TIN TỨC

Vì sao Nguyễn Đức Thành bị buộc thôi việc tại Viện nghiên cứu kinh tế và Chính sách

Con đường phía trước

Sáng nay, trên fb cá nhân của mình, Nguyễn Đức Thành, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và Chính sách (VERP) đã thông báo không còn làm viện trưởng và rút hoàn toàn hoạt động ra khỏi tổ chức này, vốn thuộc sự quản lý của Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội. Cũng giống như những kẻ trở cờ khoác áo trí thức khác, sau khi bị tống cổ khỏi cơ quan nhà nước, họ thường lên mạng phân trần, lý do lý trấu các kiểu, nhằm đổ lỗi cho chế độ "không biết trọng dụng người tài" và rằng "Việc ra đi là do họ tự quyết định bởi hoài bão không thực hiện được trong môi trường này"… Tuy nhiên, về bản chất anh ta bị đuổi khỏi Viện này, xuất phát từ những phát ngôn sai trái của anh này trên các phương tiện truyền thông.
Chân dung Nguyễn Đức Thành
Điển hình, ngày 25/8/2018, Thành đăng một status phê phán Chủ nghĩa Mác – Lê nin, gây bức xúc trong dư luận: “Chủ nghĩa xã hội là quả bom nhiệt hạch lớn nhất mà các trí thức thế kỷ 19 từng nghĩ ra. Muốn hủy diệt một dân tộc, hãy dùng loại bom đó”. Thành còn viết “công thức bí mật của loại vũ khí hủy diệt này là loại bỏ quyền sở hữu tư nhân, tịch thu tài sản của người giàu, mọi nguồn lực tập trung về nhà nước”. Thành cao giọng phán “Chủ nghĩa cộng sản chỉ trong 100 năm đã làm được một việc mà hai triệu năm tiến hóa của loài người không làm được: bóc đi những trái tim khỏi lồng ngực của đám đông có hai chân”. Thành chửi cộng sản rất hăng, nhưng oái ăm thay Thành lại làm đầu lĩnh của think tank tư vấn cho cộng sản, hay nói cách khác Thành đang tự ăn và ỉa vào chính nồi cơm của mình.

Khi một bộ phận mông muội bị kích động biểu tình bạo loạn vụ đặc khu, Thành đã đăng status "Bộ Chính trị đã sai vì đánh giá quá thấp người dân khi thúc ép QH phải ra ngay Luật đặc khu và An ninh mạng". Và dĩ nhiên Thành cũng là một kẻ nhiệt tình chống Luật An ninh mạng khi đăng tút "trân trọng 15 người bỏ phiếu chống" luật này.

Với những suy nghĩ tiêu cực, sai trái như vậy, việc để Thành làm việc tại một Viện nghiên cứu của một trường Đại học danh giá như Đại học Quốc gia Hà Nội là cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn tới các thế hệ tương lai của chế độ. Chính vì thế, việc đuổi Thành khỏi Viện nghiên cứu kinh tế và Chính sách là hoàn toàn hợp lý. Đã đến lúc ngành giáo dục cần phải nghiệm túc rà soát lại tư tưởng chính trị của đội ngũ thầy cô giáo, sớm loại bỏ ngay những con sân bọ ra khỏi ngành, tạo một môi trường giáo dục trong sạch, lành mạnh!9 nhận xét:

 1. Việc để Thành làm việc tại một Viện nghiên cứu của một trường Đại học danh giá như Đại học Quốc gia Hà Nội là cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn tới các thế hệ tương lai của chế độ, có lẽ đây là việc làm hơi muộn nhưng còn hơn không, những kẻ đội lốt nhà giáo để điên cuồng chống phá, cắn càn như Thành thì tồn tại trong môi trường giáo dục chỉ gây thêm sự ô nhiễm.

  Trả lờiXóa
 2. Với cái mác Viện trưởng, với tài chém gió của mình, anh ta được các anh chị nhà báo chào đón, vì nó rất cần cho món giật tít, câu view của báo chí. Xét một cách tổng thể, Nguyễn Đức Thành gần giống với trường hợp của các “chuyên gia” như Phạm Chi Lan, Đặng Hùng Võ, lúc nào phát biểu cũng lên gân lên cốt như thoát trung, bài Tàu nhưng bàn đến giải pháp nào thì đếch anh chị nào có giải pháp gì nó khả thi, toàn hô khẩu hiệu là chính.

