TIN TỨC

BẢN CHẤT CỦA CÔNG VÀ TƯ ĐÃ HIỆN RÕ KHI DỊCH BỆNH DIỄN RA

Anh hùng xa lộ

Theo thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về nhiều trường tư thục ở Hà Nội và các thành phố lớn có thể phá sản do “Covid 19”, nếu không có sự hỗ trợ của nhà nước ta…tôi liền nghĩ đến 1 ý trong phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong cuộc họp sơ kết đầu tiên về chống Covid 19. Cuộc họp khẳng định rằng ta đã “thắng trận đầu” với con số 16 ca nhiễm và chữa khỏi cả 16 ca. Đó là 1 “ ý nhỏ” trong lời phát biểu của Phó Thủ tướng, có lẽ một số người sẽ nhớ đến: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về một số hạn chế ở ngành y tế, các bệnh viện của ta cần khắc phục sớm và có thể làm được, không cần chờ đợi gì. Sau đó đã làm được khá nhanh và tốt, đó là việc: trước kia một số bệnh viện nêu khẩu hiệu: “người bệnh-khách hàng là thượng đế!”. Có lẽ vì vậy mà chạy theo doanh thu? xu hướng này gây nhiều khó khăn cho đa số người bệnh, nhất là người thu nhập thấp. Không ít người bệnh, dù nghèo vẫn phải xét nghiệm lặp lại mấy lần, tốn kém , nhiều thủ tục phiền hà, mất thời gian, công sức của người bệnh. Ai cũng thấy: nếu bệnh viện ”phục vụ” càng nhiều “thượng đế” thì càng tăng doanh thu của bệnh viện và tăng thu nhập của cán bộ y tế! 
 
Hệ thống bệnh viện công trong hệ thống y tế công tại Việt Nam đang đóng vai trò quyết định của cuộc chiến chống dịch Covid 19

Từ đó, tôi cũng nghĩ ngay đến chủ trương giao quyền tự chủ cho các bệnh viện và trường học ở nước ta và, nhớ xa hơn nữa: cuối những năm 80 của thế kỷ trước, lãnh đạo bộ Giáo dục và Đào tạo của ta đã công khai quan điểm “giáo dục là hàng hóa đặc biệt”. Khi đó, nhiều nhà khoa học có tâm và có tầm hàng đầu đã phản đối, và những người đăng báo đầu tiên với những bài viết với chủ đề “Giáo dục không phải là hàng hóa!”. Trong những bài viết khoa học đó giải thích: chỉ có những công cụ vật chất cần sử dụng trong giáo dục, như: trường, lớp, bàn ghế, bảng, sách, bút, giấy…là hàng hóa, có sản xuất và mua-bán. Còn thầy, trò, điểm, bằng cấp, tư tưởng, tình cảm, đạo đức, chức vụ…trong giáo dục không thể là hàng hóa được. Cứ đà này thì họ sẽ “mua-bán mọi thứ trong nền giáo dục”. Từ đó dẫn tới là ai có tiền là mua được “hàng hóa giáo dục”. Chỉ “chết” người nghèo (khi đó còn tuyệt đại đa số ở nước ta, nhất là nông dân, công nhân, các dân tộc miền núi…). Có khá nhiều người đồng ý với quan điểm khoa học trên tuy nhiên chưa phải đại đa số. Trên báo chí, trong đó có cố Giáo sư kinh tế, Nguyên Phó Thủ tướng Trần Phương viết bài cũng khẳng định “giáo dục không là hàng hóa”. Khi có quan điểm “giao quyền tự chủ cho các trường” và các bệnh viện thì trên thực tiễn, nhiều nơi sẽ chỉ chú trọng tự chủ tài chính. Do nhà nươc sẽ giảm hoặc “cắt” kinh phí, kể cả trường công, và, sẽ nở rộ trường tư, bệnh viện tư, nhà thuốc tư…họ đương nhiên phải tăng doanh thu bằng tăng tuyển sinh; tăng lôi kéo người bệnh, khách hàng… bằng mọi giá.

