TIN TỨC

MỸ DỰA VÀO ĐÂU ĐỂ BẢO VỆ TRƯƠNG DUY NHẤT?

Con đường phía trước

Mới đây, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tiến hành xét xử Trương Duy Nhất (56 tuổi, cựu trưởng văn phòng đại diện Trung Trung bộ của báo Đại Đoàn Kết) bị TAND Hà Nội về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Trong phiên tòa này, trước những chứng cứ xác thực, Trương Duy Nhất đã phải cúi đầu nhận tội và chấp nhận hình phạt 10 năm tù giam. Việc xét xử đối tượng Trương Duy Nhất là đúng quy định, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Tuy nhiên, sau phiên tòa Trương Duy Nhất, các Đại sứ quán, tổ chức nước ngoài liên tục giở trò “khóc thuê” cho Trương Duy Nhất. Mới đây, ngày 16/3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra thông cáo yêu cầu Việt Nam trả tự do cho Trương Duy Nhất, cho rằng bản án của Trương Duy Nhất là một bản án “mơ hồ”:

''Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho Trương Nhất và tất cả các tù nhân lương tâm và cho phép tất cả mọi người dân Việt Nam bày tỏ quan điểm một cách tự do và được tụ họp một cách ôn hòa bình mà không sợ bị trừng phạt, theo những gì Việt Nam đã cam kết với quốc tế và phù hợp với hiến pháp Việt Nam.''

Bộ ngoại giao Hoa Kỳ dựa vào đâu để kết luận rằng những chứng cứ mà Tòa án phía Việt Nam dùng để luận tội Trương Duy Nhất là mơ hồ? Dựa vào pháp luật nước Mỹ hay luật pháp quốc tế nào? Một công dân, một nhà báo còn quốc tịch Việt Nam và vi phạm pháp luật Việt Nam khi cấu kết với các nhóm lợi ích lợi dụng chức vụ, quyền hạn và lợi dụng thi hành công vụ để chiếm đoạt và làm thất thoát tài sản Nhà nước được luận tội một cách công khai, với những chứng cứ rõ ràng không thể chối cãi mà các anh chị nhận định rằng đó là "những cáo buộc mơ hồ" thì thử hỏi cái gì mới gọi là minh bạch? Phải chăng cứ như ở nước Mỹ - mọi công dân đều có thể bị cảnh sát bắn chết bất cứ lúc nào mà không cần luận tội hay xét xử mới là không mơ hồ?

Căn cứ vào đâu mà Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gọi Trương Duy Nhất là "tù nhân lương tâm" và cho rằng việc bỏ tù Nhất là "đàn áp người bất đồng chính kiến" trong khi rõ ràng tội danh mà Nhất được đưa ra xét xử và kết án là "lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ"? Phải chăng với Mỹ đó là một tội danh mang tính chất chính trị chăng? Hay là phải có những chứng cứ mạnh và minh bạch như chiếc lọ chứa bột trắng mà cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell trưng ra để buộc tội Tổng thống IRaq Saddam Hussein trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.

Rõ ràng, việc lên tiếng ủng hộ Trương Duy Nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ là hành động can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam, không hề có bất cứ một căn cứ chính xác nào.

22 nhận xét:

 1. Thực ra, phía Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang muốn bẻ lái từ một vụ án liên quan đến chức vụ, kinh tế sang vấn đề “dân chủ, nhân quyền”. Bởi lẽ, thời gian qua, khi không còn là nhà báo chân chính, Trương Duy Nhất “bẻ bút” quay sang hoạt động chống phá nhà nước, thường xuyên viết, đăng tải các bài viết xuyên tạc, sai sự thật về tình hình Việt Nam. Đúng là corona thì không coi trọng tính mạng của người dân lại coi trọng mấy thằng rận chủ nửa mùa, tư bản lạ lùng ghê, khinh rẻ tính mạng con người nhưng lại coi trọng sukvat.

  Trả lờiXóa
 2. Vốn dĩ, vụ án này cho thấy Trương Duy Nhất là một kẻ nhập nhèm về kinh tế, lợi dụng kẽ hở của pháp luật để vụ lợi cá nhân. Hành vi trái pháp luật đó bị đưa ra truy tố, xét xử là hoàn toàn bình thường, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Vậy thì phía Hoa Kỳ lên tiếng “trả tự do” cho Nhất là hà cớ gì?

