TIN TỨC

VẤN ĐỀ Ý THỨC TRONG PHÒNG CHỐNG ĐẠI DỊCH COVID-19

Tọa Sơn

Covid-19 đã được Tổ chức y tế Thế giới (WHO) công nhận là đại dịch. Và trên thực tế, đại dịch này đang có những diễn biến phức tạp khi số người bị nhiễm, số người tử vong tăng lên không ngừng từng ngày và điều đáng lo ngại là Châu Âu đang thay Trung Quốc trở thành ổ dịch lớn nhất trên thế giới. Cùng sự chuyển dời từ ổ dịch Trung Quốc sang Châu Âu cũng là lúc báo hiệu giai đoạn 2 của dịch Covid-19 bắt đầu với những diễn biến phức tạp, khó lường hơn. Và Việt Nam chúng ta cũng không phải là ngoại lệ khi sau hơn 20 ngày không phát hiện các trường hợp mắc bệnh thì số bệnh nhân trong giai đoạn 2 tăng lên từng ngày không ngừng. Và chưa bao giờ, 2 từ “Ý Thức” lại được nhắc nhiều đến như lúc này.
 
Cư dân mạng chế ảnh về một số trường hợp ý thức kém trong thời Covid-19

Đó có thể là ý thức của từng người dân khi tăng cường công tác phòng, chống dịch cho bản thân và cho cộng đồng như thường xuyên rửa tay, tránh những nơi tập trung đông người và phải nhớ đeo khẩu trang. 

Đó cũng có thể là ý thức của những con người tự nguyện cách ly hay phải cách ly vì sự an toàn của bản thân họ và của chính cộng đồng. Đã có những con người cố tình khai báo gian dối nhằm tránh sự cách ly nhưng lại lên mạng xã hội khoe mẽ khiến họ trở thành trung tâm của sự chỉ trích hay khi đã vào đến khu cách ly thì đòi những tiện nghi thoải mái như số du khách người Hàn Quốc hay như mới nhất là ông bầu Nguyễn Khắc Tiệp. Thậm chí đã có một vài trường hợp còn trốn khỏi khu cách ly hay tráo người cách ly.

Đó cũng có thể là ý thức trong hợp tác phòng ngừa, phát hiện và điều trị cho những người mắc bệnh. Trong giai đoạn 2 của dịch, người ta nhắc nhiều đến bệnh nhân số 17 với sự giận dữ một phần vì họ cho rằng cô phá đi sự yên bình, an toàn của đất nước, nhưng phần lớn chính là họ trách móc cô khi cô cố tình giấu việc đã từng đi qua vùng dịch, một số biểu hiện bệnh ban đầu để rồi cô thậm chí đã lây lan ra những người thân. Nhưng người ta cũng nhanh chóng quên cô đi vì có bệnh nhân số 34 thế chỗ. Bà là một doanh nhân tại Bình Thuận, đi nước ngoài về, khi bị bệnh thì được nhanh chóng chữa trị, nhưng bà lại khai báo nhỏ giọt về hành trình, khiến ngành y tế rất vất vả trong việc xác định những người tiếp xúc gần với bệnh nhân này. Hậu quả là có đến 10 người bị lây bệnh xuất phát từ bệnh nhân số 34

Đó cũng có thể là ý thức đóng góp công sức mình vào công cuộc phòng chống Covid-19 của đất nước. Đã có nhiều người dân và cả những người nổi tiếng đóng góp vật chất, tiền bạc cho các khu cách ly, đặc biệt là nhiều doanh nhân Việt cũng đã đóng góp số tiền lớn. Đây là nguồn lực rất quan trọng để chúng ta tiếp tục chiến đấu với dịch Covid-19 lần này. 

Vậy bạn muốn mình nằm trong nhóm ý thức nào. Tôi mong rằng, các bạn luôn ý thức bảo vệ bản thân và cộng đồng trước đại dịch Covid-19 lần này, có ý thức chung tay đóng góp vào cuộc chiến Covid. Tôi tin, Việt Nam sẽ chiến thắng trong trận chiến chống Covid-19 lần này.

