TIN TỨC

HÃY Ở NHÀ NHẤT LÀ KHI BẠN ĐANG Ở TRUNG TÂM LÀ NHỮNG THÀNH PHỐ LỚN NHƯ HÀ NỘI

Anh hùng xa lộ

Bệnh nhân người Nhật bản:“Nhìn tôi đây này. ...Cảm ơn tất cả ...những người đang cầu nguyện cho tôi.... Bây giờ tôi tiếp tục chiến đấu và ra khỏi đây.... để về với gia đình. Làm ơn hãy nghĩ kĩ ...trước khi ra khỏi nhà, đừng ra khỏi nhà....không đáng đâu!...” Cô Keren Mannering (Thai phụ 39 tuổi người Anh): “Mọi người...Tôi 29 tuổi và hiện đang mang thai 26 tuần...Tôi vừa được thông báo mình bị nhiễm Covid 19...Tôi bị viêm cả hai bên phổi và đang chiến đấu để cả mình và con được sống......Không đáng để đi ra ngoài đâu...Bạn sẽ hối hận... Bạn có thể đi lúc khác mà...”
  
Hãy nghe những gì họ nói, và hãy ở nhà để rồi không phải hối hận
Những lời thều thào trên của những người đang chống chọi từng ngày với Covid 19. Những người trong cuộc là những người hiểu nhất. Những người đang ở biên giới của sự sống và cái chết. Những người đang hiểu giá trị của sự sống quý hơn vàng và họ đã có thể có nó tốt hơn khi họ may mắn hơn, và họ đang truyền đi những thông điệp như những báo động đỏ nháy liên tục.

Tôi đã từng nghe câu nói về cuộc sống: “Cái gì mà người mua biết, người bán biết nhưng người dùng nó không bao giờ biết”, đóa chính là chiếc quan tài. Vâng, thậm chí ở nhiều nơi trên thế giới hiện nay còn chẳng có quan tài để mà chưa xác vì số lượng người chết quá đông và tăng lên nhanh chóng. Những người không chỉ bị bệnh đang chống trọi để giành sự sống mà cả những người ở tuyến đầu mới thực sự thấu hiểu, cảm nhận hạnh phúc với họ đến từng giây khi họ đã xa gia đình quá lâu rồi. Những hơi thở và sự cố gắng đến mệt mỏi.

Hãy đừng ra ngoài, ngoài kia không hề đơn giản đâu. Cả đất nước, thủ đô, cộng đồng và những giọt nước mắt, những hơi thở đang thều thào vì mệt mỏi nhưng vẫn đang cố truyền cho nhau sức mạnh của khối đoàn kết dân tộc, trên dưới một lòng: Từ đội ngũ y tế, công an, quân đội, phục vụ,... đã thực sự đang làm hết sức những gì có thể nhất vì tất cả chúng ta. Họ đang cầu xin, cầu cứu tất cả chúng ta, xin hãy ở nhà với cùng những lời nhắn gửi: “Chúng tôi đang đi làm vì các bạn, các bạn hãy ở nhà vì chúng tôi”.

Ở nhà là cách để đẩy virut chết chóc tránh xa tôi ra, để bảo vệ những người thân yêu nhất trên cõi đời này của tất cả chúng ta. Xin tất cả hãy lấy đó làm khẩu hiệu cho chính mình và những người thân yêu trong gia đình mình nhé. Không ai bắt chúng ta phải ở nhà, nhưng tất cả đang cầu cứu các bạn rằng hãy ở nhà, đừng ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết. Đó là cách tốt nhất để góp phần sức lực nhỏ nhoi của mình vào sự nghiệp thiêng liêng, vào thế trận của cả đất nước này.

Với những hành động thờ ơ sau hơn 10 cách ly xã hội vừa qua của một bộ phận không nhỏ người dân, đặc biệt tại một số nơi ở các thành phố lớn trong đó có Thủ đô Hà Nội đang thực sự là hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả. Tất cả họ đang thờ ơ mọi thứ, đang có biểu hiện kiểu như: Covid 19 ở đâu chứ không phải ở đây. Ai chết, ai bị chứ họ chưa bị đâu. Vậy đấy, và thế là trà đá vỉa hè, thể dục thể thao tập trung đông người. Và thậm chí không thèm đeo khẩu trang khi đi ra ngoài. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì khi không đeo khẩu trang thì những cái hắt hơi, hơi thở của con người có thể lan nguy cơ Virut trong không khí tới 6 phút. Ai dám chắc rằng 6 phút đó không có người đi qua những vùng hơi thở chứa đựng điều tệ hại của bệnh tật kia, và cấp số nhân mới tệ hại kinh khủng sau đó.

Giá trị của cuộc sống nhiều khi được định nghĩa một cách đơn giản là còn thở hay không. Và những lời thều thào trên của những bệnh nhân chia sẻ sẽ là thay chúng ta cho cảm giác chịu đựng, cảm giác đau khổ và gần cái chết của họ để chúng ta biết trân quý hơn về sức khỏe, sự phòng ngừa mà chúng ta đang có. Đặc biệt là ở Hà Nội khi mà mật độ dân số cao, sẽ có cảm giác bí bách khi ở nhà quá lâu nhưng cầu xin các bạn, những người con của Thủ đô yêu dấu hãy cố gắng vì nhau, vì nhau một chút thôi để rồi chúng ta sẽ ca khúc khải hoàn. Các bạn có nhiều cách thức, công việc sáng tạo khác nhau để cùng vượt qua thời khắc căng go này thay vì chọn những giải pháp mang hai tiếng THỜ Ơ như thế./.

