TIN TỨC

Giáo phận Hà Tĩnh định chống lại lệnh của Thủ tướng?


Con đường phía trước

Ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, trong đó, yêu cầu dừng tất cả các hoạt động tôn giáo tập trung đông người. Trong khi các tôn giáo đều chấp hành nghiêm chỉnh quy định của Thủ tướng thì tại giáo phận Hà Tĩnh, bất chấp Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc "cách ly xã hội" phòng, chống dịch Covid 19, từ tối qua đến sáng nay (5/4), nhiều giáo xứ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh vẫn rung chuông làm lễ với sự tham gia của hàng trăm người ở mỗi địa điểm.
Giáo xứ Nghĩa Yên tổ chức cầu nguyện đêm 4/4 với số lượng gần 1000 người
Theo đó, tại giáo xứ Nghĩa Yên (thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ), tối 4/4 có hơn 500 người tham gia cầu nguyện trong nhà thờ. Đến sáng nay (5/4), khoảng 200 người vẫn tiếp tục hoạt động này. Tương tự, tại giáo xứ Thọ Ninh (xã Liên Minh, huyện Đức Thọ), tối 4/4 có khoảng 150 người, đến sáng nay (5/4) khoảng 200 người vẫn tham gia cầu nguyện trong nhà thờ. Sáng ngày 5/4, trên địa bàn xã Khánh Vĩnh Yên (xã Yên Lộc cũ) thuộc huyện Can Lộc, linh mục Nguyễn Xuân Hóa - quản xứ Tràng Đình vẫn rung chuông làm lễ với sự tham gia của hơn 300 giáo dân. Các buổi lễ được tổ chức khi Hà Tĩnh đang căng mình chống dịch khi tỉnh này đã ghi nhận 3 ca mắc Covid đang điều trị tại Bệnh viện Cầu Treo, hơn 7000 trường hợp cách ly tập trung tại các cơ sở. Đây là hành động coi thường sức khỏe, tính mạng cộng đồng của mấy vị linh mục ngu dốt. Không biết khi lây nhiễm, bùng phát thành ổ dịch thì Chúa có cứu được con chiên của mình không nữa.

Đáng nói là, các linh mục còn có biểu hiện chống đối, bất hợp tác khi chính quyền Hà Tĩnh đến làm việc. Cụ thể, ngày 5/4, Tổ công tác của huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh) đã trực tiếp đến làm việc với các linh mục, tuyên truyền vận động và yêu cầu chấp hành nghiêm túc các quy định về thực hiện biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Thế nhưng, khi đến làm việc, Tổ công tác của huyện Đức Thọ không nhận được sự hợp tác của Linh mục. Các linh mục này bỏ ngoài tai lời khuyến cáo, tiếp tục tổ chức các buổi cầu nguyện. Điều này cho thấy sự chống đối rõ rệt, mà ai là kẻ giật dây phía sau, chắc nhiều người đoán được.

Việc làm của các linh mục đã đi ngược với chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh Hà Tĩnh và Tòa Giám mục về công tác phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, gây nguy hiểm cho chính bà con giáo dân và cả cộng đồng. Thiết nghĩ, chính quyền Hà Tĩnh cần có biện pháp mạnh tay, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật!


38 nhận xét:

 1. Như đã dự báo từ trước thì một số linh mục cố tình hiểu sai, cố tình phớt lờ những khuyến cáo của Chính phủ, của Hội đồng Giám mục Việt Nam, của các Tòa giám mục các giáo phận để vẫn tổ chức các buổi lễ bình thường, tập trung đông đảo giáo dân, trong đó giáo phận Hà Tĩnh lại tiếp tục được nhắc đến nhiều nhất. Đúng là điếc không sợ súng, cố tình coi thường phép nước thì hậu quả nhận lại sẽ không nhỏ đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói đúng, đây là hành vi cố tình không chấp hành Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; hành vi này phải bị xử lý nghiêm khắc

