TIN TỨC

Thực hư chuyện tăng giá điện trong đại dịch Covid-19?

Con đường phía trước

Mới đây, trên các trang mạng phản động và các đối tượng chống đối đã lan truyền câu chuyện về việc “chính phủ quyết định việc tăng giá điện”. Ngay lập tức, bài khóc lóc ỉ ôi đã nhanh chóng được các đối tượng chống  đối rêu rao “Giữa lúc cả nước đang gồng mình lên chống dịch thì EVN lại âm thầm tăng giá điện”, và thuyết âm mưu đã được chúng đặt ra như "chống dịch dân ít đi lại nên nhà nước giảm giá xăng, ở nhà tiêu dùng nhiều điện nên lại tăng giá điện"… Thực tế, không hề có chuyện tăng giá điện như các thông tin trên và đây hoàn toàn là các tin đồn sai sự thật, nhằm làm rối loạn dư luận quần chúng nhân dân giữa lúc những thông tin xấu về tình hình bệnh dịch trên thế giới và ở Việt Nam được công bố.

Trước hết, chúng lí giải nguồn gốc thông tin trên từ việc Thủ tướng quyết định tăng giá điện sinh khối. Nhưng điện sinh khối là gì thì chúng giấu nhẹm. Ở đây, việc người đứng đầu Chính phủ ký quyết định tăng giá điện sinh khối ở đây là giá mua vào của EVN từ các nhà máy điện sinh khối, nhằm kích thích các doanh nghiệp tham gia sản xuất năng lượng tái tạo, năng lượng sạch. Không hề ảnh hưởng đến giá điện tiêu dùng, giá điện bán cho dân không tăng giữa mùa dịch. Điện sinh khối chủ yếu dùng năng lượng sinh khối bao gồm: cây cối, cây trồng công nghiệp, tảo và các loài thực vật khác, hoặc là những bã nông nghiệp và lâm nghiệp (rơm rạ, bã mía, vỏ, xơ bắp, lá khô, vụn gỗ), giấy vụn, mêtan từ các bãi chôn lấp, trạm xử lý nước thải, phân từ các trại chăn nuôi gia súc và gia cầm… để sản xuất điện năng. Việt Nam được xem là một quốc gia có tiềm năng rất lớn về điện sinh khối với ưu điểm sẵn có trong thiên nhiên, không ô nhiễm, không bị cạn kiệt như vậy thì việc phát triển các dự án điện sinh khối là cần thiết. Thêm nữa, trước thực trạng nguồn tài nguyên khoáng sản đang cạn kiệt, gây ra những tác động xấu về môi trường thì việc Thủ tướng tăng giá điện sinh khối là nhằm tạo điều kiện cho phát triển điện sinh khối, giúp Việt Nam giảm phát thải khí nhà kính, cải thiện an ninh và chất lượng nguồn điện.

Mặt khác, trên các phương tiện truyền thông đại chúng, Chính phủ, Bộ Công thương đã khẳng định: trước tình hình dịch covid - 19 diễn biến phức tạp, rất nhiều ngành kinh tế, người dân bị ảnh hưởng tiêu cực đến thu nhập, hiệu quả sản xuất kinh doanh nên Chính phủ, Bộ Công Thương, Tập đoàn điện lực Việt Nam đã thống nhất “sẽ không có kế hoạch điều chỉnh tăng giá bán lẻ điện trong năm 2020”. Chính phủ yêu cầu ổn định giá điện, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tiết kiệm chi phí sinh sống và hoạt động là hợp lý.. Cụ thể, triển khai thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19; Chỉ thị số 06/CT-BCT của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của ngành Công Thương, Bộ Công Thương yêu cầu Tập đoàn điện lực Việt nam thực hiện giữ ổn định giá điện không thực hiện điều chỉnh tăng giá điện trong quý I và quý II năm 2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ về tổ chức, quản lý, kiểm soát tiết kiệm chi phí và áp dụng các giải pháp để giảm tổn thất điện năng, nâng cao năng suất lao động và tiết kiệm chi phí thường xuyên để giảm giá thành sản xuất.

Thế là đã rõ ràng rồi nhé, không hề có chuyện tăng giá điện. Hi vọng người dân có cái nhìn cảnh giác, không hoang mang dao động trước các luận điệu xuyên tạc.

11 nhận xét:

 1. Các "nhà dân chủ", đám xỏ lá ba que đừng đánh bùn sang ao, đừng dùng luận điệu xảo trá hòng lừa bịp nhân dân. Lợi dụng dịch bệnh để tung tin thất thiệt, gây rối loạn nhân tâm là việc làm bất nhân và đê hèn nhất! Có điều là trình độ và nhận thức của chúng quá non kém. Thế này thì ta có thể yên tâm kê cao gối mà ngủ rồi.