15 nhận xét:

 1. Hà Nội là thành phố thủ đô, có mật độ dân cư cao vì thế mà khả năng lây nhiễm virus trong cộng đồng rất lớn. Vì vậy, mọi người hãy chịu khó ở nhà trong thời điểm đang cách ly xã hội, đừng để đến khi mình nhiễm bệnh, rồi lây cho người thân mới hối hận. Một người vô ý thức có thể làm công sức của xã hội trở nên vô ích.

  Trả lờiXóa
 2. Mặc dù tình hình dịch covid tại Việt Nam đang tiến triển rất khả quan, nhưng chúng ta vẫn chưa chắc chắn trong cộng đồng không có người đang ủ bệnh chưa tái phát, điều này vô cùng nguy hiểm. Hơn nữa, tình hình dịch trên thế giới vẫn rất phức tạp, số ca nhiễm bệnh và tử vong tăng lên chóng mặt từng phút, giờ vẫn chưa phải là lúc chúng ta có thể chủ quan!

  Trả lờiXóa
 3. Tôi biết ở nhà lâu thì ai cũng thấy bí bách và khó chịu, hơn nữa các hoạt động sản xuất làm ăn, kinh doanh bị ngưng trệ, ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế của mỗi gia đình. Nhưng nếu không làm tốt cách ly thì rất có thể chúng ta sẽ rơi vào tình trạng dịch bùng nổ, cứ nhìn Mỹ và các nước phương Tây mà xem, sự chủ quan sẽ dẫn đến hậu quả là hàng trăm ngàn người chết như thế đấy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng đó, hãy nhìn các nước đang không thể khống chế được dịch bệnh mà biết lo cho mình và xã hội

   Xóa
 4. Hãy đọc những bài chia sẻ của những bệnh nhân đang nhiễm covid 19, bạn sẽ thấy họ đang phải chống chọi với đau đớn nhiều thế nào, khi mà mang bệnh trong người và cận kề cái chết họ mới cảm nhận hết ý nghĩa của cuộc sống. Covid 19 là đại dịch toàn cầu, đó là vấn đề của tất cả chúng ta chứ không riêng một quốc gia hay cá nhân nào, vì thế đừng dửng dưng.

  Trả lờiXóa
 5. Ở những thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,...dân cư tập trung với mật độ lớn, do đó khả năng tiếp xúc người với người rất cao. Chính vì thế, những người sống ở thành phố lớn tuyệt đối không được thờ ơ, chủ quan với dịch bệnh. Chỉ cần mỗi người thiếu ý thức có thể dẫn đến những hậu quả to lớn cho sức khỏe của chính mình, cũng như đối với cộng đồng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thành phố lớn là nơi nguy có lây nhiễm rất cao; do đó phải có ý thức phòng dịch bệnh cho mình và cho xã hội

   Xóa
 6. Mọi người hãy chịu khó ở nhà trong thời điểm đang cách ly xã hội, đừng để đến khi mình nhiễm bệnh, rồi lây cho người thân mới hối hận.
  Chúng ta có quá nhiều bài học, ngay cả 1 cường quốc như Mỹ cũng đã toang vì covid rồi.

  Trả lờiXóa
 7. Hà Nội là thành phố thủ đô, có mật độ dân cư cao vì thế mà khả năng lây nhiễm virus trong cộng đồng rất lớn. Vì vậy, mọi người hãy chịu khó ở nhà trong thời điểm đang cách ly xã hội, đừng để đến khi mình nhiễm bệnh, rồi lây cho người thân mới hối hận. Một người vô ý thức có thể làm công sức của xã hội trở nên vô ích.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng đó bạn, một người không có ý thức sẽ làm mất hết mọi công sức của cả xã hội

   Xóa
 8. Mặc dù tình hình dịch covid tại Việt Nam đang tiến triển rất khả quan, nhưng chúng ta vẫn chưa chắc chắn trong cộng đồng không có người đang ủ bệnh chưa tái phát, điều này vô cùng nguy hiểm. Hơn nữa, tình hình dịch trên thế giới vẫn rất phức tạp, số ca nhiễm bệnh và tử vong tăng lên chóng mặt từng phút, giờ vẫn chưa phải là lúc chúng ta có thể chủ quan!

  Trả lờiXóa
 9. Tôi biết ở nhà lâu thì ai cũng thấy bí bách và khó chịu, hơn nữa các hoạt động sản xuất làm ăn, kinh doanh bị ngưng trệ, ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế của mỗi gia đình. Nhưng nếu không làm tốt cách ly thì rất có thể chúng ta sẽ rơi vào tình trạng dịch bùng nổ, cứ nhìn Mỹ và các nước phương Tây mà xem, sự chủ quan sẽ dẫn đến hậu quả là hàng trăm ngàn người chết như thế đấy.

  Trả lờiXóa
 10. Hãy đọc những bài chia sẻ của những bệnh nhân đang nhiễm covid 19, bạn sẽ thấy họ đang phải chống chọi với đau đớn nhiều thế nào, khi mà mang bệnh trong người và cận kề cái chết họ mới cảm nhận hết ý nghĩa của cuộc sống. Covid 19 là đại dịch toàn cầu, đó là vấn đề của tất cả chúng ta chứ không riêng một quốc gia hay cá nhân nào, vì thế đừng dửng dưng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói rất đúng, khi bạn bị bệnh rồi bạn mới cảm nhận được sức khỏe con người có giá trị như thế nào

   Xóa