TIN TỨC

Những điều suy ngẫm qua cơn dịch COVID-19

Con đường phía trước

Những ngày tháng qua, khi mà dịch Covid 19 đang hoành hành trên khắp trái đất này, tôi lên diễn đàn Facebook, các trang mạng và báo chí chính thống đưa tin thì nhận thấy một bức tranh rõ nét được khái quát bằng vài điểm như sau:

 “Vụ Covid 19” gây nhiều hậu họa cho cả nước ta, nhất là hậu họa chủ yếu từ nước ngoài đưa vào… mà ta đã sớm vào cuộc phát hiện, cách ly, cứu chữa khẩn trương, nghiêm minh, tận tâm, tận trí, với quan điểm cơ bản chưa thấy ở các nước khác, đó là: có thể hy sinh thiệt hại kinh tế, để cứu người, cứu cả dân ta lẫn người nước ngoài. Dù nước ta chỉ là nước thu nhập trung bình, còn nhiều khó khăn, hạn chế, còn kém xa nhiều nước về KH&CN, kinh tế…nhưng sau vài tháng, ta đã được nhiều tổ chức quốc tế lớn về Y tế của thế giới như của WHO, Mỹ, và nhiều nước phát triển…thừa nhận có truyền thống, thành quả chống dịch vào loại cao nhất toàn cầu. Đại đa số người dân ta ngày càng tự giác tuân thủ, tham gia tích cực, hiệu quả vào công cuộc “chống dịch như chống giặc” và cũng ngày càng tin tưởng, tự hào nơi chế độ ta đã thực sự vì dân. Đồng thời cũng cho thấy rằng khi mà cả hệ thống vào cuộc ở bất kỳ thời khắc nào của lịch sử, hiện tại và tương lai, chúng ta cũng đều cùng nhau giành thắng lợi. Song, cũng có số ít cán bộ, doanh nhân, người dân…thiếu hiểu biết, không trung thực, vô trách nhiệm khi mà đã không chịu khai báo đầy đủ để sớm và chủ động cách ly theo hướng dẫn, mà còn đi lung tung giao tiếp, quan hệ làm dịch lây lan ra xã hội. Đáng tiếc nhất là, khi nước ta chỉ còn vài ngày là có thể công bố “hết dịch trên toàn quốc”, chữa khỏi 100% các ca lây nhiễm mà không ai bị chết. Đáng tiếc hơn nữa là nước ta phải làm lại từ đầu, những khó khăn, phức tạp gấp trăm lần trước lại thử thách nước ta như một bài toán khó hơn, nâng cao và hóc búa hơn, sau bao sức lực, trí tuệ, công của, thời gian của hàng chục ngàn thầy thuốc, bộ đội, công an, cán bộ các cấp, các ngành, các địa phương và của đại đa số người dân ta đã bỏ ra.
 
