TIN TỨC

Không hề có chuyện Công hàm của Thủ tướng Phạm Văn Đồng "dâng" biển đảo cho Trung Quốc!

Con đường phía trước

Trong công hàm gửi Liên Hợp Quốc ngày 17/4, Trung Quốc dẫn Công thư năm 1958, cho rằng "Chính phủ Việt Nam công nhận và ủng hộ tuyên bố của chính phủ Trung Quốc về lãnh hải mà Trung Quốc đưa ra ngày 4/9/1958". Theo đó, Trung Quốc đòi có "lãnh hải 12 hải lý, áp dụng cho tất cả lãnh thổ của Trung Quốc, gồm có Đông Sa, Tây Sa, Nam Sa và Trung Sa và các đảo khác thuộc Trung Quốc". Ngay lập tức, các đối tượng phản động, chống đối ở trong nước đã đưa thông tin trên, cho rằng “chính phủ cộng sản bán biển đảo cho Trung Quốc” từ năm 1958, bôi nhọ uy tín của Thủ tướng Phạm Văn Đồng. 
Bức Công hàm của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng
Nhìn nhận lại bức Công hàm và bối cảnh tình hình, chúng ta có thể thấy rõ sự xuyên tạc của Trung Quốc cũng như đám phản động ở trong nước. Trước hết, việc Trung Quốc diễn giải nội dung Công hàm ngày 14/9/1958 của Thủ tướng Phạm Văn Đồng như là một chứng cứ cho thấy Việt Nam đã công nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là hết sức phiến diện và xuyên tạc nội dung, ý nghĩa của bản Công hàm đó, hoàn toàn xa lạ với nền tảng pháp lý của Việt Nam cũng như luật pháp quốc tế, bất chấp thực tế khách quan của bối cảnh lịch sử đương thời. Cụ thể, về nội dung bức công hàm, ngày 14/9/1958, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (VNDCCH) Phạm Văn Đồng gửi Công hàm cho Thủ tướng Chu Ân Lai, nguyên văn như sau:"Thưa Đồng chí Tổng lý, Chúng tôi xin trân trọng báo tin để Đồng chí Tổng lý rõ: Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ghi nhận và tán thành bản tuyên bố ngày 4 tháng 9 năm 1958 của Chính phủ nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa quyết định về hải phận của Trung Quốc. Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tôn trọng quyết định ấy và sẽ chỉ thị cho các cơ quan Nhà nước có trách nhiệm triệt để tôn trọng hải phận 12 hải lý của Trung Quốc trong mọi quan hệ với nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa trên mặt biển. Chúng tôi xin kính gửi Đồng chí Tổng lý lời chào rất trân trọng”.

Công hàm 1958 có hai nội dung rất rõ ràng:

Một là, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ghi nhận và tán thành việc Trung Quốc mở rộng lãnh hải ra 12 hải lý;

Hai là, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa chỉ thị cho các cơ quan nhà nước tôn trọng giới hạn lãnh hải 12 hải lý mà Trung Quốc tuyên bố.

Trong Công hàm của Thủ tướng Phạm Văn Đồng không có từ nào, câu nào đề cập đến vấn đề lãnh thổ và chủ quyền, càng không nêu tên bất kỳ quần đảo nào như Trung Quốc đã nêu.

Do vậy, chỉ xét về câu chữ trong một văn bản có tính chất ngoại giao cũng dễ dàng nhận thấy mọi suy diễn cho rằng Công hàm 1958 đã tuyên bố từ bỏ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và coi đó là bằng chứng khẳng định Việt Nam đã thừa nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với hai quần đảo này là xuyên tạc lịch sử và hoàn toàn không có cơ sở pháp lý.

Bởi, hơn ai hết, chính Thủ tướng Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thấu hiểu quyền tuyên bố về lãnh thổ quốc gia thuộc thẩm quyền cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất là Quốc hội, và việc bảo vệ tòan vẹn lãnh thổ quốc gia luôn luôn là mục tiêu hàng đầu đối với Nhà nước và nhân dân Việt Nam, nhất là trong hoàn cảnh ra đời của Công hàm như đã nêu trên.

Bức "Công thư" (không phải Công hàm), đã rất cẩn trọng từng câu chữ, khi thể hiện sự ủng hộ tuyên bố của Trung Quốc về tuyên bố chủ quyền Biển trong phạm vi 12 hải lý, phù hợp với công ước quốc tế, tuyệt nhiên không có bất cứ từ nào đề cập đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt nam. Trên thực tế 12 hải lý, tính từ bờ biển Trung Quốc không thể có hai vùng quần đảo của Việt nam. 

Do vậy, có thể khẳng định chắc chắn rằng, việc xuyên tạc về bức Công hàm của Thủ tướng Phạm Văn Đồng là sai trái và hoàn toàn không hề có cơ sở.

15 nhận xét:

 1. Bức Công hàm đó rõ ràng không có từ nào, câu nào đề cập đến vấn đề lãnh thổ và chủ quyền, càng không nêu tên bất kỳ quần đảo nào như Trung Quốc và đám rận chủ kia đã nêu. Và thực tế thì 12 lãnh hải tính từ bờ biển Trung Quốc không thể nào tới hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng đúng vậy, mỗi hải lý có gần 2 km thôi, nhưng cái đường lưỡi bò đó thì dài biết bao nhiêu. Trong khi đó thì luật biển 1982 cũng thừa nhận điều đó mà. chúng ta cũng nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản.