  Trả lờiXóa
 3. Trong khi Mỹ sắp toang vì dịch Covid 19 khi số ca nhiễm bệnh và số người chết ngày càng gia tăng, Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn không quên việc đi can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác. Trong trường hợp này là Việt Nam. Ngày 16/3, sau khi toà án nhân dân Hà Nội tuyên phạt Trương Duy Nhất 10 năm tù, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra thông cáo yêu cầu Việt Nam trả tự do cho Trương Duy Nhất. Thật đúng là quá nực cười cho 1 quốc gia tư bản "hèn"!

  Trả lờiXóa
 4. Hiện nay, Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa có lời đáp từ thông báo trên nhưng theo thông tin anh em chim lợn báo về Bộ Ngoại giao Đông Lào đang thu thập danh sách hàng chục nghìn thường dân ở Trung Đông, bao gồm Iraq, Lybia, Syria,.... để kêu gọi Mỹ trả lại mạng sống cho họ do những đợt "bắn nhầm", "không kích nhầm". Thêm nữa, mấy trăm anh em tù nhân ở nhà tù Guatenamo, những người đen đủi bị CIA liệt vào danh sách tình nghi khủng bố cũng đòi trả tự do, do anh em bị giam giữ nhiều năm mà chưa được đưa ra xét xử.

  Trả lờiXóa
 5. Bộ Ngoại giao Mỹ ngày hôm qua lại thể hiện hành động can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ Việt Nam khi ra tuyên bố báo chí “lên án” Việt Nam bắt giữ, xét xử Trương Duy Nhất cũng như đòi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Nhất nói riêng cũng như các tù nhân lương tâm khác nói chung.

  Trả lờiXóa
 6. Đây có thể nói tiếp tục là một việc làm sai lầm của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, khiến uy tín của tổ chức này tiếp tục giảm xuống sau cái gọi là Báo cáo nhân quyền quốc gia năm 2019 của tổ chức này vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền.

  Trả lờiXóa
 7. Trương Duy Nhất phạm tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, câu kết với Vũ Nhôm thâu tóm đất công sản tại Đà Nẵng, gây thiệt hại lớn cho lợi ích của Nhà nước. Vì thế việc bắt giữ, xét xử Trương Duy Nhất là đúng người, đúng tội, cớ sao Bộ Ngoai giao Hoa Kỳ lại lên tiếng phản đối.

  Trả lờiXóa
 8. Nếu như tất cả tội phạm tại Việt Nam mà Hoa Kỳ đều quy kết thành “tù nhân lương tâm” như thế này thì rõ ràng là một điều lố bịch. Ngay bản thân Trương Duy Nhất trước tòa cũng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình cơ mà.

  Trả lờiXóa
 9. Và cũng thật vô lý khi Bộ ngoại giao Mỹ lại yêu cầu Việt Nam phảu trả tự do cho Nhất nói riêng và các “tù nhân lương tâm” nói chung. Đây là đòi hỏi không thể chấp nhận, nếu thế thì Việt Nam đâu còn phép tắc, gia quy. Việt Nam không có tù nhân lương tâm, chắc chắn thế.

  Trả lờiXóa
 10. sau vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” này thì có ai còn dám đứng ra để bảo vệ, ca ngợi “nhà hoạt động nhân quyền” Trương Duy Nhất nữa hay không? “Hoạt động nhân quyền”, nhà “zân chủ” kiểu gì mà lại trục lợi, làm thất thoát của nhà nước cả hàng trăm tỉ đồng như vậy? Với bản chất trục lợi, ai dám chắc rằng, trong suốt quãng thời gian hoạt động “dân chủ”, “nhân quyền” ông Trương Duy Nhất không tư lợi một điều gì.

  Trả lờiXóa
 11. một con người vì động cơ vụ lợi, vì lợi ích vật chất đã cố ý làm trái các quy định của nhà nước, ấy thế nhưng dưới ngòi bút của các “lều” zân chủ thì họ vẫn đẹp một cách mĩ miều, nào là “nhà bất đồng chính kiến”, nào là “nhà hoạt động nhân quyền”, nào là đấu tranh cho dân chủ, cho công lý, lẽ phải…? Cuối cùng “dân chủ” hay “nhân quyền”, công lý hay lẽ phải cũng chỉ vì động cơ vụ lợi mà thôi. Đáng buồn thay!

  Trả lờiXóa
 12. về bản chất Trương Duy Nhất là một tên tội phạm tham nhũng, việc làm báo, hoạt động dân chủ, nhân quyền hay nhân danh chống tham nhũng, tiêu cực chỉ là vỏ bọc để Nhất lợi dụng tư túi cá nhân. Và rõ ràng sự lập lờ “đánh lận con đen” của Bộ Ngoại giao Mỹ trong tuyên bố báo chí mới đây là không thể xuyên tạc về phiên tòa xét xử Trương Duy Nhất.