Bóng đêm đang bao trùm nước Ý và nhiều nước Châu Âu, điều không ai mong muốn nhưng nó cho thấy sự tiếp cận có phần chủ quan và không đồng nhất ở quốc gia này
Cũng có một thông tin sự thật vừa đáng tự tin cho chế độ ta, vừa hơi hài hước mà thú vị, đó là: Mới đây, trong một hội nghị về Covid 19 mà ta tổ chức rút kinh nghiệm từ kết quả bước đầu đáng khích lệ, có đại biểu các nhà khoa học Y-dược-sinh học và quản lý của nhiều nước, nhất là ở phương Tây tham dự… Đại biểu các nước rất chăm chú nghe để có thể vận dụng kinh nghiệm Việt Nam. Khi đại diện Việt Nam tổng kết về các bài học kinh nghiệm, ngoài những bài học có tính chuyên môn sâu về Y-dược-sinh học lại có 2 bài học nêu trước tiên, có ý nghĩa chủ đạo, bao trùm để thực hiện tốt các bài học sau, đó là bài học về chính trị-tư tưởng, và tổ chức, cụ thể: có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của toàn đảng, toàn dân, toàn quân ta và thực hiện phương châm “4 tại chỗ. Trong khi bao “đại biểu ta” nghe “2 Bài học đầu” thì có vẻ bình thản vì đã rất quen tai thì với 2 Bài học đó, rất nhiều đại biểu nước ngoài có vẻ hơi ngơ ngác. Hai bài học đó có liên quan gì đến Covid 19. Một số đại biểu phía ta thấy vậy, có che miệng cười tủm vơi nhau. Bởi thật lòng có thể nói rằng: 2 Bài học đầu rất giống nhiều Nghị quyết và Giáo trình Lý luận chính trị đã được công bố lâu nay rồi. Mà, như vậy thì mấy vị nước ngoài, nhất là mấy Giáo sư Tây, làm sao họ hiểu và có thể vận dụng ở nước họ được. Vừa buồn cười vì nhiều nước phương Tây ngơ ngác và không thể vận dụng 2 bài học đó của ta, ngoài mấy baì học có tính chuyên môn. Vì ở họ, không có cả thực tiễn lẫn quan điểm về bản chất và vai trò của cả hệ thống chính trị như ta thì lấy gì mà đòi có nền dân chủ thực sự là của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân cho nên cũng không thể có việc cả hệ thống cùng vào cuộc để phát hiện sớm, bao vây nhanh và chặt chẽ, chữa tận tình cho mọi con người và tiến tới dập dịch, như ta đã làm được và thực tế đã cho thấy sự đúng đắn, thắng lợi. Qua sự thật này thôi mà đã làm cho chúng ta tự tin hơn ở chế độ ta. Đồng thời vừa thấy hơi hài hước và thú vị với cách thức tiếp cận của Tây. Trên không gian mạng cũng cho thấy qua “Vụ Covid 19”, đại đa số dân ta tin yêu Tổ quốc, Dân tộc và chế độ ta hơn nữa. 

Đó là điều không cần bàn cãi vào lúc này, khi mà nhìn sang các nước nhất là khi người dân Italy đang cầu khấn, cầu cứu trong tuyệt vọng của chết chóc, tang thương với con số 47.021 người mắc, 4.032 người tử vong, vượt qua Trung Quốc và trở thành nước có số người chết vì dịch bệnh Covid 19 cao nhất Thế giớim, cứ 13 phút lại có 01 người chết. Đặc biệt thời điểm trong ngày 20/3 đã có 627 người chết, tương đương 18,4% tổng số người chết- một ngày đen tối và tồi tệ. Tại Tây Ban Nha, số ca nhiễm đã là gần 26 ngàn người, số ca tử vong đã vượt qua 1.000. Những con số biết nói, những con số đau lòng cho những người dân tại các đất nước này.

Và nó cũng là lời giải thích cho lý do vì sao những ngày qua tại các sân bay quốc tế của Việt Nam chịu áp lực khủng khiếp như thế nào khi mà người dân nước ta ở nước ngoài kéo nhau về nước. Lúc này, họ không thể ngồi đó và trong chờ vào thần thánh hay sự may mắn được nữa. Họ đang tháo chạy về với nơi của sự an toàn hơn bất cứ đâu trên trái đất này. Đó chính là sự ưu việt, niềm tự hào của Việt Nam chúng ta. Tuy vậy, sẽ còn rất nhiều gian nan, áp lực hiện hữu thời gian tới. Nhưng chúng ta, dưới ánh sáng của cách mạng, sự lãnh đạo tuyệt đối sáng suốt của Đảng, Nhà nước Việt Nam, chúng ta nhất định thắng, nhất định sẽ vượt qua thời khắc gian khó này. Chỉ cần toàn dân chung sức một lòng là cho dù khó đến đâu chúng ta cũng có thể làm được./.

21 nhận xét:

 1. Chúng ta, dưới ánh sáng của cách mạng, sự lãnh đạo tuyệt đối sáng suốt của Đảng, Nhà nước Việt Nam, chúng ta nhất định thắng, nhất định sẽ vượt qua thời khắc gian khó này. Chỉ cần toàn dân chung sức một lòng là cho dù khó đến đâu chúng ta cũng có thể làm được. Đại dịch này có thể gây hoang mang cho cả thế giới, nhưng chắc chắn không thể làm khó được chúng ta!