Bây giờ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam “nhắc nhẹ” vấn đề tư nhân như trên cũng là sự thật. Đến ngày hôm nay, nhiều trường tư nguy cơ phá sản cũng là sự thật nữa, nếu Nhà nước ta không chấn chỉnh lại cả quan điểm, chủ trương, giải pháp…cho 2 ngành trực tiếp vì con người - rõ nhất-quyết định nhất cho định hướng xã hôi chủ nghĩa của nước ta là Y tế và Giáo dục. Nên chăng: vẫn cần những “trường tư”, “bệnh viện tư”…để giảm tải cho trường công, bệnh viện công. Bệnh viện công trong giai đoạn dịch bệnh vừa qua vẫn cho thấy là chủ lực phục vụ đa số dân ta, thậm chí miễn phí cho những đối tượng chính sách…. Nhưng tư nhân phải có chất lượng không kém, hoặc hơn công lập, còn để đáp ứng những ai có khả năng kinh tế, muốn và có quyền sử dụng “đàng hoàng hơn” cho mình. Thực chất mà nói thì việc dành chỗ công lập cho đa số dân và cán bộ ta thì đó không hề là trở lại “bao cấp” mà đó thực chất là đầu tư trực tiếp cho nguồn lực con người xã hội chủ nghĩa hiện tại và tương lai.. và đó chính là “tính ưu việt của chủ nghĩa xã hội”. Thực tế dàng chứng minh sự khác biệt không phải bàn cãi.

Qua “vụ covid 19” , ở ta cũng càng thấy vai trò của các bệnh viện công ra sao? Hiện nay Bệnh viện Bạch mai đang khó khăn đột xuất mà thôi. Giáo dục và đào tạo, kinh tế… của ta cũng vậy. Không thể “vin vào” những cơ sở công lập cá thể, cụ thể làm ăn kém, tiêu cực mà phủ nhận vai trò của giá trị công lập. Mà công lập vẫn luôn luôn là giải pháp căn bản cho những gì cốt lõi nhất. Hiện nay hệ thống y tế công lập, đặc biệt là hệ thống công lập tại Thủ đô Hà Nội đang cho thấy giá trị quý hơn kim cương trong giai đoạn dịch bệnh tràn lan và hệ thống dân lập, tư thục kiểu tư bản các nước trên thế giới đang tỏ ra bất lực hoặc chỉ thực hiện với những người có tiền. Còn những người yếu thế trong xã hội chỉ có con đường chết hoặc cầu đến thượng đế mà thôi.

Đó là bài học nhãn tiền rõ ràng nhất cho những tên rận chủ nửa mùa mơ mộng hão huyền mà không nhìn thấy cốt cách vấn đề, không nhìn vào thâm căn cố đế của bản chất để ngày ngày chống phá và ca ngợi phương trời xa xôi. Sự hiểu biết nông cạn, mơ hồ và dễ bị đánh lừa. Có những suy nghĩ như thế âu cũng có hệ quả tất yếu của việc mậng mị, cuộc sống của những kẻ đó chẳng có một mục đích rõ ràng nào để hướng tới cho nên hồn cả. Và chúng cũng chỉ là những sản phẩm của hào nhoáng Phương Tây vô lối mà thôi./.

36 nhận xét:

 1. Công nhận là vẫn cần những “trường tư”, “bệnh viện tư”…để giảm tải cho trường công, bệnh viện công. Bệnh viện công trong giai đoạn dịch bệnh vừa qua vẫn cho thấy là chủ lực phục vụ đa số dân ta, thậm chí miễn phí cho những đối tượng chính sách…. Từ lần dịch này thì chúng ta càng không thể phủ nhận vai trò của các bệnh viện công, trường công được.

  Trả lờiXóa
 2. Giá trị của chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa tư bản được đem ra so sánh một cách rõ rệt khi mà đại dịch covid bùng nổ trên thế giới! Trong khi hệ thống công lập ở Việt Nam vẫn đang hoạt động rất hiệu quả, đặc biệt là các bệnh viện công thì hệ thống y tế của các nước tư bản đang lao đao, hoặc chỉ phục vụ người có tiền, còn dân nghèo thì chỉ có chờ chết mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói đúng, tính ưu việt của CNXH đã thể hiện rất rõ trong đại dịch này, nhất là ở Việt Nam, tất cả bệnh nhân đều được xét nghiệm và điều trị miễn phí; còn CNTB thì ngược lại

   Xóa
 3. Có thể thấy việc dành chỗ công lập cho đa số dân và cán bộ ta thì đó không hề là trở lại “bao cấp” mà đó thực chất là đầu tư trực tiếp cho nguồn lực con người xã hội chủ nghĩa hiện tại và tương lai. Trong khi đó, bệnh viện của các nước tư bản chỉ dành cho những người có tiền, phục vụ tầng lớp trên thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam coi tính mạng con người là trên hết và người dân bị bệnh dịch được điều trị hoàn toàn miễn phí; các nước tư bản phải có rất nhiều tiền mới được điều trị

