TIN TỨC

Bộ mặt bành trướng của chính quyền Trung Quốc trên biển Đông!

Con đường phía trước

Thời gian vừa qua, giữa lúc thế giới, trong đó có Việt Nam căng mình chống dịch Covid-19, chính quyền Trung Quốc lại giở trò “thừa nước đục thả câu”, liên tục tiến hành các hoạt động xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Ngang nhiên hơn, Trung Quốc còn tiến hành các hoạt động đe dọa trực tiếp tính mạng, sức khỏe của ngư dân Việt Nam. Vào sáng 2-4, khi đang hoạt động tại khu vực biển gần đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam), tàu cá QNg 90617 do ông Trần Hồng Thọ (Quảng Ngãi) làm chủ tàu đã bị tàu Trung Quốc số hiệu 4301 cố tình đâm chìm. Khi nhận được tin, ba tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi do ông Đặng Tằm, Đặng Dũng, Nguyễn Thành Linh làm chủ chạy đến tìm kiếm cứu nạn nhưng phía Trung Quốc đã điều thêm 2 tàu số hiệu 4001 và 4002 đến để ngăn cản xua đuổi, vây bắt giữ tàu cá của ngư dân Linh và Dũng đưa vào đảo Phú Lâm, lục soát, tịch thu, đập phá trang thiết bị trên tàu. Đồng thời, tàu Trung Quốc dùng vòi rồng phun nước truy đuổi tàu cá của ngư dân Tằm đến 12h trưa 2-4 làm mất mát, hư hỏng nhiều tài sản trên tàu buộc phải quay về bờ. Đến 18h cùng ngày phía Trung Quốc mới trao trả 8 ngư dân trên tàu cá QNg 90617 bị đâm chìm cho hai tàu cá của ngư dân Dũng và Linh (mỗi tàu 4 người) và truy đuổi hai tàu cá trên nhiều giờ trong đêm 2-4, buộc họ phải rời khỏi Hoàng Sa.
Tàu hải cảnh Trung Quốc truy đuổi và đâm chìm tàu đánh cá của Việt Nam vào ngày 2/4
Có thể nói, các hành động trên của tàu công vụ Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, gây thiệt hại về tài sản, đe dọa an toàn tính mạng và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước về việc đối xử nhân đạo với ngư dân và Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình và không có lợi cho quan hệ hai nước cũng như việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông. Đáng nói là, mặc dù có hành động trên, nhưng chính quyền Trung Quốc lại không tỏ thái độ gì hối lỗi mà lại biện minh cho hành vi sai trái của mình, biến mình trở thành người tốt giúp đỡ ngư dân Việt Nam. Phát biểu trước báo giới, Bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã trả lời như sau: Chiếc tàu đánh cá này không chịu rời đi và đột nhiên chuyển hướng về phía tàu Hải cảnh Trung Quốc. Mặc dù tàu Hải cảnh Trung Quốc đã cố gắng hết sức để tránh nhưng vẫn bị tàu đánh cá Việt Nam đâm vào mũi tàu và chiếc tàu cá đã bị chìm. Hải cảnh Trung Quốc đã ngay lập tức giải cứu tàu đánh cá Việt Nam. Tất cả 8 ngư dân Việt Nam trên tàu đã được cứu lên mà không có ai thương vong.”. Thật nực cười cho luận điệu của những kẻ bành trướng. Liệu tàu Việt Nam có tự đâm tàu Trung Quốc không, chắc chắn dư luận thế giới đều có thể trả lời được.

Sự việc đầu tháng 4 vừa qua nằm trong chuỗi các hoạt động vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam của Trung Quốc trong thời gian vừa qua. Hôm 23 Tháng Ba, 2020, Trung Quốc ngang nhiên khánh thành 2 trạm nghiên cứu mới ở Trường Sa trên Đá Subi và Đá Chữ Thập. Các trạm nghiên cứu này được đặt dưới sự quản lý của Trung tâm Nghiên cứu Tổng hợp Đảo và Đá của Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc. Ngày 26 Tháng Ba, 2020, truyền hình Trung Quốc ngang ngược đưa tin nước này đã khai thác 861.400 mét khối khí tự nhiên từ khí metan, trong một tháng sản xuất thử nghiệm ở Biển Đông. Ngang nhiên hơn, hôm 28 Tháng Ba, 2020, hãng cung cấp hình ảnh vệ tinh của Israel ImageSat International (ISI) công bố hình ảnh cho thấy một máy bay vận tải quân sự Thiểm Tây Y-8 của Trung Quốc đến đá Chữ Thập ở Trường Sa. Cũng trong Tháng Ba, 2020, Trung Quốc đã rầm rộ tiến hành tập trận săn ngầm trên khu vực Biển Đông.

