TIN TỨC

QUÁN TRIỆT ĐÚNG TINH THẦN CHỈ THỊ 16 TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tọa Sơn

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch, bệnh Covid-19 tại Việt Nam trong thời gian gần đây, ngày 31/3 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, một nội dung mà dư luận xã hội rất quan tâm là sẽ tiến hành cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Ngay sau khi chỉ thị được công bố rộng rãi đa số người dân hoan nghênh, ủng hộ Chính phủ đã tiếp tục có những biện pháp quyết liệt nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam. Tuy nhiên, một bộ phận người dân chưa nghiên cứu kỹ, chưa hiểu đúng tinh thần của chỉ thị, coi đây như một lệnh phong tỏa của Chính phủ do đó dẫn tới một số người vội vã rời khỏi thành phố hoặc đã xuất hiện tình trạng đông đúc tại một số siêu thị khi người dân chen chúc mua các nhu yếu phẩm; mua xăng dầu về tích trữ. Chính vì chưa hiểu đúng tinh thần của chỉ thị đã dẫn đến các hành động trên và vô tình đã làm tăng nguy cơ lây nhiễm. 

Trước tiên, cần phải hiểu rằng Chỉ thị 16 không phải là lệnh phong tỏa của Chính phủ như nhiều quốc gia khác đã làm vì hiện tại, cơ bản dịch Covid-19 tại Việt Nam vẫn nằm trong tầm kiểm soát; chưa cần phải áp dụng các biện pháp phong tỏa mạnh tay như nhiều quốc gia khác đang áp dụng. Các vấn đề liên quan đến sinh hoạt, sản xuất và kinh tế xã hội vẫn được đảm bảo vận hành một cách bình thường. Chỉ thị 16 đưa ra nhằm khuyễn cáo mạnh mẽ cho người dân trong công tác phòng, chống dịch chứ chưa phải lệnh cấm. Vì trên thực tế, trong thời gian qua, dù được tuyên truyền tích cực nhưng một bộ phận người dân vẫn coi thường dịch, vẫn còn tình trạng tập trung đông người tại các nơi công cộng, không sử dụng khẩu trang, đặc biệt là không trung thực trong khai báo y tế, trốn cách ly.

Do Chỉ thị 16 không phải là lệnh cấm nên Chỉ thị khuyến khích người dân ở nhà, chỉ nên ra khỏi nhà trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng. Bên cạnh đó, người dân cũng được yêu cầu hạn chế tối đa di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác, dừng di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác trừ trường hợp đặc biệt. 

Hiểu được tinh thần “chống dịch như chống giặc” cũng như của chỉ thị 16 là muốn toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế, thực hiện các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng chống dịch. Qua Chỉ thị 16, Chính phủ muốn khơi gợi tinh thần đoàn kết của toàn dân tộc trong khoảng thời gian vàng phòng chống dịch Covid-19 sắp tới. Để rồi, hòa với niềm vui giải phóng miền Nam là niềm vui chiến thắng đại dịch Covid-19.

18 nhận xét:

 1. Việt Nam, là điểm sáng trong chống dịch bệnh Covid-19 của thế giới nhưng chúng ta chưa bao giờ tự mãn vì điều đó, chưa bao giờ chủ quan trước dịch bệnh. Nguy cơ bùng phát dịch bệnh tại Việt Nam luôn hiện hữu. Trước đây, chúng ta kêu gọi sự tự giác, kêu gọi ý thức của người dân nheng nay, cuộc chiến Covid-19 đã bước sang giai đoạn mới mang tính sống còn. Do vậy, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ ngày 31/3/2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong đó nội dung cốt yếu sẽ tiến hành cách ly toàn xã dội trong phạm vi cả nước bắt đầu từ 0h ngày 1/4/2020.

  Trả lờiXóa
 2. Hiểu được tinh thần “chống dịch như chống giặc” cũng như của chỉ thị 16 là muốn toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế, thực hiện các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng chống dịch. Vì vậy mong mỗi người hãy cùng chung tay để chúng ta chiến thắng dịch bệnh

  Trả lờiXóa
 3. các chốt lập ra chỉ để kiểm tra việc dừng vận tải hành khách công cộng, trong đó có taxi. Taxi chở khách từ địa phương này sang địa phương khác thì các chốt chặn yêu cầu xe quay đầu. Đây là biện pháp ngăn chặn dịch bệnh. Những biện pháp này không áp dụng với xe cá nhân và xe chở hàng hóa.

  Trả lờiXóa
 4. Các bến xe địa phương phải thực hiện nghiêm việc dừng hoạt động của các tuyến vận tải hành khách cố định, liên tỉnh, nội tỉnh, vì đây là những loại hình vận chuyển hành khách công cộng và có nguy cơ lây nhiễm cao

  Trả lờiXóa
 5. việc “ngăn sông cấm chợ” là sai chỉ đạo của Thủ tướng. Về việc đi lại của người dân từ nơi này sang nơi khác, Chính phủ không cấm, tuy nhiên khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà. Bộ trưởng đánh giá việc Hà Nội lập các chốt kiểm soát trên các trục đường ra vào cửa ngõ thủ đô để đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe, điều tra dịch tễ là tốt vì sẽ sàng lọc được những người nghi ngờ nhiễm bệnh để có giải pháp phù hợp.

