TIN TỨC

NGHÈO KHÔNG PHẢI LÝ DO ĐỂ NGỒI LÊN PHÁP LUẬT!


Con đường phía trước

Mấy ngày nay, trên mạng xã hội lan truyền clip ở Quảng Ninh xuất hiện một vụ việc chị bán hàng rong bất chấp chỉ thị cách ly của Chính phủ, vẫn bán hàng rong. Trước khi bị tịch thu hàng hóa, bên chính quyền đã nhắc nhở chị nhiều rồi, nhẹ có, răn đe có, nhưng chị vẫn chứng nào tật nấy, vẫn bất chấp an nguy, an toàn của toàn thể xã hội, vi phạm pháp luật. Thậm chí, chị còn cầm dao và la lớn: "Đừng ai lấy của em, hôm trước đã lấy của em rồi". Sau đó chị bị khống chế đưa về giải quyết, chị Phó chủ tịch UBND phường Bãi Cháy nói trước khi xử lý: "Con này, mày có bị điên không?".Vậy mà chỉ cần chị nói chị nghèo, nhìn hoàn cảnh trong đoạn clip quay lại như vậy là nhận được bao la sự cảm thông của xã hội, dân mạng thì nói chính quyền Quảng Ninh áp bức dân lành, không thấu hiểu cho dân.

Nhưng thực tế, đó chỉ là cái nhìn đơn điệu, thiếu khách quan. Ai cũng biết, Hạ Long là thành phố du lịch, có quy định rõ về nơi nào được bán hàng rong, nơi nào không. Việc chị bán hàng rong cố tình phớt lờ, liên tục tái phạm việc vi phạm của mình là ảnh hưởng tới hình ảnh của thành phố. Bên cạnh đó, cả nước đang chung ta chống dịch, giờ nếu chị ấy trở thành "trung gian" lây nhiễm, lây bệnh cho những người khác, thì công lao của hàng triệu người sẽ đi trong phút mốt, lệnh giãn cách sẽ tiếp tục, chưa biết bao giờ "mở cửa lại nền kinh tế". Thiệt hại sẽ là vô cùng lớn. Một số anh báo chí cũng “vào cuộc”, rung lên những hồi chuông “khuấy động lòng người”. Có anh đưa ra tiếng nói “cảnh tỉnh”, rằng “Có khoảng cách giữa dân và quan”. Còn chị bán rau được các nhà đạo đức mạng thổi phồng; nào là “chị bán rau nghèo” rồi thì “tiếng gào khóc xé lòng”…

Ông bà đã dạy "nghèo cho sạch, rách cho thơm. Nghèo không có nghĩa là đạp trên pháp luật. Hành vi dùng xe không giấy tờ, không đủ điều kiện tham gia giao thông đã sai lại còn buôn bán rong trong lúc cao điểm phòng chống dịch thì càng sai. Chính quyền đã nhắc nhở trong một tuần đến 4 lần, kêu gọi vào khu vực chợ để bán mà còn cố tình vi phạm thì biện minh gì? Trong thời điểm này ai cũng khó khăn, nhưng mọi người cố gắng không ra đường để tránh làm nguyên nhân lây lan dịch bệnh vậy mà vẫn lấy lý do khó khăn ra mà biện minh.

Một bộ phận "dân túy" kèm theo là một số "báo lá ngón" hô hào, ủng hộ và rồi cô gái bán rau tưởng mình có sức mạnh vô địch nên đã yêu cầu chính quyền mang chiếc xe không đèn, không kèn, không thắng, không giấy tờ mang đến nhà trả cho mình. Và hơn thế nữa, cô mạnh dạng nêu ý kiến là không đóng phạt, bỏ xe nếu tiền phạt cao. Nên nhớ rằng, khi vi phạm thì việc bỏ xe là việc của cá nhân, nhưng đóng phạt thì vẫn đóng phạt. Bà Phó chủ tịch phường chỉ sai là phát ngôn chưa đúng chuẩn chứ hành động của bà không sai trong thời điểm này. Nếu ai ủng hộ cô gái bán rau thì vô hình chung đã quên câu "thượng tôn pháp luật".