Qua các sự kiện trên có thể thấy, nhằm phục vụ cho mưu đồ bá quyền của mình, Trung Quốc chưa lúc nào từ bỏ ý đồ xâm phạm chủ quyền của Việt Nam và các nước khác trong khu vực. Đồng thời, nó cũng thấy những thủ đoạn, chiêu trò bẩn, bất chấp pháp luật quốc tế của phía chính quyền Trung Quốc.

19 nhận xét:

 1. Trung Quốc cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch Covid-19 ở trong nước, trong khi đó dịch Covid-19 tiếp tục làm nước này gặp nhiều khó khăn về kinh tế và nhiều vấn đề xã hội khác nảy sinh. Do đó, theo thường lệ, phía Trung Quốc sẽ hướng sự quan tâm từ trong nước ra phía bên ngoài. Điều này chúng ta cúng thấy rõ trong năm 2019, khi Trung Quốc gặp khó khăn về kinh tế trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, thì cũng là lúc tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 gây phức tạp tình hình ở biển Đông.Đúng là thâm như tàu quả không bao giờ sai!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói rất đúng, Trung Quốc đang muốn hướng dư luận ra bên ngoài Trung Quốc; đồng thời cũng từng bước thực hiện âm mưu độc chiếm Biển đông

   Xóa
 2. Vụ tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam giữa bối cảnh cả thế giới đang hướng đến cuộc chiến chống lại dịch Covid-19 như một minh chứng cho thấy sự bành trướng, tham vọng của Trung Quốc độc chiếm Biển Đông. Cái gọi là Tây Sa mà Trung Quốc tuyên bố khi nói về vụ chìm tàu cá của các ngư dân Việt Nam là một luận điệu xảo trá để che đậy đi âm mưu đê hèn của một quốc gia lớn mưu đồ nuốt trọn Biển Đông.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói rất chính xác, mọi hành động của Trung Quốc đều nằm trong âm mưu độc chiếm Biển đông

   Xóa
 3. Tây Sa mà Trung Quốc nói đến thực chất là Hoàng Sa của Việt Nam, Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế. Chúng ta không được lơ là cảnh giác trong bất kì trường hợp nào, ứng xử với Tàu khựa cần có nguyên tắc, mềm dẻo, dứt khoát, quyết liệt và khôn khéo, nếu nghe theo bọn ba que có lẽ xong đời lâu rồi!

  Trả lờiXóa
 4. Trung Quốc tham lam, thâm độc và xảo trá. Từ xưa đên nay TQ chưa bao giờ từ bỏ GIẤC MỘNG TRUNG HOA dù phải dùng bất cứ thủ đoạn gì TQ cũng làm để đạt đc mục tiêu đó. Tuy nhiên, với những ý đồ thâm độc và thủ đoạn xảo trá đã bị cả thế giới nhận diện, thì Trung Hoa mộng của Tập Cận Bình khó thành hiện thực. Bác Hồ kính yêu từng nói: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”. Những lời dạy đó luôn nhắc nhở chúng ta hôm nay phải luôn ghi nhớ, trong khi đẩy mạnh phát triển kinh tế biển, không được một giây phút lơ là nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 5. Những thủ đoạn, chiêu trò bẩn, bất chấp pháp luật quốc tế của phía chính quyền Trung Quốc đã cho thấy được tham vọng làm bá chủ của bọn chúng. Lợi dụng lúc cả thế giới đang oằn mình vì đại dịch covid-19, chúng nhanh chóng triển khai kế hoạch xâm chiếm của mình, khiến cho nhiều quốc gia bị chịu thiệt hại lớn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng như bạn nói, Trung Quốc luôn muốn độc chiếm Biển đông

   Xóa
 6. Trung Quốc lại giở trò hèn bẩn đây mà, tranh thủ dịch covid đang phức tạp để tiến hành các hoạt động xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam, còn tiến hành các hoạt động đe dọa trực tiếp tính mạng, sức khỏe của ngư dân Việt Nam. Đúng là không từ thủ đoạn bỉ ổi, mưu hèn kế bẩn nào. Cả thế giới cũng qus quen với sự bẩn thỉu này của chính quyền Trung Quốc rồi.

