TIN TỨC

Hà Nội đâu phải định làm quốc gia riêng đâu, thưa anh Huy Đức!

Con đường phía trước

Mới đây, trên fb cá nhân của mình, cựu nhà báo Trương Huy San (tức Huy Đức osin) đã đăng bài viết “Hà Nội không phải là quốc gia riêng”, trong đó, anh ta phê phán quyết định của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc “phạt người dân ra ngoài không đúng mục đích”, nói rằng Hà Nội định trở thành quốc gia riêng bởi lẽ, việc quy định như vậy là vượt quá thẩm quyền của Hà Nội. Tuy nhiên, tôi cho rằng, Trương Huy San nói như vậy là chưa hợp lý, không có cơ sở, trên nhiều phương diện.

Trước hết, xét về mặt pháp lý, việc quy định trên hoàn toàn đúng quy định của pháp luật. - Luật số 03/2007/QH12 ngày 21/11/2007 về Phòng chống bệnh truyền nhiễm. Tại Điều 8 Luật này quy định các hành vi bị cấm, trong đó hành vi "Không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền" được quy định tại khoản 7 của điều này.

- Nghị định số 69/2011/NĐ-CP ngày 08/8/2011 quy định xử phạt vi phạm hành chính về y tế dự phòng, môi trường y tế và phòng, chống HIV AIDS. Tại điểm b khoản 1 Điều 9 Nghị định này quy định mức phạt từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi "Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan có thẩm quyền". 

- Chỉ thị số 15/CT-TTg và 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định số 447/QĐ-TTg về công bố dịch Cô-vít 19 toàn quốc là những văn bản mới nhất gần đây công bố dịch trên phạm vi toàn quốc cũng như chỉ đạo thực hiện những biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Cô-vít 19. 

Các văn bản trên là cơ sở pháp lý cho việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và đẩy lùi sự lây lan của bệnh dịch Cô-vít 19, trong đó có những biện pháp được cho là "mạnh tay". 

Thứ hai, xét về mặt tình hình dịch bệnh Covid19, việc ban hành các lệnh cấm ra ngoài đối với những người trên 60 tuổi là hoàn toàn hợp lý và nhiều quốc gia như Nga, Ấn Độ, Pháp, Anh,… đã thực hiện lệnh cấm rồi. Thậm chí ở Nga, Philippines còn tuyên bố rõ, nếu ai vi phạm lệnh cấm ra ngoài có thể bị xử phạt tù. Và thực sự, hiệu quả của biện pháp này đã được thể hiện rõ, đặc biệt tại Trung Quốc. Trung Quốc, nơi bùng phát dịch đầu tiên tưởng chừng vỡ trận nhưng lại là nước dập dịch hiệu quả nhất. Vì sao? Vì Trung Quốc đã áp dụng những biện pháp cứng rắn nhất từ rất sớm: cách ly cả thành phố, yêu cầu toàn dân ở nhà và phạt tù những ai vi phạm lệnh cấm. Đây là những quyết định được ban hành nhanh chóng, bắt buộc người dân và tất cả các doanh nghiệp thực hiện. Và tất nhiên, không phải bàn cãi, tranh luận gì cả. Lệnh là lệnh. Có thời điểm phương Tây lên án, phê phán Trung Quốc vì sự cứng rắn đó, nhưng đến nay, cả Châu Âu và Mỹ đang phải thực hiện các biện pháp này.

Qua đây, có thể thấy, việc ban hành quyết định về việc xử phạt đối với người ra ngoài không đúng mục đích của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội là hoàn toàn hợp lý, đúng theo quy định của pháp luật. Vậy thì Hà Nội đâu có định làm quốc gia riêng đâu, phải không anh Huy San

36 nhận xét:

 1. Tại sao cần làm mạnh hơn, phạt nhiều tiền vụ ra đường (thực ra chả phạt được mấy đâu, chủ yếu doạ ma thôi). Cần phạt, cần doạ là bởi vì tình hình nó nghiêm trọng, rất nghiêm trọng. Nếu để Hà Nội toang thì VN đứng trước những nguy cơ rất cực lớn khiến an ninh quốc gia bị đe doạ. Hà Nội chẳng phải là quốc gia riêng gì đâu osin ạ, chỉ có ông là nô lệ trời Tây thì đúng thôi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói rất đúng, cả nước đang căng mình chống dịch thì Huy San lại đi xuyên tạc, chống phá; tên Huy San này phải bị trừng trị nghiêm khắc