   Xóa
 2. Cũng ko trách giáo dân ở đấy dc đâu, cả nước kể cả là giáo dân đều chấp hành nghiêm chỉnh, họ cũng muốn như thế( vì họ cũng sợ dính bệnh lắm) nhưng do ông cha sứ này cả thôi, rõ ràng là ông ấy cố tình và ko nghĩ cho chính giáo dân của ông ấy và đặc biệt là không nghĩ cho đất nước này.!Thiết nghĩ giáo hội phải có biện pháp xử lí, truyền đạt để ko xảy ra những trường hợp như trên nữa.!Người không theo đạo và người có đạo không nên mất đoàn kết, như thế sẽ bị kẻ khác lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 3. Nhiệm vụ của các linh mục là để giáo dân hướng về Chúa, hiểu được những lời căn dặn của Chúa, sống tốt đời đẹp đạo chứ không phải là đưa họ về với Chúa nhanh hơn. Trong cuộc sống, chúng ta luôn phải xác định những hằng bất biến và những hằng tuỳ biến. Trong trường hợp này, đối với giáo dân, CHÚA LÀ DUY NHẤT, TÍNH MẠNG, SỨC KHỎE CỦA GIÁO DÂN LÀ DUY NHẤT, CÒN LINH MỤC KHÔNG CÓ NGƯỜI NÀY THÌ SẼ CÓ NGƯỜI KHÁC. Trước khi là giáo dân tốt thì mong mọi người hãy là công dân tốt!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói rất chính xác và rất chí lý, tôi đồng tình với quan điểm của bạn

   Xóa
 4. Chắc các vị linh mục ở các xứ này nghĩ rằng chiên Việt chưa có ai được về với Chúa.. Nên coi thường dịch bệnh.. Các chiên có lỡ may dính dịch thì gia đình phải chịu thiệt thôi...!Việc làm của các linh mục đã đi ngược với chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh Hà Tĩnh và Tòa Giám mục về công tác phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, gây nguy hiểm cho chính bà con giáo dân và cả cộng đồng.Nếu không có biện pháp mạnh tay e rằng bọn này còn làm liều nhiều nữa!

  Trả lờiXóa
 5. Trong khi các tôn giáo đều chấp hành nghiêm chỉnh quy định của Thủ tướng thì tại giáo phận Hà Tĩnh, bất chấp Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, nhiều giáo xứ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh vẫn rung chuông làm lễ với sự tham gia của hàng trăm người ở mỗi địa điểm. Hành động này cho thấy sự coi thường pháp luật của các linh mục tại đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng đó bạn, hành động này của các LM là coi thường pháp luật; hành động đó cần phải xử lý nghiêm

   Xóa
 6. Có thể thấy các linh mục này đều cố tình hiểu sai, cố tình phớt lờ những khuyến cáo của Chính phủ, của Hội đồng Giám mục Việt Nam, của các Tòa giám mục các giáo phận để vẫn tổ chức các buổi lễ bình thường, tập trung đông đảo giáo dân, trong đó giáo phận Hà Tĩnh lại tiếp tục được nhắc đến nhiều nhất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Từ đó phải qyu trách nhiệm cho ai hả bạn, có phải là NTH. Không có sự cho phép và chỉ đạo của ông ta thì các linh mục ia làm gì dám tổ chức cầu nguyện đông người vào cái thời điểm cả nước đang căng thẳng giãn cách toàn xã hội thế này.

   Xóa
  2. Các LM phải coi sức khỏe của giáo dân là trên hết, hơn nữa còn với cộng đỗng nữa; thiết nghĩ các LM vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh cần phải bị xử lý

   Xóa
 7. Tôi thấy đây rõ ràng là hành động coi thường sức khỏe, tính mạng cộng đồng của mấy vị linh mục ngu dốt. Không biết khi lây nhiễm, bùng phát thành ổ dịch thì Chúa có cứu được con chiên của mình không nữa. Cả nước quyết tâm chống dịch nhưng lại có những thành phần lợi dụng thần quyền để chống lại thì sao có hiệu quả!