  Trả lờiXóa
 7. Chẳng dại gì mà một chiếc tàu cá bé nhỏ của Việt Nam lại đi đâm đầu vào tàu quân sự của Trung Quốc, vả lại ngư dân Việt Nam đang đánh bắt trong đúng vùng biển thuộc chủ quyền nước ta. Ấy vậy mà phía chính quyền Trung Quốc vẫn không tỏ thái độ gì hối lỗi mà lại biện minh cho hành vi sai trái của tàu họ, đổi trắng thay đen, từ hung thủ thành ân nhân giúp đỡ ngư dân Việt cơ đấy!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đổi trắng thay đen là bản chất của Trung Quốc mà bạn; cho nên chúng ta phải luôn cảnh giác Trung Quốc

   Xóa
 8. Tàu quân sự Trung Quốc rõ ràng tấn công và phá hoại tàu ngư dân Việt Nam, sau đó còn bắt giữ họ, một hành động vô cùng ngang ngược. Đã thế, chúng còn phát biểu mình là ân nhân cứu mạng những ngư dân Việt Nam?? Có lý nào lại thế, việc tàu Việt Nam có tự đâm tàu Trung Quốc không, chắc chắn dư luận thế giới đều có thể trả lời được.

  Trả lờiXóa
 9. Hành động này thể hiện sự bất chấp đối với luật pháp quốc tế của Trung Quốc, cậy mình là nước lớn để uy hiếp các nước khác như Việt Nam, cướp đoạt trắng trợn lãnh thổ của nước khác, hơn nữa còn vu cáo tàu ngư của Việt Nam. Nghiệp nặng thế này bảo sao khống chế covid 19 được 2 tuần thì bùng phát trở lại!

  Trả lờiXóa
 10. Giữa lúc việt nam và thế giới dang gồng mình chống dịch thì TQ lại cắn trộm ta 1 cái thạt đau. điều đó chứng minh Trung Quốc chưa lúc nào từ bỏ ý đồ xâm phạm chủ quyền của Việt Nam và các nước khác trong khu vực, chúng ta cũng cần phải cẩn thận.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, chúng ta phải luôn luôn cảnh giác với Trung Quốc

   Xóa
 11. Trung Quốc cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch Covid-19 ở trong nước, trong khi đó dịch Covid-19 tiếp tục làm nước này gặp nhiều khó khăn về kinh tế và nhiều vấn đề xã hội khác nảy sinh. Do đó, theo thường lệ, phía Trung Quốc sẽ hướng sự quan tâm từ trong nước ra phía bên ngoài. Điều này chúng ta cúng thấy rõ trong năm 2019, khi Trung Quốc gặp khó khăn về kinh tế trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, thì cũng là lúc tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 gây phức tạp tình hình ở biển Đông.Đúng là thâm như tàu quả không bao giờ sai!

  Trả lờiXóa
 12. Vụ tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam giữa bối cảnh cả thế giới đang hướng đến cuộc chiến chống lại dịch Covid-19 như một minh chứng cho thấy sự bành trướng, tham vọng của Trung Quốc độc chiếm Biển Đông. Cái gọi là Tây Sa mà Trung Quốc tuyên bố khi nói về vụ chìm tàu cá của các ngư dân Việt Nam là một luận điệu xảo trá để che đậy đi âm mưu đê hèn của một quốc gia lớn mưu đồ nuốt trọn Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 13. Tây Sa mà Trung Quốc nói đến thực chất là Hoàng Sa của Việt Nam, Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế. Chúng ta không được lơ là cảnh giác trong bất kì trường hợp nào, ứng xử với Tàu khựa cần có nguyên tắc, mềm dẻo, dứt khoát, quyết liệt và khôn khéo, nếu nghe theo bọn ba que có lẽ xong đời lâu rồi!

  Trả lờiXóa
 14. Trung Quốc tham lam, thâm độc và xảo trá. Từ xưa đên nay TQ chưa bao giờ từ bỏ GIẤC MỘNG TRUNG HOA dù phải dùng bất cứ thủ đoạn gì TQ cũng làm để đạt đc mục tiêu đó. Tuy nhiên, với những ý đồ thâm độc và thủ đoạn xảo trá đã bị cả thế giới nhận diện, thì Trung Hoa mộng của Tập Cận Bình khó thành hiện thực. Bác Hồ kính yêu từng nói: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”. Những lời dạy đó luôn nhắc nhở chúng ta hôm nay phải luôn ghi nhớ, trong khi đẩy mạnh phát triển kinh tế biển, không được một giây phút lơ là nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

  Trả lờiXóa