   Xóa
 2. Dân Mỹ, hình mẫu của sự tự do, tôn trọng tự do tuyệt đối, khi dịch bệnh tràn lan vẫn tiệc tùng nhậu nhẹt. giờ Mỹ như nào thì ai cũng thấy rồi. Dân Ý, Tây Ban Nha, Anh, Pháp, tự do như thế nào, coi dịch bệnh không bằng con tép, thì bây giờ họ ra sao, thế giới cũng biết cả. Đại loại nhà xác không đủ chỗ. Nhà thiêu thì hết củi. Bãi tha ma hết chỗ. Mỗi ngày đi tong khoảng 1000 mạng. Cần phải mạnh tay thì mới dập được ý thức tồi của một số kẻ, trong đó có cả osin chăng!

  Trả lờiXóa
 3. Còn chuyện anh Huy Đức chê anh Chung là quyền của anh. Nhưng anh phải nói có cơ sở, có căn cứ. Hà Nội không phải quốc gia riêng, nhưng nên nhớ Hà Nội là thủ đô, là trái tim của đất nước. Những quyết liệt của anh Chung không phải vì động cơ cá nhân gì, chỉ đơn giản là giữ cho trái tim đó được an toàn, hoạt động trơn tru. Dịch bệnh phải quyết liệt, thậm chí phải thực hiện các biện pháp vượt quá bình thường là hoàn toàn có thể chấp nhận. Chứ còn nếu dân tuý quá thì chưa ai biết hậu quả xảy ra sẽ là gì.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng đó, tôi thấy anh Chung quyết định như vậy là hoàn toàn đúng; vì tình hình dịch bệnh rất phức tạp

   Xóa
 4. Việc ban hành quyết định về việc xử phạt đối với người ra ngoài không đúng mục đích của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội là hoàn toàn hợp lý, đúng theo quy định của pháp luật. Hơn nữa, trước yêu cầu cấp bách phải dập tắt dịch bệnh, thì phải có những chính sách cứng rắn như vậy, UBND Hà Nội đã làm đúng thẩm quyền rồi.

  Trả lờiXóa
 5. Cần phải nhìn sang Trung QUốc, với những chính sách vô cùng cứng rắn đã quyết tâm dập dịch rất hiệu quả. Còn cái giá trị dân chủ nhân quyền của phương Tây ư? Có thời điểm phương Tây lên án, phê phán Trung Quốc vì sự cứng rắn đó, nhưng đến nay, cả Châu Âu và Mỹ đang phải thực hiện các biện pháp này, vậy tại sao Hà Nội làm thì không được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói đúng, nếu không có các biện pháp cứng rắn thì dịch bệnh sẽ lây lan rất nhanh

   Xóa
 6. Chỉ xét về mặt tình hình dịch bệnh covid 19, việc ban hành các lệnh cấm ra ngoài đối với những người trên 60 tuổi là hoàn toàn hợp lý và nhiều quốc gia như Nga, Ấn Độ, Pháp, Anh,… đã thực hiện lệnh cấm rồi. Hà Nội là thủ đô cả nước, có nhiều trường hợp phức tạp cần phải cách ly, việc thực hiện xử phạt nghiêm là cần thiết!

  Trả lờiXóa
 7. Lệnh cấm ra ngoài nếu không cần thiết phải được thực hiện một cách triệt để, nếu vi phạm thì tất nhiên là phải bị xử phạt rồi. Ở một số nước thậm chí còn tuyên bố rõ, nếu ai vi phạm lệnh cấm ra ngoài có thể bị xử phạt tù. Phải nghiêm, phải cứng rắn thì mới mang lại hiệu quả, nếu không những thành phần vô ý thức có thể gây nguy hiểm cho xã hội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn Thảo nói rất đúng; cứ xem các nước như Mỹ... thì sẽ thấy hậu quả của việc coi thường dịch bệnh

   Xóa
 8. Việc ban hành quyết định về việc xử phạt đối với người ra ngoài không đúng mục đích của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội là hoàn toàn hợp lý, đúng theo quy định của pháp luật. Phát ngôn của Trương Huy San là chưa hợp lý, không có cơ sở, trên nhiều phương diện, thiển cận.

