TIN TỨC

Đăng tải tin sự thật, báo Thanh niên cần xem lại mình

Con đường phía trước

Ngày 17/4/2020, Báo Thanh niên đăng bài "Giọt nước mắt phía sau những cây ATM gạo", nói về 3 trường hợp được cho là có hoàn cảnh khó khăn đến rơi nước mắt. Bài báo được ghi danh tác giả Trần Cường. Mọi chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như người ta không phát hiện ra có đến 2/3 nội dung bài báo được tác giả "mô -đi-phê" và viết không đúng sự thật.

Cụ thể, báo Thanh niên mới đây có đăng bài “Giọt nước mắt phía sau những ‘cây ATM gạo”, trong đó, mở bài, anh phóng viên nhắc tới trường hợp bà Đàm Thị Thịnh với hoàn cảnh rất đáng thương, “bữa đói bữa no nuôi cháu”, đi bộ 5 km xin gạo “Trước khi đi, tôi đã bảo với cháu là đợi bà về có gạo, có cơm ngon ăn, mà giờ không có nữa”, rất lấy nước mắt người đọc. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng xác thực trường hợp trên, sự thật lại hoàn toàn ngược lại với những gì phóng viên đã đăng tải. Hóa ra, bà Đàm Thị Thịnh (địa chỉ tổ 9, phường Quan Hoa) không hề neo đơn mà hiện tại đang ở cùng với một người cháu nội (SN 2001, đã đi làm), bên cạnh là nhà con trai. Nhà bà ta 3,5 tầng kiên cố bê tông cốt thép, tầng 3 cho sinh viên thuê. Vật dụng trong nhà không thiếu thứ gì từ ti vi, xe máy, điện thoại, tủ lạnh, bếp từ, điều hòa, bình nóng lạnh, máy giặt.... Điều này cho thấy, thu nhập của bà Thịnh là đảm bảo cuộc sống, nếu không muốn nói là cao so với mặt bằng người dân ở nông thôn. Vậy thì sao lại “bữa no bữa đói”, sao phải đi xin gạo nếu không không có bữa ăn - như những gì báo chí đã phản ánh.
Bài báo trên báo Thanh niên về trường hợp bà Đàm Thị Thịnh
Trường hợp thứ hai trong bài báo này là bà Nguyễn Thị Ngọ (66 tuổi, trú tại phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Trong bài báo, phóng viên có ghi “Chồng mất, nay mình bà bươn chải giữa đời nuôi con trai bị tâm thần”. Nhưng theo thông tin được cung cấp, con trai bà là Đỗ Xuân Hòa (22 tuổi) không hề tâm thần, hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh. Nhưng cậu ta ham chơi, lười làm nên mới để mẹ lam lũ.
Ngôi nhà của bà Thịnh
Bà Ngọ trước đây thuộc hộ nghèo của Phường Cổ Nhuế 2. Năm 2015, Hội liên hiệp phụ nữ phường cùng một số nhà hảo tâm đã sửa chữa nhà cho gia đình bà với tổng số tiền là 65 triệu đồng. Năm 2018, với sự kêu gọi của Phường, có nhà hảo tâm đã tặng cho bà mỗi tháng 1000000 đồng với tổng số tiền là 12.000.000. Đến nay, gia đình bà đã không trong danh sách hộ nghèo của phường nữa, tuy nhiên, đợt vừa qua, phường Cổ Nhuế 2 rất quan tâm, hỗ trợ cho bà 3 lần với các suất quà 500k, 40kg gạo, 1 thùng mỳ và dầu ăn... Vậy liệu bà có quá khó khăn, nhếch nhác như bài báo đã nêu không?

Bài báo chỉ có 2 trang A4 mà người đọc thấy có tới 2 trường hợp sai thông tin về nhân vật. Đây là lỗi của người cung cấp thông tin hay là do phóng viên tô vẽ nhằm lấy lượt view cho bài báo của mình. Dù lí do gì thì báo Thanh niên cũng nên chỉnh đốn lại công tác biên tập.

23 nhận xét:

 1. Đọc báo giờ cứ như xem thách thức danh hài vậy. Hài hước và cũng đầy trò lố. Đến giờ thì đã rõ ai là kẻ tâm thần: con trai bà Ngọ hay anh phóng viên. Làm báo mà không có tâm thì ắt chẳng bao giờ có được tầm, đây không phải là lần đầu báo Thanh niên có những bài viết chộp giật như thế này, đúng là cần xem lại tư cách viết báo của một số người.

  Trả lờiXóa
 2. Hoàn cảnh của các nhân vật trong bài báo của tác giả Trần Cường đều đã được xác định là đã được mô-đi-phê quá lên so với sự thật, thậm chí có những tình tiết sai hoàn toàn. Hehe...kết cục buồn của một bài báo câu nước mắt đong xèng. Đúng là cách làm báo khiến dư luận hoài nghi về trình độ của một số kẻ nếu không nói quá thì chính là đĩ bút.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, đăng tin sai sự thật như vậy thì biết tin báo nào đây?

   Xóa
 3. Có những điều giả dối khiến người ta mất niềm tin vào nghề báo ghê gớm! Không phải đánh đồng tất cả nhưng báo chí ngày càng sa sút , ngẫm mà chán. Trước đây báo giấy không bao giờ có mấy vụ này. Thật sự thì báo Thanh niên cần xem lại cách tổ chức nhân sự và cách viết bài của baó mình, đừng để đến lúc bị tẩy chay rồi mới ê a xin lỗi.

