời, chửi nhiều đến mức hắn tưởng tượng cả xã hội đang chống lại hắn vậy. Hắn lại cũng nhận ra không phải là hắn sai, mà chỉ là hình như hắn ko nên cãi lại, vì cũng chợt nhận ra chả biết cãi cái gì và cái với ai. Trong thâm tâm hắn cũng tự thốt lên rằng thôi thì sẽ bớt sân si đi. Bớt tranh cãi đi vậy. Ồ, ít khi chúng ta thấy những “gái đĩ già mồm” như “Thắng” chịu bó gối đến như vậy. Chỉ có thể nói rằng những ngày tháng ở nhà này đã ít nhiều tác động đến tư tưởng và giúp hắn tỉnh ngộ. Tất nhiên đối với người họ “Hiếu” tên “Thắng” như hắn thì chẳng dại gì mà tự nhận sai về mình cả. Lại là lúc đổ lỗi cho chế độ, cho Đảng, vân vân. Nhưng dù sao cũng thấy được rằng hắn đã chịu nghe theo ý Đảng, lòng dân khi cũng chịu hợp tác ở nhà. Và khi ở nhà hắn ta cũng ngẫm ra thật nhiều điều. Thấy được tâm hắn đã phần nào thanh tịnh như bài viết mà hắn tự bộc bạch, tự chia sẻ mới đây thôi. 

Ngồi thưởng một chút trà, hít một hơi dài để nhìn cuộc đời “Thắng”. Không biết đến khi nào, đến bao giờ hắn mới lại có những khoảng thời gian quý bái như thế này nữa để lại tiếp tục ngồi ngẫm. Khi đó, có khi nhìn lại bản thân hắn, sợ rằng hắn sẽ tự sát vì xấu hổ với những gì hắn đã gây ra mất. Thôi thì, ít nhất cũng có cái gọi là tích cực nhất định đã có phần chiếu sáng vào tâm hồn tối tăm của hắn./.

3 nhận xét:

 1. Vậy là một nghề mượn danh dân chủ, nhân quyền, đấu tranh a mô tê các kiểu lại xuất hiện vằ gắn với cái tên “Thắng”.
  Bane chất của nguyên lân thắng ai còn không biết nữa. đúng là làm nhục nhã dòng họ gianh giá Nguyễn Lân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói đúng, làm việc gì để rạng danh giòng họ thì hãy làm, còn lại thì không

   Xóa
 2. Ở Việt Nam có biết bao nhiêu nghề rất tốt đẹp được mọi người yêu thích, tại sao họ lại chọn cái nghề bị nhiều người lên án, nghề "dân chủ" cuội này nhỉ?

  Trả lờiXóa