TIN TỨC

Kháng chiến chống Mỹ đâu phải là cuộc chiến “nồi da nấu thịt”

Con đường phía trước

Cứ mỗi lần gần đến ngày 30/4, các đối tượng chống đối, các trang mạng phản động lại đưa ra các bài viết bôi nhọ về ý nghĩa của của chiến thắng 30/4 nói riêng và của cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc ta nói chung. Không khó để thấy các luận điệu xuyên tạc của chúng, mà điển hình, chúng tập trung cho rằng cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc Việt Nam thực chất “là cuộc nội chiến”, “nồi da nấu thịt” giữa miền Bắc và miền Nam, giữa ý thức hệ cộng sản và tư bản và chiến thắng 30/4/1975 chỉ là hân hoan của những người miền Bắc Việt Nam mà thôi.

Thực tế cho thấy hoàn toàn không có chuyện nhân dân ta tiến hành cuộc kháng chiến chống thực dân xâm lược, bảo vệ độc lập dân tộc, thống nhất đất nước để thực hiện vai trò “ủy nhiệm” của một lực lượng chính trị nào đó, cũng không có chuyện cuộc chiến tranh này “mang tính ý thức hệ”; càng không có chuyện cuộc chiến chống ngoại bang xâm lược là cuộc chiến “nồi da, nấu thịt”.
Cách người dân Mỹ hiểu về cuộc chiến tranh Việt Nam
Ngược dòng lịch sử chúng ta thấy, cuộc chiến tranh Việt Nam (theo cách gọi của phương Tây) là một cuộc chiến tranh xâm lược do Mỹ khởi xướng, với sự tiếp tay của ngụy quyền Sài Gòn. Trong suốt 21 năm chiến tranh, với quyết tâm chiếm bằng được miền Nam Việt Nam, Mỹ đã thay đổi 5 chiến lược quân sự, huy động tới hơn nửa triệu quân, cùng hàng vạn quân Đồng minh làm xương sống cho hơn 1 triệu quân nguỵ. Trong thời kỳ này, Hoa Kỳ cũng đã nhiều lần dùng thủ đoạn ngoại giao, hòa hoãn với nhiều nước lớn XHCN để rảnh tay xâm lược Việt Nam.

Trong cuộc chiến tranh này, Mỹ đã sử dụng tất cả những vũ khí, kỹ thuật quân sự tiên tiến nhất, kể cả hàng rào “điện tử”, pháo đài bay B52, vũ khí sinh học, hóa học, hòng đưa Việt Nam trở về “thời kỳ đồ đá”. Trong cuộc chiến tranh này, Hoa Kỳ đã ném xuống Việt Nam 7,8 triệu tấn (gấp hơn 3 lần số bom, đạn Mỹ sử dụng trong chiến tranh thế giới thứ hai và gấp 12 lần so với chiến tranh Triều Tiên). 

Mỹ cũng đã rải xuống miền Nam Việt Nam 85 triệu lít chất độc hóa học điôxin. Hậu quả là hơn một nửa diện tích rừng của Việt Nam đã bị thiêu rụi và đến nay di chứng của chất độc trên con người và đồng ruộng vẫn còn tồn tại.  Trong cuộc chiến tranh này, Mỹ đã mất trên 58.000 binh sỹ (chết và mất tích), tiêu tốn 676 tỷ USD, đưa cuộc chiến tranh Việt Nam trở thành một trong những cuộc chiến tranh tổn thất nhiều sinh mạng và tốn kém nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Thời đế quốc Mỹ xâm lược, chúng thành lập Việt Nam Cộng hòa trên cơ sở kế thừa Quốc gia Việt Nam - là chính phủ bù nhìn, do Mỹ thao túng - nên bị Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam coi là “ngụy quyền”. Một chế độ sẵn sàng bắn giết đồng bào mình, một chế độ yêu cầu một nước ngoại bang ném bom hủy diệt đồng bào mình ở miền bắc để đạt mưu đồ chính trị của mình, chế độ đó không là ngụy thì là gì. Tổng thống Mỹ Nixon trong lúc giận dữ từng nói: “Không thể để cái đuôi chó phản lại cái đầu con chó được” (Những năm tháng ở Nhà Trắng của Henry Kissinger, xuất bản năm 1979). Tại cuộc họp do Hội “American Friends of Vietnam” - một tổ chức vận động ủng hộ Ngô Đình Diệm ở Washington D.C ngày 1-6-1965, John Kennedy (sau này là Tổng thống Mỹ) đã tuyên bố: “...nếu chúng ta không phải là cha mẹ của nước Việt Nam bé nhỏ (chỉ Việt Nam Cộng hòa) thì chắc chắn chúng ta cũng là cha mẹ đỡ đầu của nó. Chúng ta chủ tọa lúc nó ra đời, chúng ta viện trợ để nó sống, chúng ta giúp định hình tương lai của nó”. Điều này đã khẳng định rõ Mỹ là kẻ thù chính, còn “ngụy quyền, ngụy quân” chỉ là bù nhìn, tay sai bị lầm đường lạc lối, nếu Mỹ thất bại ở Việt Nam thì “ngụy quyền” tất yếu sụp đổ. 