  Trả lờiXóa
 3. Dù anh Thành viện ra rất nhiều lý do kiểu như “do tôi không còn cảm thấy học hỏi được nhiều”, “do muốn giành thời gian cho gia đình”,… nhưng bản chất là anh ta bị đuổi, buộc thôi việc và tống cổ ra khỏi môi trường giáo dục. Đây là việc làm đúng, nhưng hơi muộn của nhà trường, và đáng nhẽ nó phải làm lâu rồi. Kẻ thoái hóa biến chất như anh giữ lại chỉ làm ô nhiễm nền giáo dục nước nhà.

  Trả lờiXóa
 4. Trên mạng xã hội, Nguyễn Đức Thành còn thể hiện rõ bộ mặt của một “dân chủ” bài cộng, phê phán chủ nghĩa Mác – Lê nin, cổ súy cho đám dân chủ, nhân quyền, tương tự với chị Nguyễn Hoàng Ánh, giảng viên Đại học Ngoại thương. Nhìn cách anh ta viết về Lê Đình Kình là tôi hiểu anh ta là kẻ như thế nào.Tóm lại, cứ để anh thoát khỏi mác Viện trưởng Viện nghiên cứu, xem anh có làm gì cho đời hay không hay chỉ là kẻ ba hoa, khoác lác mà thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Lại thêm đứa muốn được ở trời tây nhưng điều kiện có hạn, tính đi đường tắt ở tù mấy năm rồi tị nạn chính trị đây mà, mà ở đây phải tập rửa chén cho quen, chứ không lại qua đó bở ngỡ. Biết đâu sắp có một startup của nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế thì sao. Lót dép hóng Viện trưởng làm kinh tế có giỏi như chém gió không.

  Trả lờiXóa
 6. Cũng giống như những kẻ trở cờ khoác áo trí thức khác, sau khi bị tống cổ khỏi cơ quan nhà nước, Nguyễn Đức Thành lại lên mạng phân trần, lý do lý trấu các kiểu, nhằm đổ lỗi cho chế độ "không biết trọng dụng người tài" và rằng "Việc ra đi là do họ tự quyết định bởi hoài bão không thực hiện được trong môi trường này"…

  Trả lờiXóa
 7. Với cái mác Viện trưởng, với tài chém gió của mình, anh ta được các anh chị nhà báo chào đón, vì nó rất cần cho món giật tít, câu view của báo chí. Xét một cách tổng thể, Nguyễn Đức Thành gần giống với trường hợp của các “chuyên gia” như Phạm Chi Lan, Đặng Hùng Võ, lúc nào phát biểu cũng lên gân lên cốt như thoát trung, bài Tàu nhưng bàn đến giải pháp nào thì đếch anh chị nào có giải pháp gì nó khả thi, toàn hô khẩu hiệu là chính.

  Trả lờiXóa
 8. Dù anh Thành viện ra rất nhiều lý do kiểu như “do tôi không còn cảm thấy học hỏi được nhiều”, “do muốn dành thời gian cho gia đình”,… nhưng bản chất là anh ta bị đuổi, buộc thôi việc và tống cổ ra khỏi môi trường giáo dục. Đây là việc làm đúng, nhưng hơi muộn của nhà trường, và đáng nhẽ nó phải làm lâu rồi. Kẻ thoái hóa biến chất như anh giữ lại chỉ làm ô nhiễm nền giáo dục nước nhà.

  Trả lờiXóa
 9. Việc để Thành làm việc tại một Viện nghiên cứu của một trường Đại học danh giá như Đại học Quốc gia Hà Nội là cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn tới các thế hệ tương lai của chế độ, có lẽ đây là việc làm hơi muộn nhưng còn hơn không, những kẻ đội lốt nhà giáo để điên cuồng chống phá, cắn càn như Thành thì tồn tại trong môi trường giáo dục chỉ gây thêm sự ô nhiễm.

  Trả lờiXóa