  Trả lờiXóa
 13. lời kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay cho Trương Duy Nhất và tất cả những “tù nhân lương tâm” của Bộ Ngoại giao Mỹ rõ ràng đã vi phạm nghiêm trọng công ước và nguyên tắc quốc tế về việc nghiêm cấm can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia độc lập có chủ quyền. Quy định về cấm can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác được đề cập trong các điều ước quốc tế, đặc biệt trong Hiến chương Liên hợp quốc năm 1945 đã quy định rất rõ ràng về nguyên tắc cấm can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác ở Điều 2.

  Trả lờiXóa
 14. những kêu gọi được nêu trong thông báo phát đi của Bộ Ngoại giao Mỹ là vô lý và không thể chấp nhận được. Thực chất, với hành động đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã trắng trợn can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng thế, hiến chương liên hợp quốc cũng quy định mà, nhưng chúng cũng không coi cái LHQ ra gì.

   Xóa
 15. Một công dân, một nhà báo còn quốc tịch Việt Nam và vi phạm pháp luật Việt Nam khi cấu kết với các nhóm lợi ích lợi dụng chức vụ, quyền hạn và lợi dụng thi hành công vụ để chiếm đoạt và làm thất thoát tài sản Nhà nước được luận tội một cách công khai, với những chứng cứ rõ ràng không thể chối cãi, thì không thể nói là mơ hồ được.

  Trả lờiXóa
 16. Một con người vì động cơ vụ lợi, vì lợi ích vật chất đã cố ý làm trái các quy định của nhà nước, ấy thế nhưng dưới ngòi bút của các “lều” dân chủ thì họ vẫn đẹp một cách mĩ miều, nào là “nhà bất đồng chính kiến”, nào là “nhà hoạt động nhân quyền”, nào là đấu tranh cho dân chủ, cho công lý, lẽ phải…? Cuối cùng “dân chủ” hay “nhân quyền”, công lý hay lẽ phải cũng chỉ vì động cơ vụ lợi mà thôi.

  Trả lờiXóa
 17. Về bản chất Trương Duy Nhất là một tên tội phạm tham nhũng, việc làm báo, hoạt động dân chủ, nhân quyền hay nhân danh chống tham nhũng, tiêu cực chỉ là vỏ bọc để Nhất lợi dụng tư túi cá nhân. Và rõ ràng sự lập lờ “đánh lận con đen” của Bộ Ngoại giao Mỹ trong tuyên bố báo chí mới đây là không thể xuyên tạc về phiên tòa xét xử Trương Duy Nhất.

  Trả lờiXóa
 18. Trong khi Mỹ sắp toang vì dịch Covid 19 khi số ca nhiễm bệnh và số người chết ngày càng gia tăng, Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn không quên việc đi can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác. Trong trường hợp này là Việt Nam. Ngày 16/3, sau khi toà án nhân dân Hà Nội tuyên phạt Trương Duy Nhất 10 năm tù, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra thông cáo yêu cầu Việt Nam trả tự do cho Trương Duy Nhất.

  Trả lờiXóa
 19. Một công dân, một nhà báo còn quốc tịch Việt Nam và vi phạm pháp luật Việt Nam khi cấu kết với các nhóm lợi ích lợi dụng chức vụ, quyền hạn và lợi dụng thi hành công vụ để chiếm đoạt và làm thất thoát tài sản Nhà nước. Vi phạm rõ ràng như thế, Mỹ dựa vào cái gì mà kết luận đây là một bản án "mơ hồ"? Việc trong nước Mỹ còn chưa lo xong mà vẫn có những hành động can thiệp vô lí như vậy?

  Trả lờiXóa
 20. Quy định về cấm can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác được đề cập trong các điều ước quốc tế, đặc biệt trong Hiến chương Liên hợp quốc năm 1945 đã quy định rất rõ ràng về nguyên tắc cấm can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác ở Điều 2.
  Đúng là cậy lớn nên bày đặt dân chủ mà.

  Trả lờiXóa
 21. lại chiến lược diễn biến hoà bình ấy mà. việc lên tiếng ủng hộ Trương Duy Nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ là hành động can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam, mỹ chẳng có cái quyền gì cả.

  Trả lờiXóa