TIN TỨC

VÌ SAO VIỆT NAM VỪA QUYÊN GÓP VỪA ỦNG HỘ!


Tọa Sơn


Hiện nay, đại dịch Covid-19 tiếp tục hoành hoành trên thế giới với những tâm dịch mới ở Châu Âu, Iran và Mỹ. Không nằm ngoài quy luật, số ca dương tính nhiễm Covid-19 tại Việt Nam cũng tăng lên nhanh chóng, vượt qua con số 100 người bị mắc. Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu khi số người Việt Nam, số người nước ngoài nhập cảnh từ các vùng dịch tăng lên. Có tín hiệu tích cực là phần lớn số ca mắc mới đều là những người từ vùng dịch về và đều đã được cách ly. Tuy nhiên, điều này cũng làm cho hệ thống y tế dự phòng của Việt Nam phải căng mình chống dịch. Do đó, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống Covid-19. Trong khi nhiều người dân nhiệt tình tham gia ủng hộ thì có những kẻ không làm việc gì có ích cho xã hội lại dùng những luận điệu khác nhau để xuyên tạc cuộc vận động này. Chúng vin vào việc chúng ta ủng hộ cho Trung Quốc 500.000 USD chống dịch Covid-19 để chế giễu nhà chưa đủ ăn mà đã lo cho người khác. Thậm chí, chúng lấy dự định phát 1000 USD của Tổng thống Mỹ cho rằng một bên phát tiền còn một bên thu tiền chống dịch.
 
Sự kiện Việt Nam viện trợ cho Trung Quốc đã diễn ra từ cuối tháng 1
Đầu tiên, việc chúng ta ủng hộ 500.000 USD cho Trung Quốc là sự kiện đã diễn ra từ cuối tháng 1, khi dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ tại Vũ Hán trong khi chúng ta mới chỉ ghi nhận một vài trường hợp mắc bệnh đầu tiên. Và để ủng hộ nỗ lực phòng, chống dịch của Trung Quốc chúng ta tiến hành ủng hộ. Đây được coi là hành động thể hiện tình đoàn kết quốc tế hết sức bình thường của các quốc gia trên thế giới khi một quốc gia bị thiên tai, địch họa. Số tiền 500.000 USD kia có thể lớn với một cá nhân chứ đối với một quốc gia thì nó mang tính biểu tượng nhiều hơn. Nói một cách dễ hiểu, nó gần giống văn hóa làng xóm của người Việt chúng ta khi luôn nêu cao tinh thần tương thân tương ái. Nhà hàng xóm gặp khó khăn dù mình cũng chẳng dư giả gì nhưng cũng có chút gọi là ủng hộ. Hơn nữa, chuyến bay đưa hàng ủng hộ trị giá 500.000 USD kia khi sang Trung Quốc cũng đã tiện thể đón 30 công dân Việt Nam mắc kẹt từ Vũ Hán về. Thế là lợi có đôi đường và những gì chúng ta có được thì không thể đo đếm bằng vật chất được.

Thứ hai, việc chúng ta phát động phong trào ủng hộ chính là việc chúng ta huy động nguồn lực trong nhân dân. Đây là nguồn lực quan trọng, bên cạnh có giá trị về vật chất thì nó còn mang giá trị tinh thần to lớn, khi khơi gợi lòng tự tôn dân tộc, sự chung tay góp sức của mỗi người dân Việt. Và lịch sử cách mạng Việt Nam đã chứng minh, khi được nhân dân ủng hộ hết mình thì dù khó khăn đến mấy chúng ta cũng đều giành chiến thắng. Tất cả những người cách ly, xét nghiệm, không phân biệt là người Việt hay người nước ngoài chúng ta đều miễn phí, chúng ta chỉ thu tiền điều trị đối với người nước ngoài mà thôi. Đây là chính sách hết sức nhân văn của Đảng, Nhà nước ta và đã được bạn bè quốc tế ghi nhận. Tuy nhiên, nước ta chưa giàu, nguồn lực còn hạn chế, trong khi số lượng người làm xét nghiệm, làm cách ly tăng lên nhanh chóng thì chính những đóng góp của người dân sẽ giúp Chính phủ vơi bớt khó khăn. Mặt khác, xét về việc Mỹ cấp cho mỗi người dân 1000 USD để hỗ trợ khó khăn trong thời buổi chống dịch, xét trên khía cạnh kinh tế thì đây là cách kích cầu mà họ đã thực hiện thành công trước đây. Đối với chúng ta, 1000 USD là số tiền lớn, nhưng đối với mức sống ở Mỹ thì nó không thấm tháp với đâu, tất nhiên là có hơn không rồi. Số tiền này chính là kích cầu nhu cầu mua sắm của người dân Mỹ, nhằm làm thúc đẩy sản xuất. Nhưng xét về khía cạnh phòng, chống dịch thì nó đạt hiệu quả không cao vì số tiền để 1 người cách ly, xét nghiệm cho tới điều trị của Mỹ là rất cao. Điều này có nghĩa là những người thực sự cần tiền thì số tiền rất nhỏ để chống lại Covid-19 trong khi phần đông những người còn lại lại dùng để mua sắm. Như vậy, chỗ thiếu vẫn thiếu và chỗ thừa vẫn thừa. Bản chất vẫn chỉ là hướng tởi đem lại thành quả kinh tế cho một số ít người.