Vì vậy, chúng ta xác định chỉ tiến hành đấu tranh với Mỹ, gọi đây là cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước chứ không phải là chống ngụy cứu nước, không hoàn toàn xem “ngụy quân”, “ngụy quyền” là kẻ thù. Và thực tế, cuộc chiến tranh mà nhân dân Việt Nam tiến hành từ năm 1954 đến 1975 là chiến tranh giải phóng dân tộc, giữa một bên là nhân dân Việt Nam và một bên là đế quốc xâm lược do Mỹ đứng đầu. Không gì có thể thay đổi được chân lý đó

20 nhận xét:

 1. Cứ đến hẹn lại lên, dịp cả nước kỉ niệm ngày 30/4 - 1/5 cũng là ngày mà các nhà rận chủ, phản động lưu vong ngoi lên để tung ra những luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ về ý nghĩa của của chiến thắng 30/4 nói riêng và của cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc ta nói chung. Nhưng đó cũng chỉ là những luận điệu mà chúng tự huyễn, chứ dân tộc Việt Nam ai cũng rõ kẻ thù của kháng chiến là đế quốc Mỹ.

  Trả lờiXóa
 2. Việt Nam Cộng hòa vốn được thành lập đã là chính phủ bù nhìn, do Mỹ thao túng. Kháng chiến chống Mỹ giải phóng miền Nam hoàn toàn là nhằm đánh đuổi đế quốc Mỹ ra khỏi lãnh thổ nước ta, giải phóng miền Nam khỏi ách thống trị của Mỹ, chứ không nhằm vào ngụy quyền. Chúng chỉ là những con tốt thí cho đế quốc mà thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Lịch sử thì không thể xuyên tạc hay làm giả được, sự thực vẫn là nhân dân ta tiến hành cuộc kháng chiến chống thực dân xâm lược, bảo vệ độc lập dân tộc, thống nhất đất nước vì chúng ta không thể sống dưới cái ách đô hộ và bóc lột của thực dân và đế quốc, sự thống trị tàn bạo của chính quyền bù nhìn Việt Nam Cộng hòa.

  Trả lờiXóa
 4. Thật nực cười với cái quan điểm cho rằng cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc Việt Nam thực chất “là cuộc nội chiến” của các anh rận chủ. Thế nếu không phải Mỹ, thì ai lập ra chính quyền bù nhìn, ai cho máy bay rải bom khắp đất nước, ai bóc lột tài nguyên, con người Việt Nam, ai sát hại hàng triệu đồng bào ta?

  Trả lờiXóa
 5. Việc tổng tuyển cử thống nhất đất nước Việt Nam không thành. Thực tế diễn ra sau Hội nghị Giơnevơ là Mỹ đã ủng hộ Việt Nam Cộng hòa từ chối tổ chức tổng tuyển cử để thống nhất đất nước. Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa cho rằng Mỹ và chính quyền Sài Gòn (trước đó là Chính phủ Quốc gia Việt Nam do Bảo Đại làm Quốc trưởng) là đại diện cho hai trong chín bên đã ký vào bản Hiệp định đình chiến của Hội nghị Giơnevơ năm 1954 nhưng lại không tán thành bản Tuyên bố cuối cùng của Hội nghị (ra Tuyên bố riêng), cho nên việc này chứng tỏ rằng Mỹ và chính quyền Sài Gòn đã sớm rắp tâm chia cắt lâu dài hai miền Nam, Bắc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. trong khi chính quyền Việt Nam Cộng hòa chối bỏ hiệp thương tổng tuyển cử tự do, đồng thời ra sức đàn áp khốc liệt những người kháng chiến cũ và khủng bố những đảng viên Đảng Lao động Việt Nam bằng những chiến dịch “tố cộng”, “diệt cộng”, thì Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vẫn kiên trì theo đuổi chính sách chuẩn bị cho tổng tuyển cử và cố gắng duy trì các giải pháp ôn hòa.