19 nhận xét:

 1. Chưa bao giờ thấy thương Hà Nội như lúc này! Cố lên các bạn nhé! Phải khoẻ nha! Hãy cùng nhau vượt qua… Ai thấy sức khoẻ không ổn thì nên khai báo để được điều trị. Đừng giấu giếm mà làm hại nhiều người vô tội (trong đó có cả người thân và gia đình bạn). Hạn chế ra đường vào lúc này…

  Trả lờiXóa
 2. Cầu cho Hà Nội được bình an. Cầu cho sức khoẻ của mọi người được bình an”. Đồng thời nam ca sĩ cũng khuyên mọi người tự nâng cao ý thức về giữ vệ sinh cho bản thân bằng cách rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang và tránh ra ngoài nếu không cần thiết. Đừng hoang mang quá, cố gắng tăng sức đề kháng của bản thân.

  Trả lờiXóa
 3. Việc cần làm nhất bây giờ là minh bạch, các bạn cố gắng giữ bình tĩnh, thành thật khai báo, cố gắng tự giữ cho bản thân mình tốt nhất có thể. Lo đến khóc luôn rồi các bạn ạ. Có 1 bài kiểm tra Lan thấy rất hay nó là hít hơi thật sâu, nín thở 10s, sau đó hít thở đều, nếu thấy khó thở hoặc ho thì nên đi khám

  Trả lờiXóa
 4. mới đọc tin thấy có thêm trường hợp nhiễm Covid-19 ở Hà Nội. Mọi người có ai đi đâu về nhập cảnh Việt Nam hãy khai báo đầy đủ để bảo vệ cho chính mình và những người xung quanh. tôi cũng sẽ nghiêm chỉnh tự giác chấp hành luật vì an toàn của bản thân và xã hội. Mọi người hãy kêu gọi nha

  Trả lờiXóa
 5. Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp ở cả trên thế giới và tại Việt Nam, vì vậy, mỗi người dân cần nâng cao ý thức phòng, chống bệnh cho mình và người thân.Trong đó tập trung vào một số biện pháp theo khuyến cáo của ngành Y tế

  Trả lờiXóa
 6. Việt Nam đang phải đối mặt với tình huống cục kỳ khó khăn sau sự kiện "bệnh nhân số 17", "bệnh nhân số 34".Đã có nhiều người dân và cả những người nổi tiếng đóng góp vật chất, tiền bạc cho các khu cách ly, đặc biệt là nhiều doanh nhân Việt cũng đã đóng góp số tiền lớn. Để tiếp sức cho đất nước chúng ta chiến thắng dịch bệnh, mỗi con người cần phải có ý thức chung tay đóng góp vào cuộc chiến Covid. Đừng vì một cá nhân nào mà phá hủy công sức cả đất nước.

  Trả lờiXóa
 7. khi Hà Nội đã ghi nhận nhiều trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, lãnh đạo thành phố chỉ đạo toàn bộ hệ thống chính trị phải coi đây là nhiệm vụ trọng tâm đột xuất của thành phố để phòng, chống dịch bệnh với nỗ lực, quyết tâm cao nhất, để bảo đảm an toàn cuộc sống của nhân dân. Người dân sống gần khu vực bị cách ly chủ động nâng cao ý thức phòng dịch.

  Trả lờiXóa
 8. công tác phong tỏa hiện trường, cách ly được thực hiện rất tốt theo đúng tinh thần chỉ đạo của trung ương và thành phố. Đáng chú ý, người dân xung quanh khu vực này đã tự nâng cao ý thức chủ động cách ly khỏi khu vực này.

  Trả lờiXóa
 9. người dân đều bảo nhau nâng cao ý thức phòng dịch bằng cách luôn đeo khẩu trang, hạn chế nói to trực diện vào người khác, cũng như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, giữ gìn vệ sinh chung.

  Trả lờiXóa
 10. Người làm tốt nhất chính là người dân. Người dân tự giác chăm sóc sức khỏe, giám sát người nhiễm, người nghi nhiễm là hiệu quả nhất. Người dân chính là yếu tố quan trọng nhất. Muốn làm được thì chính quyền phải minh bạch, công khai để người dân tin tưởng

  Trả lờiXóa
 11. Đến thời điểm hiện tại, tất cả các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đều thực hiện tốt công tác cách ly, giám sát. Tuy nhiên, mỗi địa phương lại có những cách làm khác nhau để đạt hiệu quả cao. Đơn cử như huyện Mê Linh và huyện Đông Anh có nhiều khu công nghiệp lớn, trong đó, có nhiều người nước ngoài làm việc, nên công tác phòng, chống dịch được các địa phương này đặc biệt quan tâm, chú trọng. Cả hệ thống chính trị cùng với người dân, doanh nghiệp được huy động phòng dịch với phương châm “Chống dịch như chống giặc”.