Còn nếu nói cô gái nghèo nên thông cảm thì làm cho mọi người nhầm tưởng tiêu chuẩn nghèo của Việt Nam là nhà lầu, có ít nhất 2 máy lạnh, có đầu thu K+, xe tay ga Honda Vision...làm như thế tội nghiệp người nghèo lắm các bạn à.


34 nhận xét:

 1. Trong khi cả nước đang chung ta chống dịch, giờ nếu chị bán hoa trở thành "trung gian" lây nhiễm, lây bệnh cho những người khác, thì công lao của hàng triệu người sẽ đi trong phút mốt, lệnh giãn cách sẽ tiếp tục, chưa biết bao giờ "mở cửa lại nền kinh tế". Nghèo không có nghĩa là muốn làm gì thì làm, ngồi xổm trên pháp luật nhé.

  Trả lờiXóa
 2. Cả xã hội đang nghiêm túc thực hiện cách ly thì vẫn còn có những người vô ý thức như chị bán hàng này đây! Chị tưởng những người khác không khốn đốn khi mà phải ở nhà tránh dịch à, chị tưởng mỗi chị cần kiếm tiền để trang trải hay sao? Nếu pháp luật được lập ra mà phải cúi đầu trước những kẻ kém hiểu biết và vô ý thức như chị thì làm sao chỉnh đốn được xã hội.

  Trả lờiXóa
 3. Chuyện này trách nhiệm không chỉ nằm ở bà bán hàng kia, mà còn ở những anh lều báo tung tin vớ vẩn nữa. Các anh tung hô chị như thể là một "người hùng" đấu tranh lại pháp luật vậy ha, xây dựng hình ảnh một người nghèo bị chính quyền chèn ép. Nhưng hành động của chị rõ ràng là chống đối pháp luật và những người thi hành pháp luật, chị bị xử phạt là điều đương nhiên thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, những kẻ phản động đã lợi dụng vụ này để xuyên tạc và chống phá đất nước

   Xóa
 4. Nghèo không thể trở thành lý do để nằm ngoài pháp luật được. Sự công bằng và dân chủ chẳng phải không phân biệt giàu nghèo sao, vì vậy cớ gì mà người nghèo lại có quyền cho rằng mình có thể chống lại pháp luật? Suy nghĩ của bà bán hàng hoa này cũng như của một số người dân thực sự quá vô lý, không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, không thể viện cớ nghèo để không chấp hành pháp luật được

   Xóa
 5. Nói thật, người ta ta gọi chị là con điên, là mày là quá nhẹ nhàng. Lúc này chị là kẻ vi phạm trắng trợn các quy định phòng dịch, nếu chị có tí virus thì cả nước ăn cờ vì chị đi long nhong thế, biết truy dấu vết ra sao. Nhắc lại lúc này chị đã là đối tượng vi phạm có thể bị còng tay bỏ tù chứ đừng nói đến việc được nghe ngọt nhạt rõ chưa. Người ta chưa truy tố chị vì hành vi chống đối, cầm dao định lấy đầu cán bộ là may lắm rồi. Nghèo thì được ngồi trên pháp luật để gào rú à?

  Trả lờiXóa
 6. À chị nói chị nghèo, chị khổ lắm, thôi cái văn này tôi oẹ ra mất. 90 triệu dân Vn đều nghèo hết, ai chả có hoàn cảnh. Ai cũng như chị, ai cũng đồng loạt vác xe với hàng hoá ra đường bày bán, mồm leo lẻo em nghèo nhưng giương con dao lên như Tử Long định lấy đầu Lã Bố, nếu toàn dân Vn cũng chơi kiểu xanh chín thế thì thử hỏi Vn chống được dịch ko? Tôi tin chị ko nghèo đói tới mức ý, nhìn cơ ngơi nhà chị chả kém đéo ai. Nói thế cho nhanh. Vì vậy chị bỏ ngay thói mất dạy đi. chính quyền người ta đã quá nhân nhượng với chị rồi.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi mà là chính quyền ở đấy thì chị xác định sớm, là thò ra cái xe không đăng ký nào tôi thu xe đó, thò ra bán rau cỏ ở đường tôi phạt tốc đít chị lên. Gớm chết chết, người ta đã hiền, đã dân tuý thì chị đừng say thuốc quá. Lẽ ra tôi không xúm vào táng chị 1 tút nếu chị không ngáo quá.Đừng nghe bọn mất dạy nó thuốc rồi vùng lên định làm lãnh tụ nông dân khởi nghĩa chị ạ. Gớm thật tưởng mình là Tống Giang mặc váy hay sao!