  Trả lờiXóa
 6. các địa phương có những việc làm sai lệch trên, đề nghị thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị 16. Văn phòng Chính phủ cũng sẽ có văn bản cụ thể để chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương.

  Trả lờiXóa
 7. Chính phủ vẫn đồng ý cho nhà máy, phân xưởng hoạt động nhưng yêu cầu cán bộ văn phòng, cơ quan hành chính nhà nước, doanh nghiệp có thể ứng dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà. Tuy nhiên, nếu để xảy ra một trường hợp lây nhiễm cũng phải đóng cửa ngay lập tức, tránh lây nhiễm chéo và lây lan ra cộng đồng.

  Trả lờiXóa
 8. Cách ly trong xã hội không phải là hạn chế các công việc có liên quan như là sản xuất, kinh doanh, dịch vụ cần thiết, không phải là dừng các công trình xây dựng. Việc quyết liệt, cách ly xã hội, cách ly người với người thì chúng ta sẽ hạn chế được tổn thất về tính mạng người dân. Điều quan trọng là đảm bảo an toàn, phòng chống dịch cho người lao động

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phải hiểu rằng Chỉ thị 16 không phải là lệnh phong tỏa của Chính phủ như nhiều quốc gia khác đã làm vì hiện tại, cơ bản dịch Covid-19 tại Việt Nam vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Qua chỉ thị 16 này, chính phủ muốn nâng cao tinh thần đoàn kết, tinh thần trách nhiệm, tự giác của mỗi cá nhân đối với tương lai chung của đất nước.

   Xóa
 9. ch ly xã hội là một tình huống pháp lý không trái pháp luật để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Cách ly xã hội mang ý nghĩa là giữ khoảng cách trong xã hội để đối phó với tình huống nguy hiểm, bùng phát dịch bệnh. Đó không phải là ngăn cấm giao thông, không phải “ngăn sông cấm chợ”, chưa phải phong tỏa xã hội.

  Trả lờiXóa
 10. hiện nay, nhiều nước triển khai các biện pháp rất mạnh mẽ, quyết liệt như sáng nay, Thủ tướng Thái Lan ra lệnh giới nghiêm; một số nước ra lệnh phong tỏa; Nga đưa ra chế tài, phạt rất nặng...

  Trả lờiXóa
 11. có kinh nghiệm được rút ra từ nhiều nước trong nhiều thời kỳ thì nơi nào chống dịch kiên quyết thì sau đó kinh tế phát triển, còn nếu để dịch tràn lan, gây hại rất lớn thì sau đó kinh tế khó phục hồi.

  Trả lờiXóa
 12. đây là giai đoạn cần huy động tổng lực trong phòng chống dịch. Chúng ta cần phối hợp nhịp nhàng hơn, nhuần nhuyễn hơn để tạo nên sức mạnh. Yêu cầu làm nhanh nhưng chính xác, chung tay góp sức của nhiều người.

  Trả lờiXóa
 13. Chỉ thị 16 không phải là lệnh cấm nên Chỉ thị khuyến khích người dân ở nhà, chỉ nên ra khỏi nhà trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, vì vậy mọi người không nên đổ xô đi mua thực phẩm dự trữ.

  Trả lờiXóa
 14. Cách ly trong xã hội không phải là hạn chế các công việc có liên quan như là sản xuất, kinh doanh, dịch vụ cần thiết, không phải là dừng các công trình xây dựng. Việc quyết liệt, cách ly xã hội, cách ly người với người thì chúng ta sẽ hạn chế được tổn thất về tính mạng người dân. Điều quan trọng là đảm bảo an toàn, phòng chống dịch cho người lao động.

  Trả lờiXóa
 15. Cách ly xã hội là một tình huống pháp lý không trái pháp luật để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Cách ly xã hội mang ý nghĩa là giữ khoảng cách trong xã hội để đối phó với tình huống nguy hiểm, bùng phát dịch bệnh. Đó không phải là ngăn cấm giao thông, không phải “ngăn sông cấm chợ”, chưa phải phong tỏa xã hội.

  Trả lờiXóa
 16. Chính phủ vẫn đồng ý cho nhà máy, phân xưởng hoạt động nhưng yêu cầu cán bộ văn phòng, cơ quan hành chính nhà nước, doanh nghiệp có thể ứng dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà. Tuy nhiên, nếu để xảy ra một trường hợp lây nhiễm cũng phải đóng cửa ngay lập tức, tránh lây nhiễm chéo và lây lan ra cộng đồng.

  Trả lờiXóa
 17. Phải hiểu rằng Chỉ thị 16 không phải là lệnh phong tỏa của Chính phủ như nhiều quốc gia khác đã làm vì hiện tại, cơ bản dịch Covid-19 tại Việt Nam vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Qua chỉ thị 16 này, chính phủ muốn nâng cao tinh thần đoàn kết, tinh thần trách nhiệm, tự giác của mỗi cá nhân đối với tương lai chung của đất nước.

  Trả lờiXóa