  Trả lờiXóa
 12. Chống dịch như chống giặc, ngày nay chúng ta cũng rất chủ động trong mọi tình huống, chủ động cách li, phòng, chống giặc dịch. Thực tế thì hệ thống y tế của chúng ta, đặc biệt là cơ sở vật chất, trình độ...không sánh bằng các nước tiên tiến nhưng chúng ta biết dịch, biết mình nên đến nay số người nhiễm thấp hơn nhiều so với các nước Âu, Mỹ. Chúng ta ưu tiên phòng ngừa dịch từ xa. Cả nước chúng tay chống dịch, mất công mất sức, mất của nhưng hiệu quả mang lại cao, khiến dân ta an tâm, cộng đồng quốc tế khen ngợi. Mỗi người hãy nâng cao ý thức để đẩy lùi dịch bệnh 1 cách nhanh và hiệu quả nhất, cả dân tộc cùng đồng lòng chống dịch!

  Trả lờiXóa
 13. Trong giai đoạn 2 của dịch, người ta nhắc nhiều đến 2 bệnh nhân 17 và 34. Đúng là không biết ý thức để đâu mà làm cho bn ng lây nhiễm, dù các phương tiện thong tin đại chúng nó cả ngày cả đêm, trong nhà ngoài đg ai cũng nói. Phải chăng bị điếc, bị đui... trong khi đó ý thức khi cách ly lại vô cùng thấp, đòi hỏi đủ điều, đúng là con ng nhân cách thối tha.

  Trả lờiXóa
 14. Những người bị xã hội lên án bây giờ là những bệnh nhân "vô ý thức", có thể như trường hợp thứ 17 khai báo gian dối về hành trình, giấu biểu hiện của bệnh để rồi lây cho bao người, lại còn cả bệnh nhân số 34 tưởng mình là sinh vật thượng đẳng, rồi cả thằng cha đĩ đời Vũ Khắc Tiệp nữa. Tóm lại chẳng ai chửi oan đâu, không muốn ăn chửi thì ý thức giùm!

  Trả lờiXóa
 15. Theo tôi thì việc cần làm nhất bây giờ là minh bạch, các bạn cố gắng giữ bình tĩnh, thành thật khai báo, cố gắng tự giữ cho bản thân mình tốt nhất có thể. Lo đến khóc luôn rồi các bạn ạ. Nếu ai thấy mình có biểu hiện nhiễm virus thì nên đến cơ sở y tế gần nhất khám và xét nghiệm để được chăm sóc kịp thời.

  Trả lờiXóa
 16. Để đẩy lùi virut covid 19 thì ý thức cộng đồng là điều quan trọng bậc nhất. Các cơ quan chức đã và đang thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức y tế thế giới (WHO) đạt được hiệu quả cao trong công tác phòng chống dịch bệnh do virut covid 19 gây ra. Trong lúc này, thì chúng ta nên tuân thủ những biện pháp đó.

  Trả lờiXóa
 17. Đã có những con người cố tình khai báo gian dối nhằm tránh sự cách ly nhưng lại lên mạng xã hội khoe mẽ khiến họ trở thành trung tâm của sự chỉ trích hay khi đã vào đến khu cách ly thì đòi những tiện nghi thoải mái, trong khi đã được miễn phí toàn bộ chi phí rồi, mà kể cả có tiền thì cũng không ai hơi đâu phục vụ các ông các bà như vua chúa đâu. Đã được tận tình chăm sóc thì phải biết ơn một chút.

  Trả lờiXóa
 18. Đã có nhiều người dân và cả những người nổi tiếng đóng góp vật chất, tiền bạc cho các khu cách ly, đặc biệt là nhiều doanh nhân Việt cũng đã đóng góp số tiền lớn. Để tiếp sức cho đất nước chúng ta chiến thắng dịch bệnh, mỗi con người cần phải có ý thức chung tay đóng góp vào cuộc chiến Covid. Đừng vì một cá nhân nào mà phá hủy công sức cả đất nước.

  Trả lờiXóa
 19. Cả nước chúng tay chống dịch, mất công mất sức, mất của nhưng hiệu quả mang lại cao, khiến dân ta an tâm, cộng đồng quốc tế khen ngợi. Mỗi người hãy nâng cao ý thức để đẩy lùi dịch bệnh 1 cách nhanh và hiệu quả nhất, cả dân tộc cùng đồng lòng chống dịch!
  Cả nước hãy cố lên, chúng ta sẽ vượt qua tất cả.

  Trả lờiXóa