TIN TỨC

Kiên quyết xử lý sai phạm trong đấu thầu giá tại CDC Hà Nội!

Tọa Sơn

Trong khi cả nước chúng ta vẫn đang cuộc chiến với dịch Covid-19, bên cạnh chúng ta xử lý những người dân vi phạm quy định của Chính phủ từ xử phạt hành chính cho đến xử lý hình sự thì chúng ta cũng đang xử lý các cán bộ tham gia phòng, chống dịch vi phạm. Như ngày 20/4 vừa qua, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Vĩnh Long đã đình chỉ công tác để xác minh 02 cán bộ có dấu hiệu sai phạm trong quá trình quản lý khu cách ly tại trường Quân sự tỉnh Vĩnh Long. Đặc biệt ngày 22/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) khởi tố vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng (theo điều 222 Bộ luật Hình sự năm 2015) xảy ra tại CDC Hà Nội, Công ty Cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH Vật tư khoa học và Thương mại Việt Nam (MST) và một số đơn vị. Đồng thời, Bộ Công an đã tiến hành khởi tố bắt giam 7 bị can trong đó có ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc CDC Hà Nội. Bộ Công an cũng cho biết thêm các đối tượng đã tìm cách nâng khống giá hệ thống xét nghiệm Realtime PCR từ 2,7 tỷ lên 7 tỷ đồng. 
 
7 bị can vừa bị khởi tố liên quan đến sai phạm tại CDC Hà Nội
Có thể nói, so với các vụ án kinh tế khác thì số tiền gần 5 tỷ chênh lệch mà các đối tượng được hưởng chưa phải là con số lớn lắm nhưng nó lại để lại sự bức xúc trong quần chúng nhân dân vì thời điểm vụ việc xảy ra và nội dung vụ án. Không thể bức xúc sao được khi mà trong khi Đảng, Nhà nước đang tập trung mọi nguồn lực để phòng, chống dịch Covid-19, kêu gọi người dân ủng hộ để chúng ta có thêm nguồn lực thì các đối tượng lại tìm cách bòn rút ngân sách nhà nước. Khi các cụ già, các em nhỏ ủng hộ những đồng tiền tiết kiệm dưỡng già hay tiền mừng tuổi với hi vọng số tiền đó được tiêu một cách có ý nghĩa nhất thì các đối tượng lại tìm cách đút túi số tiền tỷ. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội là một trong những đơn vị tuyến đầu chống dịch nhưng người lãnh đạo của đơn vị lại mắc sai phạm nghiêm trọng. Là một người có kinh nghiệm trong phòng chống dịch bệnh nhưng vị giám đốc CDC lại không vượt ra con virus DolaVid. Điều đó thật là đáng buồn và vị này đã phải trả giá.

Tuy nhiên, với việc Bộ Công an kịp thời điều tra, làm rõ sai phạm của CDC Hà Nội, cùng với đó Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã khẳng định sẽ phối hợp với Bộ Công an để làm rõ và xử lý nghiêm sai phạm tại CDC Hà Nội. Không dừng ở đó, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng đã chỉ đạo Sở Y tế Hà Nội và các đơn vị khác có liên quan rà soát lại toàn bộ việc mua các trang thiết bị y tế phòng chống Covid-19 nhằm phát hiện những sơ hở mà các đối tượng đã lợi dụng, kịp thời phát hiện các sai phạm khác để xử lý. Có thể nói rằng, chính những hành động kịp thời, kiên quyết của Bộ Công an, của Chính quyền Hà Nội, sự công khai vụ việc trên đã khiến quần chúng nhân dân, cán bộ đảng viên thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, các ngành các cấp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời người dân Thủ đô tin tưởng rằng các đối tượng sẽ bị xử lý một cách đáng và đây cũng sẽ là kinh nghiệm để các địa phương khác rà soát lại công tác mua trang thiết bị phòng chống dịch của mình. 

14 nhận xét:

 1. Thiết nghĩ Đảng, Nhà nước đang phải gồng mình dùng tiền ngân sách để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân với số tiền hàng chục ngàn tỉ thì mới thấy tiền với nhà nước trong lúc này cần kíp đến mức độ nào.