  Trả lờiXóa
 4. Ai nghèo chỉ có nơi người ấy ở và chính quyền nơi đó chiu trách nhiệm kêu goi, còn ai cần giúp đỡ trên truyền thông đai chúng là người đang cấp cứu bị tai nan rồi bênh trong .Đất nước mình giờ không để ai đi ăn xin, ai cho họ là tiếp tay cho bon chăn giắt và người lười lao động chỉ muốn dùng đồ bố thí. Nhà báo cho ra nhà báo, đừng để dân tình bảo 10 điểm 3 môn mới đi viết báo, nhục lắm!

  Trả lờiXóa
 5. Báo chí là một ngành cung cấp tri thức cho mọi người, định hướng dư luận. Chính vì thế, người làm nghề báo chí cần phải cung cấp thông tin cho người đọc một cách chân thực, không vì tư lợi mà giật tít, đăng tin sai sự thật. Bài báo chỉ có 2 trang A4 mà người đọc thấy có tới 2 trường hợp sai thông tin về nhân vật. Đây là lỗi của người cung cấp thông tin hay là do phóng viên tô vẽ nhằm lấy lượt view cho bài báo của mình. Dù lí do gì thì báo Thanh niên cũng nên chỉnh đốn lại công tác biên tập.

  Trả lờiXóa
 6. chỉ một thời gian rất ngắn sau khi báo phản ánh, những người trong cùng khu phố với các nhân vật chính đã nhanh chóng lên tiếng phủ nhận những điều mà báo Thanh niên viết, khẳng định những gì báo viết về 3 nhân vật là hoàn toàn không chính xác.

  Trả lờiXóa
 7. Rõ ràng, 3 nhân vật trong bài của báo Thanh niên đã bị hô biến một cách quá mức để cố tình câu view, lấy nước mắt người đọc. Kiểu làm báo thế này quả thực là nguy hiểm. Báo Thanh niên nên có lời giải thích với quý độc giả về vấn đề này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói đúng, Báo Thanh niên phải xin lỗi bạn đọc

   Xóa
 8. chỉ cần đọc lướt qua đã thấy thông tin trong bài là sai sự thật, là xuyên tạc bịa đặt nhằm bôi nhọ chính quyền và nhân dân thủ đô nói chung. từ ngày 17/4 đến nay, cư dân mạng vô cùng bức xúc về bài báo này

  Trả lờiXóa
 9. để cong một con tôm bạn chỉ việc hâm nóng nó trong nòi, nhưng để bẻ cong ngòi bút làm biến màu của sự thật, bạn cần có tâm đen. làm cong con tôm thì dễ nhưng làm cong ngòi bút không mấy dễ dàng, thế mà tác giả báo thanh niên lại làm được

  Trả lờiXóa
 10. vẫn còn có nhiều tài liệu sự thật mà cư dân mạng tìm hiểu và chưa tung hết. Xin chia buồn với những ai đã khóc vì bị lừa và mong những người chửi bới chính quyền, nhục mạ chế độ hay lắc não trước khi phán xét một điều gì

  Trả lờiXóa
 11. Trước giờ Báo Thanh niên đã cho ra rất nhiều bài báo với nội dung sai lệch, dù cho với ý định câu view hay sâu xa hơn là mưu đồ chống chính quyền thì cũng không nên. Báo Thanh niên nên xem xét lại công tác biên tập của mình trước khi đăng bài để độc giả tiếp xúc, tránh phát tán những thông tin sai sự thật thế này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, phải kiểm tra lại công tác biên tập và kiểm duyệt

   Xóa
 12. Những thông tin bịa đặt, thêm thắt của Báo Thanh niên trong bài báo về cây ATM gạo có thể làm cho người dân hiểu sai bản chất nhân đạo của hình thức phát gạo này, cũng như hiểu lầm về thái độ làm việc nghiêm túc của cơ quan chức năng trong việc phân phát gạo đến người dân. Tôi nghĩ nên có hình thức xử lý đối với trang báo này.

  Trả lờiXóa
 13. Tóm lại, là cả 3 đối tượng mà bài báo nêu ra đều không hề khó khăn, lam lũ như mô tả của tác giả, trái lại còn có người có cuộc sống dư giả, không hề thiếu ăn thiếu mặc. Đối với những người đó thì cây gạo ATM không phát gạo, số gạo đó dành cho những người có hoàn cảnh cơ cực, khốn đốn thực sự vì dịch covid 19 kìa!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là cách làm báo khiến dư luận hoài nghi về trình độ của một số kẻ nếu không nói quá thì chính là đĩ bút. Chúng lười nhác ngồi đọc các bài viết rồi chém gió linh tinh. những con ng như vậy cần loại trừ khỏi ngành báo.

   Xóa
 14. Một bài báo cũng có thể làm thay đổi dư luận, như bài báo này có thể sẽ khiến người ta ác cảm về chính quyền và các cơ quan chức năng trong việc phát gạo đến người dân nghèo. Chính vì thế, người làm nghề báo chí cần phải cung cấp thông tin cho người đọc một cách chân thực, không vì tư lợi mà giật tít, đăng tin sai sự thật.

  Trả lờiXóa
 15. Làm báo mà không có tâm thì ắt chẳng bao giờ có được tầm, đây không phải là lần đầu báo Thanh niên có những bài viết chộp giật như thế này, đúng là cần xem lại tư cách viết báo của một số người.

  Trả lờiXóa
 16. Bài báo chỉ có 2 trang A4 mà người đọc thấy có tới 2 trường hợp sai thông tin về nhân vật. Đây là lỗi của người cung cấp thông tin hay là do phóng viên tô vẽ nhằm lấy lượt view cho bài báo của mình. Dù lí do gì thì báo Thanh niên cũng nên chỉnh đốn lại công tác biên tập.

  Trả lờiXóa