TIN TỨC

SỰ KỲ THỊ NÓI LÊN ĐIỀU GÌ?

Anh hùng xa lộ

Mới đây, khi các thông tin về đất nước Mỹ bên kia, nơi mà nhiều kẻ dâm chủ tại Việt Nam vẫn luôn ca ngợi xảy ra tình trạng những người châu Á tăng cường mua sắm súng, đạn. Lạ nhỉ? Họ mua súng, đạn để làm gì trong giai đoạn dịch bệnh Covid 19 đang leo thang thế này. Phải chăng, súng, đạn có thể giúp con người phòng, chống bênh tật hay sao?
 
Bạn có thể bị tấn công bất cứ lúc nào tại Mỹ khi bạn là người châu Á hoặc đeo khẩu trang để phòng, chống dịch
Câu trả lời thật phũ phàng lại là không, bởi lẽ:

Lý do người dân châu Á đang sinh sống tại Mỹ mua súng, đạn nhiều trong thời gian dịch bệnh này để tự vệ. Câu chuyện vẫn có vẻ gì đó hơi khó hiểu, tự vệ cái chi và cái gì nhỉ. Vâng, tự vệ với những người Mỹ kia, những người tự cho mình cái quyền “thượng đẳng” và chẳng xem những người da màu ra gì. Tất nhiên, đó chỉ là suy nghĩ của một bộ phận người dân chứ không phải tất cả. Nhưng trong thời buổi mọi nhận thức đều lên cao và những suy nghĩ đó vẫn tồn tại chứng tỏ nó đã ăn sâu vào máu, vào văn hóa và vào nhiều đời những người dân “da trắng”.

Vậy thì họ tự vệ cái gì. Họ tự vệ với việc họ đeo khẩu trang để phòng, chống dịch bệnh Covid 19. Ồ! Vẫn có cái gì đó khó hiểu, một việc đeo khẩu trang thường như cơm bữa hiện nay tại Việt Nam. Một trong những thứ tự do mà ở bất cứ đâu cũng nên có trong giai đoạn này. Vậy thì khi đeo khẩu trang, bạn đang được đi lệch với cộng đồng và quan niệm tại đất nước tự xưng là dân chủ, thượng đẳng, thiên đường Mẽo này. Bạn chỉ có thể đeo khẩu trang khi bạn thực sự bị bệnh. Ôi! Thế thì gọi gì là phòng, chống. Quan niệm nghe có vẻ nực cười nhỉ. Nhưng đó lại là sự thật đau lòng. Trong khi tại các nước đa phần người ta khuyến khích, khuyến cáo, thậm chí ép buộc người dân phải đeo khẩu trang thì tại Mẽo kia mọi thứ lại khác. Thiên đường đó sao, điều đó thật nực cười.

Ở Mỹ, ở Anh bạn có thể bị tấn công chỉ vì bạn đang muốn phòng ngừa và bảo vệ chính mình trước tình hình dịch bệnh liên quan đến đường hô hấp đang diễn ra. Hèn gì câu chuyện của ông chủ Tràng Tiền Plaza thuê hẳn chuyên cơ đưa con gái về nước Việt không đơn thuần vì tin tưởng vào khả năng Y tế của Việt Nam với dịch bệnh hiện tại mà chính là việc ông đang tự vệ với cái gọi là “nền dân chủ thượng đẳng”, và tin tưởng vào chính trị của đất nước. Nơi mà không ai bị bỏ lại phía sau.

Ôi! Cứ nghĩ mà thấy xót xa, một đất nước luôn được nhiều kẻ “ếch ngồi đáy giếng” mơ mộng về những gì đẹp nhất lại luôn tồn tại những điều tệ hại nhất như thế.

Thực chất ra mà nói, những hiện tượng này diễn ra không đơn giản là việc tự phát hay tức thời. Nó chính là văn hóa, sự xung đột văn hóa giữ những người châu Á và châu Mỹ có từ lâu, ngoài việc châu Á trong giai đoạn này phải đeo khẩu trang để phòng bệnh thì ở châu Mỹ và cụ thể là tại Mỹ, việc đeo khẩu trang sẽ bị kỳ thị. Sự kỳ thị đó không chỉ có trong việc đeo hay không đeo khẩu trang. Nó tồn tại ở cả việc bạn là người dân của châu lục thấp kém trong tâm trí họ. Bạn là người dân da màu, những màu gì khác màu trắng.