  Trả lờiXóa
 8. Có lẽ đối với các linh mục này thì an nguy của chính mình và của giáo dân chẳng có gì quan trọng. Việc làm của các linh mục đã đi ngược với chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh Hà Tĩnh và Tòa Giám mục về công tác phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, gây nguy hiểm cho chính bà con giáo dân và cả cộng đồng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không thể coi nhẹ tính mạng của người dân được, các LM này cần phải bị xử lý thật nghiêm

   Xóa
 9. Thật không thể hiểu được họ nhận thức kém hay cố ý vi phạm? Việc làm của các linh mục đã đi ngược với chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh Hà Tĩnh và Tòa Giám mục về công tác phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, gây nguy hiểm cho chính bà con giáo dân và cả cộng đồng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hành động này của các LM là coi thường pháp luật, trong lúc cả nước căng mình ra để phòng, chống dịch bệnh thì các LM này lại cho tập trưng đông người cầu nguyện

   Xóa
 10. Mấy ngày gần đây, dư luận hết sức bức xúc trước thông tin một số xứ, họ đạo thuộc giáo phận Công giáo Hà Tĩnh bất chấp dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, vẫn tổ chức rung chuông, tập hợp giáo dân để làm lễ với số lượng lên đến hàng trăm, thậm chí hàng nghàn người. Đó là các giáo xứ như xứ Thọ Ninh, xứ Nghĩa Yên, xứ Tràng Đình… Việc làm này của các linh mục cai quản các xứ đã phạm ít nhất mấy điều sai trái:

  Trả lờiXóa
 11. hộ cố tình làm trái tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng ngừa dịch bệnh, trong đó có có nội dung quan trọng là thực hiện giãn cách xã hội. Với Chỉ thị 16, cấm không tập trung đông người kể từ 2 người trở nên, chứ đừng nói tới việc tập trung hàng trăm thậm chí hàng nghàn người.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tập trung đông người vào thời điểm này là hết sức nguy hiểm; ít nhất các LM này cũng phải hiểu được mức độ nguy hiểm khi tập trung đông người chứ

   Xóa
 12. họ cố tình bất chấp văn bản của Ban Tôn giáo Chính phú yêu cầu các giáo hội, tổ chức tôn giáo dừng các lễ, hội, sinh hoạt tôn giáo có tập trung đông người để phòng ngừa dịch bệnh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không hăn là họ bất chấp, tôn giáo nó khác, có có sự chi phối đặc biệt. Có trách thì họ phải trách người đứng đầu. nhưng mà ở đó giám mục lại là nguyễn thái hợp thì mọ người biết ông ta rồi đấy.

   Xóa
 13. việc làm này cũng đi ngược lại lời kêu gọi chung của Giáo hội Công giáo Việt Nam. Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng, của Ban Tôn giáo Chính phủ, Giáo hội Công giáo Việt Nam cũng đã có văn bản hướng dẫn về việc không tổ chức các sinh hoạt tôn giáo đông người giữa mùa dịch. Ấy thế mà, các giáo xứ này vẫn cố tình làm trái tinh thần đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói rất đúng, hành động này của các LM vừa không chấp hành Chỉ thị 16 của Thủ tưởng Chính phủ vừa không hưởng ứng lời kêu gọi của Giáo hội công giáo Việt Nam

   Xóa
 14. việc làm này đi ngược khẳng định của giám mục giáo phận NGuyễn Thái Hợp theo như những gì ông phát biểu trên VTV tối 5/4/2020 Một điểm nữa là việc làm này của các linh mục cũng giống như họ tự tách mình ra khỏi dòng chảy của dân tộc khi cả hệ thống chính trị và toàn dân đang tập trung tối đa chống dich.

  Trả lờiXóa
 15. Hãy đặt một giả thiết, nếu có một ai đó trong số những người tham dự lễ bị virus thì sẽ xuất hiện một sự kiện siêu lây nhiễm không thể kiểm soát nổi giống như câu chuyện đã từng diễn ra ở giáo phái Tân Thiên Địa của Hàn Quốc. Lúc đó ai sẽ chịu trách nhiệm, các linh mục xứ nói trên chăng?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói rất đúng, chẳng lẽ các LM không thấy hết hậu quả của tập trung đông người sao?

   Xóa
 16. Vẫn biết sinh hoạt tôn giáo là nhu cầu tinh thần của giáo dân nhưng giữa mùa đại dịch cần có hình thức tổ chức sinh hoạt phù hợp và hơn hết phải tuân thủ những khuyến cáo chung của xã hội. Giáo hội Công giáo không nên và không thể đứng trên pháp luật và đứng ngoài dân tộc được.