  Trả lờiXóa
 7. Hòa bình là hằng số mang bao khát vọng cho cách mạng Việt Nam sau nhiều năm chịu khói lửa chiến tranh. Sự kiên trì cho đường lối hòa bình của Đảng và Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là một cố gắng lớn cũng như là một sự kiềm chế lớn, trong khi phía Mỹ và Việt Nam Cộng hòa ra sức phá hoại nền hòa bình. Chính điều này đã làm cho một số người trong lực lượng cách mạng Việt Nam, nhất là ở miền Nam trong thời gian 1954-1959 “chưa tâm phục khẩu phục” chủ trương giữ gìn lực lượng cách mạng của Trung ương Đảng Lao động Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 8. Thái độ hiếu chiến và sức mạnh của Mỹ cùng với máy chém của chế độ Sài Gòn đã tiến công trực diện vào những giá trị của Hiệp định Giơnevơ, làm cho những người cách mạng ở miền Nam bức xúc, đòi quyền đứng lên đấu tranh vũ trang sau thời hạn 2 năm quy định của Hiệp định Giơnevơ (7-1957). Và điều này chính là một kích hoạt quan trọng cho sự ra đời Nghị quyết Hội nghị 15 (mở rộng) của Trung ương Đảng Lao động Việt Nam năm 1959 – Nghị quyết “cho phép đánh”. Nghị quyết nêu rõ: “Theo tình hình cụ thể và yêu cầu hiện nay của cách mạng thì con đường đó là lấy sức mạng của quần chúng, dựa vào lực lượng chính trị của quần chúng là chủ yếu, kết hợp với lực lượng vũ trang để đánh đổ quyền thống trị ủa đế quốc và phong kiến, dựng nên chính quyền cách mạng của nhân dân.”

  Trả lờiXóa
 9. phía Mỹ và chính quyền Sài Gòn thì cho rằng, “Việt Cộng” có ý đồ vi phạm Hiệp định Giơnevơ khi một mặt cho tập kết quân ra miền Bắc theo những điều khoản quy định của Hiệp định, một mặt thì lo tính ém lại lực lượng cách mạng “nằm vùng” để chờ thời cơ giành lấy chính quyền mà điển hình là sự kiện liên quan đến một yếu nhân của phía cách mạng.

  Trả lờiXóa
 10. Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta kéo dài tới 21 năm với biết bao máu xương đã đổ xuống, làm cho kinh tế sa sút, xã hội bị xáo trộn. Mỹ đã bị sa lầy vào cuộc chiến đó. Hội chứng về chiến tranh Việt Nam tại Mỹ vẫn còn, có lẽ cũng phải mấy lần 40 năm nữa vẫn chưa thể phai nhạt.

  Trả lờiXóa
 11. Đúng là Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tiến hành cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước được sự giúp sức của Liên Xô, Trung Quốc và các nước trong hệ thống XHCN, nhưng thực sự đó là cuộc chiến đấu của chính bản thân nhân dân Việt Nam, không có sự tham gia trực tiếp của nước ngoài. Đường lối chính trị, quân sự, kế hoạch tác chiến, … đều do Đảng ta đề ra.