  Trả lờiXóa
 2. Trong bối cảnh đó, có cả những cụ già chắt bóp dành dụm từng đồng gửi những người khó khăn hơn, trong bối cảnh có những cây ATM gạo miễn phí mà không cần hô hào nhiều người đóng góp từng cân gạo chống đói thì mới thấy hành vi đẩy giá thiết bị y tế của ông Nguyễn Nhật Cảm- giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội không chỉ là vô cảm mà là tội ác, không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 3. Việc C03 khởi tố vụ án trên là hết sức kịp thời, đáng hoan nghênh, cho thấy không có vùng cấm trong điều tra, xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật.thế mới thấy quyết tâm chống tham nhũng đến cùng của Đảng ta

  Trả lờiXóa
 4. người dân cần hết sức cảnh giác, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý điều hành của Nhà nước trong công tác đấu tranh phòng, chống dịch Covid-19, không để kẻ xấu lợi dụng để xuyên tạc, lôi kéo tham gia vào các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 5. CDC Hà Nội là đơn vị chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch, chỉ đạo và thực hiện các hoạt động chuyên môn về công tác y tế dự phòng trên địa bàn Hà Nội. Là đơn vị thuộc tuyến đầu trong phòng chống Covid-19 với các nhiệm vụ sàng lọc, kiểm soát, xét nghiệm, đưa ra cảnh báo và công bố những người nhiễm bệnh lẽ ra đây phải là nơi mang lại cho người dân niềm tin yêu, trân trọng. Thế nhưng sự suy thoái của một số cá nhân đã đi ngược lại tinh thần chống dịch chung của cả xã hội.

  Trả lờiXóa
 6. Ngay từ đầu, Đảng, Nhà nước đã sớm xác định “chống dịch như chống giặc” với sự đồng lòng, chung sức của mọi tầng lớp nhân dân, quyết đẩy lùi đại dịch Covid-19 thì sự việc trên lại càng không thể chấp nhận

  Trả lờiXóa
 7. Rõ ràng đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng không chỉ quy định pháp luật, mà trong thời điểm này, về mặt đạo đức xã hội thì đó còn là sự táng tận lương tâm của những kẻ tham lam và vô cảm.

  Trả lờiXóa
 8. Trong khi những cụ già, những em nhỏ sẵn sàng quyên góp từng thứ nhỏ nhất, góp vào công cuộc phòng chống dịch thì những người “có ăn có học”, nắm quyền hành trong tay lại lợi dụng tình hình dịch bệnh phức tạp để vơ vét làm của riêng.

  Trả lờiXóa
 9. Đây chỉ là sai phạm của một số cá nhân, dĩ nhiên chúng ta không thể quy chụp hay phủ nhận những nỗ lực chung của toàn ngành Y tế Thủ đô trong cuộc chiến chống Covid-19. và qua vụ xử lý này nhân dân càng tin tưởng hơn vào Đảng và Nhà nước

  Trả lờiXóa
 10. Chính vì vậy, cần phải có bản án nghiêm trị, thích đáng đối với các đối tượng thoái hóa, biến chất, tham nhũng trong chống dịch này để răn đe và làm gương. có như thế thì chúng ta mới lấy duoc niem tin của nhân dân

  Trả lờiXóa
 11. Trong bối cảnh có những cây ATM gạo miễn phí mà không cần hô hào nhiều người đóng góp từng cân gạo chống đói thì mới thấy hành vi đẩy giá thiết bị y tế lên cao 1 cách chóng mặt, lợi dụng những lúc khó khăn nhất dể bòn rút.

  Trả lờiXóa
 12. Là đơn vị thuộc tuyến đầu trong phòng chống Covid-19 với các nhiệm vụ sàng lọc, kiểm soát, xét nghiệm, đưa ra cảnh báo và công bố những người nhiễm bệnh lẽ ra đây phải là nơi mang lại cho người dân niềm tin yêu, trân trọng.
  Không thế chấp nhận việc lợi dụng lúc nguy nan mà ăn trên hồ hôi xương máu của nhân dân đc, tiền đó là dân đóng góp chứ không phải trên trời rơi xuống

  Trả lờiXóa
 13. Rất may là các cơ quan chức năng đã kịp thời điều tra, làm rõ sai phạm của CDC Hà Nội, cùng với đó Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã khẳng định sẽ phối hợp với Bộ Công an để làm rõ và xử lý nghiêm sai phạm tại CDC Hà Nội. Không thể để ngân sách công bị những kẻ này lợi dụng, làm thất thoát được.

  Trả lờiXóa