Qua đây, chúng ta có thể thấy mọi sự so sánh đều khấp khiễng. Và khi đám phản động, rân chủ còn cố tình chưa hiểu bản chất tốt đẹp trong công tác phòng, chống đại dịch của Việt Nam thì chúng vẫn sẽ tiếp tục xuyên tạc một cách ngớ ngẩn.

16 nhận xét:

 1. Lúc Việt Nam quyên góp tiền cho Trung Quốc là khi dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ tại Vũ Hán trong khi chúng ta mới chỉ ghi nhận một vài trường hợp mắc bệnh đầu tiên. Và để ủng hộ nỗ lực phòng, chống dịch của Trung Quốc chúng ta tiến hành ủng hộ. Đây được coi là hành động thể hiện tình đoàn kết quốc tế hết sức bình thường của các quốc gia trên thế giới khi một quốc gia bị thiên tai, địch họa.

  Trả lờiXóa
 2. Một khi đám phản động, dân chủ còn cố tình chưa hiểu bản chất tốt đẹp trong công tác phòng, chống đại dịch của Việt Nam thì chúng vẫn sẽ tiếp tục xuyên tạc một cách ngớ ngẩn. Cho đến lúc này chúng vẫn tung hê nước Mỹ và chửi bới Việt Nam, trong khi tình hình dịch Covid19 ở hai nước thế nào thì ai cũng biết rồi đấy?

  Trả lờiXóa
 3. 1000USD nếu quy đổi ra tiền Việt thì có vẻ lớn, nhưng với dân Mỹ thì chẳng thấm tháp vào đâu, có thì chỉ đủ họ ăn tiêu mà thôi chứ không thể giúp họ có điều kiện để đi xét nghiệm và đóng tiền chữa virus covid 19 được. Tóm lại là người giàu thì vẫn thừa, mà người nghèo thì vẫn thiếu, đây là một chính sách an ủi là chính.

  Trả lờiXóa
 4. Việc Mỹ cấp cho mỗi người dân 1000 USD để hỗ trợ khó khăn trong thời buổi chống dịch, xét trên khía cạnh kinh tế thì đây là cách kích cầu mà họ đã thực hiện thành công trước đây. Chứ nếu nói để hỗ trợ người dân chống dịch thì con số này chẳng là gì cả, bởi riêng chi phí xét nghiệm cũng cao hơn mấy chục lần rồi.

  Trả lờiXóa
 5. Cái chúng lấy dự định phát 1000 USD của Tổng thống Mỹ cho rằng một bên phát tiền còn một bên thu tiền chống dịch tan thành mây khói rồi còn đâu, giờ chúng nó không ẳng đc nữa. Tư bản mà lại còn mơ đc cuộc sống như cộng sản thì có mà ăn cứt ăn đb.

  Trả lờiXóa
 6. trước khi Trump đưa ra đề xuất vừa nêu, Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong giai đoạn khủng hoảng. Số này bao gồm việc miễn viện phí cho cả các ca nghi nhiễm lẫn bệnh nhân; việc Bộ Tài chính đề nghị giảm lượng tiền thuế, thuế đất, phí, lệ phí trị giá 30.000 tỷ VNĐ để hỗ trợ doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh (06/03); việc Ngân hàng Nhà nước phê duyệt gói tín dụng ưu đãi 285.000 tỉ VNĐ để hỗ trợ doanh nghiệp (13/03)…

  Trả lờiXóa
 7. hệ thống y tế công cộng của Mỹ có tính bất bình đẳng cao hơn Việt Nam. Hôm 19/03, tờ Time đưa tin về việc một bệnh nhân không có bảo hiểm suýt phải vay mượn để trả 35.000 USD viện phí điều trị coronavirus.