  Trả lờiXóa
 8. Đừng có lấy cái nghèo mà trèo lên pháp luật! Cộng đồng mạng ủng hộ cô bán rau coi chừng măc mưu bọn phản động! Cô pct thì cần rút kinh nghiệm về kiềm chế khi cư xử với dân (cứng đầu), còn cô bán rau phải phạt cố ý vi phạm pháp luật và chống người thi hành công vụ mới đúng. Đừng mang cái nghèo ra mà mặc cả với pháp luật, nỡm!

  Trả lờiXóa
 9. nói về chị bán hàng rong, chị có sai không? Đương nhiên chị sai lè lè. Chị không chấp hành nghiêm túc chỉ thị 16 của thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng dịch, chị buôn bán không đúng nơi quy định, đặc biệt đặt trong bối cảnh dịch Covid 19 diễn biến phức tạp thì chị lại càng sai bởi nếu chằng may chị có dính tý virus thì chị sẽ trở thành bệnh nhân siêu lây nhiễm.

  Trả lờiXóa
 10. Lực lượng chức năng nhắc nhở chị không chấp hành, còn giơ dao để có ý định cản trở, chống đối lực lượng thực thi công vụ. Đáng nói, sai phạm của chị là có tính hệ thống khi ít nhất 3 lần chính quyền sở tại đã nhắc nhở nhưng chị vẫn không chấp hành, bày tỏ thái độ bất hợp tác.

  Trả lờiXóa
 11. Chị sai thì đương nhiên lực lượng thực thi công vụ, nhất là chị phó phường đã hành động đúng. Duy chỉ có một điểm sai ở đây đó là việc xưng hô “mày-tao” của chị phó phường là chưa đúng chuẩn mực của một cán bộ công bộc của dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng, trong chuyện này chị PCT phường cũng phải rút kinh nghiệm trong cách xưng hô với người bán hàng rong

   Xóa
 12. Ấy thế nhưng với sự vào cuộc của báo chí kền kền, k cần phân biết đúng sai, chỉ chực chờ chĩa mũi dùi vào chính quyền, vào các lực lượng thực thi công vụ, thế là a lê hấp, báo chí mạng nhảy vào bênh vực chị bán hàng rong một cách mù quáng, đồng thời không tiếc lời mạt sát chị phó phường, biến người vi phạm thành nạn nhân và biến ngược người thực thi công vụ thành người vi phạm

  Trả lờiXóa
 13. Báo chí lều báo, đương nhiên chỉ muốn lâu like đong xèng, và chạy theo thứ chủ nghĩa dân túy vô nguyên tắc, bênh vực cho những cái sai. Và cứ như thế, ước mơ xây dựng một Nhà nước pháp quyền trở thành xa vời khi cái sai được bảo vệ, cái đúng lại bị đưa ra đấu tố.

  Trả lờiXóa
 14. Tôi cũng phê bình thói mị dân yếu đuối của ông bí thư và chủ tịch phường khi đến tận nhà chị bán hàng rong xin lỗi, khiến chị này vừa được báo chí tung hô, nay được “chính quyền quan tâm” ngỡ rằng mình đúng hết, là bố thiên hạ, lại còn cao giọng đòi chính quyền phải mang xe vi phạm đến tận nơi trả mới nhận.

  Trả lờiXóa
 15. đám kền kền, dân chủ cũng được dịp nhảy vào xỉa xói và đánh hơi nhanh. Đám Trương Châu Hữu Danh đến tận nhà tặng tiền cho chị bàn hàng rong và ắt hẳn không quên rót mật vào tai chị này để xúi chị trở thành “tiên phong” trong việc chống đối lại pháp luật, phản kháng lại chính quyền.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng, tên Danh này đến tận nhà để tặng tiền chị bán hàng rong; nhưng nếu chị này không tỉnh táo là sa bẫy bọn phản động ngay