Vậy đấy, sự kỳ thị đó dẫn tới có những người châu Á từ lâu bị tấn công, bị xem thường khi đi qua Mỹ, Anh. Nó không đơn giản khi dịch bệnh xảy ra. Và vì vậy hiện tượng những người châu Á tại Mỹ, Anh đang cố gắng mua nhiều súng, đạn để tự vệ cho việc làm chính đáng. Câu chuyện buồn cười ra nước mắt này là sự thật, là sự cay đắng và là cái tát cho những kẻ luôn xem những phương trời xa xôi ngàn núi kia là thiên đường. Những kẻ rận chủ láo toét đang sỉ vả vào dân tộc Việt Nam và ca ngợi kẻ khác ở nơi thực sự mà nói là không đáng để nhắc đến.

Vậy nên, các đấng ngu si như Lê Dũng Vova, Nguyễn Lân Thắng, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Quang A, Nguyễn Chí Tuyến, Phạm Đoan Trang kia. Các người hãy mở to đôi mắt lấc láo của mình lên và nhìn thật kĩ xem đi. Xem các người đang phỉ báng dân tộc để hướng đến cái mà các người gọi đó là thiên đường đấy. Nơi mà sẵn sàng bỏ mặc sự sống, cái chết của những người dân da màu trong đó có những người dân châu Á. Nơi mà họ chỉ xem những người dân da màu là công cụ, là đầy tớ, tay sai đúng nghĩa. Và thậm chí tính mạng của các người có thể bị đe dọa chỉ vì các người muốn tự bảo vệ mình trước dịch bệnh đấy. Vậy nên, nếu còn tri thức và sự tỉnh táo thì các người hãy mở to đôi mắt mà các người vẫn tự hào là “sáng ngời” ra mà xem để cho chúng tôi không cảm thấy khinh thường vì sự hiểu biết đáng nông cạn của các người theo năm tháng./.

6 nhận xét:

 1. Ở Việt Nam, từ những nghệ sĩ nổi tiếng đến những cụ già 70, 80 tuổi, ai nấy đều ủng hộ tiền, thực phẩm, khẩu trang cho chính phủ để giúp đỡ những người khó khăn không phân biệt quốc tịch, đó là những hành động ấm áp tình người. Trong khi ở xứ "thiên đường" kia,họ chỉ xem những người dân da màu là công cụ, là đầy tớ, tay sai đúng nghĩa. Và thậm chí tính mạng của các người có thể bị đe dọa chỉ vì các người muốn tự bảo vệ mình trước dịch bệnh đấy. Tỉnh lại đi những kẻ "dân chủ" mông muội.

  Trả lờiXóa
 2. Trong khi tại các nước đa phần người ta khuyến khích, khuyến cáo, thậm chí ép buộc người dân phải đeo khẩu trang thì tại Mỹ và Anh mọi thứ lại khác. Thiên đường đó sao, điều đó thật nực cười. Người ta sẵn sàng đánh đập, thậm chí bắn người đeo khẩu trang, một việc làm mà mục đích chỉ để bảo vệ bản thân khỏi bệnh dịch!

  Trả lờiXóa
 3. Cái nạn phân biệt chủng tộc ở các nước phương Tây đối với người da màu và người châu Á chưa bao giờ hết được, có chăng chỉ là bớt rõ ràng thôi. Và ở cái tầm dịch bệnh bùng phát này thì lại nổi lên thấy rõ, sự kì thị thậm chí xuất phát từ phía Chính phủ các nước. Những công dân "ngoại lai" có thể bị tấn công bất cứ lúc nào.

  Trả lờiXóa
 4. Thực chất thì sự kỳ thị trong bão dịch covid19 không chỉ có trong việc đeo hay không đeo khẩu trang. Nó tồn tại ở cả việc bạn là người dân của châu lục thấp kém trong tâm trí họ. Bạn là người dân da màu, những màu gì khác màu trắng, thì có nghĩa là bạn thấp kém, là thứ ngoại lai trong mắt họ rồi.

  Trả lờiXóa
 5. Ở các nước phương Tây, đến giờ vẫn có một sự thật đau lòng là nạn phân biệt chủng tộc vẫn rất rõ nét, người da trắng họ chỉ xem những người dân da màu là công cụ, là đầy tớ, tay sai đúng nghĩa. Và thậm chí tính mạng người châu Á, người da màu có thể bị đe dọa chỉ vì họ muốn tự bảo vệ mình trước dịch bệnh, vậy thử hỏi nơi đó có thực sự là thiên đường không???

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ở xứ "thiên đường" kia,họ chỉ xem những người dân da màu là công cụ, là đầy tớ, tay sai đúng nghĩa. Và thậm chí tính mạng của các người có thể bị đe dọa chỉ vì các người muốn tự bảo vệ mình trước dịch bệnh đấy. Tỉnh lại đi những kẻ "dân chủ" mông muội.

   Xóa