  Trả lờiXóa
 2. Trước tình hình dịch covid - 19 diễn biến phức tạp, rất nhiều ngành kinh tế, người dân bị ảnh hưởng tiêu cực đến thu nhập, hiệu quả sản xuất kinh doanh nên Chính phủ, Bộ Công Thương, Tập đoàn điện lực Việt Nam đã thống nhất “sẽ không có kế hoạch điều chỉnh tăng giá bán lẻ điện trong năm 2020”. Chính phủ yêu cầu ổn định giá điện, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tiết kiệm chi phí sinh sống và hoạt động là hợp lý. Đây là tính nhân văn của CNXH mà Việt Nam đang theo đuổi. Người dân yên tâm là giá điện sẽ không ảnh hưởng gì, bọn ngáo dân chủ đang thể hiện sự ngu học qua sự kém hiểu biết khi phát ngôn mất não mà thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Việc người đứng đầu Chính phủ ký quyết định tăng giá điện sinh khối ở đây là giá mua vào của EVN từ các nhà máy điện sinh khối, nhằm kích thích các doanh nghiệp tham gia sản xuất năng lượng tái tạo, năng lượng sạch. Không hề ảnh hưởng đến giá điện tiêu dùng, giá điện bán cho dân không tăng giữa mùa dịch. Cái lũ ngáo rận chủ đang xuyên tạc linh tinh khi chúng cố tình không hiểu điện sinh khối là gì.

  Trả lờiXóa
 4. Quân súc sinh, chỉ nghe tăng là sủa loạn ngậu xị, tăng gì, tăng ở đâu,nó không cần biết, chỉ xỏ xiên cào phím để náo động thiên hạ.Chúng ta phải vững tin, đảng, nhà nước cũng theo dõi sát sao,để ổn định mọi mặt trong tình hình hiện tại,ko bao giờ có chuyện đổ dầu vào lửa,qua những tin vịt này dân tình càng nhận rõ bộ mặt thật của bọn phản động, dân chủ cuội, chống phá nhà nước, hãy lên tiếng bài xích, đập tan luận điệu kiểu mất dạy ,vô lương này bà con nhé.

  Trả lờiXóa
 5. Đám rân chủ này càng nhiều thủ đoạn. Chúng lí giải nguồn gốc thông tin trên từ việc Thủ tướng quyết định tăng giá điện sinh khối. Nhưng điện sinh khối là gì thì chúng giấu nhẹm, cố tình không hiểu, rồi cứ thế mà đi rêu rao "Chính phủ tăng giá điện". Lợi dụng dịch bệnh để tung tin thất thiệt là một việc làm hết sức bỉ ổi. Chúng ta cần phải tỉnh táo để không hoang mang trước những thông tin xuyên tạc này.

  Trả lờiXóa
 6. Không hề có chuyện tăng giá điện như các thông tin được đám rận chủ rêu rao nhé, và đây hoàn toàn là các tin đồn sai sự thật, nhằm làm rối loạn dư luận quần chúng nhân dân giữa lúc những thông tin xấu về tình hình bệnh dịch trên thế giới và ở Việt Nam được công bố. Các anh chị hãy cứ yên tâm là Nhà nước sẽ bình ổn giá điện.

  Trả lờiXóa
 7. Chính phủ đã yêu cầu ổn định giá điện, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tiết kiệm chi phí sinh sống và hoạt động là hợp lý. Đây là tính nhân văn của CNXH mà Việt Nam đang theo đuổi. Người dân yên tâm là giá điện sẽ không ảnh hưởng gì, bọn ngáo dân chủ đang thể hiện sự ngu học qua sự kém hiểu biết khi phát ngôn mất não mà thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Việc người đứng đầu Chính phủ ký quyết định tăng giá điện sinh khối ở đây là giá mua vào của EVN từ các nhà máy điện sinh khối, nhằm kích thích các doanh nghiệp tham gia sản xuất năng lượng tái tạo, năng lượng sạch. Không hề ảnh hưởng đến giá điện tiêu dùng, giá điện bán cho dân không tăng giữa mùa dịch. Cái lũ ngáo rận chủ đang xuyên tạc linh tinh khi chúng cố tình không hiểu điện sinh khối là gì.

  Trả lờiXóa
 9. Đám rân chủ này càng nhiều thủ đoạn. Chúng lí giải nguồn gốc thông tin trên từ việc Thủ tướng quyết định tăng giá điện sinh khối. Nhưng điện sinh khối là gì thì chúng giấu nhẹm, cố tình không hiểu, rồi cứ thế mà đi rêu rao "Chính phủ tăng giá điện". Lợi dụng dịch bệnh để tung tin thất thiệt là một việc làm hết sức bỉ ổi. Chúng ta cần phải tỉnh táo để không hoang mang trước những thông tin xuyên tạc này.

  Trả lờiXóa
 10. Lợi dụng dịch bệnh để tung tin thất thiệt, gây rối loạn nhân tâm là việc làm bất nhân và đê hèn nhất! đây là thủ đoạn không hề mới của bọn phản động. tuy nhiên ng dân hiện nay họ có tai có mắt, họ biết đc những gì chính phủ đang làm nên mọi điều chúng làm đều là vô ích thôi.

  Trả lờiXóa
 11. Chúng ta phải vững tin, đảng, nhà nước cũng theo dõi sát sao,để ổn định mọi mặt trong tình hình hiện tại,ko bao giờ có chuyện đó đâu mọi người nhé. Chúng chỉ đang có gắng làm mọi người hoang mang mà thôi.

  Trả lờiXóa