   Xóa
 2. Công hàm chỉ nêu rằng nước ta ghi nhận và tán thành việc Trung Quốc mở rộng lãnh hải ra 12 hải lý, đồng thời sẽ chỉ thị cho các cơ quan nhà nước tôn trọng giới hạn lãnh hải 12 hải lý mà Trung Quốc tuyên bố. Không hề có một câu từ nào đề cập đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cả Trung Quốc lẫn đám rận chủ đang bịa đặt cái gì vậy?

  Trả lờiXóa
 3. Có thể nói từng câu từng chữ trong bức công thư kia đã rất thận trọng và chính xác, không thể hiểu lầm, hiểu sai chỗ nào, trong đó chỉ thể hiện sự ủng hộ tuyên bố của Trung Quốc về tuyên bố chủ quyền Biển trong phạm vi 12 hải lý, phù hợp với công ước quốc tế. Không biết Trung Quốc đọc kiểu gì để rồi nhận vơ luôn hai quần đảo của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Chẳng có một từ nào cho thấy Công hàm này từ bỏ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa hay Việt Nam đã thừa nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với hai quần đảo này cả! Tất cả đều là những suy diễn, lập luận xuyên tạc lịch sử của phía Trung Quốc, cùng với sự ăn theo của đám rận chủ mà thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Và thực tế thì 12 lãnh hải tính từ bờ biển Trung Quốc không thể nào tới hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam được.
  Chúng ta cần nhìn nhận 1 cách rõ ràng, nhìn cái đường lười bò đó xem có mà phải 1200 hải lý các bác à.

  Trả lờiXóa
 6. Cần khẳng định rõ, nội dung của công thư do cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký này không chứa đựng bất kỳ câu chữ nào nói về việc chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa. Và thêm nữa, đối với các sự chuyển nhượng lãnh thổ, thì Thủ tướng VNDCCH không có thẩm quyền quyết định việc ấy, không có thẩm quyền quyết định việc ấy, mà phải là cơ quan quyền lực tối cao ở Việt Nam là Quốc hội. Và cuối cùng, chính quyền VNDCCH không thể quyết định hoặc chuyển giao một thứ mà họ không kiểm soát nó trong thực tế (do Mỹ và tay sai chiếm giữ).

  Trả lờiXóa
 7. Công hàm của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng là văn bản ngoại giao, nó có giá trị pháp lý về những vấn đề được nêu trong nội dung, đó là Việt Nam tôn trọng 12 hải lý mà Trung Quốc tuyên bố.

  Trả lờiXóa
 8. Công hàm không đề cập chủ quyền lãnh thổ, vấn đề Hoàng Sa, Trường Sa nên đương nhiên nó không có giá trị pháp lý trong vấn đề chủ quyền Trường Sa, Hoàng Sa. Do đó, lập luận cho rằng “chế độ VNDCCH công nhận chủ quyền biển đảo của Trung Quốc trong đó có Hoàng Sa và Trường Sa” là phi thực tế.

  Trả lờiXóa
 9. Thực tế, khoảng cách từ Đảo Hải Nam đến Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam có chiều dài khoảng 380km/1,8, tức hơn 200 hải lý, đến đảo Trường Sa 1.143 km/1,8 tương đương 635 hải lý tính từ mép đất liền của hòn đảo này. Vì vậy, Việc công nhận 12 hải lý trong Công hàm 1958 của chính phủ, về mặt pháp lý cũng không hề liên quan gì đến việc tuyên bố chủ quyền về hai Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam thuộc chủ quyền Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 10. Quần đảo Hoàng Sa do chính chế độ cũ để mất vào tay Trung Quốc khi người Mỹ và Trung Quốc thỏa hiệp ngay trên lưng chế độ cũ, buộc chính quyền Nguyễn Văn Thiệu và bè lũ tay sai, bù nhìn phải chấp nhận diễn tuồng, mang một số lực lượng hải quân làm tốt thí, đổi lại Nguyễn Văn Thiệu được Mỹ hứa hẹn cấp thêm tiền để chống lại quân giải phóng miền Nam Việt Nam. Gạc Ma và một số đảo khác do Trung Quốc dùng vũ lực để chiếm đoạt, sát hại 64 chiến sĩ của Quân đội nhân dân Việt Nam năm 1988. Từ đó đến nay, Trung Quốc cải tạo các đảo trái phép trên chủ quyền của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 11. Thủ tướng VNDCCH không có thẩm quyền quyết định việc ấy, không có thẩm quyền quyết định việc ấy, mà phải là cơ quan quyền lực tối cao ở Việt Nam là Quốc hội. Nên việc này không có ý nghĩa đối với việc chúng ta đồi lại chủ quyền.

  Trả lờiXóa
 12. Trong công hàm không hề có một từ ngữ nào thể hiện việc Việt Nam thừa nhận Hoàng Sa, Trường Sa của Trung Quốc. Rõ ràng công hàm chỉ nói Việt Nam tôn trọng giới hạn 12 hải lý mà Trung Quốc đã công bố. Chúng ta chưa bao giờ từ bỏ chủ quyền đối với Hoàng Sa và Trường Sa!

  Trả lờiXóa
 13. Bọn rận chủ thì cứ có cái gì bấu vào mà xuyên tạc được lả chúng nó không tha mà. Trong công hàm không hề có một từ ngữ nào thể hiện việc Việt Nam thừa nhận Hoàng Sa, Trường Sa của Trung Quốc. Rõ ràng công hàm chỉ nói Việt Nam tôn trọng giới hạn 12 hải lý mà Trung Quốc đã công bố. Vậy mà chúng nó ăn nói thế đấy

  Trả lờiXóa