  Trả lờiXóa
 17. Dù biết rằng, hiện tại đây là vùng khá an toàn, thế nhưng việc làm của linh mục Trần Đình Lai là trái với quy định hiện hành, coi thường Chỉ thị 16 của Thủ tướng, việc tổ chức lễ với sự tham gia của trên 1000 là hành vi coi thường sức khỏe và tính mạng của các con chiên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dù sao cũng phải chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh; nếu như lây lan trên diện rộng thì các LM này có chữa chạy cho họ được không

   Xóa
 18. Chúng ta đều biết rằng, vật chủ của Covid 19 rất khó phát hiện, nếu như chỉ cần một trong số những con chiên tới nhà thờ mắc bệnh thì hậu quả như nào có lẽ hãy nhìn bài học từ tổ chức Tân Thiên Địa tại Hàn Quốc là rõ.

  Trả lờiXóa
 19. đây là giai đoạn phức tạp của dịch, Hà Tĩnh cũng đã ghi nhận 3 ca mắc Covid đang điều trị tại Bệnh viện Cầu Treo, hơn 7000 trường hợp cách ly tập trung tại các cơ sở, nhiều giáo phận, giáo xứ trên cả nước đã tạm dừng các Thánh lễ có liên quan để chung tay ngăn chặn dịch bệnh, vậy cớ sao linh mục này vẫn một mực thực hiện dù có thể lường trước được những rủi ro.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các LM vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh này cần phải bị xử lý thật nghiêm khắc

   Xóa
 20. Chúng ta ở đây phải hiểu rằng Các linh mục này bỏ ngoài tai lời khuyến cáo, tiếp tục tổ chức các buổi cầu nguyện. Điều này cho thấy sự chống đối rõ rệt, mà ai là kẻ giật dây phía sau, chắc nhiều người đoán được.
  Đối tượng cần xử lý là các lm và giám mục mới đúng.

  Trả lờiXóa
 21. Như đã dự báo từ trước thì một số linh mục cố tình hiểu sai, cố tình phớt lờ những khuyến cáo của Chính phủ, của Hội đồng Giám mục Việt Nam, của các Tòa giám mục các giáo phận để vẫn tổ chức các buổi lễ bình thường, tập trung đông đảo giáo dân, trong đó giáo phận Hà Tĩnh lại tiếp tục được nhắc đến nhiều nhất. Đúng là điếc không sợ súng, cố tình coi thường phép nước thì hậu quả nhận lại sẽ không nhỏ đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc tổ chức tập trung đông người trong khi dịch bệnh đang hoành hành là rất nguy hiểm; các LM đã vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh và chắc chắn sẽ phải bị xử lý

   Xóa
 22. Nhiệm vụ của các linh mục là để giáo dân hướng về Chúa, hiểu được những lời căn dặn của Chúa, sống tốt đời đẹp đạo chứ không phải là đưa họ về với Chúa nhanh hơn. Trong cuộc sống, chúng ta luôn phải xác định những hằng bất biến và những hằng tuỳ biến. Trong trường hợp này, đối với giáo dân, CHÚA LÀ DUY NHẤT, TÍNH MẠNG, SỨC KHỎE CỦA GIÁO DÂN LÀ DUY NHẤT, CÒN LINH MỤC KHÔNG CÓ NGƯỜI NÀY THÌ SẼ CÓ NGƯỜI KHÁC. Trước khi là giáo dân tốt thì mong mọi người hãy là công dân tốt!

  Trả lờiXóa
 23. Chắc các vị linh mục ở các xứ này nghĩ rằng chiên Việt chưa có ai được về với Chúa.. Nên coi thường dịch bệnh.. Các chiên có lỡ may dính dịch thì gia đình phải chịu thiệt thôi...!Việc làm của các linh mục đã đi ngược với chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh Hà Tĩnh và Tòa Giám mục về công tác phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, gây nguy hiểm cho chính bà con giáo dân và cả cộng đồng.Nếu không có biện pháp mạnh tay e rằng bọn này còn làm liều nhiều nữa!

  Trả lờiXóa
 24. Việc tập trung đông người để cầu nguyện là vi phạm Chỉ thị 16 của Chính phủ, các LM phái chịu trách nhiệm về hành vi sai trái của mình

  Trả lờiXóa