  Trả lờiXóa
 12. chính quyền Việt Nam Cộng hòa thì lại khác, thực chất cuộc chiến là của Mỹ, quân Mỹ trực tiếp tham chiến, rõ nhất là từ năm 1965, với sự tham gia của quân đội Sài Gòn và cả quân của một số nước đồng minh của Mỹ, như Hàn Quốc, Austalia, New Zealand, … (riêng quân Mỹ có lúc đã lên tới gần 1 triệu quân). Mỹ còn tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân đối với miền Bắc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 13. Kế hoạch ném bom, bắn phá miền Bắc là của Mỹ, máy bay, tàu chiến, phi công, bom đạn là của Mỹ, và cuộc chiến tranh phá hoại của Mỹ đối với miền Bắc Việt Nam chính là một bộ phân không thể tách rời của toàn bộ chiến lược chiến tranh mà Mỹ tiến hành ở Việt Nam (và ở cả ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia).

  Trả lờiXóa
 14. Như chúng ta đã biết, cuộc can thiệp của Mỹ, hay nói đúng hơn là cuộc xâm lăng của Mỹ vào Việt Nam, đã gây nên một cuộc chiến tàn khốc trên khắp đất nước, thực chất là một sai lầm căn bản và phi luân. Một số nhỏ người Mỹ, đa số người Việt Nam thuộc chế độ cũ, vẫn cho rằng sự can thiệp của Mỹ bắt nguồn từ một ý định tốt. Nhưng qua ngay tài liệu của Lầu năm góc và của các bậc trí thức cũng như các bậc lãnh đạo tôn giáo có uy tín trên nước Mỹ thì đó là điều không thực. Ngay cả cựu Bộ trưởng Quốc phòng R.McNamara cũng phải thừa nhận cuộc chiến Việt Nam là một sự sai lầm của Mỹ…

  Trả lờiXóa
 15. Mọi lý luận dựa trên những “nếu”, “tại vì” để biện minh cho cuộc xâm lăng của Mỹ vào Việt Nam đều trở thành vô giá trị. Thẳng thắn mà nói, cái gọi là “nội chiến”, “chiến tranh ủy quyền” là cái cớ được dựng lên, là cách “lội ngược dòng” mà truyền thông hải ngoại xuyên tạc dù là phải bán rẻ lương tâm để tự dối lòng viết lên những điều hoàn toàn sai trái.

  Trả lờiXóa
 16. Lịch sử thì không thể xuyên tạc hay làm giả được, sự thực vẫn là nhân dân ta tiến hành cuộc kháng chiến chống thực dân xâm lược, bảo vệ độc lập dân tộc, thống nhất đất nước vì chúng ta không thể sống dưới cái ách đô hộ và bóc lột của thực dân và đế quốc, sự thống trị tàn bạo của chính quyền bù nhìn Việt Nam Cộng hòa.

  Trả lờiXóa
 17. Lịch sử thì không thể xuyên tạc hay làm giả được, sự thực vẫn là nhân dân ta tiến hành cuộc kháng chiến chống thực dân xâm lược, bảo vệ độc lập dân tộc, thống nhất đất nước vì chúng ta không thể sống dưới cái ách đô hộ và bóc lột của thực dân và đế quốc, sự thống trị tàn bạo của chính quyền bù nhìn Việt Nam Cộng hòa.

  Trả lờiXóa
 18. Phải khẳng định rằng, đương đầu và đánh thắng đế quốc Mỹ xâm lược và đội quân tay sai, chư hầu là cuộc một đấu tranh giai cấp quyết liệt. Đây không phải là "nội chiến”, mà về phía địch là cuộc chiến tranh xâm lược thực dân mới của đế quốc Mỹ; về phía ta là một cuộc chiến tranh chính nghĩa chống xâm lược để giành và giữ nền độc lập dân tộc.

  Trả lờiXóa
 19. Làm gì có cuộc kháng chiến chống thực dân xâm lược, bảo vệ độc lập dân tộc, thống nhất đất nước để thực hiện vai trò “ủy nhiệm” của một lực lượng chính trị. Chúng ta đấu tranh vì chsnh cuộc sống, hạnh phúc của mình. Đấu tranh vì hòa bình độc lập của dân tộc, đấu tranh cho hòa bình của thế giới. Lịch sử không thể thay đổi, thế giới đều thừa nhận điều đó

  Trả lờiXóa
 20. Chiến thắng 30/4/1975 đã mang lại độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc; nhưng để bảo vệ được thành quả đó mỗi người dân phải ra sức đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước ta.

  Trả lờiXóa