  Trả lờiXóa
 2. Giờ thì Việt Nam được cả thế giới ngưỡng mộ vì kiểm soát bệnh dịch rất tốt, mặc dù ca nhiễm vẫn tăng, nhưng đó vẫn là một con số bé nhỏ so với tình hình khủng hoảng ở các nước phương Tây, mà như Mỹ là cũng sắp toang đến nơi rồi. Hơn nữa ở nước ta chưa có người chết vì covid 19, chứng tỏ việc chữa trị cũng rất hiệu quả, một số ca mắc cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính rồi!

  Trả lờiXóa
 3. Bên họ là đa nguyên đa đảng, làm quái gì có cái gọi là Đảng và dân chung một lòng! Chính khách và chuyên gia của họ ngơ ngác không hiểu là phải, vì bên họ làm gì có dân chủ như thế. Đối với Chính phủ nước họ, dân chủ là lợi ích của những chính khách, những người giàu có và thuộc tầng lớp trên mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Ở các nước phương Tây, không có cả thực tiễn lẫn quan điểm về bản chất và vai trò của cả hệ thống chính trị như ta thì lấy gì mà đòi có nền dân chủ thực sự là của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân cho nên cũng không thể có việc cả hệ thống cùng vào cuộc để phát hiện sớm, bao vây nhanh và chặt chẽ, chữa tận tình cho mọi con người và tiến tới dập dịch, như ta đã làm được.

  Trả lờiXóa
 5. Tại nước ta, ngay từ rất sớm, Đảng và Nhà nước ta đã nhận diện rõ mức độ nguy hiểm, phức tạp của dịch Covid-19, nên đã đề ra phương châm hành động với tinh thần quyết liệt: “Chống dịch như chống giặc”. Và trận chiến chống “giặc Covid-19” đã được cả nước tiến hành với đúng nghĩa như vậy.

  Trả lờiXóa
 6. Dịch Covid-19 càng phức tạp và nguy hiểm, ta tự hào và vui mừng biết bao khi ngày càng nở hoa những tấm gương quên mình trên tuyến đầu chống giặc. Biết bao bác sĩ đã bám bệnh viện hằng tháng trời không về nhà để dành mọi tâm sức chăm lo cho người bệnh.

  Trả lờiXóa
 7. Cảm phục biết bao người nữ bác sĩ để lại con nhỏ chưa đầy 1 năm tuổi ở nhà để đêm ngày cần mẫn làm nhiệm vụ tiếp nhận, kiểm tra sức khỏe những hành khách nhập cảnh sân bay Nội Bài.

  Trả lờiXóa
 8. Thương mến, xúc động biết bao những tháng ngày qua hình ảnh các chiến sĩ công an, quân đội, cán bộ nghiệp vụ tại các sân bay… tận tụy trong các hoạt động chống dịch. Không chỉ tổ chức tốt việc giúp người dân cách ly, nhường nơi nghỉ ngơi của mình cho họ, mà còn là biết bao hình ảnh đẹp về nghĩa cử “thương người như thể thương thân”. Những bữa ăn vội, những giấc ngủ nhanh của các anh trong những điều kiện thiếu thốn để duy trì đều đặn vòng quay công việc… mãi là hình ảnh lay động con tim, khối óc.

  Trả lờiXóa
 9. Có những công dân nước ngoài đã tự tìm cách giới thiệu trên mạng internet về những giá trị tốt đẹp. Có người nước ngoài làm việc tại Hà Nội đã đứng ra kêu gọi bạn bè cùng tham gia hiến máu để phục vụ công việc chữa bệnh với tâm nguyện “muốn làm việc gì đó để đền đáp ân tình”.

  Trả lờiXóa
 10. Thời gian qua cũng là lúc đất nước bừng nở nhiều sáng kiến, việc làm để tạo nên sức mạnh tổng hợp, quyết tâm “diệt giặc”. Từ tặng khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn, tới hỗ trợ nhau trong cuộc sống, tham gia ủng hộ cho cán bộ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ… Cuộc vận động “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động chưa đầy một tuần đã nhận được sự ủng hộ gần 300 tỷ đồng.

  Trả lờiXóa
 11. Hoàn cảnh gian khó “giặc giã” cũng là “mảnh đất” để một số kẻ ích kỷ bộc lộ những bản chất của mình. Nào trục lợi tăng giá hàng hóa, tung dư luận tạo những “cơn sốt” gây hoang mang dư luận để trục lợi, rồi tung tin đồn bịa đặt nhằm đánh bóng tên tuổi, tư vấn sai trái gây rối tình hình và sức khỏe người dân (như kiểu tư vấn dùng thuốc chữa sốt rét để ngừa Covid-19). Mừng là số này không nhiều và đã bị chính quyền cùng sức mạnh toàn dân lên án, dẹp tan.