  Trả lờiXóa
 9. Chúng ta cần hiểu Hn là đầu não của cả nc, Nếu để Hà Nội toang thì VN đứng trước những nguy cơ rất cực lớn khiến an ninh quốc gia bị đe doạ. Hà Nội chẳng phải là quốc gia riêng gì đâu osin ạ, chỉ có ông là nô lệ trời Tây thì đúng thôi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói rất đúng, Huy San không giúp được gì cho dân hết mà chỉ lo xuyên tạc, chống phá thôi

   Xóa
 10. Một kẻ không hiểu j về pháp luật lại còn bày đặt văn vở. Dịch bệnh phải quyết liệt, thậm chí phải thực hiện các biện pháp vượt quá bình thường là hoàn toàn có thể chấp nhận. Chứ còn nếu dân tuý quá thì chưa ai biết hậu quả xảy ra sẽ là gì.
  Hà nội là đều theo quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 11. Cần phải khẳng định rất rõ một điều rằng những điều Hà Nội cũng như các tỉnh thành khác đang làm là trên cơ sở triển khai Chỉ thị 16 của thủ tướng Chính phủ, không hề có chuyện Quốc gia riêng hay loạn 12 sứ quân nào ở đây cả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tên Huy San này xuyên tạc để chống phá đất nước mà bạn; hắn biết nhưng cố tình xuyên tạc thôi

   Xóa
 12. Hiện nay tất cả các cấp các ngành trong hệ thống chính trị đang quyết liệt triển khai chỉ thị 16, từ người lãnh đạo Nhà nước, tỉnh thành phố cho tới các y bác sĩ, anh Công an , chú bộ đội… tất cả việc họ làm đều vì mục tiêu cao nhất là khống chế và đẩy lùi dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 13. Dưới góc độ cá nhân, tôi thấy rằng, yêu cầu của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung không có gì là không có căn cứ. Chẳng thể có chuyện Hà Nội là một quốc gia riêng, càng không thể có chuyện tư duy cán cứ, “vô pháp” ở đây nếu chúng ta hiểu đúng về tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc ban hành quyết định về việc xử phạt đối với người ra ngoài không đúng mục đích của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội là hoàn toàn hợp lý, đúng theo quy định của pháp luật. Hơn nữa, trước yêu cầu cấp bách phải dập tắt dịch bệnh, thì phải có những chính sách cứng rắn như vậy, UBND Hà Nội đã làm đúng thẩm quyền rồi.

   Xóa
 14. Vậy thì việc ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu các lực lượng kiểm tra và xử phạt những trường hợp ra ngoài không có lý do cần thiết là hoàn toàn có cơ sở và có căn cứ việc lý. Thế thì sao mà những Trương Huy San và Bùi Hoàng Tám phải nhặng hết cả lên?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bọn dân chủ cuội thì chỗ nào chúng chẳng nhào vào để xuyên tạc và chống phá đất nước

   Xóa
 15. Có thể nói, Trương Huy San đã tận dụng, luồn lách mọi cơ hội, đổi màu, sử dụng những ngón nghề báo chí điêu luyện nhằm mục tiêu triệt hạ mà không cần biết lợi ích dân tộc là cái gì cả. Đơn giản vì Huy Đức vốn không còn là người của dân tộc Việt Nam này

  Trả lờiXóa
 16. Tại sao cần làm mạnh hơn, phạt nhiều tiền vụ ra đường (thực ra chả phạt được mấy đâu, chủ yếu doạ ma thôi). Cần phạt, cần doạ là bởi vì tình hình nó nghiêm trọng, rất nghiêm trọng. Nếu để Hà Nội toang thì VN đứng trước những nguy cơ rất cực lớn khiến an ninh quốc gia bị đe doạ. Hà Nội chẳng phải là quốc gia riêng gì đâu osin ạ, chỉ có ông là nô lệ trời Tây thì đúng thôi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phải làm mạnh tay để ngăn chặn dịch bệnh; cứ như Mỹ bây giờ thì chỉ có bó tay thôi