   Xóa
 4. Có thể thấy trong tình hình dịch covid 19, thì hệ thống bệnh viện công của ta vẫn kiểm soát rất tốt tình hình, cách ly người nghi nhiễm và chữa trị kịp thời các trường hợp dương tính. Còn ở các thiên đường phương Tây thì sao? Hệ thống dân lập, tư thục kiểu tư bản bên đó đang thực sự bất lực trước sự gia tăng chóng mặt của số người nhiễm và người chết!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vậy mà có rất nhiều người vẫn coi trời Tây là mộng mơ, là thiên đường đó

   Xóa
 5. . Trong khi, nhiều nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới đang lúng túng tìm cách ứng phó và gần như “vỡ trận” trước sự bùng phát của dịch bệnh thì HTCT Việt Nam đã phản ứng rất nhanh nhạy và chính xác, bước đầu mang lại hiệu quả, được thế giới ghi nhận.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam là điểm sáng trong phòng, chống dịch bệnh mà

   Xóa
 6. Đảng và Nhà nước ta đã chỉ đạo các cấp, các ngành nắm chắc tình hình, diễn biến, kịp thời có những giải pháp hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh. Chính nhờ có sự nỗ lực lớn, chung sức, đồng lòng, chúng ta đã và đang kiềm chế và kiểm soát khá tốt tình hình dịch bệnh, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, nhân dân đồng tình, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói rất đúng, rất nhiều nước đề nghị Việt Nam trao đổi kinh nghiệm trong phòng, chống dịch bệnh covid 19

   Xóa
 7. càng những lúc khó khăn, hoạn nạn lại càng tỏa sáng, lan tỏa, đoàn kết với giá trị nhân văn được đề cao, sức khỏe và tính mạng của người dân là trên hết và trước hết; trong khó khăn, thách thức của đại dịch, không có sự phân biệt đối xử và không có ai bị bỏ lại phía sau.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, mọi người dân khi xét nghiệm và điều trị đều được quan tâm như nhau; rất nhiều trường hợp đã nhường cơm sẻ áo cho các trường hợp cách ly và điều trị bệnh; các nghĩa cử đẹp đó được thế giới kính nể

   Xóa
 8. Các chính sách đúng đắn, nhân văn của Đảng, Nhà nước vừa qua trong phòng, chống dịch Covid-19 nhận được đồng tình, ủng hộ rộng khắp của người dân Việt Nam. Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, các văn nghệ sĩ… đã tự nguyện đóng góp, ủng hộ, trao tặng hàng trăm tỷ đồng, nhiều thiết bị y tế phục vụ điều trị, cách ly phòng, chống dịch, chăm sóc y tế cho cộng đồng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tất cả các nghĩa cử đẹp này chỉ có ở Việt Nam; điều đó khẳng định tình người ở Việt Nam có thừa, không như các nước tư bản chủ nghĩa

   Xóa
 9. Cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trong toàn quân không chỉ sẵn sàng nhường nhà, nhường giường để nhân dân có chỗ ở trong thời gian cách ly theo quy định, mà còn thức khuya, dậy sớm lo cho dân từng suất ăn; theo dõi chặt chẽ, kỹ lưỡng tình hình sức khỏe của nhân dân. Cùng với đó là “đội quân”, những công dân tình nguyện đã tham gia phòng, chống đại dịch, đi đầu là những cán bộ, nhân viên ngành y tế. Ngoài ra, còn biết bao người, những tấm gương ở mọi giới, người già, người trẻ trên khắp mọi miền của đất nước đã và đang thầm lặng tham gia hỗ trợ Đảng, Nhà nước, Chính phủ, địa phương và các ban, ngành cùng phòng, chống dịch bệnh...

  Trả lờiXóa
 10. Tấm lòng “máu chảy ruột mềm”, nghĩa cử “đồng bào”, “thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách” đang cuồn cuộn chảy trong “dòng giống Tiên Rồng”. Tính nhân văn, nhân bản của mọi người dân Việt Nam đang được Đảng, Nhà nước định hướng, khơi dậy, lan tỏa và phát huy.

  Trả lờiXóa
 11. Chỉ có HTCT Việt Nam mới có tính ưu việt, giá trị nhân văn lan tỏa và có sức mạnh to lớn đến như vậy. Đây là minh chứng thuyết phục nhất bác bỏ những quan điểm sai trái, thù địch xuyên tạc, phủ nhận bản chất tốt đẹp của HTCT XHCN ở Việt Nam và kết quả phòng, chống dịch Covid-19 của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta

  Trả lờiXóa
 12. Việt Nam không chỉ là một địa chỉ an toàn, tin cậy vì nền chính trị ổn định, cuộc sống thanh bình mà trước thảm họa y tế toàn cầu mang tên COVID 19, là một quốc gia an toàn hơn rất nhiều. Với 239 người bị mắc bệnh, trong đó có 85 người đã được chữa khỏi, chưa có bệnh nhân nào bị tử vong, tình hình dịch bệnh đã và đang được kiểm soát tốt… Những chỉ số đó đã nói lên tất cả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người dân nhiều nước coi Việt Nam là thiên đường của họ; bởi con người được quan tâm hết mức

   Xóa
 13. Không phải COVID 19 tránh Việt Nam mà Việt Nam đã biết cách phòng, tránh, kiểm soát, hạn chế những tác hại của nó cho đến thời điểm hiện tại. Bởi lẽ, ngay từ rất sớm, Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền các cấp đã đặc biệt quan tâm đến việc phòng, chống dịch bệnh với phương châm: An toàn của người dân là trên hết. Sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế để ngăn chặn dịch bệnh bằng mọi cách.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói đúng, covid 19 không chừa ai cả; nếu Việt Nam không có biện pháp kiểm soát tốt thì cũng không khác gì Mỹ và một số nước khác

   Xóa
 14. với sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID 19, của các cấp, các ngành và mọi người dân. Tin tưởng rằng toàn thể dân tộc Việt Nam luôn đoàn kết một lòng trong cuộc chiến chống COVID 19, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại… trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chung quy lại, Việt Nam thành công trong phòng, chống dịch bệnh là do sự quan tâm rất lớn Đảng, Nhà nước ta và sự ủng hộ nhiệt tình của người dân

   Xóa
 15. Đúng đó bạn. Vì vậy mà nên kinh tế của chúng ta cũng cần có nhiều thành phần, trong đó: KTNN, tpkt có vồn đầu tư nc ngoài, kt tư nhân.... Chúng ta đang đi đúng định huongs và những gì đạt đc thì quá tuyệt vời.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cả phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế trong giai đoạn hết sức khó khăn này Việt Nam vẫn là điểm sáng để cả thế giới học tập

   Xóa
 16. Chúng ta hãy so sánh 2 nc XHCN với các nước phương tây xem thì biết ngay giữa công và tư như thế nào"
  thứ nhất là: TQ và VN, Tq là nc đầu tiên niễm Corona nhưng hiên nay thì sao, TQ đã trở lại Bthg, trong khi Vn mới có hơn 2 trăm ca nhiễm và khỏi gần hết
  Thứ 2" các nc tư ban thì đang toang, cho thấy sự ưu việt của CNXH

  Trả lờiXóa
 17. Trong giai đoạn dịch bệnh tràn lan và hệ thống dân lập, tư thục kiểu tư bản các nước trên thế giới đang tỏ ra bất lực hoặc chỉ thực hiện với những người có tiền. Còn những người yếu thế trong xã hội chỉ có con đường chết hoặc cầu đến thượng đế. Qua sự kiện dịch covid-19 này mới thấy rõ tính ưu việt của CNXH so với TBCN.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói đúng, rõ ràng chế độ XHCN ưu việt hơn rất nhiều chế độ TBCN

   Xóa
 18. Công nhận là vẫn cần những “trường tư”, “bệnh viện tư”…để giảm tải cho trường công, bệnh viện công. Bệnh viện công trong giai đoạn dịch bệnh vừa qua vẫn cho thấy là chủ lực phục vụ đa số dân ta, thậm chí miễn phí cho những đối tượng chính sách…. Từ lần dịch này thì chúng ta càng không thể phủ nhận vai trò của các bệnh viện công, trường công được.

  Trả lờiXóa
 19. Có thể thấy việc dành chỗ công lập cho đa số dân và cán bộ ta thì đó không hề là trở lại “bao cấp” mà đó thực chất là đầu tư trực tiếp cho nguồn lực con người xã hội chủ nghĩa hiện tại và tương lai. Trong khi đó, bệnh viện của các nước tư bản chỉ dành cho những người có tiền, phục vụ tầng lớp trên thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng rồi, các nước TBCN đều coi tiền là yếu tố đầu tiên để khám, chữa bệnh

   Xóa
 20. Trong khi, nhiều nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới đang lúng túng tìm cách ứng phó và gần như “vỡ trận” trước sự bùng phát của dịch bệnh thì HTCT Việt Nam đã phản ứng rất nhanh nhạy và chính xác, bước đầu mang lại hiệu quả, được thế giới ghi nhận.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam mình giỏi như vậy mà vẫn có kẻ ra sức xuyên tạc, chê bai công tác phòng, chống dịch bệnh đó; những kẻ đó không xứng đáng là người con đất Việt

   Xóa