   Xóa
 16. Một sự việc tưởng như rất nhỏ nhưng với sự vào cuộc thiếu khách quan, thiếu lương tâm của báo mạng, tính toán của lũ kền kền cộng với sự thiếu bản lĩnh của những cán bộ chính quyền khiến cho câu chuyện lộn ngược, đổi trắng thay đen ghê gớm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người ta cứ lấy lý do nghèo để làm bậy nhưng nên nhớ là chị ta bị nhắc nhở 3 lần rồi, 1 làn tịch thu xe trước đó nhưng lại tiếp tục vi phạm, nếu ai cũng lấy ly do đó thì con đâu là pháp luật nữa, nhớ chị ta mang bệnh mà bán hàng mỗi ngày tiếp xúc cả tră ng thì hậu quả sẽ ra sao?

   Xóa
 17. tôi cũng không thể adua mà khóc lóc cho chị bán rong được, đứng cùng chiến tuyến với các bạn được, ai trong số các bạn ủng hộ hành động bất chấp chỉ thị của Thủ tướng và ủng hộ chị bán hàng rong ở Quảng Ninh trong thời điểm này đều là quân vô pháp vô thiên, kể cả các anh chị làm báo, mà báo chí suốt ngày đi vuốt trụ cho đám vô pháp vô thiên, mị dân là nền báo chí hỏng. Nghèo không phải lí do để ngồi lên pháp luật (mà chị ta thực ra không nghèo lắm)

  Trả lờiXóa
 18. Nếu chị kia bị Covid 19 thì các bạn lại chửi lên tận trung ương, những đồng chí công an dẹp vỉa hè lòng lề đường là đúng và thậm chí phải làm rắn trong thời điểm này, chém tướng làm gương, hạ tốt thị uy, ai cũng như các bạn thì há chẳng phải đất nước này loạn hết hay sao?

  Trả lờiXóa
 19. Nghèo không có nghĩa là đạp trên pháp luật. Hành vi dùng xe không giấy tờ, không đủ điều kiện tham gia giao thông đã sai lại còn buôn bán rong trong lúc cao điểm phòng chống dịch thì càng sai. Những người ý thức kém thế này lại còn bị các thế lực xấu xúi bậy thì dễ trở nên ảo tưởng, trở thành công cụ cho ý đồ xấu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng, sai thì chấp nhận là sai, đừng viện cớ nghèo để không chấp hành pháp luật

   Xóa
 20. Ở Việt Nam cứ nghèo là vô tội, luôn đúng mà. Suy nghĩ của bà bán hàng hoa này cũng như của một số người dân thực sự quá vô lý, không thể chấp nhận được. Họ buôn bán còn có thu nhập cao hơn cả ng làm công ăn lương bt. Vô thương bất phú mà.

  Trả lờiXóa
 21. Chị không chấp hành nghiêm túc chỉ thị 16 của thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng dịch, chị buôn bán không đúng nơi quy định, đặc biệt đặt trong bối cảnh dịch Covid 19 diễn biến phức tạp thì chị lại càng sai bởi nếu chằng may chị có dính tý virus thì chị sẽ trở thành bệnh nhân siêu lây nhiễm

  Trả lờiXóa
 22. Người ta chưa truy tố chị vì hành vi chống đối, cầm dao định lấy đầu cán bộ là may lắm rồi. Nghèo thì được ngồi trên pháp luật để gào rú à?
  Trong khi đó là lần thứ 4 chị vi phạm rồi, đúng là già mồm chua ngoa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng đó bạn, sai thì chấp nhận, không thể đổ cho nghèo được

   Xóa
 23. Đói cho sạch rách cho thơm. Mình không hơn người ta được cái giàu sang nhưng phải hơn người ta cái đàng hoàng. cả nước đang chung ta chống dịch, giờ nếu chị ấy trở thành "trung gian" lây nhiễm, lây bệnh cho những người khác, thì công lao của hàng triệu người sẽ đi trong phút mốt, lệnh giãn cách sẽ tiếp tục, chưa biết bao giờ "mở cửa lại nền kinh tế". Thiệt hại sẽ là vô cùng lớn. Đấy lại được thêm cái cho đám rận chủ xuyên tạc.

  Trả lờiXóa
 24. Người nghèo cũng phải chấp hành pháp luật; chẳng lẽ đợi giàu mới chấp hành pháp luật hay sao?

  Trả lờiXóa