   Xóa
 17. Dân Mỹ, hình mẫu của sự tự do, tôn trọng tự do tuyệt đối, khi dịch bệnh tràn lan vẫn tiệc tùng nhậu nhẹt. giờ Mỹ như nào thì ai cũng thấy rồi. Dân Ý, Tây Ban Nha, Anh, Pháp, tự do như thế nào, coi dịch bệnh không bằng con tép, thì bây giờ họ ra sao, thế giới cũng biết cả. Đại loại nhà xác không đủ chỗ. Nhà thiêu thì hết củi. Bãi tha ma hết chỗ. Mỗi ngày đi tong khoảng 1000 mạng. Cần phải mạnh tay thì mới dập được ý thức tồi của một số kẻ, trong đó có cả osin chăng!

  Trả lờiXóa
 18. Còn chuyện anh Huy Đức chê anh Chung là quyền của anh. Nhưng anh phải nói có cơ sở, có căn cứ. Hà Nội không phải quốc gia riêng, nhưng nên nhớ Hà Nội là thủ đô, là trái tim của đất nước. Những quyết liệt của anh Chung không phải vì động cơ cá nhân gì, chỉ đơn giản là giữ cho trái tim đó được an toàn, hoạt động trơn tru. Dịch bệnh phải quyết liệt, thậm chí phải thực hiện các biện pháp vượt quá bình thường là hoàn toàn có thể chấp nhận. Chứ còn nếu dân tuý quá thì chưa ai biết hậu quả xảy ra sẽ là gì.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tên Huy San này xuyên tạc để chống phá đó mà, hắn muốn dịch bệnh lây lan trên diện rộng rồi lại tiếp tục chống phá đó

   Xóa
 19. Việc ban hành quyết định về việc xử phạt đối với người ra ngoài không đúng mục đích của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội là hoàn toàn hợp lý, đúng theo quy định của pháp luật. Hơn nữa, trước yêu cầu cấp bách phải dập tắt dịch bệnh, thì phải có những chính sách cứng rắn như vậy, UBND Hà Nội đã làm đúng thẩm quyền rồi.

  Trả lờiXóa
 20. Cần phải nhìn sang Trung QUốc, với những chính sách vô cùng cứng rắn đã quyết tâm dập dịch rất hiệu quả. Còn cái giá trị dân chủ nhân quyền của phương Tây ư? Có thời điểm phương Tây lên án, phê phán Trung Quốc vì sự cứng rắn đó, nhưng đến nay, cả Châu Âu và Mỹ đang phải thực hiện các biện pháp này, vậy tại sao Hà Nội làm thì không được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hãy nhìn ngay vào Mỹ thì thấy đấy, không có biện pháp cứng thì dịch bệnh bùng phát đến không thể kiểm soát được

   Xóa
 21. Chỉ xét về mặt tình hình dịch bệnh covid 19, việc ban hành các lệnh cấm ra ngoài đối với những người trên 60 tuổi là hoàn toàn hợp lý và nhiều quốc gia như Nga, Ấn Độ, Pháp, Anh,… đã thực hiện lệnh cấm rồi. Hà Nội là thủ đô cả nước, có nhiều trường hợp phức tạp cần phải cách ly, việc thực hiện xử phạt nghiêm là cần thiết!

  Trả lờiXóa
 22. Lệnh cấm ra ngoài nếu không cần thiết phải được thực hiện một cách triệt để, nếu vi phạm thì tất nhiên là phải bị xử phạt rồi. Ở một số nước thậm chí còn tuyên bố rõ, nếu ai vi phạm lệnh cấm ra ngoài có thể bị xử phạt tù. Phải nghiêm, phải cứng rắn thì mới mang lại hiệu quả, nếu không những thành phần vô ý thức có thể gây nguy hiểm cho xã hội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong giai đoạn này cần phải quyết liệt mới ngăn cản được dịch bệnh; những tên phản động như Huy San này chỉ xuyên tạc và chống phá đất nước mà thôi

   Xóa
 23. Dưới góc độ cá nhân, tôi thấy rằng, yêu cầu của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung không có gì là không có căn cứ. Chẳng thể có chuyện Hà Nội là một quốc gia riêng, càng không thể có chuyện tư duy cán cứ, “vô pháp” ở đây nếu chúng ta hiểu đúng về tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

  Trả lờiXóa