  Trả lờiXóa
 12. Sức mạnh của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đã mang lại kết quả rất đáng tự hào: Trong giai đoạn đầu tiên của “trận chiến”, cả 16 người bị nhiễm Covid-19 đã được chữa khỏi và hơn 20 ngày sau đó, đất nước có một khoảng nghỉ thanh bình.

  Trả lờiXóa
 13. Ở giai đoạn mới, mặc dù “giặc Covid-19” đang “tấn công” từ nhiều hướng, trên diện rộng hơn... nhưng cho đến hiện tại, chúng ta vẫn đang làm chủ tình hình, tổ chức khoanh vùng chặt, cách ly kịp thời, rồi tiếp tục biện pháp chống và diệt dịch từng đem lại hiệu quả trước đây.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật là không may khi chúng ta đang làm hết sức thì vẫn có 1 só cá nhân thiếu trách nhiệm, thiếu ý thức vi phạm các quy định cách ly cũng như khai báo thông tin dịch tễ, hiện nay vẫn còn 20 người trong diện cách ly đang lang thang ngoài xh.

   Xóa
 14. Mỗi người dân cần chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch Covid-19 bằng cách làm tốt các hướng dẫn: Hạn chế tiếp xúc; giữ khoảng cách, đeo khẩu trang; rửa tay thường xuyên; vệ sinh nhà cửa; khai báo y tế.

  Trả lờiXóa
 15. Mỗi đất nước đều có điểm mạnh, điểm yếu ! Nhưng ngay lúc này đây khi có đại dịch xảy ra ! Toàn dân đoàn kết ! Chính phủ tập trung toàn tập lo cho Nhân Dân miễn phí,từ đưa đón đến cách ly, điều trị đều miễn phí ! Như vậy là môt thành công lớn vì dân lo cho dân rồi ! Tôi nghĩ lúc này hơn ai hết hãy làm theo sự chỉ dẫn của các cấp chính quyền, đồng lòng để chống và vượt qua đại dịch ! Còn người là còn của !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng đó bạn, hiện nay khi mà đại dịch chưa lên đến đỉnh điểm, theo dự báo là cuối tuần sau là lúc nguy hiểm nhất thì chúng ta nên hạn chế đi lại và làm theo hướng dẫn của cơ quan chức năng.

   Xóa
 16. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường và có thể kéo dài, Việt Nam đang trong giai đoạn cần tập trung cao độ để phòng, chống lây nhiễm trong cộng đồng, tuyệt đối không được chủ quan, lơi lỏng. Thông tin giả trên mạng xã hội về dịch bệnh hiện nay có rất nhiều, để bảo vệ cho chính mình và người xung quanh, hãy nói không với tin giả và cùng chung tay vì 1 VN quyết thắng dịch bệnh!

  Trả lờiXóa
 17. Hi vọn dưới sự chỉ đạo quyết liệt của bác Đam và sự đồng lòng của người dân thì bệnh dịch sẽ bị dập tắt. Cần xử lý hình sự một số đối tượng như ca 17, 34, 100 thật nặng và phải bồi thường tổn thất kinh tế cho những người bị ảnh hưởng trực tiếp và số tiền mà nhà nước phải bỏ ra để giải quyết dịch do đối tượng gây nên. Từ đó làm gương cho những kẻ đi sau đang có tư tưởng gian dối như này.

  Trả lờiXóa
 18. Cuộc vận động “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động chưa đầy một tuần đã nhận được sự ủng hộ gần 300 tỷ đồng... Đúng là tinh thần dân tộc tuyệt vời.

  Trả lờiXóa
 19. Trong khi các quốc gia khác còn đang thờ ơ, thiếu cảnh giác thì chính phủ Việt Nam đã lường trước được sự nguy hiểm, phức tạp và mức độ lây lan khủng khiếp của loại vi rút chết người này và đã có những biện pháp nhanh chóng và quyết liệt.

  Trả lờiXóa