  Trả lờiXóa
 8. Dư luận Mỹ cũng đang bức xúc về việc người giàu, người nổi tiếng được xét nghiệm tại nhà. Dù bệnh nhân vừa nêu đã xin được trợ cấp viện phí sau khi bài báo được đăng, khi chính quyền Mỹ xử lý dịch COVID-19, họ đã thể hiện một sự chậm trễ và bất bình đẳng không thể che giấu.

  Trả lờiXóa
 9. Sau cùng, cần lưu ý rằng các khoản hỗ trợ vừa nêu đều lấy từ tiền thuế do người dân nộp. Các chính phủ chỉ có khả năng tiêu hoặc tái phân phối tiền của dân, chứ không thể tạo ra tài sản để phát không cho dân

  Trả lờiXóa
 10. sau khi Tổng thống Trump viết Tweet rằng có thể phòng chống nCoV bằng cách uống chloroquine phosphate, một người Việt Nam đã phải thở máy, và một người Mỹ đã tử vong do uống thuốc này khi không được bác sĩ kê đơn.

  Trả lờiXóa
 11. Một đất nước chuyên đi gây sự để cướp bóc làm giàu, ở trong nước thì sẵn sàng ăn thịt lẫn nhau để bảo vệ túi tiền của tư bản, lại được che đậy bằng mỹ từ "tự do nhân quyền". Giờ dịch Covid làm lộ cái mặt thật ra rồi !

  Trả lờiXóa
 12. Trong tuần qua, hơn 3 triệu người Mỹ đã xin trợ cấp thất nghiệp. Đây là con số kỷ lục tuyệt đối. Các chuyên gia cảnh báo rằng, tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ có thể đạt 30%, điều này sẽ dẫn đến sự sụt giảm thảm khốc trong nền kinh tế – trong quý II GDP sẽ giảm 50%.

  Trả lờiXóa
 13. Thời điểm hiện tại của Mỹ không chỉ khó khăn tài chính mà còn dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề. Bệnh dịch đã khiến nhiều công ty phải ngừng hoạt động, mọi người hạn chế đi lại, tụ tập nên sức ảnh hưởng đến kinh tế còn mạnh hơn. Nhất là những người có thu nhập thấp, mọi chi phí hàng ngày như sinh hoạt, hóa đơn điện nước, bảo hiểm,... vẫn cần phải chi trả.

  Trả lờiXóa
 14. Nhà Trắng đã có tất cả thông tin cần thiết vào cuối tháng 1 để hành động quyết đoán, nhưng thay vào đó, Tổng thống Trump liên tục hạ thấp mức độ nghiêm trọng của mối đe doạ, đổ lỗi cho Trung Quốc về cái mà ông gọi là "virus Trung Quốc", và khẳng định rằng lệnh cấm du lịch tới Trung Quốc và châu Âu mà ông ban hành là tất cả những gì cần thiết để ngăn chặn khủng hoảng.

  Trả lờiXóa
 15. Do không có một phản ứng đủ mạnh của chính quyền liên bang, một loạt các nỗ lực đã xuất hiện trên khắp nước Mỹ để ứng phó với bệnh dịch. Các thống đốc thực hiện những kế hoạch của riêng họ, và các thành phố, thậm chí các bệnh viện riêng lẻ, đều đang đối phó tốt nhất có thể. và giờ họ bảo Việt Nam phải học Mỹ

  Trả lờiXóa
 16. Trong khi nhiều người dân nhiệt tình tham gia ủng hộ thì có những kẻ không làm việc gì có ích cho xã hội lại dùng những luận điệu khác nhau để xuyên tạc cuộc vận động này. Đám phản động, rân chủ còn cố tình chưa hiểu bản chất tốt đẹp trong công tác phòng, chống đại dịch của Việt Nam thì chúng vẫn sẽ tiếp tục xuyên tạc một cách ngớ ngẩn.

  Trả lờiXóa